thumbnail
thumbnail
Khi những thảm họa hoặc chiến tranh xảy ra, những người dân vô tội chính là bên thiệt hại nặng nhất. Để đảm bảo công tác viện trợ cho người dân diễn ra nhanh chóng, minh bạch... các tổ chức nhân đạo đã tìm đến crypto như một phương án hiệu quả cho vấn đề này.

Crypto trên chiến trường giữa Nga và Ukraine

Cộng đồng hướng về Ukraine

Ai trong ngành cũng muốn crypto đi vào đời sống theo nhiều cách thiết thực nhất, nhưng chắc chắn không phải theo con đường viện trợ nhân đạo trong cuộc xung đột này hay vụ động đất nọ. Đã một năm trôi qua kể từ khi Nga khai chiến với Ukraine, xung đột giữa hai nước láng giềng đã buộc hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa, khiến hàng ngàn sinh mạng đã nằm xuống vì lý tưởng riêng của mỗi quốc gia.

coin98
Mỗi quốc gia đều có lập trường của riêng mình. Nguồn: The Telegraph

Đến năm 2023, Nga lẫn phe ủng hộ Ukraine vẫn củng cố lập trường thông qua các cuộc tấn công vào Soledar, Anh và Mỹ công bố ý định gửi vũ khí tới chiến trường, Tổng thống Putin đình chỉ hiệp ước hạt nhân với xứ cờ hoa. Trong những vấn đề kể trên, dòng tiền của crypto ít nhiều cũng đã có những tác động nhất định. Đồng thời, những người có tiếng nói trong giới crypto cũng đã thể hiện quan điểm của mình trong cuộc chiến giữa hai nước Châu Âu. 

Tôi muốn đến Ukraine để tận mắt chứng kiến. Đồng thời, tôi cũng muốn Ukraine biết rằng rất nhiều người trong thế giới blockchain bao gồm cả Ethereum, crypto thực sự quan tâm và ủng hộ các bạn

Vitalik Buterin, Nhà sáng lập Ethereum nói với Fortune

Kể từ khi Nga phát động chiến tranh đến nay, cộng đồng crypto đã quyên góp hơn 70 triệu USD tài sản đến ví điện tử của chính phủ Ukraine, bao gồm 28,9 triệu USD ETH, 22,8 triệu USD BTC và 11,6 triệu USDT. Lượng tài sản được quyên góp kể trên được Ukraine sử dụng để bổ sung thiết bị quân sự và viện trợ nhân đạo trong những vùng bị nổ súng. 

coin98
ETH, BTC và USDT là những loại tài sản chủ yếu được quyên góp cho Ukraine.

Trong vài tháng đầu của cuộc chiến, gần 80% trong tổng số 70 triệu USD nêu trên đã được quyên góp một cách nhanh chóng nhờ công nghệ blockchain. Thứ trưởng Bộ kỹ thuật số Ukraine cho biết, nếu các cuộc quyên góp sử dụng theo hệ thống tài chính truyền thống thì sẽ mất nhiều thời gian hơn so với ứng dụng blockchain. 

Nếu chúng tôi sử dụng hệ thống tài chính truyền thống thì sẽ mất nhiều ngày. Ukraine có thể đảm bảo việc mua các mặt hàng quan trọng ngay lập tức thông qua crypto. Đáng ngạc nhiên hơn cả là hơn 60% nhà cung cấp đã chấp nhận crypto, điều này vượt ngoài những gì tôi mong đợi

 Alex Bornyakov, Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine

Theo Yahoo Finance, Crypto đã thực sự trở thành một giải pháp để hỗ trợ cho chiến trường Ukraine, khi các hạn chế được áp dụng đối với hệ thống Ngân hàng Trung ương nước này. Phần lớn các khoản thanh toán bằng crypto cho bộ kỹ thuật số Ukraine được sử dụng để mua thiết bị quân sự, phương tiện và thuốc men. 

Ngân hàng trung ương đã đưa ra các giới hạn đối với việc chuyển ngoại tệ vào và ra khỏi Ukraine để ngăn chặn biến động của đồng Hryvnia (tiền pháp định tại Ukraine). Nhờ crypto, chúng tôi có thể đáp ứng một số nhu cầu tức thời cho quân đội nước nhà

Alona Shevchenko, Đồng sáng lập Ukraine DAO

coin98
Bảng thống kê chi phí khi sử dụng crypto để thanh toán trong hai tháng đầu cuộc chiến. Nguồn: Twitter của Mykhailo Fedorov, Phó thủ tướng Ukraine

Ngoài coin/token, NFT cũng đóng góp một phần không nhỏ cho Ukraine, điển hình như việc Ukraine DAO đấu giá những hình ảnh lá cờ mã hóa của quốc gia này và thu về hơn 6,7 triệu USD tiền ủng hộ.  

Sau những tác động kể trên, crypto đang dần trở thành nơi lưu trữ đáng tin cậy của chính phủ Ukraine, khi loại tài sản này làm giảm chi phí giao dịch xuyên biên giới và tăng cường độc lập tài chính của quốc gia. Theo thống kê vào tháng 9/2022 của Chainalysis, cùng với Việt Nam và Philippines, Ukraine nằm trong top 3 các quốc gia có chỉ số chấp nhận crypto cao nhất trên thế giới trong năm 2022. 

Bởi ngoài những viện trợ cho cuộc đối đầu với Nga, các khoản quyên góp từ crypto còn khuyến khích tăng cường và củng cố nền kinh tế Ukraine, nơi vốn bị cản trở bởi chiến tranh. 

Đồng thời, trong những thời gian đầu xung đột, người dân Ukraine tha phương cầu thực khỏi quê hương cũng mang trong mình những loại tài sản crypto khác nhau. Họ hy vọng có thể chuyển đổi crypto trở lại thành tiền pháp định khi trốn chạy chiến tranh nơi xứ người. Ở Ukraine, người dùng crypto phải lên đến hàng triệu vì quốc gia này đã dành vài năm gần đây để thúc đẩy ngành công nghiệp blockchain nước nhà. 

Cộng đồng crypto ở Ukraine chắc chắn rất mạnh

Vitalik Buterin, Nhà sáng lập Ethereum

Nga có sử dụng crypto để tránh các lệnh trừng phạt? 

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine như một thử nghiệm về tiềm năng của crypto trong cuộc xung đột ở thế giới thực, nơi có rất nhiều lệnh trừng phạt song hành cùng các mô hình huy động vốn sáng tạo từ cộng đồng blockchain. Không chỉ Ukraine, Nga cũng nhận về những lợi ích cho riêng mình thông qua các hình thức gây quỹ liên quan đến crypto.  

Sau một năm chiến sự căng thẳng, đã có hơn 100 tổ chức thân Nga huy động được 5,4 triệu USD tiền quyên góp. Các khoản tiền quyên góp trên được phía Nga dùng để mua sắm thiết bị quân sự và sử dụng trong công tác truyền thông của cuộc chiến. 

coin98
Tổng lượng tiền quyên góp Nga nhận được. 

Nhiều quốc gia đã giáng những lệnh trừng phạt nặng nề nhằm vào Nga. Nhưng như đã đề cập ở trên, Nga có thể sử dụng crypto như một quân bài nhằm tránh các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Nhiều người đã đặt ra nghi vấn rằng, liệu những nhà tài phiệt Nga có sử dụng crypto làm công cụ để trốn tránh các lệnh trừng phạt để chuyển tiền ra khỏi đất nước hay không? Trong bối cảnh, Ngân hàng Trung ương Nga và Bộ Tài chính đã đồng ý cho phép sử dụng crypto để thanh toán xuyên biên giới vào tháng 9/2022.

Theo kết quả nghiên cứu từ Chainalysis, nguồn cung và tính thanh khoản của các máy trộn (mixer) mà người dùng Nga sử dụng được đánh giá là không đủ để hỗ trợ cho việc trốn tránh lệnh trừng phạt hàng loạt tại nước này. Tuy nhiên, hành động tránh lệnh trừng phạt kể trên vẫn có thể xảy ra với quy mô nhỏ hơn. 

Để ngăn chặn triệt để khả năng tẩu tán tài sản của Nga, ông Mykhailo Fedorov - Phó thủ tướng Ukraine kêu gọi các nền tảng crypto và blockchain chặn địa chỉ của người dùng Nga. Vào tháng 10, Ủy ban châu Âu đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào các ví tiền mã hóa của Nga đặt dưới sự kiểm soát của các doanh nghiệp và sàn giao dịch tại châu Âu. 

Qua đó, những sàn giao dịch lớn có hoạt động tại châu  u như Binance hay Coinbase đã hạn chế dịch vụ cho các chủ thể tại Nga để tránh xung đột pháp lý với các quy định mới tại nhiều quốc gia trong châu lục này. Các sàn giao dịch như Kraken, Crypto.com và Blockchain.com cũng đã ngừng cung cấp dịch vụ về crypto cho công dân Nga. Tuy nhiên, các lệnh cấm có thể không khả thi với một số sàn giao dịch không yêu cầu khách hàng thực hiện xác nhận danh tính (KYC).  

Sức mạnh của crypto sau thảm họa ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria 

Nếu xung đột giữa Nga - Ukraine đã và đang thể hiện hai mặt của crypto, thì những thông tin cứu trợ liên quan đến tiền mã hóa trong vụ động đất vào tháng 2 tại miền nam Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến chúng ta có cái nhìn đẩy đủ hơn về việc crypto có thể là một giải pháp tốt trong đời sống. 

Vào ngày 6/2, trận động đất đã kinh hoàng xảy ra khiến hơn 47 nghìn người thiệt mạng. Điều này để lại niềm đau cho bao người, ảnh hưởng đến cả cộng đồng lẫn mỗi cá nhân của hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. 

coin98
Đống đổ nát của những tòa nhà bị sập ở tỉnh Hatay, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: AFP

Khi những sự kiện gây đau thương như trên xảy ra, nhiều người muốn quyên góp cho các tổ chức cứu trợ nhưng thường không biết phải chuyển hướng ở đâu. Họ băn khoăn rằng, làm thế nào để để tiền có thể đến tay đúng người cần chúng càng nhanh càng tốt? Trong những thời điểm như thế này, crypto lại đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ người dân một cách nhanh chóng. Crypto đã thể hiện tiềm năng cung cấp cứu trợ nhanh chóng cho các nạn nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Crypto có tính xuyên biên giới, tức thời và thanh khoản. Những đặc tính trên làm cho chúng trở thành công nghệ lý tưởng để huy động vốn và đưa tài sản đến nơi cần thiết một cách nhanh chóng nhất

Kim Grauer, Giám đốc nghiên cứu của Chainalysis

Binance đã thông báo rằng, sàn sẽ airdrop BNB trị giá 100 USD cho tất cả người dùng dịch vụ cư trú tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất. Những cá nhân đủ điều kiện sẽ được xác minh thông qua các bản Proof of Address để xác minh địa chỉ người dùng được thực hiện trước thời điểm trận động đất xảy ra. Tổng giá trị của đợt quyên góp có thể lên đến 5 triệu USD. 

Ngoài ra, các tổ chức crypto khác như Tether, Bitfinex, OKX và KuCoin cũng cam kết đồng hành cùng nạn nhân tại hai quốc gia chịu ảnh hưởng từ trận động đất. Qua đó, đưa tổng lượng tiền quyên góp lên đến con số 9 triệu USD trong khoảng thời gian ngắn.  

Trên phương diện cá nhân, Vitalik Buterin cũng đã thể hiện những đóng góp đáng kể để giúp đỡ các nạn nhân của trận động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Theo công ty bảo mật Peck Shield, Vitalik đã gửi 50 ETH đến Anka Relief - quỹ hỗ trợ bằng crypto cho các nạn nhân tại trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Ngoài ra, nhà sáng lập Ethereum còn ủng hộ thêm 99 ETH cho Ahbap - tổ chức phi chính phủ dành riêng cho các nỗ lực cứu trợ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau thảm họa thiên nhiên, người dân thường phải trăn trở trong vấn đề tiếp cận dịch vụ ngân hàng truyền thống để đảm bảo nhu cầu thiết yếu như vật tư y tế và thực phẩm. Do đó, việc sử dụng crypto ngày càng phổ biến như một phương pháp hỗ trợ tài chính cho các nạn nhân thảm họa. Với khả năng chuyển tài sản nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, minh bạch và không bị hạn chế, crypto ngày càng chứng mình rằng chúng rất phù hợp để trở thành loại tài sản viện trợ trong các trường hợp khẩn cấp.

Tính minh bạch của blockchain như một điểm cộng, điều này sẽ hỗ trợ các tổ chức theo dõi các khoản đóng góp dễ dàng hơn. Đồng thời, tính minh bạch của blockchain còn giúp cơ quan thực thi pháp luật xác định và theo dõi những kế hoạch bất hợp pháp nhằm trục lợi trong thời gian xảy ra khủng hoảng 

Kim Grauer, Giám đốc nghiên cứu của Chainalysis

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment