HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

Tâm sự #5: Sinh viên năm 3 thì đầu tư crypto như thế nào?

Đăng bởi Falcon 11 vào 02 tháng 3 2021

Đây là bài viết thứ 5 trong series Tâm sự cùng Coin98. Vẫn như những bài viết trước, mình mong các chia sẻ này sẽ giúp anh em cộng đồng phần nào hiểu & rút ra được giá trị sau khi đọc nó.

Bài tâm sự hôm nay mình nhận được từ 1 cậu sinh viên năm 3. Câu chuyện sẽ là 1 bức tranh rất thực về cách 1 người trẻ, ít kinh nghiệm tham gia thị trường. Tác giả đã sớm nhận ra những thiếu sót của mình để thay đổi và đã có những thành quả đầu tiên. Mình tin rằng, em ấy với những trải nghiệm, bài học (cả thắng cả thua) sẽ dần trưởng thành hơn trong thị trường và có kết quả như mong đợi.

Cùng bắt đầu!

Tác giả: pham***[email protected]

Xin chào cộng đồng Coin98 hôm nay là 30 tết mình là một người còn trẻ nên muốn chia sẻ câu chuyện của bản thân khi bước vào thị trường crypto.

Mình là ai khi bước vào thị trường crypto

Mình đang là sinh viên năm 3 của một trường đại học ở Đà Nẵng, mình biết đến thị trường crypto vào năm 2017 khi đang còn trên giảng đường cấp 3.

Từ thuở gõ capcha kiếm tiền tới mất trắng khi chơi coin MLM Lending

Mình kiếm được một số tiền mà mình chưa bao giờ dám nghĩ đến từ thị trường từ đồng coin Nano (Raiblock XRB) từ việc gõ captcha. Sau đó giữ lại tầm 220 XRB làm kỉ niệm. Nhưng khi XRB lên mình muốn có tiền chơi coin lending nên đã bán toàn bộ với tầm 50$. Và cay đắng sau đó 2-4 tuần XRB đã đạt đỉnh 37$ mình tiếc nuối gần nửa tháng như người mất hồn. Nhưng rồi, cuối cùng mình mất toàn bộ tiền vào coin lending như Ucash, Libra....

Xem thêm về cách chơi lending đúng đắn tại đây: Lending là gì? Những điều cần biết về Lending trong Crypto

Tiếp tục kiếm được kha khá với Airdrop, Bounty

Sau đó khi bước vào đại học mình thấy thị trường này rất dễ kiếm tiền. Mình chủ yếu làm airdrop và bounty và lần nhiều nhất là kiếm được tầm 2k5$ từ Bounty Global với đồng coin Moon Money (MM) trên sàn Cointiger. Lúc đó mình khá hào hứng và mai lại lập tức về quê rất hồ hởi.

Anh em có thể xem những sự kiện nào có thể Kiếm được tiền đang diễn ra tại đây.

Quả đắng ăn xả coin IEO và bài học rút ra

Khi bước vào trend IEO trên các sàn Binance, Huobi, Kucoin mình đã có một chút vốn. Liên tục tham gia mua IEO nhưng hầu như không mua được mà còn bị ăn xả coin sàn.

Lúc đó mình khá chán nản. Cả trend IEO, gần như mình chỉ mua được đồng Zerobank (ZB), sau cũng xả với giá bán và hình như giờ dự án cũng ra đảo rồi.

Cứ như vậy, mình tham gia thị trường hầu như không có một chút kiến thức về thị trường chỉ chạy theo trend và cảm xúc nên mất tài sản lúc đó là điều không thể tránh khỏi.

Trường hợp tương tự cũng từng diễn ra đối với tác giả của Tâm sự #3 khi anh cũng tham gia thị trường mà không có bất kỳ kiến thức nền tảng nào về crypto và dính cú scam đầu đời, dẫn đến việc bay 80% tài sản. Anh em có thể xem chi tiết về câu chuyện tại: Tâm sự #3: Quả ngọt sau 3 năm trong thị trường crypto

Tư duy có phần thay đổi, nhưng từng đó là chưa đủ

Tư duy làm airdrop, bounty

Sau một thời gian mình cũng biết đến anh Thanh hiện là founder Coin98. Vào thời điểm đó mình không hiểu gì về đầu tư và thị trường crypto nhưng từng bước mình theo dõi Coin98 từ những ngày đầu, vì là sinh viên nên cũng không dám đầu tư và cũng chẳng nghĩ là sẽ kiếm được tiền từ việc đầu tư.

Tư duy lúc đó cũng vẫn là làm airdrops và bounty được đồng nào ăn đồng đó.

Tư duy theo kèo call

Sau khi thấy các kèo như KAVA, BAND, SXP,... tăng mạnh thì mình có dùng tầm 400$ mua OGN và được x2. Mình mua OGN cũng vì lý do trước đó có làm airdrop và thấy OGN là dự án khá xịn. Họ được list lên Binance với anh Thanh call mua nên mình không ngần ngại mua luôn. Với sinh viên như mình lúc đó 400$ cũng khá lớn.

Tiếp đó mình bắt đầu nghiêm túc với thị trường và theo dõi Coin98. Vào mùa Alt tháng 6 - 7 mình mua HAKKA giá 0.1 và SOL giá $3.5. Nhưng lại chốt HAKKA 30% còn giữ lại thì bị đu đỉnh SOL và HAKKA.

Mình tham gia thị trường với tâm thế không có kiến thức chỉ có cảm xúc và nghe theo lời người khác call mua.

Dù có lời, nhưng không biết phải làm gì & đang ở đâu

Sau đó mình quyết tâm tìm hiểu sâu vào thị trường crypto với mong muốn thay đổi cuộc đời của một sinh viên vùng quê nghèo. Sau đợt downtrend mình thấy khá chán nản với thị trường khi coin giảm quá sâu. Mình DCA HAKKA nhưng nó vẫn giảm sâu.

Sau khi Coin98 call kèo đợt 2 mình thấy không khả quan nên cũng không vào. Thay vào đó, mình lại vào VIDT và RSR từ một anh tây call nên cũng được ít vốn. Từ phần lời đó, mình mua một ít Alpha ở giá $0.054 và bán $0.2.

Dù có lời, nhưng mình không biết mình phải làm gì và đang ở đâu mình đi sâu vào tìm hiểu các dự án. Lúc đó mình bị cảm xúc quá nhiều vào trade nên thua lỗ một phần.

Thực sự nghiêm túc với những gì mình đầu tư

Kèo ALPHA mình vào và chốt x16 lần đầu tiên trong đời

Nếu chỉ trade mà không hiểu dự án thì rõ ràng không ổn, mình tìm hiểu về Alpha và một số dự án trên Binance Smartchain BSC. Và nhận thấy sản phẩm và tương lai của Alpha rất lớn mà cap chỉ là 30-40m nên mình đã quyết định dành 50% vốn mua Alpha ở giá 0.17 và hold chặt tay.

Quả nhiên khi ra Alpha Homora v2 tăng liên tục và chốt 50% ở giá 2.7. Mình đặt target tiếp theo là 20$ vì các sản phẩm sắp tới mà Alpha ra mắt.

Giờ thì mình đã biết phải làm gì

Đến bây giờ đã học được khá nhiều kiến thức từ thị trường nhờ anh Thanh và cộng đồng Coin98.

Bài học ở đây mình muốn nhắn nhủ là khi hold một đồng coin ta nên tìm hiểu sâu về dự án sản phẩm, công nghệ, nền tảng để có điểm chốt lời phù hợp. Nhiều người cứ nói rằng Alpha x10 rồi vào làm gì nhưng với mình cap nó vẫn còn khá bé so với giá trị của nó, chúng ta nên nhìn vào giá trị sản phẩm rồi so sánh để đưa ra điểm chốt lời và điểm vào phù hợp.

Bài học đúc kết

Học hỏi kiến thức về đầu tư về thị trường thật sự là rất đúng đắn. Mình là sinh viên năm 3 nên cũng không dám nói quá nhiều. Cám ơn đã đọc bài viết và cảm ơn những điều mà anh Thanh và cộng đồng Coin98 đang tạo ra, mình nhìn anh Thanh đi từ những ngày đầu nên hiểu những điều mà Coin98 đang tạo ra. Chúc tất cả may mắn vào những năm tiếp theo và những kèo x100 và x1000.

Tác giả: pham***[email protected]

Các anh em muốn chia sẻ những câu chuyện, bài học của chính mình khi tham gia thị trường crypto thì hãy viết & gửi trực tiếp vào email của mình: [email protected]

Hàng tuần mình sẽ tổng hợp lại & đăng lên chia sẻ với anh em cộng đồng.

#Tamsu #TraiNghiem

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Falcon 11

Falcon 11

Researcher on Coin98 - Thanks crypto for giving me chances to be freedom.

back to top