SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Các danh mục phân phối token MINA và nguồn cung khi ra mắt

Nguồn cung lưu hành của MINA là bao nhiêu? Vào ngày ra mắt sẽ có bao nhiêu token được phân phối? Bài viết này sẽ giúp anh em biết được tất tần tật các thông tin đó.
Avatar
vinhvo
Published Feb 21 2021
Updated Dec 17 2023
22 min read
thumbnail

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về Thông tin token MINA và cách phân phối token trong hệ sinh thái. Bài viết này sẽ giúp anh em hiểu rõ chi tiết hơn về Danh mục phân phối token và Nguồn cung của MINA. Đọc bài viết về token MINA tại đây.

Danh mục phân phối

cách phân phối mina

cách phân phối mina 6

1) Phân phối cho cộng đồng (42.3% Tổng lượng phân phối ban đầu)

community distribution full

community distribution 02182021-01

a) Thành viên đầu tiên trước mainnet (4.3% Tổng lượng phân phối ban đầu)

pre-mainnet gfm

community distribution pre-mainnet gfm

Là blockchain nhẹ nhất thế giới, hỗ trợ bởi những người tham gia, Mina trước hết là một dự án do cộng đồng sở hữu. Bắt đầu với bản phát hành mã nguồn mở đầu tiên của nó và ra mắt test net vào quý 3 năm 2019, Mina đã hiện đang được hỗ trợ bởi hàng nghìn thành viên cộng đồng.

Những người có tâm huyết nhất trong số những người đóng góp vào dự án đã cùng nhau thành lập ra Genesis Program. Genesis Program dành cho những người tham gia trở thành nhà sản xuất block đầu tiên của Mina và đảm bảo tính phi tập trung cao khi khởi chạy mạng chính. Cũng như các nhà khai thác node, Genesis Program cũng bao gồm các nhà phát triển và xây dựng cộng đồng với nhiều kỹ năng và kiến thức nền tảng khác nhau. Những đóng góp của họ bao gồm xây dựng công cụ và ứng dụng, tài liệu, tổ chức các sự kiện cộng đồng và báo cáo các lỗi nghiêm trọng. Hơn 59 quốc gia được đại diện và GFM của chúng tôi có hơn 1.500 năm kinh nghiệm.

Trở thành Thành viên Sáng lập Genesis là niềm vinh dự cao nhất trong cộng đồng Mina. Các thành viên của Genesis được nhận phần thưởng bằng Mina token. Mỗi thành viên của Genesis nhận được 66.000 token MINA và được trao thưởng tại thời điểm Mina ra mắt. Các phần thưởng này sẽ mở khóa lại trong 4 năm. Các phần thưởng này được yêu cầu stake, nếu không chúng sẽ bị mất. Tổng cộng, 4,3% Tổng lượng phân bổ ban đầu được phân bổ cho 661 Thành viên được chọn từ các tiêu chí của Mina.

b) Mở bán cộng đồng (7,5% Tổng lượng phân phối ban đầu)

community distribution community sale piechart

community distribution community sale

MF công nhận rằng một trong những cách hiệu quả nhất để phân cấp quyền sở hữu của một blockchain công khai là thông qua các khoản góp vốn. Vào một ngày trong tương lai, MF có thể chọn tiến hành bán 7,5% Tổng lượng token phân bổ ban đầu cho những người không phải là quốc tịch Hoa Kỳ. Việc mở bán Cộng đồng này sẽ được tổ chức sau khi mainnet ra mắt. Các token được mua trong đợt mở bán cộng đồng  sẽ bị khóa trong vòng 40 ngày và sẽ được mở khóa hoàn toàn sau đó.

c) Phần thưởng Dự án (11,0% Tổng lượng phân phối ban đầu)

community distribution project grants

community distribution project grants

Có lẽ nhiệm vụ quan trọng nhất của MF là thu hút một nhóm cộng tác viên trên toàn cầu để cải thiện, phát triển và đóng góp cho Mina Protocol. Các dự án này sẽ trải dài trên một phạm vi rộng, từ cải tiến giao thức đến các dự án Snapps và các hoạt động đóng góp cho cộng đồng. Các phần thưởng của dự án sẽ nằm dưới sự kiểm soát của MF và sẽ mở khóa trong vòng 4 năm. Tổ chức MF sẽ báo cáo định kỳ các khoản thưởng mà tổ chức này đã cung cấp.

d) Phần thưởng cộng dồn (4,6% Tổng lượng phân phối ban đầu)

distribution supercharged rewards piechart

distribution supercharged rewards

Mặc dù phần lớn khối lượng phân bổ ban đầu theo thời gian, nhưng một số phần thì không. Để thúc đẩy tỷ lệ staking và thị trường có trật tự, MF đã quyết định cung cấp phần thưởng bổ sung (tức là Supercharged Reward) để giữ chân các nhà đầu tư stake token đã mở khóa trong 15 tháng đầu tiên sau khi ra mắt. Về mặt cơ học, Mina Protocol sẽ trả thêm phần thưởng block thông qua các giao dịch Coinbase, bất cứ khi nào block được tạo ra bởi một địa chỉ không có bất kỳ token bị khóa. Supercharged Reward chỉ hoạt động thông qua ủy quyền nếu tài khoản ủy quyền cũng được mở khóa hoàn toàn. Điều này cũng có nghĩa là Supercharged Reward sẽ không tồn tại ở Genesis Block và sẽ được tạo ra bởi chính giao thức, theo bộ quy tắc dưới đây. Do đó, Supercharged Reward không phải là một phần của Nguồn cung ban đầu, nhưng là một phần được đảm bảo của khối lượng phân bổ ban đầu.

supercharged rewards

Inclusive of yield/inflation from Normal Block Rewards

e) Phần thưởng dành cho thành viên sau khi Genesis Mainnet (8,9% Tổng lượng phân phối ban đầu)

post-mainnet gfm piechart

community distribution post-mainnet

Các thành viên trước khi quá trình mainet diễn ra sẽ có thể tiếp tục trở thành thành viên của Genesis sau khi mainet được diễn ra. MF đã đưa ra quyết định rằng vì nó bao gồm một lượng lớn token MINA sẽ không được phân phối trong một thời gian (xem hình bên dưới), nên việc tốt nhất là phân quyền cho giao thức để áp dụng chức năng cần thiết và phân phối các khoản trao thưởng này với việc mua vào từ toàn bộ cộng đồng, thông qua hard fork. MF dự kiến ​​có thể đề xuất nâng cấp này cho cộng đồng trong vòng 9 tháng kể từ mainnet của Mina.

Post-Mainnet Genesis dự định là sự tiếp nối của các Thành viên Pre-Mainnet Genesis. Do đó, mục tiêu của nó là trao thưởng và chuẩn bị cho các thành viên đủ điều kiện nhất của cộng đồng trở thành các bên liên quan tích cực của giao thức. Tất cả các Thành viên Sáng lập Genesis (GFM) đều phải có AML / KYC được xác minh, đồng thời đóng góp cho dự án trong nhiều tháng thông qua công việc kỹ thuật hoặc cộng đồng. MF dự kiến ​​cấp token MINA cho các thành viên cộng đồng trong vòng 4 năm. Các khoản trao thưởng được đề xuất sẽ có cùng lịch trình mở khóa như các khoản trao thưởng của Pre-Mainnet Genesis — 4 năm.

f) Khai thác SNARK (6,0% Tổng lượng phân phối ban đầu)

community distribution snark mining

snark mining

Một phần lớn của Mina là từ SNARK. Tại Mina, trong khi các nhà sản xuất block cung cấp bảo mật cho mạng và cho phép nó đạt được sự đồng thuận, các nhà sản xuất SNARK giữ cho blockchain ở một kích thước cố định. Các nhà sản xuất block cần làm việc với các nhà sản xuất SNARK để đảm bảo mọi giao dịch đều được SNARKed. Thông tin thêm có thể được tìm thấy ở đây.

Các nhà sản xuất SNARK kết thúc việc bán các SNARK proof mà họ sản xuất để chặn các nhà sản xuất block. Mặc dù các chính sách khuyến khích này là hữu ích để duy trì một số dung lượng sản xuất SNARK, nhưng sẽ có lúc nhu cầu về các SNARK proof sẽ vượt qua nguồn cung hiện có. Để đảm bảo chi phí giao dịch không trở nên đắt đỏ, trong 9 tháng sử dụng mainnet, MF dự định đề xuất một kế hoạch trong đó các nhà sản xuất SNARK được trao thưởng thông qua cơ chế gọi là khai thác SNARK. Mỗi nhà sản xuất SNARK tạo ra SNARK proof hợp lệ sẽ được trao thưởng bởi chính giao thức, bất kể proof của nó có được nhà sản xuất block mua hay không. Về mặt kinh tế, điều này sẽ tương tự như khai thác trong chuỗi Proof-of-Work, nhưng sẽ không có sự đồng thuận.

Khai thác SNARK sẽ không tồn tại khi ra mắt mainnet và dự kiến ​​sẽ được thêm vào hard fork từ 3–6 tháng sau khi ra mắt mainnet. MF dự đoán đề xuất khai thác SNARK sẽ tiếp tục cho đến 4 năm sau khi ra mắt mạng chính. Các token MINA được phân phối thông qua khai thác SNARK sẽ được làm mới và sẽ không có bị khóa.

2) Tài sản Quỹ Mina (6,0% Tổng lượng phân phối ban đầu)

mina foundation

mina foundation endowment distribution

Mina Foundation (MF) là một tổ chức quản lý hoàn toàn độc lập và phi lợi nhuận của Mina, được thành lập bởi một nhóm đa dạng các nhà lãnh đạo trong ngành. Nó sẽ đề xuất Genesis Block và điều phối sự khởi xướng của các nhà sản xuất block đầu tiên trên mạng lưới. Ngoài sự ra mắt của mạng lưới, MF sẽ thực hiện sứ mệnh của mình để tạo và duy trì một mạng lưới phi tập trung và sôi động, được cung cấp bởi những người tham gia bằng cách hỗ trợ các sáng kiến phi tập trung và cải thiện giao thức thông qua các khoản tài trợ và các dự án nguồn mở. Có thể tìm thêm thông tin về nhiệm vụ và các hoạt động mục tiêu của Tổ chức TCVM tại đây.

Khoản tài trợ này sẽ cho phép MF hoạt động độc lập, đảm bảo mạng lưới và mã token MINA hoạt động trơn tru trong suốt quá trình hoạt động của nó. Để cho phép các chiến lược khác nhau được triển khai khi ra mắt mạng lưới, 20% Khoản tài trợ MF sẽ được mở khóa khi khởi chạy. Phần còn lại của khoản tài trợ sẽ mở khóa liên tục trong 3,5 năm, bắt đầu từ 6 tháng sau khi ra mắt. Tổ chức TCVM sẽ tiết lộ riêng về việc sử dụng toàn bộ khoản tài trợ thông qua các báo cáo được công bố theo quyết định của mình.

3) O(1) Labs Endowment (7.5% Tổng lượng phân phối ban đầu)

o1labs endowment

o1labs endowment distribution

O(1) Labs sẽ tiếp tục đóng góp cho Mina, với trọng tâm là phát triển công cụ cho các nhà phát triển Snapp. Do đó, điều quan trọng là nó có thể thu hút nhân tài trong tương lai với các ưu đãi phù hợp, một phần lớn trong số đó là các khoản tài trợ bằng token MINA. O(1) Labs Endowment cho phép O(1) Labs phát triển đội ngũ của mình và tiếp tục đầu tư nhiều hơn vào giao thức Mina. Nó mở khóa hơn 4 năm kể từ khi ra mắt mainnet.

4) Backers (20.5% Tổng lượng phân phối ban đầu)

mina backers distribution

mina backers distribution

Mina đã được xây dựng trong hơn 3 năm bởi đội ngũ kỹ sư, các nhà nghiên cứu và vận hành viên đẳng cấp thế giới. Một phần của họ ngày nay thuộc về O(1) Labs, LLC, một đối tác của Delaware, Hoa Kỳ có trụ sở tại San Francisco. Để tài trợ cho hoạt động của mình, O(1) Labs, LLC đã huy động vốn từ tổng số 46 tổ chức nổi tiếng ủng hộ lâu dài và có định hướng. Bạn có thể tìm thấy danh sách những người ủng hộ đáng chú ý trên website của dự án. Theo O(1) Labs, các tài liệu cấu thành của LLC, mỗi tài liệu mới nhất trong LLC, bao gồm cả những người ủng hộ, sẽ nhận được một phần theo tỷ lệ của mã token MINA, kể từ Genesis Block. Để thúc đẩy sự phi tập trung, O(1) Labs đã chọn những Backer của mình sao cho không ai nắm giữ nhiều hơn 3,3% Phân phối ban đầu và chỉ 7 người có hơn 1%.

Tổng thị phần của mã token MINA được phân bổ cho những Backer là 20,52% của tổng Phân phối ban đầu. Những mã token này mở khóa trong hơn 18 tháng kể từ khi ra mắt, không có Backer nào mở khóa toàn bộ phân bổ của chúng khi ra mắt. Ngoài ra, tất cả các mã token được phân bổ cho các Backer đều bị khóa hoàn toàn cho đến 40 ngày sau khi Community Sale, do đó, mã token của các Backer chỉ nhận được đợt đầu tiên trong số các mã token đã mở khóa của họ sau khi tất cả mã token Community Sale đồng được mở khóa hoàn toàn.

Lịch sử gây quỹ

Trong suốt 3 năm qua, O(1) Labs, LLC đã huy động vốn với nhiều mức giá khác nhau cho mỗi mã token MINA. Lịch sử gây quỹ đầy đủ có thể được tìm thấy bên dưới.

mina backers fundraising

mina backer unlock

5) Những người đóng góp cốt lõi (23.6% Tổng lượng phân phối ban đầu)

mina core sontributors distribution piechart

mina genesis block

Những người đóng góp cốt lõi cho Mina bao gồm O(1) Labs và các cố vấn của nó. Được thành lập vào năm 2017 bởi Evan Shapiro và Izaak Meckler, O(1) Labs tập hợp một đội ngũ kỹ sư, các nhà nghiên và vận hành viên đẳng cấp thế giới. Đội ngũ khoảng 30 nhân viên toàn thời gian này đã ấp ủ Mina và là người đóng góp cốt lõi cho giao thức trong hơn 3 năm. Đội ngũ O(1) Labs sẽ tiếp tục là một phần quan trọng của Mina, vì họ làm việc để tối ưu hóa giao thức và cung cấp công cụ cho các nhà phát triển Snapp và điều quan trọng là họ được khuyến khích để tiếp tục là một phần của Mina về lâu dài.

Mỗi thành viên trong đội đều có các khoản tài trợ dành cho họ, khoản tài trợ này kéo dài hơn 4 năm, với khoản tài trợ ban đầu 1 năm sau khi họ gia nhập O(1) Labs. Ngoài lịch trình vesting của họ, mỗi thành viên trong nhóm cũng đã đồng ý lịch trình mở khóa cho các mã token được cấp của họ kéo dài hơn 2 năm kể từ khi ra mắt mainnet.

6) Phần thưởng theo Block

mina block rewards

Phần thưởng theo block được trao cho tất cả những người tham gia nền tảng stake hoặc ủy quyền mã token của họ. Những phần thưởng này được trả cho người quản lý hoặc người ủy quyền theo tỷ lệ mục tiêu được mô tả trong phần “Lạm phát” ở trên.

Vì các phần thưởng theo block này có sẵn cho tất cả mọi người và vì tất cả các chủ sở hữu mã token đều có thể tham gia stake hoặc ủy quyền mà không có rủi ro về thời gian cắt giảm hoặc liên kết, chúng tôi coi các phần thưởng theo block này là một cách không thể thiếu để phân phối mã token cho các thành viên cộng đồng Mina.

Nguồn cung ban đầu

mina initial supply token circulation

Tập hợp con của Phân phối ban đầu được bao gồm trong Genesis Block được gọi là Nguồn cung ban đầu. Nguồn cung ban đầu bao gồm phần lớn các loại được mô tả ở trên. Tập hợp con của các danh mục sẽ không có trong Genesis Block là “Thành viên Genesis Post-Mainnet”, “SNARK Mining”, “Supercharged Reward” và “Phần thưởng theo block”.

Để tối đa hóa sự phi tập trung, Mina Foundation đã quyết định không đưa các danh mục này vào Genesis Block, và thay vào đó, chúng sẽ được đúc kết theo thời gian. Trong trường hợp “Phần thưởng Post-Mainnet Genesis” và “Snark Mining”, Mina Foundation sẽ đề xuất các bản cập nhật cho giao thức sao cho nếu được cộng đồng Mina chấp nhận thông qua hard fork, giao thức sẽ có thể đúc và phân phối các token đó cho người nhận dự định của họ.  Trong trường hợp “Supercharged Reward” và “Phần thưởng theo block”, logic này đã được đưa vào phiên bản khởi chạy mainnet của Mina và “Supercharged Reward Thêm” sẽ bắt đầu được phân phối từ Genesis Block trở đi.  Có thể tìm thấy thêm về cơ chế của từng danh mục này trong các phần tương ứng của chúng trong phần Danh mục Phân phối ban đầu.

Tất cả khoản mục khác trong Kế hoạch phân phối token ban đầu sẽ được ra mắt và tạo trên Genesis Block với tên gọi chung là Nguồn cung khởi điểm. Nguồn cung khởi điểm của Mina vào khoảng 805,121,694 token MINA. Lượng cung này bao gồm các khoản mục như "Tài trợ của Mina Foundation", "Backer", "Thành viên tiền Mainnet Genesis", "Cộng tác viên cốt lõi", "Tài trợ nghiên cứu O(1) Labs", "Mở bán cộng đồng", "Tài trợ dự án" và "Phần thưởng Testworld". Những người có token allocation dưới khoản mục nêu trên sẽ nhận số dư của họ đến các địa chỉ mà họ đã gửi cho Mina Foundation trước đợt phát hành trên Genesis Block. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cơ chế hoạt động của các khoản mục ở các phần tương ứng phía trên.

mina initial supply

Nguồn cung lưu hành và Nguồn cung Staking

Nguồn cung lưu hành là những gì được phản ánh trong tất cả biểu đồ cho đến thời điểm hiện tại. Căn cứ vào việc phần lớn token MINA đang trong thời gian khóa lại, Nguồn cung lưu hành của MINA có khởi điểm thấp nhưng tăng dần theo thời gian. Cung lưu hành sẽ tăng trưởng theo 03 cách: 1) Khi lượng token kết thúc thời gian khóa và được mở khóa; 2) Phần thưởng theo block được in thêm; 3) Khi các khoản mục phân phối mới được đề xuất và thông qua hard fork.

Ngược lại, Nguồn cung Staking đại diện cho số token đang tồn tại (bao gồm cả token khóa lại và đã mở khóa). Tất cả token MINA đang tồn tại đều đủ điều kiện tham gia stake, bất kể trạng thái khóa hay mở của nó. Chính vì vậy, Nguồn cung Staking chỉ tăng thêm khi có phần thưởng khối và lượng token mới được đúc thêm.

Cần phải lưu ý rằng các khoản mục Tài trợ của Mina Foundation và O(1) Labs cũng sẽ được lên kế hoạch để triển khai cho các thợ đúc block do thành viên cộng đồng điều hành.

mina staking supply

Tổng kết

Mina là nền tảng blockchain tối giản nhất trên Thế giới và được hậu thuẫn bởi người dùng tham gia. Việc không phải áp dụng quá nhiều kiến thức và công nghệ tiên tiến giúp cho người dùng luôn nắm quyền kiểm soát, bất kể việc blockchain ngày càng trở nên khổng lồ và mạnh mẽ như thế nào. Và nó cũng cho phép ứng dụng các Snapp mạnh mẽ và mới lạ. Trải qua quá trình testnet công khai, Mina đã trở thành một trong những cộng đồng lớn nhất với sự gắn kết chặt chẽ trong ngành công nghiệp crypto. Thông qua bài viết này, Mina Foundation đã truyền tải được một nguồn tài nguyên thông tin minh bạch để phổ biến cho cộng đồng về cơ chế phân phối token MINA.

MF dự định sẽ cung cấp thêm thông tin về các chủ đề đã được nhắc đến trong bài viết này, nhằm trang bị đủ kiến thức để chuẩn bị cho Mainnet Mina. Chúng tôi cũng sẽ mời các nhà phát triển block để kết hợp các dashboard nhằm đối chiếu thông tin đã được phổ biến với việc vận hành token trên chuỗi thực tế.

Chúng tôi cũng muốn nhắc mọi người rằng Mina chỉ vừa mới bắt đầu hành trình của mình. Có rất nhiều cách để tham gia, chính vì vậy hãy gia nhập cộng đồng chúng tôi tại https://minaprotocol.com/community hoặc https://minaprotocol.com/get-started để đóng góp cho dự án.

Cuối cùng, nếu bạn phát hiện ra bất kỳ sai sót hãy mâu thuẫn nào với các thông tin đã cung cấp, hãy liên hệ với chúng tôi trên kênh tổng quan Mina Discord. Vẫn còn rất nhiều dữ liệu và những mô hình phức tạp đằng sau cơ chế phân phối Mina, chính vì vậy hãy giúp chúng tôi điều chỉnh một cách chính xác nhất có thể!

_______________________________________________________________

Trong quá trình viết hướng dẫn này, chúng tôi đã tham khảo mức độ chi tiết và minh bạch của những dự án khác trước khi lên kế hoạch phân phối token của chính mình. Đặc biệt, chúng tôi mong muốn ghi nhận NEAR Foundation vì đã đưa ra một bản hướng dẫn rất chuẩn mực và truyền cảm hứng cho nội dung, cấu trúc bài viết này.

Lưu ý: Thông tin được cung cấp bao gồm những ước tính về thời điểm phát hành hoặc tính chính xác đều không được đảm bảo. Cả O(1) Labs và MF đều không cam kết rằng bất kỳ dữ liệu nào trên đây sẽ không có sự thay đổi khi triển khai mainnet. Các thông báo này nhằm phục vụ mục đích định hướng cho tương lai và mang tính tham khảo.

Mina Foundation và Ethereum Foundation cùng nhau Triển khai RFP

Mina Foundation và Ethereum Foundation đã công bố một yêu cầu chung về các đề xuất (RFP) để kích hoạt các ứng dụng SNARK đệ quy trên Blockchain Ethereum.

San Francisco, CA; Ngày 17 tháng 2 năm 2021 - Mina FoundationEthereum Foundation đã công bố yêu cầu chung về các đề xuất (RFP) để kích hoạt các ứng dụng SNARK đệ quy trên Blockchain Ethereum.

RFP sẽ mở trong sáu tuần và hoan nghênh các đề xuất từ ​​các dự án nhằm thiết kế và triển khai cơ chế xác minh Pickles SNARK trên Ethereum Virtual Machine.

Evan Shapiro, thành viên hội đồng quản trị Mina Foundation và CEO (O)1 Labs cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng khi được làm việc với Ethereum Foundation để thu hút các nhà nghiên cứu crypto nhằm xây dựng trình xác minh cho Pickles SNARK. Điều này cho phép Mina có thể xác minh trên Ethereum và bước đầu xây dựng cầu nối liên kết giữa 02 nền tảng”.

RFP sẽ mở đến 01 - 04 - 2021 lúc 8 giờ sáng theo giờ VN; các nhà cung cấp tham gia sẽ xác nhận receipt và đặt giá bid để triển khai. Hướng dẫn đặt giá bid  chi tiết tham khảo tại đây: https://bit.ly/PicklesRFP

Giới thiệu về Mina Foundation

Mina Foundation là tổ chức quản lý phi lợi nhuận của Mina Protocol, nền tảng blockchain tối giản nhất trên Thế giới. Quỹ này có chức năng hỗ trợ giao thức bằng cách cung cấp. Quỹ hỗ trợ giao thức bằng cách cấp các khoản tài trợ cho các bên thứ ba có đóng góp đáng kể và thông qua việc duy trì - quản lý tài sản cộng đồng. Các thành viên hội đồng quản trị bao gồm Cựu Giám đốc Điều hành tại ZCash Foundation Josh Cincinnati, Giám đốc Slow Ventures Jill Carlson, Phó Giám đốc Kỹ thuật tại Interchain GmbH và nhà phát triển Tendermint Tess Rinearson, Giám đốc Quỹ và Cố vấn Pháp lý Chung của International Management Services Sean Inggs, và CEO O(1) Labs, đội ngũ ươm mầm Mina, Evan Shapiro.

RELEVANT SERIES