HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

Phân tích On-chain No.18 - Origin Protocol (OGN) | ATH sẽ tiếp tục bị phá?

Đăng bởi Khang Ky vào 15 tháng 4 2021

6 tuần vừa qua có lẽ là quãng thời gian xứng đáng cho OGN holders với toàn bộ là nến xanh, giúp giá OGN đạt ATH lên đến $3.39. Vậy các OGN holders đã thỏa mãn và bán hết chưa? Hay họ thật sự là “diamond hand”? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết tiếp theo của Series “thám tử” này.

Thông tin cần biết về Origin Protocol

Origin Protocol là dự án trong mảng e-commerse, giúp người dùng có thể tạo các dShop tương tự như các P2P Marketplace như Amazon, Shopee,... với điểm đặc biệt là loại bỏ vấn đề trung gian giữa các shop và người dùng cuối, từ đó giảm chi phí không cần thiết đến tối đa.

Để hiểu thêm về dự án, anh em có thể đọc bài viết về OGN tại đây.

Sản phẩm của Origin Protocol bao gồm:

  • dShop: Nơi người dùng tạo ra cửa hàng online và buôn bán hàng hóa.
  • OUSD: Stablecoin của dự án, giúp người dùng nhận được lãi suất thụ động ngay trên ví của họ.

Tuy nhiên, các dữ liệu của dShop thuộc về nội bộ, và dự án cũng chưa đẩy mạnh marketing cùng với việc dShop bắt đầu hỗ trợ NFT cũng như hợp tác với nhiều KOL, nên phần tiếp theo, mình sẽ phân tích về dữ liệu NFT liên quan đến dự án, OUSD, và token OGN.

NFT trên Origin Protocol phát triển thế nào?

Tính đến hiện tại, có 4 KOL đã tham gia mở bán NFT trên nền tảng Orgin, đó là:

  • 3LAU - nDJ và nhà sản xuất nổi tiếng thế giới 3LAU, người cũng là thành viên của top100 người có ảnh hưởng hàng đầu trên CoinTelegraph. Anh cũng là người đầu tiên bán Album được token hóa với doanh số kỷ lục lên đến $11,7M.
  • Lupe Fiasco - nghệ sỹ từng đoạt giải Grammy. Anh em có thể vào đây để xem các sản phẩm của Lupe Fiasco.
  • Jake Paul - hơn 20 triệu người follow trên Youtube và khoảng 14 triệu người follow trên Instagram.
  • Ryan Tedder - trưởng nhóm One republic - từng đoạt 3 giải Grammy. 27/4 sẽ là ngày Ryan mở bán NFT của mình trên dShop.

Dựa vào hình trên, có thể thấy khi giá OGN lên, đồng nghĩa với độ lan tỏa của dự án đến các nghệ sĩ. Nếu nói về thế giới NFT nói chung, đang có rất nhiều người nổi tiếng đang dần tìm hiểu và tạo cho mình những token đầu tiên, có thể kể đến như đô vật Undertaker của WWE, NBA Topshot,...

Tháng 3/2021, Origin đã phá vỡ kỷ lục bán NFT có doanh thu cao nhất vào thời điểm đó khi đấu giá album nhạc được mã hoá với số tiền thu về gần $12M và đã trở thành tiêu đề trên The New York Time, Forbes, Billboard, và Business Insider.

Dữ liệu On-chain về OUSD

Có thể nói, dù dự án giới thiệu về dShop đầu tiên, nhưng OUSD mới chính là sản phẩm giúp người dùng biết đến OGN nhiều hơn dựa vào các đặc tính nổi bật mình đã nói trên. Anh em tìm hiểu thêm về OUSD tại đây.

Vào tháng 11/2020, OUSD đã bị hack với tổn thất lên đến $7M. Tuy nhiên, sau đó dự án đã chính thức khởi động lại và có thêm đối tác bảo hiểm. Anh em có thể đọc thêm:

Vậy tình hình hiện tại của OUSD như thế nào?

Hiện tại, số tài sản Supply trên OUSD là 7,524,129 OUSD, bao gồm USDT, USDC, DAI với tỷ lệ như hình dưới. Với mức độ phổ biến của mình, không khó để thấy rằng USDT chiếm đa phần (60.3%) so với 2 Stablecoin còn lại.

Ngoài ra, sau đây là diễn biến của APY khi người dùng nắm giữ OUSD trong 30 ngày. Có thể thấy, con số dao động rất mạnh, với điểm thấp nhất là 3.63% ở ngày 13/4 và cao nhất có thể lên đến gần 80% vào cuối tháng 3, một con số khá ấn tượng.

APY trung bình trong 30 ngày từ 15/3 - 15/4 là khoảng 18%, một con số tương đối tốt cho một Stablecoin có khả năng farm khá thú vị. Để dễ so sánh, thì con số này cũng gần với việc cho vay trên Anchor Protocol trong hệ sinh thái Terra, với APY cố định hiện tại là 20%.

Trên thị trường hiện tại không có nhiều sản phẩm làm theo hướng OUSD nên rất khó so sánh. Tuy nhiên, với những dữ liệu trên, có thể thấy người dùng vẫn có niềm tin với dự án khi chấp nhận tham gia farm với $7M tài sản.

Dữ liệu On-chain về OGN

Phân phối token OGN

Với việc giá OGN tăng mạnh trong thời gian ngắn, không khó để hiểu được vì sao token trên sàn lớn hơn nhiều so với người dùng nắm giữ.

Tuy nhiên, có một giai đoạn gần tháng 4, số lượng OGN sụt giảm đáng kể trên sàn, và số lượng token người dùng nắm giữ tăng lên, cho thấy một lượng lớn lớn token bắt đầu đi vào ví. Một điều thú vị là cây nến break kháng cự của OGN cũng là nến ngày 29/3. Liệu đây là sự trùng hợp, hay là một cuộc gom hàng của những “tay to”?

Biến động số dư giữa các sàn

Có 17 sàn hiện tại có thể giao dịch được OGN, và gần như không có quá nhiều biến động trên các sàn.

Như đa phần các token, sàn chứa thanh khoản nhiều nhất vẫn là Binance với số token dao động trong 60 ngày qua từ 100M - 120M, chiếm khoảng 10 -12% so với tổng cung.

Binance cũng là sàn bị rút nhiều OGN nhất tính, chiếm 10% so với số dư hiện tại. Ngoài ra, các sàn khác có sự dao động không đáng kể.

Biến động số dư các TOP OGN holder

Một điều thú vị là trong các top holders của OGN có rất nhiều ví có số ngày hold token tính từ lần nhận đầu tiên rất thấp. Trong 39 ví có số dư lớn nhất, ngoài các ví dự án, ví sàn, thì có đến 14 ví có thời gian nhận token đầu tiên dưới 3 số (<100 ngày). Chứng tỏ đa phần là mua hoặc nhận từ địa chỉ khác trong vòng 3 tháng trở lại, vừa khớp với thời gian OGN tăng trưởng đột biến gần đây.

Bên cạnh đó, các ví có thời gian lưu trữ lâu (> 200 ngày) đều không có động thái gì nổi bật ngoại trừ giữ đó, hoặc làm tăng số lượng OGN lên.

Gần như 71% token được lưu trữ bởi rất ít ví (0.66%). Bên cạnh đó, 94% số token đều được những “diamond hand” với thời gian lưu trữ lớn hơn 3 tháng nắm giữ. Với đợt tăng giá hơn 3,000% tính từ đáy, mà số token của người hold lâu năm vẫn còn khá cao, anh em nghĩ gì về điều này?

Tổng kết

Với những dữ liệu trên, có thể tổng kết lại tình trạng OGN hiện tại như sau:

  • Người dùng vẫn còn niềm tin, và đang sử dụng sản phẩm OUSD.
  • Origin đang đẩy mạnh trend NFT, một hướng đi khá chính xác trong thời điểm hiện tại.
  • OGN holders vẫn còn đang rất “cứng”, có vẻ họ chưa muốn dừng ở $3.

Origin Protcol là một dự án làm trong ngách thị trường khá đặc biệt. Tuy nhiên, gần đây, với trend NFT, dự án cũng đã hợp tác với rất nhiều KOL nổi tiếng cùng với việc list OGN trên Coinbase đã giúp Origin Protocol có một sự tăng trưởng bùng nổ.

Với những dữ liệu trên, ATH hiện tại liệu sẽ bị break? Anh em có nghĩ e-commerse sẽ là lĩnh vực quan trọng trong tương lai? Và Origin Protocol sẽ là dự án tiên phong trong mảng này? Hãy comment ý kiến của mình bên dưới.

#Onchain #Origin #OGN

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Khang Ky

The more knowledge you have, the more you’re free to rely on your instincts.

back to top