SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Quantstamp (QSP) là gì? Toàn tập về tiền điện tử QSP

Quantstamp (QSP) là gì? Bài viết cung cấp tất cả những thông tin cần thiết nhất hữu ích cho anh em về tiền điện tử Quantstamp (QSP).
Avatar
Viet
Published Jul 28 2019
Updated Nov 30 2022
8 min read
thumbnail

Quantstamp (QSP) là một trong những dự án đầu tiên về giải pháp audit Smart Contract. Nó gây được nhiều sự chú ý của cộng đồng sau khi ICO cuối 2017 và lên sàn Binance sau đó. 

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ cùng anh em tìm hiểu về dự án Quantstamp này và QSP token.

Quantstamp (QSP) là gì?

Theo định nghĩa của team dev:

Quantstamp là protocol về audit bảo mật cho Smart Contract đầu tiên. Cụ thể, họ giải quyết các vấn đề bảo mật bằng cách tạo ra hệ thống mở rộng và tiết kiệm chi phí cho phép thực hiện các audit với tất cả các Smart Contract trên nền tảng Ethereum.

Theo định nghĩa của Coin98:

Quantstamp (QSP) là dự án protocol về vấn đề audit Smart Contract. Họ tạo ra 1 mạng lưới phân tán, nơi mà nhiều thành phần có thể cùng tham gia làm việc để thực hiện việc audit Smart Contract nói chung. Trong mạng lưới đó gồm các thành phần: contributors, validators, bug finders, contract creators, contract user, voter. Họ làm việc và vận hành dựa trên nền kinh tế Token với QSP.

Trong bài viết này, mình sẽ tập trung nói về token của dự án.

Vấn đề mà Quantstamp (QSP) đặt ra để giải quyết là gì?

Một số vấn đề mà đội ngũ của Quantstamp đặt ra là:

 • Mạng lưới Blockchain thì bảo mật, nhưng Smart Contract bên trong nó thì không hoàn toàn bảo mật.
 • Các giải pháp hiện tại chưa thể đáp ứng nhu cầu. Thông thường để thực hiện việc này, các dự án phải thuê các công ty hoặc đơn vị với nhiều chuyên gia về bảo mật Smart Contract. Việc này tất nhiên sẽ gây nhiều tốn kém và vẫn có thể sai sót.
 • Dùng trực tiếp đội ngũ chuyên gia cho audit sẽ không thể mở rộng nhanh để kịp đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều của các dự án Blockchain.

Quantstamp (QSP) giải quyết vấn đề trên bằng cách gì?

Dưới đây là mô hình hoạt động cơ bản của Quantstamp:

Ở đây, Quantstamp xây dựng 1 giao thực tự động (trên Blockchain của Ethereum). Trong đó, những Developers (hay các dự án có nhu cầu kiểm tra Smart Contract) sẽ submit data của họ lên Quantstamp Network. Tại đó, quá trình audit được thực hiện bởi các bên tham gia: Validators, Contributors, Voters... Kết quả sẽ được ghi lại trên Blockchain và báo cáo sẽ được gửi cho Developers ban đầu.

Ngoài ra, những người khác muốn truy cập vào báo cáo cũng có thể nếu họ dùng QSP Token để trả phí.

Trong cả process trên, QSP Token đóng vai trò như loại nhiên liệu tạo động lực đóng góp và tương tác giữa các thành phần trong hệ thống. Nhờ đó mà cả quá trình này có thể diễn ra 1 cách tự động.

Quantstamp (QSP) là gì?

QSP là Utility Token của Quantstamp Protocol. Nó là thành phần quan trọng trong việc vận hành mạng lưới Quantstamp để các thành phần có động lực tham gia và đóng góp. QSP là ERC-20 Token trên Blockchain của Ethereum.

Thông tin cơ bản về đồng QSP Token

 • Ticker: QSP
 • Blockchain: Ethereum
 • Smart Contract: 0x99ea4db9ee77acd40b119bd1dc4e33e1c070b80d
 • Token Standard: ERC-20
 • Token type: Utility Token
 • Total Supply: 1,000,000,000 QSP
 • Circulating Supply: 617,314,171 QSP (~61.7% tổng cung)

Token Allocation QSP

Token Sale QSP

Presale: 

Vòng bán Pre-Sale của Quantstamp được thực hiện vào tháng 11/2018:

 • Tuần 1: 1 ETH = 10,000 QSP
 • Tuần 2: 1 ETH = 9,000​ QSP
 • Tuần 3: 1 ETH = 8,000​ QSP
 • Tuần 4: 1 ETH = 7,000​ QSP

ICO Public sale:

 • 1 ETH = 5,000​ QSP
 • 1 QSP = 0.07200 USD

Token Release Schedule QSP

Updating...

QSP Token được dùng để làm gì?

Là Utility Token của Quantstamp Protocol. QSP được dùng để sử dụng các dịch vụ bên trong của dự án và tương tác giữa các thành phần. Cụ thể như sau:

 • Contributors: Họ là những người đóng góp open source code vào hệ thống để giúp quá trình xác minh audit. QSP Token sẽ được dùng để trả cho Contributors dựa trên các software đóng góp của họ.
 • Validators: Họ dùng nguồn lực máy tính của mình để chạy các Quantstamp nodes xác thực. Đây là các nodes đặc biệt của mạng lưới Ethereum dùng để xác thực audit. Và tất nhiên, validators sẽ nhận được QSP Token dựa trên đóng góp của họ. Trước tiên để được làm Validators Nodes, họ phải stake QSP Token để thế chấp cho năng lực của mình.
 • Bug finders: Những người phát hiện Bugs - họ sẽ nhận được QSP Token dựa trên việc tìm ra các lội bugs trong Smart Contract của các khách hàng (user).
 • Contract creators: là những khách hàng trực tiếp của Quantstamp. Họ có thể là các dự án muốn audit Smart Contract. Để được audit, các khách hàng này phải thanh toán bằng QSP Token.
 • Contract users: Họ là những người muốn truy cập vào kết quả audit của các hợp đồng thông minh. Những người này cũng phải dùng QSP Token để thực hiện việc truy cập này.

Chú ý là QSP được dùng bên trên cho các mục đích Auto check (Auto Audit) - dùng tools. Ngoài ra, về mặt model của dự án, họ còn có dịch vụ check audit thủ công (manual audit) - không sử dụng QSP.

Phí giao dịch QSP Token

QSP là ERC-20 token. Nên khi giao dịch, ngoài phí giao dịch trên các sàn, phí deposit, anh em sẽ mất thêm phí giao dịch trên mạng lưới Blockchain của Ethereum.

Cách kiếm và sở hữu đồng QSP Token

Anh em có thể sở hữu đồng QSP Token bằng cách:

 • Mua trực tiếp nó trên các sàn giao dịch: Binance, Huobi, Gate, IDEX...
 • Tham gia vào mạng lưới của Quantstamp và trở thành các Contributors, hoặc Validators để nhận QSP Token reward.

Đào QSP Token như thế nào?

Anh em không thể đào QSP Token bằng các máy đào như Bitcoin hay Ethereum.

Ví lưu trữ QSP Token

QSP là token ERC-20. Vì vậy, anh em có thể lưu trữ nó trên tất cả các loại ví hỗ trợ tiêu chuẩn ERC-20.

 • Ví trên các sàn đang cho phép giao dịch chính thức QSP Token.
 • Ví cứng: Ledger Nano, Trezor...
 • Ví mềm: MyEtherWallet, MyCrypto, MetaMask...

Sàn giao dịch QSP Token

QSP Token đang được giao dịch ở một số sàn lớn sau: Binance, Huobi Global, Gate, IDEX.

Tương lai của đồng QSP Token

Về Model của Quantstamp, anh em có thể hình dung như sau: Mạng lưới protocol gồm những dự án có nhu cầu audit Smart Contract, họ sẽ submit contract của mình lên hệ thống. Các validators và contributors sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình audit này.

Sau khi quá trình audit thực hiện xong, kết quả được trả cho dự án. Những người khác muốn truy cập vào kết quả này sẽ phải dùng QSP. Như vậy, nhu cầu mua vào QSP Token nằm ở những khách hàng - các dự án cần audit Smart Contract, những người muốn truy cập vào report. Ngoài ra còn ở những Validators và Voters.

Trong tương lai, dựa vào nhu cầu audit Smart Contract của các dự án, anh em có thể đoán được xu hướng/nhu cầu mua vào của QSP Token. Ngoài ra, anh em cũng cần chú ý tới nhu cầu bán ra của các Contributors, Validators... khi nhận được QSP Token reward.

Để hiểu thêm về các nhu cầu này, anh em tham khảo phần bên dưới.

Có nên đầu tư vào QSP Token

Dưới đây là một số những yếu tố nổi bật tác động tới token của Quantstamp. Anh em nên tham khảo, sau đó tìm hiểu kỹ hơn trước khi đưa ra quyết định đầu tư của mình:

Products

Dự án đã đi vào hoạt động với bản Beta ra mắt tháng 08/2018. Và gần nhất là V2 của Quantstamp vào tháng 07/2019. Anh em có thể truy cập và sử dụng Protocol của dự án tại đây: https://protocol.quantstamp.com

Khách hàng

Một số khách hàng nổi bật đã sử dụng dịch vụ của Quanstamp gần đây: Stable coin của Binance BGBP, Klayth Blockchain, Ampleforth, OmiseGo, Wanchain, Quarkchain...

Đối thủ

Một trong những dự án cũng trong lĩnh vực audit này là CertiK mà Coin98 đã có bài viết. Dự án này chuẩn bị bán public sale. Sau khi ra mắt chính thức họ có thể là đối thủ trực tiếp của Quantstamp.

Anh em nên tham khảo thêm bài viết về CertiK để có thể so sánh tiềm năng của 2 dự án này.

Đọc thêm: CertiK (CKT) là gì? Toàn tập về đồng tiền ảo CKT

Token

QSP là Utility Token. Nó được dùng làm fee cho dịch vụ audit và trả thưởng cho một số thành phần tham gia.

RELEVANT SERIES