thumbnail
Lùm xùm về Nhân sự của Sushiswap là chủ đề đang gây xôn xao cộng đồng trong thời gian gần đây. Vậy ngọn ngành câu chuyện ra sao? Tìm hiểu tại đây

Nguyên nhân của những vấn đề “nhân sự” của Sushiswap

Nguyên nhân của những vấn đề xoay quanh Sushi được cho là đến từ:

 • Các tranh luận nội bộ.
 • Những nhân viên tố cáo bị sa thải. 
 • Các thành viên trụ cột trong đội ngũ bị sa thải 

Và có vẻ những lí do trên một phần nào đã tạo ra thời kỳ đen tối cho Sushi - một trong những sàn giao dịch phi tập trung đang có vị thế dẫn đầu biến thành “con ghẻ”.

Note: Dưới đây là toàn cảnh câu chuyện dựa trên trích dẫn từ rekt.news.

0xMaki không từ bỏ Sushiswap. Ông bị sa thải do một cuộc bỏ phiếu đã được dàn dựng

Cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 21/9, trong đó 11 trong số 17 thành viên nằm trong nhóm chat của team dev cốt lõi của Sushi đã bỏ phiếu về việc có nên “Đề nghị Maki giữ vai trò cố vấn cho Sushi và rời khỏi team dev” hay không. 

Kết quả có đến 91% đồng ý, và 9 ngày sau đó, 0xMaki chính thức trở thành cố vấn cho Sushiswap - một thành viên không có sức ảnh hưởng với những quyết định quan trọng của dự án. 

Nguyên nhân dẫn đến kết quả này được cho là do một nhóm bao gồm Joseph Delong, Omakase, Keno và Rachel (gọi tắt là JOKR) đã hình thành một thế lực ngầm để loại bỏ 0xMaki. Nếu 0xMaki không rời đi, thì 6 thành viên khác sẽ bỏ dự án, đồng thời Trident cũng sẽ không được ra mắt.

Tại sao JOKR không trực tiếp sa thải 0xMaki mà phải nhờ đến cuộc bỏ phiếu? 

0xMaki là thành viên duy nhất kí hợp đồng 3 năm với Sushiswap, trong khi đó các thành viên khác chỉ còn một năm, điều này khiến cho JOKR hoàn toàn không có quyền được sa thải 0xMaki. Thay vào đó, thông qua vote, họ đổi vị trí của Maki thành cố vấn mà không hỏi ý kiến cộng đồng. 

Cuộc bỏ phiếu cho sự ra đi của 0xMaki

JOKR “lộng hành”

Hàng loạt các khoản chi trả không chính đáng đã tồn tại trong thu chi của Sushiswap:

 • Bữa tối $9,000 ở New York trong thời gian diễn ra “Sushi Partners”.
 • $5,000 vé tham dự các sự kiện VC cho JOKR, trong khi thực tế đã chẳng có vòng gọi vốn nào được diễn ra,...  

Và tất nhiên đây sẽ là những khoản chi “không được gọi tên”, nhưng lại nằm trong danh sách, và sẽ chẳng có một DAO nào biết về sự tồn tại của nó. 

Sau đợt bán trên BitDAO MISO, BitDAO đã gửi một khoản “hoa hồng” 2.6% tổng cung token cho các thành viên cốt lõi của Sushi. 

0xMaki muốn giành khoản bonus này cho các Sushi hodler và nhóm dự án với tỉ lệ 50/50. Tuy nhiên, các anh em hodler đã chẳng thể nào nhận được khoản airdrop này với “lí do pháp lí” và hiển nhiên khoản tiền này vẫn nằm trong ví của Sushi ops.

Lượng token được airdrop vẫn nằm trong ví Ops. Kiểm tra tại đây

JOKR đã được nhận airdrop nhiều hơn các thành viên còn lại

Khi bị thắc mắc về vấn đề này, Omakase đã nói rằng họ nhận được phần hơn là do 0xMaki phân chia, trong khi thực tế thì Rachel mới là người đề xuất vụ ăn chia này. Khoản tiền này ở thời điểm viết bài có giá trị $200k, nhưng tại thời điểm nhận bonus, số tiền này lên đến $700k. 

Và khi 0xMaki trả lại khoản tiền này, thì căng thẳng giữa các thành viên đã thực sự dấy lên.

Khi vụ mua bán của BitDAO hoàn thành và BitDAO gửi một khoản tiền khổng lồ này cho Sushi, nhóm dự án đã rất tốn công để tránh sự vào cuộc của SEC.

Rachel tính toán phân chia không đều giữa các thành viên. 

Và chắc chắn, các thành viên khác cũng đã lên tiếng vì không hài lòng với những quyết định của Delong - CTO của Sushi: 

Cuộc bỏ phiếu sa thải Rachel lại nổi lên: 

Rachel đã thực sự “thoát chết trong gang tấc”. 

Đến cả việc rò rỉ nguồn thông tin nội bộ cũng đã được mang ra để hỏi ý kiến. 

Lưới trời lồng lộng, Omakase cũng “lên thớt”, tuy nhiên lượng phiếu “Không” có vẻ đã nới lỏng hơn. 

Omakase đã làm gì? 

“Một thành viên cốt lõi” đã sử dụng nguồn quỹ cộng đồng đáp ứng cho chi tiêu cá nhân. Anh ấy đã nhận được token từ BitDAO và nói với những đồng nghiệp khác rằng đó là “Quỹ cộng đồng dùng để giao dịch NFT”. 

Sau vụ Cream bị hack, thành viên này nói với đồng nghiệp rằng anh ta bị mất 111,591 SUSHI (trị giá ~$1.2M tại thời điểm đó). Và để nuốt trọn khoản tiền này, anh ta đã cố gắng thực hiện một giao dịch hoàn tiền “trá hình” từ các multisig hoạt động cho Sushi, và “may thay” giao dịch này bị từ chối. 

Rachel cũng đã đưa thông báo về việc trả lại khoản tiền mà anh ấy được chia từ vụ BitDAO, tuy nhiên khoản tiền này cứ thế “không cánh mà bay”, không một thành viên nào được nhận thêm. 

AG - một thành viên cốt cán bị sa thải tiếp theo

Giữa những lùm xùm của Joseph Long, Omakase, Rachel, Keno và Nori, AG - một thành viên cốt cán của Sushi đã lên tiếng, tuy nhiên AG bị sa thải ngay sau đó. 

AG và những bất bình của cô

Cuộc bỏ phiếu sa thải AG được JOKR tức tốc tổ chức, Omakase mở poll, Joseph pin pool bầu và Rachel bắt đầu có những cáo buộc sai cho AG. Ngay tại thời điểm này, AG không thể truy cập được google để có thể biện minh cho mình.

 AG chính thức rời khỏi Sushi.

Cuộc phỏng vấn giữa rekt.new và Joseph Delong

rekt.news: Xin chào Joseph. Chúng tôi đã nhận được các tài liệu có nhiều cáo buộc lạm dụng quyền lực trong Sushiswap - chúng tôi chắc chắn rằng ông là người rõ nhất về tất cả về mọi chuyện ngay lúc này. Luôn có hai mặt (hoặc nhiều hơn) trong mọi câu chuyện và chúng tôi muốn nghe từ phía ông để có thể minh bạch hơn khi tiếp nhận thông tin từ hai phía. 

Joseph Delong: Những lời này là từ một nhân viên bất mãn, người đã bị sa thải vì liên tục có những phát ngôn không đúng mực và có một phần sai trái. Mặc dù bạn có thể xuất bản các thông tin này, nhưng tôi nghĩ đây không phải là một câu chuyện hay ho để công khai. 

Trong nội bộ, chúng tôi thực hiện chính sách không khoan nhượng đối với các trường hợp vi phạm nhiều lần quy tắc ứng xử tại nơi làm việc. Nỗ lực tuyên truyền câu chuyện này chứng tỏ việc sa thải AG là hành động đúng đắn và chỉ có thể cầu chúc AG / sushijokr những điều tốt đẹp nhất trong sự nghiệp của cô ấy.

Có vẻ điều đáng nói trong câu chuyện này chính là Joseph không hề chỉ ra được cáo buộc nào về công ty đang là sai hay đưa ra bất cứ lời thanh minh nào cho phía dự án, ông liên tục đề cập đến việc tại sao sa thải AG. 

4 ngày sau đó, Sushiswap đưa ra thông báo về nguyên nhân sa thải AG. Mặc dù chẳng có một lập luận nào giải quyết rõ ràng mối quan tâm của cộng đồng về nguyên nhân sa thải, nhưng bản thông báo này như ngầm nhận định về một khuôn khổ đang dần được o bế trong Sushi. 

Joseph lên tiếng về sự thất vọng khi phải nắm giữ vị trí này, anh ta mô tả thực tế tàn khốc về việc Sushi dần tiến gần hơn đến một cấu trúc công ty hoàn thiện hơn, tạo ra một hệ thống phân cấp ổn thỏa hơn. Dù cho đã có rất nhiều thành viên cốt lõi lên tiếng chống lại anh, nhưng “vẫn còn những người không có quyền lực gì” ủng hộ anh ấy.

Hậu quả cho những đấu đá nội bộ

Cùng nhìn lại TVL của 3 sàn DEX lớn nhất thời điểm vừa qua: 

TVL của Sushiswap
TVL của Curve Finance
TVL của Uniswap

Mặc dù Sushiswap là một ứng cử viên hoàn toàn sáng giá trong số 3 DEX lớn tại thời điểm tháng 3, nhưng rõ ràng Sushi đã làm người dùng thất vọng khi bị bỏ lại khá xa và hiện tại thì bùng nổ hàng loạt những rắc rối nội bộ.

Vậy vấn đề cần giải quyết bây giờ của Sushi nằm ở đâu?

Về việc tái cấu trúc SushiDAO

Kể từ khi Maki chuyển sang vai trò cố vấn, hệ thống tổ chức của Sushi trở nên “phẳng hơn”. Tuy nhiên, các dự án DAO và Tài sản kỹ thuật số vẫn còn rất non trẻ và cần có một bộ máy cấu trúc để tiếp tục phát triển. Trong năm qua, Sushi đã chứng kiến ​​thành công to lớn trong các nỗ lực giao thức và DAO do cộng đồng thúc đẩy, nhưng khi giao thức mở rộng quy mô, nó cần nguồn cung ứng, quy trình và nguyên tắc phù hợp cho các nhóm khác nhau đang xây dựng theo Sushi DAO. 

Sushi đã đưa ra đề xuất phác thảo chi tiết cấu trúc DAO mới để cho phép tổ chức cung cấp các sản phẩm tốt nhất thuộc sở hữu của cộng đồng, trong khi đó gia tăng quyền lợi governance của người dùng. 

Các cập nhật sau đối với khuôn khổ của Sushi DAO được đề xuất: 

 • Thành lập một tổ chức chính thức mới thông qua sự ủy thác của cộng đồng. 
 • Thiết lập multisig hoạt động mới trong thực thể mới này. 
 • Thiết lập một cơ cấu tổ chức mới cho DAO hiện tại và tương lai cho phép Sushi có nguồn lực phù hợp và tiếp tục mở rộng quy mô. 
 • Thiết lập các kiểm tra và cân bằng hơn nữa giữa các nhóm khác nhau phát triển dưới Sushi và cộng đồng Sushi. 
 • Thiết lập thêm các khuôn khổ để xây dựng tầm nhìn và lãnh đạo dựa vào cộng đồng.

Mục đích của việc tái cấu trúc

Mục tiêu của cấu trúc DAO mới này là gắn kết đội ngũ Sushi với cộng đồng bằng cách cung cấp quyền quản trị cho cộng đồng đã có nhiều đóng góp với dự án và đồng thời giúp cho người dùng tin tưởng sử dụng các sản phẩm của Sushi trong tương lai. 

5 proposal xoay quanh vấn đề tái cấu trúc công ty

Proposal 1 - SushiDAO Restructure bởi Arca

Đây là proposal được viết bởi Crypto Alex và Dean Eligenmann, xuất hiện đầu tiên trên diễn đàn khi cuộc khủng hoảng nội bộ Sushi nổ ra. 

Kế hoạch của proposal khá đơn giản - Loại bỏ cấu trúc tổ chức phẳng.

Mô hình tái cấu trúc bởi Arca.

Kế hoạch chuyển đổi cơ cấu và thực thể - những thay đổi về cấu trúc, cụ thể như sau:

 • Tạo một thực thể Ops mới theo Sushi DAO để chính thức hiện thực hóa các quy trình và cấu trúc. 
 • Tạo Product Teams, với hệ thống phân cấp cấp độ tổ chức để giới thiệu cộng tác viên mới. 
 • Tạo multi-sig mới với sự ủy quyền của cộng đồng và giám sát quản trị nhiều hơn.
 • Chuyển tiền sang đơn vị mới để tài trợ cho các hoạt động trong năm. 
 • EOY - Ban lãnh đạo sẽ đưa ra lộ trình ngân sách đề xuất 2022, Lộ trình Q1 & ngân sách yêu cầu tài trợ từ quản trị. 

Proposal này tạo ra một bộ phận "Product Team" đi kèm với hệ thống phân cấp tổ chức và "Community Selected Council" (tạm dịch: Hội đồng do cộng đồng lựa chọn), đây là những người sẽ có ảnh hưởng tới mọi quyết định của dự án, đảm bảo tầm nhìn của cộng đồng. 

Proposal 2 - SGP-0: Sushi Org v2

Proposal được thực hiện bởi HHK, Pegbit, RSK, porlix và Zapacheenie, ngoài ra còn có thêm một số dữ liệu được cung cấp bởi nhóm thành viên cốt lõi của Sushi và thành viên cộng đồng. 

Mục đích của Proposal là "đại tu" lại toàn bộ cơ cấu của tổ chức quản trị và các hoạt động của Sushi.

Proposal 2

Trong proposal này, không cần tổ chức quy mô lớn, chỉ cần bổ sung lại các quy trình và các quy tắc. Đối với proposal 1 và 2, chúng khá giống nhau nên Alex mong muốn hợp nhất 2 đề xuất này trong Sushi forum call gần nhất.  

Chi tiết về cấu trúc trong Proposal 2.

Proposal 3 - Sushi Governance Process và Cadence Proposal

Proposal này được thực hiện bởi Tangle. Tương tự như Sushi Samurais, Tangle - quản lí cộng đồng nổi tiếng của Sushi đang kêu gọi việc thiết lập một khuôn khổ thích hợp cho quy trình quản trị của toàn bộ dự án.

Và giải pháp của anh được đặt tên là: "Sushi Governance Committee" (tạm dịch: Hội đồng quản trị Sushi).

Proposal 3

Proposal 4 - Frog Nation - Sushi DAO to DAO proposal

Proposal này được phát triển bởi Daniel, kế hoạch của ông là thiết lập một nhiệm vụ quản trị tạm thời đối với Sushi và tích hợp hoàn toàn Sushi với hệ sinh thái Frog Nation (bao gồm: Wonderland, MIM Spell và Popsicle Finance).

Proposal 4

Proposal 5 - Vacant CTO Nomination Proposal

Thành viên của cộng đồng OG thiết lập một cuộc bỏ phiếu toàn diện để đánh giá xem cộng đồng Sushi có ủng hộ việc bổ nhiệm Matthew Lilley làm CTO mới hay không. Boring và Lexv - 2 thành viên cũ trong đội ngũ phát triển cũng đã công khai xác nhận Matthew phù hợp với vị trí này. 

Proposal 5.

Với rất nhiều proposal được đưa ra, sẽ rất thú vị khi xem cộng đồng chọn proposal nào là tốt nhất cho Sushi.

Tổng kết

DeFi tiêu tốn nhiều năng lượng, những căng thẳng khi làm việc dưới con mắt của cộng đồng và xử lý hàng triệu đô la tiền của người khác nhanh chóng gây ra hậu quả cho họ. Trên hết, áp lực trên mạng xã hội rất khó xử lý, ngay cả đối với các CTO dành phần lớn thời gian làm việc trên Twitter.

Sushiswap đã cố gắng minh bạch, nhưng họ đã chọn sai thông tin để công bố cho người dùng. Sẽ không thu được nhiều lợi nhuận bằng cách công khai hoàn toàn các khoản bồi thường cho các thành viên trong nhóm, và không có lý do đạo đức nào để nói dối về cách phân phối quỹ.

Đây chỉ là một câu chuyện cho thấy trên thực tế, các DAO lớn hơn hoạt động theo cách gần gũi hơn với một công ty bình thường mà nhiều người trong chúng ta mong đợi.

Anh em nghĩ thế nào về lùm xùm nhân sự của Sushiswap? 

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment