thumbnail
“Lợi thế lớn nhất của tôi là tôi có trực giác về cách thị trường vận hành. Nó khó để giải thích rõ ràng nhưng việc chơi trò game này trong một thời gian đã mang lại cho tôi nhiều cơ hội: tôi có thể diễn giải tin tức chính xác hơn hầu hết mọi người, với các sự kiện diễn ra trong thị trường, tôi biết chúng sẽ tạo ra các loại tác động nào tiếp theo,...” Sam Trabucco chia sẻ trong bài phỏng vấn với FTX.

Sam Trabucco là một quantitative trader* trong thị trường crypto và là co-CEO của Alameda Research. Trước Alameda, anh làm việc với tư cách là quantitative trader tại Tập đoàn Quốc tế Susquehanna (SIG), trading trái phiếu của các quỹ hoán đổi danh mục và hoạt động trong mảng cá cược thể thao của tổ chức. Sam có bằng toán học và khoa học máy tính tại MIT.

*Trader quantitative: người sử dụng các chiến lược giao dịch dựa trên phân tích định lượng, sử dụng công thức toán học và việc tính toán siêu tốc để xác định những cơ hội giao dịch.

Trong bài phỏng vấn, Sam chia sẻ về chiến lược trading và cách theo dõi tin tức cũng như tâm lý thị trường để giúp Alameda giữ vững vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Sở hữu trực giác tốt về thị trường

Anh có thể kể về quá trình trading của mình? Và làm thế nào anh cân bằng giữa các nguyên tắc định lượng và những thông tin đầu vào khác?

Khi đang tích cực trading, tôi cố gắng để mắt đến mọi thứ. Các bot trading tự động của chúng tôi đang trading trên tất cả các nền tảng lớn, vì vậy tôi liên tục xem chúng đang làm gì - nếu tôi nhận thấy điều gì đó bất thường, tôi sẽ điều tra. Vì thường với những trường hợp như vậy chúng tôi có thể thực hiện một số cải thiện, và đôi khi nó bộc lộ một tham số xấu hoặc vấn đề hệ thống cần giải quyết.  

Chúng tôi cũng có các công cụ nội bộ để theo dõi hoạt động của các sản phẩm khác nhau, xem gần đây đồng coin nào được di chuyển nhiều, khối lượng có tăng đột biến không hay những vấn đề liên quan đến lãi suất, thanh lý,... Tôi cũng theo dõi một số mạng xã hội và cập nhật thông tin, ví dụ bất kể khi nào Elon Musk tweet cái gì đó mới.

Khi cần thay đổi điều gì đó - một trong các vị thế của chúng tôi, một tham số lãi suất,... - chúng tôi sử dụng hệ thống nội bộ tên là Pointer, hệ thống này khiến việc thực hiện thay đổi trở nên dễ dàng.

Chúng tôi có thể kiểm soát hàng nghìn nút với Pointer và mặc dù quá trình trading của chúng tôi gần như hoàn toàn tự động, chúng tôi có thể thực hiện hàng trăm sự thay đổi trong thông số này mỗi ngày. Chúng tôi cũng sử dụng các spreadsheet để kiểm soát một số thứ phức tạp hơn như các mô hình trading.

Sam Trabucco (Ảnh: Viral News)

Một số trader đặt cho mình những thói quen cá nhân và nghề nghiệp nghiêm ngặt. Anh có một thói quen hàng ngày về trading như thế không?

Nó không phải là một thói quen có ý thức - tôi thức dậy và mở Slack lên, xem lại danh sách các ưu tiên và thực hiện các sắp xếp hay bổ sung bất kỳ thứ gì tôi nhớ được. Sau đó, tôi thực hiện những ưu tiên này hoặc tích cực theo dõi việc trading nếu thị trường tương đối bận rộn (trong crypto, điều này xảy ra khoảng 50% thời gian). 

Ngay cả khi đang tập trung vào điều gì đó khác, tôi cũng theo dõi trading một cách thụ động để biết được liệu mọi người có đang làm điều gì hấp dẫn, hay thị trường có những bước chuyển quan trọng nào không,... Điều này giúp tôi nắm được bối cảnh sự kiện nếu có điều gì đó diễn ra. Ngoài ra thì tôi không có thói quen gì khác đặc biệt.

Quá trình trading của các anh phải tiến triển như thế nào để đáp ứng với những rủi ro đang tăng lên?

Khi lượng vốn của chúng tôi phát triển (và khối lượng trading cũng tăng lên ( 10918)), chúng tôi phải suy nghĩ nhiều hơn về vấn đề rủi ro. Ví dụ, với những hợp đồng lớn, chúng tôi sẵn sàng đưa ra mức phần trăm lãi suất bao nhiêu? Chúng tôi giữ bao nhiêu vốn trên mỗi nền tảng trong khi dữ liệu để xác định rủi ro của chúng rất ít? 

Chúng tôi đã phát triển các bộ khung để trả lời những câu hỏi này và đang dần cải thiện hiệu suất khi chúng tôi ngày càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm với nguồn vốn đang tăng trưởng của mình.

Anh có những thế mạnh gì?

Tôi nghĩ tôi là một người suy nghĩ nhanh - khi một vấn đề nảy sinh hay có những thay đổi nhanh chóng đòi hỏi việc lập kế hoạch và triển khai ngay lập tức - thì tôi khá giỏi. Điều này rất quan trọng trong trading, vì thị trường crypto có thể thay đổi rất nhanh và bạn cần phải thực hiện rất nhiều hành động với những biến động về lợi nhuận và thua lỗ tính theo giây.

Tương tự, ở một mức độ nào đó tôi cũng “miễn nhiễm” với những con số lớn và tôi cũng là người không chú trọng đến kết quả - theo kiểu mà giúp tôi trở nên vô cùng phù hợp để đưa ra những quyết định lớn liên quan đến những số tiền lớn.

Bên cạnh những thứ như tư duy định lượng, giỏi chơi game và những thứ tương tự, tôi muốn nói rằng lợi thế lớn nhất của tôi là tôi có trực giác về cách thị trường vận hành. Nó khó để giải thích rõ ràng nhưng việc chơi trò game này trong một thời gian đã mang lại cho tôi nhiều lợi thế: tôi có cơ hội diễn giải tin tức chính xác hơn hầu hết mọi người, với các sự kiện diễn ra trong thị trường, tôi biết chúng sẽ tạo ra các loại tác động nào tiếp theo,...

Thị trường crypto siêu biến động

Anh nghĩ thị trường crypto khác gì với các thị trường truyền thống mà anh đã trading?

Khác biệt lớn nhất nằm ở sự biến động. Thị trường crypto biến động điên cuồng hơn so với các thị trường truyền thống - đặc biệt là so với trái phiếu của các quỹ hoán đổi danh mục mà tôi đã trading trước đây. Nguyên nhân của điều này là do sự ra đời của các loại tài sản, cấu trúc các sàn giao dịch khuyến khích việc thanh lý,... - và chúng kết hợp với nhau để tạo thành một thị trường siêu biến động và trading 24/7. Điều đó thật sự rất vui!

Việc thiếu sự tập trung cũng góp phần tạo ra những khác biệt lớn. Không có bất kỳ ai quy định giá trên hai sàn giao dịch phải giống nhau, những người kinh doanh chênh lệch giá được phép tăng giá đối với các sản phẩm giống hệt nhau. 

Chất lượng của dữ liệu và độ trễ trong crypto cũng thấp hơn so với các thị trường truyền thống - vì không có ai quản lý, các sàn giao dịch không có động lực để cải thiện.

Anh theo dõi tin tức và tâm lý thị trường như thế nào?

 

Chúng tôi theo dõi tâm lý thị trường theo một số cách. Các trader của chúng tôi thường theo dõi Twitter và các mạng xã hội khác để đảm bảo rằng họ không bỏ lỡ những sự kiện lớn. Chúng tôi cũng có một kênh Slack gọi là #urgent-trade-news, đây là nơi để mọi người trong công ty nhanh chóng đăng bất kỳ tin gì mà họ nghĩ có thể tác động đến thị trường. Đây là một nguồn thông tin bổ sung tốt cho việc trading và chúng tôi được cập nhật những thông tin quan trọng trong thị trường tính theo phút (hay ít hơn).

Về mặt phân tích tâm lý, chúng tôi có một điểm mạnh lớn là chúng tôi thường xác định được những điểm mà thị trường dường như đánh giá quá cao tác động của tin tức. Đây là những điểm mà chúng tôi thường đặt cược lớn trong dài hạn, bởi vì chúng tôi cảm thấy rằng mình có thể dự đoán thị trường sẽ đi đến đâu khi nó tiến hành điều chỉnh. 

Ví dụ: chúng tôi đã làm điều này vào giữa tháng 7/2021 khi BTC giảm xuống mức $30K sau một số tin tức - những tin tức không hoàn toàn tích cực đối với crypto, nhưng không thực sự tiêu cực như cách thị trường đang nhìn nhận chúng.

Đi trước một bước trong thị trường

Anh có những điểm yếu hay thành kiến gì mà anh nhận thức được không?

Nhìn chung tôi khá cứng đầu và có vẻ tự tin quá mức. Tôi nghĩ rằng điều này đã giúp tôi rất nhiều - khi tự tin quá mức bạn có xu hướng thử nhiều thứ hơn bạn “nên” làm và đôi khi chúng đem lại những kết quả tốt đẹp. Đây chính xác là trường hợp của tôi. Nhưng điều này cũng gây ra một số vấn đề - việc tôi đánh giá quá cao ý kiến và khả năng của mình khiến tôi đôi khi phải trả giá khá đắt.

Tôi cũng có nhiều điểm yếu như: tôi không phải là một lập trình viên đặc biệt giỏi, nhìn ngôn ngữ lập trình Excel phức tạp là tôi hoa cả mắt,... - may là những thành viên khác ở Alameda đã bù đắp cho những thiếu sót này. 

Tôi cũng nhận thấy rằng tôi có khuynh hướng đi ngược lại những sai lầm gần đây nhất của mình. Ví dụ, nếu gần đây tôi thực hiện một số giao dịch quá chậm và kết quả là bỏ lỡ một cơ hội, trong tương lai gần tôi sẽ có xu hướng trading rất nhanh với cái giá phải trả khi hành động nhanh.

Anh học được nhiều nhất từ ai?

Tôi đã học được rất nhiều điều từ rất nhiều người - tại SIG, nơi đầu tiên tôi được đào tạo về trader quantitative và từ những người xung quanh tôi tại Alameda. Tư duy trading của tôi đã cải thiện rất nhiều, không tập trung vào kết quả và tối ưu hóa các nguồn lực để giải quyết vô số vấn đề.

Anh ghét điều gì nhất về thị trường?

Thành thật mà nói, tôi nghĩ thị trường crypto là nơi thú vị nhất trên thế giới, chủ yếu là do những sự kết hợp hết sức độc đáo của nó để tạo thành một trò game riêng biệt và không ngừng phát triển. Và trong trò game này, tôi cố gắng để đi trước một bước.

Có một số yếu tố khiến tôi thấy bực mình - một bộ phận “cộng đồng” ( 99950) khá độc hại, và sẽ thật tuyệt nếu thị trường không chạy 24/7 để tôi có thời gian nghỉ ngơi mà không phải lo lắng về vị thế của chúng tôi. Nhưng nhìn chung mọi thứ rất vui và nó đại diện cho một cơ hội tuyệt vời mà tôi sẽ không muốn thay đổi.

Ồ, còn những người phản đối Tether hay tag tôi trên Twitter - trò này cũng hơi cũ rồi.

Tiếp tục là người dẫn đầu

Anh hy vọng gì cho crypto và cho Alameda?

Với Alameda: Tôi hy vọng chúng tôi có thể tiếp tục duy trì sự nhanh nhẹn và dẫn đầu trò chơi trong thị trường như hiện tại. Phần lớn thành công chúng tôi đạt được bởi vì chúng tôi có những thế mạnh riêng. Chúng tôi nhanh nhẹn trong việc phát hiện những cơ hội quan trọng nhất, và chúng tôi có thể hành động nhanh chóng để tận dụng chúng - bằng cách làm rất nhiều thứ khó và phiền phức mà các đối thủ của chúng tôi chưa làm được.

Chúng tôi thấy yield farming đem lại giá trị khổng lồ, vì vậy chúng tôi đã triển khai một trong những hoạt động yield farming lớn nhất thế giới trong nhiều ngày. Chúng tôi nhận thấy rằng các khoản đầu tư dài hạn bị định giá thấp hơn giá trị thật, vì vậy chúng tôi đã bắt đầu một nhánh đầu tư mạo hiểm hoạt động siêu tích cực. Bản thân các thị trường crypto phát triển nhanh chóng và chúng tôi cần thực hiện các thay đổi trong các chiến lược tự động của mình để phản ứng kịp thời với chúng  - và chúng tôi phải thực hiện điều đó nhanh.

Đây vẫn sẽ là công thức thành công khi crypto không ngừng phát triển và chúng tôi cần tiếp tục làm điều đó để duy trì sự thành công.

Với crypto: Tôi hy vọng crypto đạt được tiềm năng của mình trong tư cách là tương lai của tiền tệ. Tôi nghĩ rằng nó có thể làm được điều này thông qua các dự án như Solana.

Niềm tin mạnh mẽ nhất của anh về thị trường hiện tại là gì?

Tôi sẽ không nói rằng tôi có xu hướng giữ những niềm tin mạnh mẽ về thị trường trong dài hạn. Tôi thực sự nghĩ rằng thị trường sẽ tiếp tục hoạt động theo những cách nhất định. Ví dụ, hiện tại chúng ta đang ở trong một mô hình nơi thị trường phản ứng rất nhanh với tin tức theo những hướng rõ ràng, và thường phản ứng quá mức đến nỗi chiều ngược lại sẽ nhanh chóng xảy ra khi tin tức tạo ra các tác động.

Tôi cũng tin rằng thị trường sẽ tiếp tục phát triển theo hướng nó đang đi gần đây - các nhà quản lý đang ngày càng hạn chế một số tính năng “không an toàn” mà các sàn giao dịch crypto cung cấp và các sàn cũng đang thực hiện các bước để giảm mức đòn bẩy tối đa. Cả hai điều này đều hướng đến việc giảm thanh lý vị thế và giảm biến động. Đây là những gì chúng ta đang thấy - các động thái lớn, đột ngột từ các nhà đầu tư ngày càng trở nên hiếm hơn (mặc dù không phải là không tồn tại!). Tôi hy vọng thị trường sẽ tiếp tục phát triển theo hướng này.

Link bài viết gốc: https://blog.ftx.com/blog/q-a-sam-trabucco/

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment