HomecaretUnfolded

Decrypted #02 | The Coinbase Effect 2020

Đăng bởi Lê Anh vào 03 tháng 11 2020

Đầu năm đến nay, Coinbase đã chính thức niêm yết tổng cộng 15 tokens bao gồm cả Wrapped BTC. Đây là một động thái đáng chú ý từ Coinbase khi con số này ở mức 4 (2019) và mức 3 (2018).

Với tần suất listing khá nhiều như thời gian vừa rồi, liệu có cơ hội nào để anh em có thể kiếm tiền khi một token được niêm yết lên Coinbase hay không?

Trong số thứ 2 của Unfolded, mình sẽ nói về:

  • Coinbase Listing Phases.
  • Coinbase Effect.

Coinbase Listing Phases

Trước tiên, anh em cần hiểu rằng Coinbase là một công ty gồm nhiều sản phẩm khác nhau. Vì vậy, khi ai đó nói rằng token sẽ lên Coinbase tức họ đang ngầm đánh đồng 2 sản phẩm Coinbase và Coinbase Pro làm một .

Thực tế, khi một token được quyết định niêm yết trên Coinbase, nó sẽ chính thức được listed lên cả hai sàn giao dịch là Coinbase và Coinbase Pro.

Cụ thể hơn, token sẽ phải trải qua 3 giai đoạn tạm gọi: 1) Announcement; 2) Listed; 3) Available

  • Announcement: Thông báo chính thức về việc niêm yết lên Coinbase Pro.
  • Listed: Chính thức niêm yết và bắt đầu trading trên Coinbase Pro.
  • Available: Chính thức có thể chuyển, giao dịch, lưu trữ trên Coinbase.

Coinbase Effect

Việc được listing lên 1 trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới như Coinbase là niềm mơ ước của nhiều dự án tiền điện tử (crypto).

Bởi lẽ đó, khi một token bất kỳ được quyết định niêm yết lên Coinbase. Chắc chắn sẽ xuất hiện sự tác động lên giá của token. Nhưng, tác động tiêu cực hay tích cực và khoảng biến động sẽ là bao nhiêu?

Để thấy rõ và chi tiết sức ảnh hưởng của việc listing lên coinbase đến giá token, mình sẽ phân tích chi tiết từng giai đoạn gồm: 1) Announcement ; 2) Listed; 3) Available của Coinbase.

Announcement (Launching on Coinbase Pro)

Đây là thời gian Coinbase ra thông báo chính thức listing token. Giả sử, nếu anh em mua token ngay khi Coinbase ra thông báo. Vậy thì nên bán token ra khi nào?

Dữ liệu dưới đây cho thấy, nếu anh em mua token ngay khi tin vừa ra và nắm giữ sau 1 giờ. Anh em sẽ có tỷ suất lợi nhuận cao nhất và mức thua lỗ thấp nhất.

Trong 1 giờ đó, xác suất để anh em thắng (có lãi) là 78.5% với mức lãi trung bình nằm trong khoảng 25% - 45%.

Nếu anh em nắm giữ sau 4 và 6 giờ, tỷ suất lợi nhuận của anh em không cao hơn 1H nhưng mức thua lỗ lại cao hơn.

Ngoài ra, Market Cap không có ảnh hưởng quá lớn đến mức lợi nhuận như anh em nghĩ.

Listed (Official Trading on Coinbase Pro)

Thời gian niêm yết

Nếu anh em để ý thì trong thông báo niêm yết của Coinbase luôn cố định ngày niêm yết. Việc của anh em là cần biết thời gian mà Coinbase sẽ niêm yết thường xuyên nhất.

Số liệu bên dưới cho thấy, khung thời gian niêm yết thường xuyên nhất của Coinbase là 9:00 AM (Pacific Time), tính theo giờ Việt Nam chính xác là vào lúc 11 giờ tối (23:00 PM).

Điều này có nghĩa là, nếu Coinbase thông báo mã token sẽ được niêm yết vào ngày 8 lúc 9:00 AM (Pacific Time) thì anh em sẽ hiểu rằng token sẽ được niêm yết vào lúc 11 giờ tối (23:00 PM) ngày 9.

Mức biến động theo khung thời gian

Dữ liệu bảng dưới đây cho thấy anh em sẽ có mức lợi nhuận tốt nhất nếu mua token trước 1 tiếng niêm yết. Với mức lãi trung bình rơi vào khoảng 5-10% và xác suất thắng cao (13/14).

Thêm nữa, anh em thấy một khi token đã được trading trên Coinbase Pro thì xác suất thua lỗ của anh em càng tăng và mức lợi nhuận thấp hơn lúc listing.

Available on Coinbase

Theo số liệu dưới đây, cho thấy thời gian trung bình để token available trên Coinbase là 62 giờ kể từ khi token được giao dịch trên Coinbase Pro.

Vậy anh em có nên mua token khi nó được available trên Coinbase không?

Nhìn vào số liệu, anh em cũng có thể tự nhận ra được rằng nếu mua token trước 12 tiếng (tức tiếng thứ 50 tính từ khi niêm yết), anh em sẽ có mức lợi nhuận tốt nhất rơi vào khoảng 10-20% và mức lỗ thấp nhất <7%.

Đồng thời, ngay sau khi niêm yết lên Coinbase thì giá token có xu hướng giảm so với lúc available.

Just HODL

Có lẽ 3 trường hợp trên sẽ phù hợp hơn với những anh em thiên hướng trading, nhưng sẽ như thế nào nếu anh em chỉ cần mua token ngay khi ra thông báo listing lên Coinbase?

Theo số liệu cột ATH chỉ rõ, anh em có thể có cơ hội đạt mức lợi nhuận 50-100% nếu chỉ HODL (khoảng 7 ngày từ lúc thông báo chính thức từ Coinbase)

Ở cột HODL, anh em sẽ thấy mức lợi nhuận này sẽ rơi vào khoảng 20-40%. Đây là trường hợp anh em mua token từ lúc thông báo và bán sau 12 tiếng kể từ khi available trên Coinbase.

Conclusion

Như vậy, việc token được listing lên Coinbase hầu hết sẽ có ảnh hưởng tích cực đến giá. Tuy nhiên, tỷ lệ này không phải 100%.

Nếu anh em không biết trade ngắn hạn thì việc mua và bán sau khi token được available trên Coinbase là hợp lý nhất.

Nếu anh em là một trader, muốn kiếm lợi nhuận nhanh với những sóng ngắn thì có khá nhiều cơ hội để thực hiện lệnh.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp anh em có cái nhìn sâu hơn về sự kiện listing Coinbase và có thể kiếm tiền từ nó.

Đây là chuyên mục Unfolded được thực hiện bởi Coin98, nơi anh em có thể tìm thấy những insight của thị trường tiền điện tử.

Thân chào và hẹn gặp lại anh em!

#VC #portfolio #quydautu #coinbase

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Lê Anh

Cryptocurrency là cơ hội cho chúng ta trở thành 1% mới của thế giới.

back to top