SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Qtum là gì? Phỏng vấn Stella Kung cùng Grace Phạm

Qtum là gì? Bài viết tóm tắt những nội dung quan trọng của buổi AMA của Coin98 với Stella Kung về những thông tin đáng chú ý của dự án Qtum.
Avatar
jane
Published Jul 03 2019
Updated May 07 2023
6 min read
thumbnail

Ngày 27/05 vừa rồi, Coin98 đã có một buổi AMA đầy sôi nổi với một trong những dự án có mức gọi vốn lớn nhất trong lịch sử.  Không để anh em chờ lâu thêm, hãy cùng mình tìm hiểu về dự án này mang tên Qtum.

Qtum là dự án ra mắt vào tháng 03/2016 và đã crowd sale thành công một năm sau đó. Hơn 10.000 BTC và 72.000 ETH đã được huy động trong vòng chưa đầy 5 ngày. Nó khiến Qtum trở thành một trong những dự án lớn nhất trong lịch sử với 15.6 triệu USD.

Dưới đây là những nội dung quan trọng đã được đúc kết sau buổi AMA vừa rồi.

Qtum là gì?

Qtum là một Public Blockchain kết hợp giữa UXTO của Bitcoin và EVM của Ethereum. Qtum được thành lập và phát triển bởi Qtum Foundation từ cuối năm 2016 và có trụ sở tại Singapore.

Theo lời giới thiệu của team dev, Qtum là dự án định nghĩa lại nền kinh tế Blockchain. Sở hữu những tính năng như khả năng tương thích cao, phân quyền, cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, khả năng mở rộng và đổi mới. Thuật toán đồng thuận của Qtum là Proof of Stake, phân quyền và hoàn toàn thân thiện. 

Điểm khác biệt giữa Qtum và các nền tảng Blockchain khác?

Qtum là mạng lưới phân quyền lớn thứ 3 thế giới, sở hữu hơn 5.500 bộ mã, chỉ đứng sau Bitcoin và Ethereum. Qtum là dự án Blockchain đầu tiên kích hoạt thành công Smart Contract trên mô hình UTXO. Qtum đã phân cấp giao thức quản trị theo chain từ ngày đầu tiên hoạt động. Hơn nữa, điểm khác biệt giữa Qtum và các Blockchain khác là Network hoạt động trên x86VM, Staking Smart Contract...

Ngoài ra, Blockchain Qtum cũng đã phát hành Stablecoin mang tên QC. Đây là một trong những dApp của Qtum. 1 QC sẽ có giá trị ngang bằng 1 RMB. Người dùng có thể giao dịch chúng trên các sàn giao dịch Trung Quốc.

X86VM là gì? Nó hoạt động như thế nào?

X86VM là một máy ảo mới, sử dụng x86 ISA của Intel. Hầu như mọi PC, thiết bị di động và máy chủ đều sử dụng máy ảo x86. Đồng nghĩa, hầu hết ứng dụng chúng ta sử dụng hàng ngày đều được phát triển để chạy trên máy ảo x86 này.

Với Qtum-x86, các nhà phát triển có thể sử dụng bất kỳ ngôn ngữ lập trình (như C/ C ++/ Rust...) và các công cụ để phát triển ứng dụng Smart Contract/ Blockchain.

Khách hàng của Qtum là ai?

Qtum đã có hơn 50 Dapps được xây dựng trên Qtum vào năm 2018. Và năm 2019, AWS Trung Quốc và Google Cloud đã sử dụng Qtum làm dịch vụ cho người dùng của họ. 

Để thu hút các doanh nghiệp sử dụng Unita, Qtum cũng đã cung cấp các khóa học giáo dục cho các doanh nghiệp truyền thống. Tạo nhận thức cho họ về thị trường này trước tiên sẽ giúp họ hiểu được tầm quan trọng của đổi mới công nghệ.

Network Qtum đối phó như thế nào với tình trạng tấn công 51%?

Tấn công 51% luôn là mối nguy hại tiềm ẩn trong hầu hết các Blockchain phân quyền. Tuy nhiên, Token Distribution của Qtum đủ phân quyền. Do đó, điều này khiến việc tấn công 51% rất khó xảy ra.

Qtum có gặp vấn đề gì khó khăn cần giải quyết hay không?

Ban đầu, team dev chỉ muốn kích hoạt Smart Contract trên mô hình UTXO của Bitcoin. Song, sau khi thành công, team dev lại muốn làm điều này trên tất cả các công nghệ cơ sở hạ tầng Blockchain khác. Ngoài ra, vấn đề lớn nhất vẫn là đẩy mạnh được sự ứng dụng rộng rãi từ phía người dùng và các doanh nghiệp.

Song, đây không chỉ là điều Qtum phải đối mặt mà còn là thách thức cho toàn bộ ngành công nghiệp Blockchain.

Qtum đang có bao nhiêu node tính đến thời điểm hiện tại?

Hiện Qtum đã có hơn 5.400 full node và hầu hết đến từ Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc. Anh em có thể kiểm tra số lượng thực tế tại trang qtum.org

Làm thế nào để stake Qtum?

Anh em có thể tham khảo thêm tài liệu theo đường link (link đã khóa). Ngoài ra, anh em cần tải ví Qtum phiên bản PC và gửi QTUM vào.

Chính phủ Trung Quốc không có thái độ tốt đối với các dự án tiền mã hóa. Điều này có ảnh hưởng gì đến Qtum hay không?

Qtum là một nền tảng Smart Contract đã đăng ký hoạt động tại Singapore. Đội ngũ đang tập trung vào chính công nghệ và mang lại nền kinh tế Blockchain cho giới doanh nghiệp hiện tại.

Ngoài ra, Qtum cũng đã kết nối với chính phủ Trung Quốc và sẽ chấp nhận quy định tại đây. Do đó, thái độ khắt khe của giới chính phủ không ảnh hưởng nặng nề đến Qtum.

Hướng phát triển của Qtum trong vòng 6 tháng tới

Team dev sẽ phát hành Qtum 2.0 trong thời gian sắp tới. Bản phát hành này sẽ có nhiều tính năng hơn. Chẳng hạn như khả năng phát hành tài sản riêng tư trên Qtum. Theo đó, từ góc nhìn của Qtum, Privacy Coin trong vài năm nữa sẽ phát triển mạnh mẽ và có nhu cầu lớn từ thị trường.

Privacy Coin là điều cần thiết cho các ứng dụng thực tế đối với thương mại trong tương lai. Ngoài ra, về mặt kỹ thuật, team dev sẽ tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng Blockchain mạnh hơn nữa. Bởi, khả năng mở rộng của nền tảng Smart Contract là một điều cực kỳ quan trọng.

Các anh em của Coin98 có thể theo dõi road map của Qtum tại trang qtum.org

Để không bỏ lỡ những tin tức mới nhất về Qtum, anh em có thể truy cập vào kênh Telegram của dự án ở Việt Nam tại đây: t.me/Qtumvietnam

RELEVANT SERIES