thumbnail
thumbnail
Các sản phẩm đồ họa với kích thước lớn, chứa nhiều file thông tin không được nén và chưa qua xử lý khiến máy tính quá tải là một trong những thách thức các nhà phát triển metaverse và NFT gặp phải. 

Để giải quyết vấn đề trên, Render Network cho phép người dùng kiếm thu nhập thụ động từ việc cho thuê sức mạnh xử lý của máy tính mình, trong khi hỗ trợ các nhà sáng tạo thuê sức mạnh xử lý để tạo ra các sản phẩm chất lượng mà không cần phần cứng đắt tiền. 

Tổng quan về Render Network

Render Network là dự án khá thú vị khi cho phép người dùng kiếm hàng chục ngàn đô chỉ từ việc cho thuê phần cứng GPU trị giá vài trăm đô. 

Thật vậy, với giá hiện tại của token RNDR (1 RNDR = 1.7 USD), người dùng có thể kiếm được số tiền lên đến 24,000 USD mỗi năm chỉ với việc cho thuê một card đồ họa giá khoảng 800 USD.

Để làm được điều này, Render Network đã phát triển phần mềm OctaneRender, chuyên hỗ trợ GPU NVIDIA và AMD. Đơn vị con của OctaneRender là OctaneBench, giúp xác định sức mạnh card đồ họa, sử dụng các chỉ số để phân loại mức giá dịch vụ trên nền tảng. Những chỉ số này bao gồm danh tiếng, bảo mật, tốc độ và chi phí của node mạng. 

Có 2 hình thức tham gia vào mạng lưới của Render Network: Tham gia như Node Operator hoặc như nhà sáng tạo.

Số lượng RNDR người dùng nhận được hay phải trả tùy thuộc vào tốc độ kết xuất và bảo mật họ mong muốn. Có 3 lựa chọn cho người dùng, cụ thể:

  • Tier 1: Cấp độ dành cho đối tác tin cậy. Hiện Tier 1 chưa ra mắt chính thức. 
  • Tier 2: Cấp độ ưu tiên. Cung cấp nhiều năng lượng hơn, xử lý các sản phẩm có độ phân giải lớn và phức tạp hơn, hiển thị các cảnh ở tốc độ trung bình nhanh hơn Tier 3.
  • Tier 3: Cung cấp giải pháp kết xuất tiết kiệm nhất nhưng tốc độ chậm, độ ưu tiên trong hàng đợi kết xuất thấp, công suất node cần thiết không được đảm bảo. 

Người dùng Windows và Apple với macOS Big Sur trở lên có thể truy cập Octane X - một công cụ phần mềm cho phép người dùng truy cập Render Network. Đặc biệt, người dùng Apple còn có thể truy cập miễn phí vào Octane X Enterprise và Octane X Prime.

Trong đó, Octane X Enterprise cho phép truy cập vào tất cả các tính năng bao gồm công cụ Unity, Daz 3D, Adobe After Effects… và Octane X Prime phù hợp hơn với các dự án kết xuất quy mô nhỏ. Octane X cũng cho phép người dùng Apple chia sẻ công suất đầu ra card đồ họa của mình và đóng góp vào sức mạnh xử lý của Render.

Dù vậy, mô hình này còn một số bất cập. Việc tham gia vào mạng lưới hoặc như nhà đầu tư muốn nắm giữ RNDR lâu dài có rủi ro gì? Để trả lời câu hỏi này, phần tiếp theo sẽ giải đáp phương thức hoạt động, cách tham gia mạng lưới cũng như quy trình phát triền của giao thức.

Phương thức hoạt động của Render Network 

Khả năng kết xuất đặc biệt quan trọng trong ngành VR/AR và metaverse. Chi phí hoạt động hiện là thách thức lớn nhất đối với các nhà phát triển. Việc đầu tư vào GPU có thể khiến lãng phí tài nguyên và điện năng vì không phải lúc nào họ cũng cần đến nó. 

Bằng cách chia sẻ sức mạnh xử lý từ máy tính của mình cho Render Network, người chia sẻ (hay còn gọi là Node Operator) được nhận lại token RNDR tùy vào độ mạnh của máy tính mình. Ngược lại, nhà sáng tạo với máy tính yếu có thể dễ dàng tạo các video, hình ảnh có độ phân giải cao, NFT, metaverse, hoạt hình 3D… và sử dụng mã thông báo RNDR để thanh toán cho dịch vụ.

quy trình hoạt động trong render network

Quy trình hoạt động trong Render Network

Khi trình kết xuất (hay nhà cung cấp GPU) hoàn thành công việc, sẽ có một watermark (hay bằng chứng kết xuất) chứng minh công việc đã hoàn thành theo yêu cầu. Để giải phóng tiền khỏi tài khoản ký quỹ, nhà sáng tạo cần xác nhận kết thúc công việc. Mọi giao dịch trên Render Network đều đi kèm với một khoản phí, dao động từ 0.5% đến 5%. 

Mọi sản phẩm kết xuất từ Render Network đều bao gồm bản quyền của người sáng tạo. Ngoài ra, Render Network cũng cho phép đúc NFT và token hóa các sản phẩm được kết xuất. Điều này giúp nhà sáng tạo hưởng lợi từ tiền bản quyền bất cứ khi nào ai đó giao dịch NFT của họ mà không thông qua người trung gian.

Bên cạnh token RNDR, nhà sáng tạo không quen thuộc với crypto cũng có thể mua RNDR Credits (một loại tài sản được hỗ trợ bởi RNDR) để trả phí dịch vụ. Khi nhà sáng tạo sử dụng RNDR Credits, nhà cung cấp dịch vụ sẽ nhận được khoản thanh toán bằng RNDR.

Để giới thiệu Render Network đến nhiều người dùng hơn, Render đã hợp tác với những người có sức ảnh hưởng như Gene Roddenberry - nhà phát triển bộ phim Du hành giữa các vì sao, Alex Ross - tác giả bộ truyện Marvel, và Beeple - nhà phát triển NFT. 

Những nghệ sĩ này đã tạo ra Archive, giới thiệu cách những người sáng tạo có thể trình bày sản phẩm của mình trên blockchain. Một dự án chưa ra mắt khác là NFT ba chiều (holographic) với Beeple là nhà phát triển chính.

Render đang sử dụng nền tảng của mình để thử nghiệm hình ảnh có độ phân giải cao. Một ví dụ tiêu biểu là Zomax - nghệ sĩ kỹ thuật số 3D, người đã sử dụng nền tảng RNDR trong 16 tháng để tạo ra sản phẩm hoạt hình có độ phân giải rất cao.

Cách thức tham gia Render Network 

Như vậy, làm thế nào để tham gia vào mạng lưới Render Network để chia sẻ sức mạnh xử lý từ máy tính của mình, hay sử dụng token RNDR để thanh toán cho dịch vụ của Render Network? 

Tham gia với tư cách là Node Operator

Loại máy tính được khuyến nghị sử dụng để chia sẻ sức mạnh xử lý trong Render Network là: NVIDIA GPU hỗ trợ CUDA, CUBA 10.1 Driver hỗ trợ khả năng tính toán 3.0 trở lên, VRAM tối thiểu 6GB, VRAM được ưu tiên là 8GB, Ram 32GB+, 100GB dung lượng trống.

Để bắt đầu tham gia mạng lưới của Render Network như người chia sẻ sức mạnh xử lý, người dùng cần điền vào form Render Network Interest Form. Tại đây, người dùng sẽ được thêm vào hàng đợi tham gia. Trong form này, người dùng sẽ phải cung cấp thông tin khả năng xử lý của máy tính mình như loại GPU, RAM, CPU. Tuy nhiên, việc tham gia làm Node Operator đang bị tạm ngừng. Người dùng vẫn có thể điền form để chờ đợt tham gia tiếp theo. (Điều này có thể xảy ra vì số người cung cấp GPU đang cao hơn số người cần thuê GPU).

Số token RNDR người dùng kiếm được từ việc cung cấp sức mạnh xử lý tùy thuộc vào độ mạnh của máy tính người dùng. Chẳng hạn, sử dụng 1 card đồ họa RTX 2080 với mức giá 799 USD có thể thu về cho người dùng số token khoảng 13,000 RNDR mỗi năm, tương đương 24,000 USD theo giá hiện hành (1 RNDR = 1.89 USD).

lợi nhuận tham gia render network RNDR

Số token RNDR người dùng kiếm được với card đồ họa RTX 2080. Nguồn: RenderCalculator

Thời gian cung cấp sức mạnh xử lý càng lâu, lợi nhuận thu được càng lớn. Điều này là do tiền điện phải trả không tăng đáng kể (đường màu đỏ), trong khi số token RNDR thu được ngày càng tăng (đường màu xanh dương). 

lợi nhuận tham gia render network

Thời gian cung cấp GPU càng lâu, lượng token RNDR thu được càng lớn. 

Lưu ý rằng các nhà cung cấp GPU không thể thu hút nhiều nhà sáng tạo hơn bằng cách đưa ra mức giá thấp hơn. Hoạt động này được quyết định bởi Tier cung cấp, điểm danh tiếng và tính khả dụng. Do đó đây được xem là môi trường cạnh tranh công bằng. 

Tham gia với tư cách là nhà sáng tạo

Người sáng tạo là những người tạo ra sản phẩm kỹ thuật số. Bằng việc thuê sức mạnh xử lý từ Render Network, họ có thể sản xuất sản phẩm với  tốc độ cao hơn và chi phí thấp. Những người này có thể là nghệ sĩ đồ họa, kỹ sư cơ khí, người phát triển AR/VR/XR, kiến trúc sư, người tạo mô hình phòng thu… 

Để bắt đầu tham gia Render Network, người dùng cần đăng ký hoặc có giấy phép OctaneRender tại đây. Mức giá được đưa ra giao động khoảng từ 20 USD - 24 USD một tháng. Hoặc người dùng cũng có thể trải nghiệm Octane X và OctanceRender miễn phí. 

Trong đó, Octane X chỉ hỗ trợ người dùng Apple, yêu cầu có 1GB trống và kết nối trực tuyến. OctaneRender hỗ trợ cả người dùng Apple lẫn Window, yêu cầu có 1GB trống và kết nối trực tuyến. 

Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng phiên bản Demo của Render Network. Phiên bản này yêu cầu card đồ họa tương thích CUDA, chỉ cho phép xuất bản sản phẩm với độ phân giải 1000x600 pixel, không có kết xuất mạng cùng nhiều nhược điểm khác. 

Hiện Render Network đang triển khai cuộc thi Render the Metaverse, cho phép tất cả các nhà sáng tạo xây dựng sản phẩm truyền cảm hứng cho thực tế ảo. Số tiền thưởng lên tới 35,000 USD hàng tháng. 

Vào 2021, các NFT được tạo trên Render Network đã mang lại doanh thu hơn 500 triệu USD cho các nhà sáng tạo từ hơn 250,000 sản phẩm. 

Số khung hình được kết xuất trong Render Network trong Q1/2023 là hơn 2 triệu khung, tăng 2% so với Q4/2022. Đặc biệt, hoạt động trên Render tăng mạnh trong tháng 3/2023 với 840,000 khung hình được kết xuất, phân phối hơn 230,000 RNDR. Đây là mức tăng trưởng 15% và 29% so với 729,000 khung hình và 182,000 RNDR được phân phối vào tháng 12/2022. 

Cập nhật tình hình phát triển của Render Network

Render Network đã và đang liên tục mở rộng mạng lưới của mình. Một số tính năng mới bao gồm hỗ trợ Cinema4D, hỗ trợ đa kết xuất, các công cụ xuất ORBX mạnh mẽ hơn…

Cải tiến tốc độ kết xuất C4D ORBX 

Một trong những rào cản khi sử dụng Render Network là việc xuất bản tệp dưới dạng ORBX, đặc biệt là những file có hiệu ứng và hình học phức tạp từ Cinema 4D. Điều này có thời gian rất lâu. Thông qua các bản cập nhật vào cuối Q1/2023, tốc độ xuất và độ ổn định của Render Network đã dần trở nên nhanh hơn. 

Bản thử nghiệm Stable Diffusion 

Sự ra đời của AI đã khiến việc sáng tạo nội dung bước lên một tầm cao mới. Nhằm đóng vai trò chính trong việc khai thác AI cho mục đích sáng tạo, Render Network đã phát triển Stable Diffusion. Đây là dịch vụ cho phép tạo hình ảnh từ văn bản cho trước. 

Bên cạnh các dịch vụ như NeRF, Multi-render, mở rộng công nghệ trường ánh sáng, bộ công cụ NFT, Render Network còn đang tiếp tục đa dạng hóa dịch vụ cho các ứng dụng ba chiều và nội dung 3D nhằm giúp Render trở thành trung tâm của nền kinh tế ảo.

Triển khai Mô hình BME

Thông qua RNP-002 và RNP-003, cộng đồng Render Network đã phê chuẩn việc sử dụng Solana để triển khai mô hình cân bằng lượng token được phát hành (mint) và lượng token bị tiêu hủy (burn) với tên gọi “burnt-and-mint equilibrium” (BME). Mô hình này được kỳ vọng sẽ giúp RNDR trở thành loại tài sản giảm phát, hạn chế lượng khí thải từ việc đúc và đốt token như trước đây. 

Cụ thể, mô hình BME sẽ cho phép đốt RNDR đổi lấy các khoản tín dụng dưới dạng tương tự NFT, còn được gọi là “Non-Fungible Work Credits". Lượng token này sẽ được phân phối cho các node trong mạng lưới. Điều này đã giúp giá RNDR tăng 80% trong tuần qua và 425% kể từ đầu năm ở mức 0.4 USD lên 2.1 USD. 

Tiềm năng đầu tư Render Network 

Tiềm năng phát triển của bất cứ dự án nào đều phụ thuộc vào tính thực tế của nó. Render Network là dự án đầy hứa hẹn khi cho phép các công ty và nhà sáng tạo tiết kiệm hàng triệu USD hoặc kiếm thêm thu nhập thụ động bằng cách cho thuê phần cứng của họ. Đặc biệt, với tiềm năng phát triển của metaverse, NFT, thực tế ảo…

Với sự tham gia của những nhân vật nổi bật trong dự án và tốc độ tăng trưởng hiện tại, có thể cho rằng RNDR là một khoản đầu tư tốt. Nền tảng này sẽ tiếp tục thống trị ngành kết xuất đám mây phi tập trung và là lựa chọn hàng đầu của nhiều nghệ sĩ. Hiện Render Network không có đối thủ cạnh tranh.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment