SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Pi Network và những câu hỏi trước ngày lên sàn Huobi

Ngày 26/12, Huobi Exchange, một trong những sàn giao dịch lớn trong thị trường Crypto thông báo xem xét niêm yết token của Pi Network.
Avatar
quangvo
Published Dec 28 2022
Updated Jun 06 2023
9 min read
thumbnail

26/12, Huobi Exchange, một trong những sàn giao dịch lớn trong thị trường Crypto thông báo xem xét niêm yết token của Pi Network, dự án có nhiều ý kiến trái chiều trong thời gian dài. Đội ngũ của Coin98 Insights ở vai trò quan sát thị trường, giữ quan điểm trung lập về Pi Network và động thái của Huobi. Bài viết nhằm cung cấp cho độc giả những thông tin khách quan hiện có.

Chuyện gì đang xảy ra giữa Huobi và Pi Network?

* Cập nhật đến chiều 29/12/2022, Pi Network đã lên sàn Huobi và XT.

Sau thời gian tương đối dài không có kế hoạch niêm yết một đồng token nào, Huobi vừa cho biết sàn giao dịch này đang theo dõi sát bản cập nhật mainnet của Pi Network. Nếu bản cập nhật này thành công, đồng PI sẽ được xem xét niêm yết lên sàn Huobi.

coin98
Thông báo của Huobi về việc niêm yết Pi Network

Mặc dù, tất cả chỉ mới dừng lại ở cụm từ “trong quá trình xem xét”, thông báo này cũng góp phần củng cố hy vọng mãnh liệt hơn cho cộng đồng người ủng hộ Pi Network sau thời gian dài "đào PI".

Huobi, với vị thế là một trong những sàn giao dịch thuộc top đầu của thị trường, đang xem xét niêm yết một đồng token đầy sự tranh cãi và các ý kiến trái chiều. Pi Network có một lượng lớn người dùng ủng hộ nhưng cũng không ít ý kiến cho rằng đây là dự án chưa mang lại giá trị.

Pi Network đang có những gì?

Pi Network được biết đến như một ứng dụng trên điện thoại để người dùng có thể vào hàng ngày, điểm danh và "đào Pi". Cứ mỗi 24 tiếng, người đào Pi cần đăng nhập vào ứng dụng và sau đó hoàn toàn có thể tắt app, thậm chí không cần có kết nối internet.

Ngoài ra, để gia tăng số PI đào được, người dùng cần mời thêm bạn bè thông qua facebook hay danh bạ điện thoại hoặc xây dựng vòng tròn bảo mật gồm 5 thành viên.

Chính sự đơn giản, dễ dàng trong cách đào coin và cách thức mời người khác tham gia mạng lưới đào PI đã khiến dự án này vừa được ủng hộ mạnh mẽ, vừa vấp phải những bình luận tiêu cực.

Tuy nhiên, bên cạnh số đông chỉ trích và không có thiện cảm với Pi Network thì cộng đồng người ủng hộ dự án là con số không hề nhỏ. Trên Twitter, Pi Network đang có hơn 2 triệu người theo dõi.

coin98
Twitter của dự án Pi Network

Và dự án cũng từng khẳng định họ có 35 triệu người dùng trên toàn thế giới. Nếu đây là con số chính xác, Pi Network đang sở hữu lượng người dùng đáng mơ ước đối với nhiều dự án Crypto.

coin98
Pi Network có hơn 35 triệu người dùng - Pi Network khẳng định

Ngoài ra, cộng đồng người Việt quan tâm tới Pi cũng không nhỏ, một số cộng đồng quan tâm về Pi Network nổi bật ở Việt Nam trên Facebook như: Pi Network Việt Namvn (hơn 224K thành viên), Chợ Tốt Pi Network (hơn 28K thành viên)...

coin98
Cộng đồng Pi Network Việt Nam

Theo thông báo của Huobi, điều kiện tiên quyết để PI được niêm yết lên sàn là thành công nâng cấp phiên bản Mainnet.

Trên thực tế, Pi Network đã cho ra mắt phiên bản mainnet vào 28/12/2021 nhưng phiên bản mainnet này vẫn còn nhiều điểm hạn chế về công năng sử dụng. Chỉ những người sở hữu PI và đã nhận được PI về ví thì mới có thể trao đổi giao dịch với nhau.

Trong khi đó, phiên bản mainnet mà Huobi đang chờ đợi là Open Mainnet - phiên bản người dùng Pi Network có thể kết nối với các ví cũng như các mạng lưới Blockchain khác.

Do đó, Huobi có thể đang nhìn về phía cộng đồng đông đảo mà Pi Network đang sở hữu, và chờ đợi Pi Network hoàn thiện về mặt công nghệ.

Pi đang ở bước nào của quy trình listing lên sàn giao dịch?

Sàn giao dịch là nơi giúp cho tài sản có thể dễ dàng tiếp cận đến tay những nhà đầu tư trên thị trường và càng đặc biệt hơn nữa đối với những sàn giao dịch thuộc top đầu thị trường thì càng có nhiều người dùng đang trong tư thế sẵn sàng mua bán ở trên đó.

Vì vậy, được niêm yết coin/token lên sàn giao dịch có thể nói là mục tiêu quan trọng của phần lớn dự án trên thị trường. Thông thường những dự án chưa đủ uy tín và tiềm lực tài chính nhưng muốn "lên sàn" ngay, họ có thể chọn sàn tập trung không nằm trong top đầu, hoặc đưa token lên các sàn phi tập trung. Với những dự án tốt, họ thường ưu tiên list token lên những sàn hàng đầu như Binance.

Để bảo vệ người dùng và chính uy tín của mình, các sàn giao dịch tập trung (CEX) thường có một quy trình kiểm định và đánh giá nghiêm ngặt. Sàn giao dịch càng lớn, điều kiện và thủ tục sẽ càng phức tạp, nhưng về tổng quan sẽ gồm 6 giai đoạn:

 • Nghiên cứu và lựa chọn sàn giao dịch phù hợp để yêu cầu niêm yết.
 • Cung cấp những thông tin cơ bản cho sàn.
 • Chờ đợi phản hồi từ sàn (quá trình thẩm định bắt đầu từ đây).
 • Đàm phán về phí niêm yết.
 • Quyết định chính thức Có hay Không niêm yết từ sàn.
 • Sau khi được niêm yết, dự án cần phải đảm bảo vẫn luôn hoạt động, phát triển. Nếu dự án không đáp ứng được những cập nhật tình hình hoạt động hoặc những yêu cầu báo cáo định kỳ từ sàn và kể cả khối lượng giao dịch của đồng Coin đó giảm ⟹ Sàn sẽ đơn phương hủy bỏ niêm yết tài sản đó. 

Cụ thể hơn, ở bước cung cấp thông tin cơ bản cho sàn, dự án sẽ gửi form đăng ký yêu cầu niêm yết thông qua việc trả lời một số câu hỏi điển hình như:

 • Thông tin cơ bản của dự án: tên dự án, mã coin/token, website, địa chỉ token, số lượng holder, white paper, thông tin thành viên team...
 • Dự án thuộc mảng nào: DeFi, NFT, Game, Stablecoin, Platform Blockchain, Bridge...
 • Dự án đang ở giai đoạn nào? (Testnet hay đang Mainnet. Nếu chưa mainnet thì kế hoạch mainnet là khi nào?)
 • Chấp nhận ký bảo mật thông tin về kế hoạch niêm yết lên sàn. (Đây là một yêu cầu mà độc giả không chắc chắn sàn nào cũng đòi hỏi nhưng với sàn Binance - sàn Top 1 của thị trường có thể tạo ra FOMO rất lớn và để tránh tình trạng giao dịch nội gián, Binance bắt buộc dự án phải giữ kín thông tin này).
 • Thông tin Tokenomics: tổng cung, cung lưu hành hiện tại, market cap, tiêu chuẩn mã Coin/Token (ERC20, BEP20...).
 • Số lượng người dùng hoạt động mỗi ngày (DAU), số lượng người dùng hoạt động mỗi tháng (MAU).
 • Cung cấp Roadmap - lộ trình phát triển của dự án.
 • Thông tin về các bên đối tác có hỗ trợ cho của dự án.

Đây là những câu hỏi mang tính cam kết và khẳng định dự án đang mang lại một sản phẩm thật và có người dùng thật sự nhằm hạn chế tối đa niêm yết phải những dự án lừa đảo.

Điền form gửi đơn yêu cầu niêm yết hoàn thành nhưng không có nghĩa mọi thứ sẽ dừng ở bước này. Đây chỉ là bước thứ 2 trong tổng 6 bước để một token được niêm yết và duy trì giao dịch trên sàn.

Dựa trên những gì dự án kê khai, đội ngũ của sàn giao dịch cần phải giám định lại và thậm chí theo dõi một thời gian trước khi có một quyết định chính thức. Sau một thời gian xem xét, quyết định có thể Có hoặc Không hoặc thậm chí đòi hỏi dự án cung cấp bổ sung thêm thông tin khác.

Huobi có thêm người dùng từ Pi Network?

Với một quy trình giám định như vậy, rõ ràng quyết định chính thức có niêm yết PI hay không là câu chuyện không ai có thể chắc chắn.

Tuy nhiên, giữa một mùa downtrend dai dẳng, không có quá nhiều yếu tố để thu hút người dùng, gần như một thông báo chỉ đơn giản dừng lại ở hai chữ “xem xét” niêm yết đã có thể làm nhiều nhà đầu tư biết tới và đến với Huobi.

Đặc biệt, với cộng đồng lớn với 2 triệu người follow trên Twitter và 35 triệu người dùng trên toàn thế giới của dự án Pi Network. Theo dữ liệu từ Huobi, số lượng người dùng mới tăng lên trong tuần qua là hơn 90.000, tương đương với các tuần trước đó. 

Do đó, có thể làn sóng người đào Pi chưa thực sự đổ bộ mạnh mẽ lên Huobi, nhưng con số này có thể thay đổi trong những ngày sắp tới, tùy thuộc vào quyết định có list đồng PI hay không.

coin98
Thông báo của sàn XT.com về việc niêm yết đồng PI

Cùng ngày 26 tháng 12, ngoài Huobi, sàn tập trung khác có tên XT thông báo về dự định niêm yết đồng PI với cặp giao dịch PI/USDT. Tuy nhiên, về thời gian chính thức vẫn chưa được thông báo. XT là sàn xếp thứ hạng 63/242 trên Coinmarketcap. Trong khi đó, Huobi xếp hạng thứ 15 về khối lượng giao dịch.

RELEVANT SERIES