SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Ren là gì? Toàn tập về tiền điện tử REN Token

Ren Token là gì? Cùng Coin98 Insights tìm hiểu qua bài viết này!
Avatar
anh
Published Jun 24 2019
Updated Dec 21 2023
6 min read
thumbnail

Nối tiếp chuỗi những bài viết về Coin và Token Của Coin98, ngày hôm nay, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về đồng REN nhé!

Bắt đầu thôi!

Ren là gì?

Ren (tên cũ: Republic Protocol) là một lớp layer/protocol có thể thanh khoản một lượng giao dịch lớn một cách bí mật thông qua “Dark Pool” phi tập trung.

Vậy Dark Pool là gì?

Bản chất của Dark Pool giống như việc anh em mua bán OTC trading truyền thống. Thay vì anh em giao dịch qua trung gian và biết khối lượng giao dịch là bao nhiêu. Khi sử dụng Ren Dark Pool, anh em không thể biết được những thông tin đó và nó hoạt động một cách Decentralized.

Ren giải quyết vấn đề gì?

Hãy thử tưởng tượng anh em có 100BTC muốn bán nó 1 cách thầm lặng mà không gây ảnh hưởng nào đến thị trường. Trong trường hợp này anh em sẽ chọn cách giao dịch “chợ đen", đúng không? Với Ren Dark Pool, anh em có thể submit lệnh lên “Dark Pool” và những người khác có nhu cầu mua sẽ khớp lệnh với anh em mà không ai biết mình giao dịch với ai cả. Đó là vấn đề mà Ren muốn giải quyết. Tính riêng tư dành cho các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi).

Ren hoạt động như thế nào?

Cấu trúc của Ren bao gồm 3 tầng khác nhau gồm:

Application Layer

Đây là tầng trên cùng, đó chính là các ứng dụng áp dụng công nghệ của Ren. Ví dụ như RenEX, SwapperD...etc.

Các layer cốt lõi

Đây là tầng chứa các layer cốt lõi của Ren, gồm:

Zero-Knowledge Transaction Layer

Lớp layer này có khả năng lưu trữ và chuyển tokens giữa các mạng Blockchain khác nhau mà không làm lộ số dư trong ví và số lượng tokens giao dịch.

Interoperability Layer

Lớp layer này có khả năng mở rộng các giao dịch Zero-Knowledge và có thể thực hiện các giao dịch hoán đổi đáng tin cậy giữa các Blockchain trong bí mật.

Dark Pool Layer

Đây chính là lớp quyết định việc khớp lệnh một cách bí mật. Chỉ có người thực hiện giao dịch mới biết số lượng và khối lượng giao dịch (kể cả sàn cũng không biết).

RenVM

RenVM giống như hệ điều hành vậy, nó sử dụng sự kết hợp giữa thuật toán đa lớp đảm bảo (sMPC) và zkSNARK để cho phép các ứng dụng, layer cốt lõi chạy trên nó đảm bảo tính bí mật. RenVM được phát triển nhằm thay thế việc sử dụng VM của một bên thứ 3 khác. Điều này sẽ dẫn đến sự tin tưởng hơn trong mạng lưới của Ren.

ren token

Ren Token là gì?

Ren (ký hiệu: REN) là đồng token chính hoạt động trong mạng lưới của Ren. Được phát hành lần đầu ra thị trường vào đầu năm 2018 thông qua hình thức ICO. Hiện tại, Ren (REN) đang chạy trên nền tảng của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20.

Thông tin cơ bản về đồng REN Token

 • Ticker: REN
 • Contract: 0x408e41876cccdc0f92210600ef50372656052a38
 • Decimal: 18
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Token type: Utility token
 • Total Supply: 1,000,000,000 REN
 • Circulating Supply: 780,830,323 REN

Token Allocation

Với tổng cung ban đầu là 1 tỷ  token, REN được đội ngũ phát triển chia ra các phần với tỷ lệ như sau:

 • 56,6% được bán thông qua vòng Private Sale.
 • 8,6% đươc bán ra thông qua vòng Public Sale.
 • 19,9% dùng làm quỹ dự trữ Reserve.
 • 9,9% do đội ngũ phát triển và đội ngũ cố vấn nắm giữ.
 • 5% dành cho cộng đồng và đối tác phát triển.
ren token allocation

Token Distribution

91% lượng token REN sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 2 năm 2020. Anh em có thể xem thêm các mốc REN được mở khoá ra thị trường ở hình dưới.

lịch trả ren token

REN Token được dùng để làm gì?

REN token có hai mục đích sử dụng chính trong mạng của Ren, bao gồm:

Order Fees

Các Trader phải trả phí order bằng REN khi gửi order. Nếu lệnh order hết hạn trước khi được khớp, tiền phí này sẽ được hoàn trả lại cho trader.

Phí Order hiện tại là 0,2% mỗi bên (2 bên giao dịch là 0,4%) và 80% phí order sẽ thuộc về các DarkNodes.

Bonds

REN token được sử dụng để thanh toán trái phiếu cho các Registar, cho phép các trader và các nodes matching order tham gia vào mạng lưới của Ren.

Ví lưu trữ REN Token an toàn

Ren (REN) vẫn là token ERC20 nên anh em có thể lưu trữ REN trên các ví hỗ trợ Ethereum như:

 • Web Wallet: Myetherwallet, Mycrypto.
 • Hard Wallet: Ledger Nano S, Trezor, imToken.
 • Extension: Metamask.
 • 3rd Parties: Atomic Wallet, Trust Wallet.

Ngoài ra, anh em cũng có thể lưu trữ luôn ở trên sàn giao dịch uy tín đã cho phép mua bán REN. Nhưng, anh em nào muốn giữ lâu và số lượng nhiều thì hạn chế sử dụng cách trữ trên sàn này tránh trường hợp sàn bị hack.

Sàn giao dịch REN Token

Đứng thứ 125 theo CoinMarketcap sau hơn 1 năm hình thành và phát triển. REN hiện tại đang được hỗ trợ giao dịch trên 5 sàn lớn nhỏ khác nhau. Với khối lượng giao dịch hơn 600 ngàn đô trong vòng 24 giờ qua cho anh em thấy rõ khả năng thanh khoản của REN token đang ở mức trung bình kém. Trong đó, REN đang được giao dịch mua bán sôi nổi nhất trên sàn Binance với 91,21% tổng khối lượng giao dịch.

sàn giao dịch ren token

Tương lai đồng REN

Với sự phát triển khá tốt gần đây của mảng tài chính phi tập trung (DeFi). Anh em có thể nhận thấy tiềm năng của mảng này như thế nào. Cộng thêm sự ảnh hưởng của Privacy trong thời gian gần đây. Điều đó cho thấy Ren đang có một hướng đi đúng đắn. Tuy nhiên, họ chỉ mới có 1 sản phẩm là RenEx và vẫn đang ở dạng beta.

Hy vọng trong thời gian tới, Ren sẽ hoàn thiện sản phẩm này một cách hoàn hảo và phát triển được hệ sinh thái các ứng dụng sử dụng giải pháp của họ.

Có nên đầu tư REN Token không?

Qua bài viết này, mình cùng đội ngũ Coin98 đã gói gọn những thông tin cần thiết nhất về đồng Ren (REN). Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết, sẽ giúp cho anh em có thêm nhiều dữ liệu để đưa ra được quyết định đầu tư chính xác dành cho bản thân.

Coin98 sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về dự án này.

RELEVANT SERIES