thumbnail
Khi số lượng dự án PFP NFT đã quá nhiều, để tiếp tục duy trì và phát triển yêu cầu sự đổi mới.

PFP là nhánh dự án thu hút nhiều giá trị nhất của NFT. Các dự án PFP NFT có lợi thế cộng đồng và nếu biết cách tận dụng các dự án có thể thu hút nhiều giá trị cho sản phẩm. Bài viết phân tích các dự án PFP NFT hàng đầu đã và đang phát triển sản phẩm trên Solana.

top nft solana

Các bộ sưu tập hàng đầu trên Solana - Nguồn: Magic Eden

Các dự án PFP NFT có sản phẩm bao gồm: 

 • Mad Lads 
 • The Heist 
 • Famous Fox Federation 
 • Lily
 • Sharx
 • Smyths 

Mad Lads

Mad Labs là bộ sưu tập PFP NFT gồm 10,000 nhân vật theo phong cách nghệ thuật cổ điển. Mad Labs nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng từ khi ra mắt tới nay và đang là bộ sưu tập có khối lượng giao dịch cao nhất trên Solana.

mad labs

Mad Lads được tạo ra nhằm hỗ trợ sản phẩm ví crypto Backpack. Backpack được phát triển bởi Coral. Coral là công ty phát triển Anchor framework được hầu hết các dự án trên Solana sử dụng để viết smart contract. 

Coral đã gọi vốn 20 triệu USD từ Multicoin Capital, Jump Crypto, FTX ventures và một vài VC khác. Tuy nhiên khi FTX sụp đổ, Coral đã mất 3/4 số vốn gọi được. 

Mặc dù Backpack còn ở giai đoạn mới ra mắt và bị thiệt hại phần lớn vốn trong quá khứ, nhưng nhờ sự đóng góp trước đây của đội ngũ Coral, Backpack có sự ủng hộ từ những tên tuổi hàng đầu Solana. Sự thành công của Mad Labs trong thời gian qua cũng đã củng cố sức khoẻ tài chính và phát triển một cộng đồng sử dụng ví Backpack. 

solana phone

Mad Labs holder có thể khắc laser NFT của mình lên Solana Mobile

Mad Labs hiện tại cũng đang làm validator cho Solana với số lượng SOL stake đạt 495,941 SOL (gần 10 triệu USD) ở thời điểm hiện tại. 

mad validator

Thông tin về Mad Validator - Nguồn: Solana Validators

Backpack hỗ trợ sử dụng các dapp trực tiếp trong ví. Để làm được điều này ví cung cấp chuẩn xNFT Executable App giúp các dapp trên Solana chuyển đổi sản phẩm để tương thích với Backpack. Các dapp này được gọi là xNFT. 

xnft

Sử dụng dapp trực tiếp trên Backpack, đã có nhiều xNFT trong thư viện của Backpack - Nguồn: xnft.gg

Một tính năng độc đáo khác của Backpack là khả năng tương tác bằng NFT trực tiếp trên ví. Có nghĩa là người dùng chỉ có thể tiếp cận được nội dung được chia sẻ bởi dự án nếu sở hữu NFT. Backpack đã thử nghiệm về tính năng này thông qua một event nhỏ vào đầu tháng 5. 

The Heist 

The Heist là dự án game sử dụng PFP NFT làm nhân vật trong trò chơi. Game được phát triển bởi Longwood Labs, gaming studio đã phát triển game The Remnants trước đây trên Solana. 

the heist

Bộ sưu tập ban đầu có 5,000 NFT gồm 4,500 con khỉ và 500 con gorilla, NFT có thể được mint thêm trong quá trình chơi. Người chơi sở hữu NFT sẽ tham gia trò chơi để nhận được phần thưởng là token NANA. Mọi chi phí trong trò chơi sẽ được trả bằng NANA và số NANA được trả sẽ bị đốt vĩnh viễn khỏi tổng cung. Khi tất cả NANA bị đốt thì season 1 của The Heist sẽ kết thúc và hiện tại khoảng 15% NANA đã bị đốt khỏi nguồn cung. 

Có khoảng 6 triệu token NANA được thưởng hàng ngày, với giá NANA hiện tại thì phần thưởng là 19,800 USD. Hiện có gần 10,000 con khỉ và hơn 1,000 con gorila, giả sử phần thưởng chia đều cho người chơi thì một NFT trung bình kiếm được 1.8 USD.

heist reward

Giá sàn của NFT khoảng 10 SOL

The Heist khá giống các dự án GameFi mùa trước khi sử dụng phần thưởng token để vận hành game. Ở mặt tích cực, việc áp dụng PFP NFT vào game đã giúp dự án phát triển một cộng đồng tương đối chất lượng. 

Dự án cũng hiểu rõ việc sử dụng phần thưởng token sẽ có tác động tiêu cực về sau. Việc áp dụng cơ chế đốt hết token NANA (dự kiến hoàn thành trong 3 tháng nữa) để mở ra mùa hai của The Heist là một bước đi mới mẻ nếu biết làm đúng cách. 

Famous Fox Federation 

Famous Foxes là bộ sưu tập NFT gồm 7,777 chú cáo. Famous Foxes là một trong 4 bộ NFT thuộc hệ sinh thái của Famous Fox Federation bao gồm: 

 • Famous Foxes (FFF): Bộ sưu tập PFP đầu tiên và hưởng quyền lợi cao nhất. Người sở hữu FFF được miễn phí sử dụng mọi công cụ và nhận được 100 token FOXY/ngày khi stake NFT. 

famous foxes

 • Transdimensional Famous Foxes (TFF): 7,777 NFT chú cáo phong cách pixel, một phần được airdrop cho holder Famous Foxes đủ điều kiện, số còn lại được mint. TFF được giảm giá khi sử dụng các công cụ và nhận được 25 token FOXY/ngày khi stake NFT. 

trans fox

 • Famous Fox Dens: 3,000 NFT căn nhà dùng FOXY để mint. Đây chính là nơi trưng bày NFT. Người dùng có thể tùy chỉnh NFT bằng cách để ẩn hoặc hiện NFT tùy thích. 

fox dens

 • Famous Fox Friends & Foes: Đây là phiên bản NFT 1/1 được đấu giá. Sở hữu NFT này cho người dùng quyền lợi tương đương Famous Foxes. 

foxes friend

Ngoài việc stake NFT để nhận FOXY, NFT holder còn có thể làm nhiệm vụ để nhận về điểm kinh nghiệm, token FOXY và vật phẩm để nâng cấp NFT. Để tạo nhu cầu cho FOXY, dự án đã phát triển các sản phẩm phục vụ hệ sinh thái NFT trên Solana. 

Các sản phẩm bao gồm: 

 • Citrus: P2P lending platform cho NFT cho phép bất kỳ ai cũng có thể vay/cho vay NFT với lãi suất và thời gian tùy chỉnh. TVL của Citrus hiện đạt hơn 66,000 SOL (1.32 triệu USD ở thời điểm hiện tại) trong đó gần 43,000 SOL là các khoản vay đang diễn ra. 

citrus

 • Marmalade: Marketplace để thuê họa sĩ. Những tác phẩm thể hiện phong cách của họa sĩ sẽ được trưng bày tại đây. Nếu hứng thú, người dùng có thể miêu tả chủ đề mình muốn và trả phí USDC cho họa sĩ để tạo tác phẩm. 

marmalade

 • Foxy swap: là dịch vụ giao dịch NFT P2P. Sản phẩm hoạt động như một bên trung gian giúp người dùng mua bán, trao đổi NFT với người khác. Chỉ với phí 0.02 SOL sử dụng Foxy Swap, người dùng không phải chịu phí giao dịch của NFT marketplace, phí royalties từ dự án. Bên cạnh đó, người dùng có thể mua chính xác NFT người khác đang sở hữu mà không sợ lừa đảo hoặc bị người khác mua trước như khi list trên NFT marketplace. 

foxy swap

 • FoxyMint: Cho phép người dùng mint NFT trên Solana.
 • Token Marketplace: Cho phép người dùng mua và bán Whitelist token của dự án NFT một cách an toàn. 
 • Raffle: Là game xổ số, người dùng có thể nạp một số tiền nhỏ để có cơ hội chúng NFT. Ngoài Raffle, dự án còn có FFFLIP, cho phép người dùng flip coin để x2 số coin sở hữu hoặc mất hết. 

raffle

 • Auction: Cho phép người dùng đấu giá NFT

Ngoài ra Famous Foxes Federation còn cung cấp những công cụ cơ bản như revoker, gửi/mua/list/bid nhiều NFT một lúc, gửi token cho nhiều địa chỉ một lúc và công cụ quản lý token. 

Famous Foxes Federation hiện đang cung cấp một bộ sản phẩm NFT khá hoàn thiện trên Solana. 

Lily

Lily là bộ sưu tập PFP NFT thứ hai sau Lotus Gang được ra mắt bởi đội ngũ The Lotus. Lily bao gồm 10,000 NFT có phong cách hoạt hình.

lily

Hiện tại dự án đang phát triển hai sản phẩm bao gồm: 

 • The Lotus library: Đây là thư viện lưu trữ tài nguyên được tập hợp bởi cộng đồng The lotus. 

lotus library

 • Lilypad: Sản phẩm đang được phát triển, khả năng cao đây sẽ là NFT launchpad. Holder Lotus Gang và Lily sẽ được hưởng lợi thông qua sản phẩm này trong tương lai. 

The Lotus cũng đang làm validator cho Solana và người dùng có thể stake SOL với The Lotus Validator. Hiện đang có gần 63,000 SOL được stake (khoảng hơn 1.2 triệu USD). 

Sharx

Sharx là bộ sưu tập PFP NFT gồm 10,111 NFT cá mập. Sharx được sử dụng để khuyến khích hoạt động cho Sharky, NFT lending protocol trên Solana. Hiện tại Sharky là dự án NFT lending đứng đầu Solana với TVL đạt hơn 260 nghìn SOL tương đương hơn 5.2 triệu USD ở thời điểm hiện tại. 

sharx

Người sở hữu Sharx sẽ nhận được một lượng token FISHY theo thời gian hold và thông qua các hoạt động trên Sharky. FISHY được dùng để nâng cấp NFT, sở hữu càng nhiều NFT Sharx và cấp càng cao sẽ cho chủ sở hữu được chia sẻ càng nhiều doanh thu từ Sharky. Hiện tại pool phần thưởng đã có 4,500 SOL để phân bổ cho người sở hữu Sharx. 

baby sharx

Smyths 

Smyths là bộ sưu tập PFP NFT gồm 4,444 nhân vật tượng trưng cho người thợ rèn đang tạo ra những sản phẩm trên hệ sinh thái Solana.

smyths

Được phát triển bởi Blocksmith Labs, những người sở hữu Smyths sẽ nhận về token FORGE khi stake NFT. FORGE sẽ được sử dụng trong các sản phẩm của Blocksmith Labs. 

Ngoài Smyths, hệ sinh thái của Blocksmith Labs bao gồm: 

 • Bifrost: NFT launchpad.

bifrost

 • Mercury: Công cụ giúp dự án và người dùng quản lý whitelist
 • Raven: Công cụ giúp thúc đẩy tương tác Twitter thông qua cơ chế incentive. Dự án hoặc cá nhân muốn tăng tương tác sẽ trả token FORGE để người khác làm nhiệm vụ được yêu cầu.

raven

 • Shift: Engine giúp dự án tùy chỉnh và nâng cấp NFT
 • Atlas3: Trang web liệt kê các dự án NFT mới, người dùng có thể tham gia vào give away, nhận thông báo để bắt kịp xu hướng NFT trên Solana. 

Khi số lượng dự án PFP NFT đã quá nhiều, để tiếp tục duy trì và phát triển yêu cầu sự đổi mới. Với lợi thế cộng đồng, các dự án PFP NFT có nhiều lợi thế trong việc thu hút người dùng sản phẩm. Nếu làm tốt sẽ thúc đẩy giá trị cho cả bộ sưu tập NFT lẫn sản phẩm của dự án.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment