thumbnail
thumbnail
Tỷ phú tiền điện tử Sam Bankman-Fried (SBF), Giám đốc điều hành FTX cho rằng tiền điện tử có khả năng hợp nhất Hoa Kỳ và tương lai sẽ thuộc về các mạng xã hội xây dựng trên blockchain.

Khi tỷ phú tiền điện tử Sam Bankman-Fried (SBF), giám đốc điều hành của FTX, bước lên bậc thềm của Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 8/12 để trình diện trước Ủy ban lập pháp, anh biết rằng phiên điều trần về tiền điện tử sẽ mất thời gian nhưng không ngờ nó kéo dài hơn bốn tiếng đồng hồ.

Vận bộ vest màu xanh nước biển và áo sơ mi xanh dương không thắt cà vạt, Sam đã sẵn sàng trình bày lập luận của mình về tương lai của tài sản kỹ thuật số trước lưỡng đảng. Tất cả những khoảnh khắc, câu hỏi, sự kiện diễn ra tại phiên điều trần quốc hội Hoa Kỳ vào một sáng thứ Tư đẹp trời đã trở thành bản thảo đầu tiên của lịch sử tiền điện tử. Sam đang ở trong tâm trạng vui vẻ.

SBF và triết lý "lòng vị tha hiệu quả"

“Các thành viên Quốc hội đều rất cởi mở. Điều đó thật thú vị,” Sam thích thú nhớ lại phiên điều trần tại văn phòng của mình ở Bahamas. FTX, sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu, đã trở nên nổi tiếng nhanh chóng và hiện đang xử lý khối lượng giao dịch khoảng 15 tỷ USD mỗi ngày. 

Hai tuần trước, FTX.US đã trở thành thành viên trong Hiệp hội Hoán đổi và Phái sinh Quốc tế (ISDA). “Chúng tôi rất vui mừng để hợp tác với các tổ chức tạo nên xương sống của thị trường phái sinh,” Sam nói.

Năm 2017, người sáng lập FTX đặt cho mình sứ mệnh thay đổi thế giới tài chính truyền thống, dẫn dắt bởi triết lý về lòng vị tha hiệu quả (effective altruism) để tối đa hóa tác động tích cực trên thế giới. “Sự thành thực rất quan trọng,” Sam nói. Và anh nói thật lòng.

SFB nhìn hệ sinh thái tiền điện tử như một cơ hội để “cải thiện mạnh mẽ cuộc sống của mọi người.” Forbes ước tính tài sản ròng của Sam vào khoảng 22.5 tỷ USD, biến anh trở thành người trẻ nhất lọt vào Forbes 400. Sam đang sử dụng số tài sản này cho các hoạt động từ thiện, hỗ trợ nhiều tổ chức lớn và những sự kiện có ý nghĩa. Đơn cử, Sam đã quyên góp 5 triệu USD tiền túi của mình cho chiến dịch tranh cử của Joe Biden.

SBF tại phiên điều trần

Sam xem phiên điều trần Quốc hội đầu tiên về tiền điện tử ở Hoa Kỳ không chỉ mang tính kịp thời, mà còn là “khoảnh khắc quan trọng trong lĩnh vực tiền điện tử.”

Phiên điều trần kéo dài bao gồm những câu hỏi về tài sản kỹ thuật số liên quan đến tiền điện tử, Web3 và tài chính phi tập trung.

“Tôi rất ngạc nhiên vì sự kiện diễn ra vô cùng tốt đẹp. Các đại diện của Quốc hội vô cùng quan tâm đến việc tìm cách để giám sát và đưa ra các quy định tốt nhất giúp tiền điện tử phát triển an toàn,” Sam kể.

Phiên điều trần đầu tiên về tiền điện tử này có thể khiến những người sành sỏi về thói quen đảng phái tại Washington DC ngạc nhiên. Lưỡng đảng, trong lần này, có mặt đầy đủ - một điều dường như khó thấy tại Quốc hội Hoa Kỳ.

Các thành viên của Quốc hội dường như thực sự muốn tìm hiểu thêm về chủ đề và hệ sinh thái đang phát triển nhanh chóng này - một hệ sinh thái đang hấp dẫn nhiều người Mỹ đưa ra các quyết định tài chính và sử dụng tài sản kỹ thuật số mỗi ngày.

“Tôi đã rất ngạc nhiên về số lượng thành viên tham dự của lưỡng đảng. Cả hai bên đều đến với tư tưởng cởi mở. Tôi đã lo rằng hai bên sẽ cãi chí chóe qua lại, nhưng thực tế là tất cả mọi người đều tiếp cận vấn đề một cách xây dựng," Sam nói.

Tiền điện tử hợp nhất Hoa Kỳ

Tiền điện tử là một trong những lĩnh vực hiếm hoi có khả năng hợp nhất Hoa Kỳ. Các đảng viên Đảng Dân chủ dường như chủ yếu muốn đi sâu vào vấn đề này thông qua lăng kính bảo vệ người tiêu dùng, còn các đảng viên Đảng Cộng hòa rất hào hứng với cơ hội xây dựng một mạng internet phi tập trung. Theo Bankman-Fried, cả hai điều này không loại trừ lẫn nhau.

“Tôi không biết chính xác điều gì sẽ xảy ra, nhưng tôi nghĩ cuối cùng có thể có một khuôn khổ quy định giải quyết hai vấn đề này trong khi giúp không gian tiền điện tử phát triển mạnh mẽ dưới sự giám sát và bảo vệ người tiêu dùng,” Sam nói.

Kể từ tháng 9 năm nay, những cuộc trò chuyện xung quanh tiền điện tử đã dần bước vào Washington DC. “Tôi nghĩ chắc chắn đã có những động thái tích cực liên quan đến tiền điện tử trong vài tháng qua,” Sam chia sẻ.

SBF và các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ

Khi phiên điều trần kết thúc, các thành viên của quốc hội đã suy tính về tiến trình xây dựng khuôn khổ pháp lý, tôi tự hỏi liệu luật pháp áp dụng vào tiền điện tử có thể đạt được kết quả ngay lập tức không? “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ phải thảo luận rất nhiều trước khi đạt đến điểm đó,” Sam nói.

Một trong những nhược điểm của việc thiếu một khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ cho tiền điện tử đó là sự di chuyển vốn ra nước ngoài - điều mà tất cả những người chơi lớn trong thị trường tiền điện tử đều nhận thức và cảnh báo.

SBF hiểu mối quan tâm nảy sinh từ các câu hỏi liên quan đến đồng đô la Mỹ và quan điểm về tiền tệ. FTX có sẵn tất cả các công cụ giám sát tài chính để giải quyết mọi nỗ lực gian lận và rửa tiền tiềm ẩn trên nền tảng giao dịch: từ việc gửi và rút tiền điện tử cho đến lịch sử giao dịch. Cho đến nay FTX đã có thể hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật truy xuất hơn 10 triệu USD giao dịch.

Trong đề xuất xây dựng quy định thị trường của các nền tảng giao dịch tiền điện tử, FTX đã đưa ra 10 điểm chính giúp tạo khả năng bảo mật và giám sát thị trường đối với các nền tảng giao dịch "nhằm hạn chế việc thao túng thị trường và thúc đẩy thị trường hoạt động trật tự."

Nếu trong tương lai Hoa Kỳ đưa ra các quy định và dịch vụ kinh doanh liên quan đến tiền điện tử, liệu Sam có cân nhắc chuyển trụ sở FTX sang Hoa Kỳ không? “Tôi không đưa ra bất kỳ lời hứa nào, nhưng đó là điều mà chúng tôi chắc chắn đang xem xét,” Sam chia sẻ.

SBF và thành viên của FTX

Xây dựng mạng xã hội trên blockchain

Câu hỏi quan trọng đáng để khai thác là tác động của tiền điện tử đến nền kinh tế Hoa Kỳ. Ngoài sự chuyển đổi trên các phương diện thanh toán và chuyển tiền, một trong những bước chuyển đổi lớn nhất mà Sam thấy là “tác động của mạng xã hội với các nền tảng blockchain”. 

Tại Solana Breakpoint ở Bồ Đào Nha, Sam đã nói về tiềm năng của Solana, một công ty do Anatoly Yakovenko thành lập để xây dựng mạng xã hội blockchain. Lợi ích của một dự án như vậy có thể vẫn chưa rõ ràng đối với công chúng và những người không quen thuộc với kiến ​​thức sâu sắc về blockchain. Vậy lợi thế của việc xây dựng mạng xã hội trên blockchain là gì?

“Về cơ bản, thay vì những mạng xã hội hoàn toàn độc lập và cạnh tranh với nhau, chúng ta có một thế giới nơi chúng cùng nhau hợp tác. Và dĩ nhiên là thông tin được truyền tải trên tất cả các trang web. Tôi nghĩ điều đó có sức mạnh rất khủng khiếp,” Sam nói.

Nói về các thuật toán trên mạng xã hội, gần đây Sam có chia sẻ một phân tích sâu sắc giải thích vì sao các thuật toán không hoàn hảo và bằng cách nào chúng vừa hiệu quả và không hiệu quả cùng một lúc. “Dạy AI để chúng biết chúng ta thật sự quan tâm điều gì thật sự rất khó,” Sam nói.

Tham khảo thêm: Top 5 Mạng xã hội phi tập trung trên Blockchain nổi bật hiện nay

Thay vì chỉ có một người, một công ty nói rằng ‘Đây là cách blockchain, đây là cách mạng xã hội nên hoạt động’, và đưa ra tất cả mọi quyết định về kiểm duyệt và các thứ khác,” Sam hình dung về một thế giới nơi có nhiều “hệ thống tìm kiếm có thể tự ra quyết định về cách vận hành nền tảng của riêng mình mà không phải phụ thuộc vào bất kỳ một hệ thống cụ thể nào. “Bất kỳ ai cũng có thể di chuyển từ nền tảng của mình sang nền tảng khác và họ có thể làm điều đó mà không bị mất đi danh sách bạn bè hay tin nhắn lưu trữ trên nền tảng.”

Liệu tiền điện tử có thể hợp nhất nước Mỹ? Có lẽ. Cho đến lúc đó, điều cần bây giờ là hiểu sâu hơn về không gian tiền điện tử đang phát triển, cũng như vai trò của Sam Bankman trong bản thảo đầu tiên về lịch sử tài chính phi tập trung này.

Đọc bài viết gốc tại đây.

Đọc thêm:  Tất tần tật về OXYGEN - IEO tiếp theo trên FTX

 
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment