HomecaretDeFi

Oxygen (OXY) - Mảnh ghép Lending đầu tiên trên nền tảng Solana (SOL)

Đăng bởi Crypto Lover vào 16 tháng 3 2021

Lending and Borrowing là một trong ba trụ cột vô cùng quan trọng đối với một nền tảng, và Solana chắc chắn không phải ngoại lệ.

Trong khi một “trụ cột” khác mang tên “sàn giao dịch phi tập trung” (RaydiumOrca) đã bùng nổ với tổng khối lượng giao dịch vượt 1 tỉ đô, mình nghĩ chắc chắn các giao thức Lending & Borrowing cũng sẽ chẳng hề kém cạnh.

Hôm nay mình sẽ cùng anh em nghiên cứu về một giao thức Lending & Borrowing cực hot mới IEO trên sàn FTX ngày 11/3 vừa rồi, mang tên Oxygen Protocol nhé!

Bài viết này mình tham khảo thông tin trên trang Solana Blog.

Oxygen Protocol là gì?

Đội ngũ Coin98 đã có bài viết riêng vệ dự án này, anh em có thể tham khảo.

Để tóm tắt qua, Oxygen Protocol là một giao thức DeFi giúp người dùng có thể tự tạo và nạp tài sản vào các pool, từ đó những người cần vay có thể vay từ các pool đó với điều kiện cho vay do người cho vay quyết định. Từ đó, giao thức vừa giúp người cho vay có thể sinh ra lãi suất từ tài sản của họ, và cũng giúp người cần vay có thể vay loại tài sản họ cần.

Oxygen Protocol có gì đặc biệt?

Giống như các giao thức DeFi khác, đây là dự án mã nguồn mở, nên mọi người có thể thoải mái kiểm tra thuật toán của giao thức. Là một giao thức được cải tiến từ những giao thức vay và cho vay từ những nền tảng khác và được xây dựng trên Solana, Oxygen Protocol có những đặc điểm đặc biệt sau:

  • Tính phi tập trung hoàn toàn: Tất cả giao dịch đều diễn ra phi tập trung, là các pool cho vay không bị kiểm soát bởi bên thứ 3. Oxygen không thể thay đổi dữ liệu hay giao dịch của người dùng. Tỉ giá vay và cho vay của các loại tài sản cũng được dựa trên cơ chế orderbook on-chain, vậy nên việc thao túng giao thức là không thể xảy ra.
  • Có thể sử dụng nhiều loại tài sản thế chấp: Oxygen cho phép tạo ra lãi suất trên tài sản anh em nắm giữ, và cùng lúc có thể vay các loại tài sản khác cùng lúc có thể vay các tài sản khác.
  • Cơ chế thế chấp chéo: Để tránh tình trạng tài sản bị thanh lý khi không kịp chuyển đổi các tài sản khác về dạng tài sản thế chấp để bổ sung vị thế thấp chấp khi thị trường biến động, Oxygen mở ra tính năng thanh lý chéo để giảm khả năng thanh lý tài sản.
  • Cơ chế định giá tài sản: Oxygen protocol hoạt động theo cơ chế order-book, giúp các bên vay và cho vay có tỉ giá công bằng nhất cho cả hai bên.
  • Liên kết bên vay và cho vay theo cơ chế kết nối ngang hàng: Giao thức Oxygen giúp các bên vay và cho vay khác nhau có thể tìm được thỏa thuận tốt nhất, phục vụ nhu cầu cho vay nhận lãi suất và vay để tận dụng tối đa hiệu quả nguồn vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, các nhà quản lý quỹ, các quỹ lương hưu hay các quỹ bảo hiểm,... theo cơ chế tương tác ngang hàng.
  • Tối ưu dòng vốn: Cùng với lượng tài sản gửi vào pool, người dùng vừa có thể đem tài sản đó cho vay và nhận lại lãi suất từ người vay, họ cũng có thể dùng tài sản gửi vào pool như một dạng tài sản thế chấp để vay các loại tài sản khác.
  • Trong trường hợp tài sản bị thanh lý, việc thanh lý tài sản sẽ diễn ra bởi các bên thực hiện thanh lý.
  • Lượng thanh khoản mà Oxygen mang lại có thể giúp các giao thức khác phát triển mạnh mẽ như giao dịch đòn bẩy, phái sinh, giao dịch OTC,...

Theo mình, Oxygen Protocol đã làm tốt những yêu cầu cơ bản của một giao thức vay và cho vay DeFi căn bản, cộng thêm cơ chế thế chấp chéo vô cùng sáng tạo. Cơ chế giúp cho anh em phải nạp thêm hay chuyển đổi tài sản để giữ vị thế thế chấp trong ngày thị trường biến động, từ đó mang lại trải nghiệm tốt hơn rất nhiều cho người dùng.

Đọc thêm: Tham vọng của Oxygen Protocol

Phí giao dịch trên Oxygen Protocol

Phí giao dịch trên Oxygen được trích từ 15% lợi nhuận của các bên cho vay, và cộng thêm 15% lãi suất từ các bên vay.

Ví dụ, anh B vay tài sản của anh A trên Oxygen, với lãi suất là 5%. Khi anh A rút tài sản và lãi suất về, anh A sẽ chỉ nhận được 4.25% lợi nhuận (vì 0.75% là phí giao thức), anh B thì sẽ phải trả thêm 5.75% ngoài khoản cho vay (0.75% cộng thêm là phí giao thức).

Tổng cộng, Oxygen Protocol thu về 1.5% tổng khối lượng giao dịch, dùng để mua và đốt token OXY để làm tăng giá token trong tương lai.

Ngoài ra, việc nắm giữ token cũng sẽ làm giảm phí giao thức mà những người dùng phải chi trả, cũng như có quyền biểu quyết cho các quyết định quản trị giao thức.

“An toàn là bạn, tai nạn là thù”

Oxygen rất chú trọng vào việc quản lý lỗ hổng giao thức, bởi vậy họ thực hiện việc audit rất nghiêm ngặt. Dự án đã được đánh giá bởi cả team của Solana và team Alameda Research của Sam - CEO của sàn FTX, dự án đang trong quá trình audit bởi công ty audit hàng đầu trong lĩnh vực Crypto.

Lời kết

Theo mình, Oxygen Protocol sẽ là một trong những trụ cột quan trọng của hệ sinh thái Solana. Với mục đích sử dụng vô cùng thiết thực của token OXY, hệ sinh thái Solana phát triển trong tương lai, lượng người giao dịch trên giao thức Oxygen sẽ tăng, kéo theo sự tăng giá của token OXY.

Anh em nghĩ gì về Oxygen Protocol? Hãy cho mình biết ý kiến của anh em ở dưới phần comment nhé!

Anh em có thể tham khảo bài viết gốc tại đây.

#Oxygen #OXY #solana #SOL #Lending

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Crypto Lover

Yêu thích & tìm hiểu về công nghệ Blockchain, Crypto Tìm kiếm cơ hội trong DeFi 2021

back to top