thumbnail
thumbnail
Coinbase là gì? Tìm hiểu toàn tập các thông tin cần thiết trước khi sử dụng Coinbase, bao gồm: sản phẩm, lịch sử, nhà đầu tư & mô hình kinh doanh.

Có lẽ ngoài Binance, thì Coinbase là sàn giao dịch tập trung (CEX) lớn nhất mà bất kể ai trong thị trường Crypto đều đã nghe qua. Vậy Coinbase có phải chỉ là sàn không, hay còn điều gì khác?  Bài viết này sẽ giải đáp các câu hỏi trên.

Coinbase là gì?

Coinbase là một sàn giao dịch có trụ sở tại Mỹ và được thành lập vào năm 2012. Là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử xuát hiện đầu tiên, Coinbase có lượng người dùng đông đảo và sức ảnh hưởng lớn. 

Hiện tại sản phẩm của Coinbase đã xuất hiện ở hơn 100 quốc gia trên thế giới với hơn 103 triệu người dùng được xác minh và khối lượng giao dịch đạt 217 tỷ USD. Tuy nhiên sàn Coinbase hiện tại chưa hỗ trợ người dùng ở Việt Nam. 

coin98

Lịch sử phát triển của Coinbase 

Coinbase được sáng lập bởi Brian Armstrong và Fred Ehrsam vào tháng 6/2012. Công ty có trụ sở chính tại San Francisco, California. Người đồng sáng lập nên Blockchain.info, Ben Reeves là một phần của nhóm sáng lập ban đầu nhưng sau đó ông đã tách ra vì có những suy nghĩ khác biệt cho cách thức hoạt động của Coinbase.

 • Tháng 10/2012, công ty đã đưa ra các dịch vụ mua và bán Bitcoin thông qua chuyển khoản ngân hàng.
 • Tháng 5/2013, công ty nhận được khoản đầu tư vào Series A với số tiền là 5 triệu USD từ Fred Wilson người đứng đầu công ty đầu tư mạo hiểm Union Square Ventures.
 • Tháng 12/2013, công ty nhận được khoảng đầu tư 25 triệu USD từ các nhà đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz, Union Square Ventures (USV) và Ribbit Capital.
 • Năm 2014, Coinbase chạm mốc 1 triệu người dùng.

Trong suốt năm 2014, công ty thiết lập quan hệ đối tác với Overstock, Dell, Expedia, Dish Network, Time Inc để cấp quyền chấp nhận thanh toán Bitcoin. Họ cũng đã bổ sung khả năng xử lý thanh toán Bitcoin cho các công ty thanh toán truyền thống như Paypal, Stripe và Braintree.

 • Tháng 1/2015, công ty nhận được nguồn đầu tư 75 triệu USD từ Draper Fisher Jurvetson, Sở giao dịch chứng khoán New York, USAA và một số ngân hàng khác.
 • Cuối tháng 1, công ty phát hành sàn giao dịch Bitcoin của Mỹ cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp có tên là Coinbase Exchange.
 • Coinbase bắt đầu cung cấp dịch vụ tại Canada vào năm 2015, nhưng vào tháng 7/2016, Coinbase thông báo ngưng hoạt động trong tháng 8 vì nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến ở Vogogo đóng cửa.
 • Tháng 5/2016, Coinbase Exchange thay đổi tên công ty thành Global Digital Asset Exchange (GDAX) và cung cấp Ether, giá trị token của Ethereum cho các chuyên gia giao dịch.
 • Tháng 6/2016, công ty thêm hỗ trợ bán lẻ cho Ether.
 • Tháng 1 – 3/2017, Coinbase nhận BitLicense và được cấp phép giao dịch cho Ethereum và Litecoin từ Sở dịch vụ tài chính tại New York (DFS).
 • Tháng 12/2017, Coinbase được bộ phận doanh thu Hoa Kỳ yêu cầu báo cáo những người dùng có giao dịch ít nhất 000 USD trong một năm.
 • Ngày 23 tháng 2/2018, Coinbase báo cáo với 13.000 khách hàng có sức ảnh hưởng rằng công ty sẽ cung cấp ID, tên, ngày sinh, địa chỉ và hồ sơ giao dịch của họ từ năm 2013-2015 cho IRS trong 21 ngày.
 • Ngày 16 tháng 5/2018, Coinbase Ventures công bố khoản đầu tư đầu tiên vào Compound Laps, một bước mới để xây dựng hợp đồng thông minh của Ethereum như thị trường tiền tệ.

Vào ngày 14/4/2021, cổ phiếu của Coinbase (COIN) chính thức được lên sàn Nasdaq. Đây là một trong những cột mốc lớn nhất của lịch sử Crypto, khi lần đầu tiên có một sàn giao dịch thực hiện IPO thay vì tạo ra đồng token của riêng mình như FTX hay Binance.

Sau khi mở cửa, giá cổ phiếu của Coinbase đã chạm mức $381, tăng hơn 50% so với giá tham chiếu. Điều này làm cho vốn hóa của Coinbase đạt $86B. Với việc nắm 39,6 triệu cổ phiếu, Brian Armstrong lúc bấy giờ sở hữu khối tài sản lên đến $13B.

Tuy nhiên sau đó, Armstrong bất ngờ bán đi gần 750,000 cổ phiếu với giá dao động khoảng $381 - $410. Không chỉ CEO của Coinbase, một vài lãnh đạo khác cũng “xả hàng” như Fred Wilson với 4.7 triệu cổ phiếu, a16z và một số bên khác với 1.18 triệu cổ phiếu.

Dù FUD này rất không ổn với một công ty nói chung và Crypto nói riêng, cũng như Coinbase từ chối giải thích, thì thị trường vẫn không gặp nhiều tiêu cực sau đó.

Các sản phẩm của Coinbase

Nhiều người chỉ biết Coinbase là sàn giao dịch. Nhưng thực chất, Coinbase có rất nhiều sản phẩm, sàn giao dịch chỉ là một trong số đó.

coin98

Các sản phẩm của Coinbase bao gồm:

Coinbase Exchange

Sàn giao dịch Coinbase là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử có lượng thanh khoản nhất trên thế giới. Coinbase cho phép người dùng mua bán thông qua nhiều hình thức khác nhau, như chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, Paypal,...

Một điểm thú vị là 99% tài sản của Coinbase đều được lưu trữ ở ví lạnh, nên nếu có bị hack, Coinbase cũng không bị thiệt hại quá nhiều.

Coinbase Pro

Tương tự Coinbase Exchange, Coinbase Pro là sản phẩm giao dịch nhưng cao cấp hơn. Nếu Coinbase chỉ cho phép mua bán, nhận gửi tài sản; thì với Coinbase Pro, chúng ta có thể đặt lệnh Limit, Stop Order,...

Ngoài ra, khối lượng giao dịch trên Coinbase bị giới hạn dựa trên phương thức thanh toán hoặc lãnh thổ. Nhưng với Coinbase Pro, anh em sẽ không bị giới hạn khối lượng giao dịch.

Coinbase Wallet

Coinbase Wallet là ví lưu trữ tiền điện tử phi tập trung. Ngoài việc lưu trữ Crypto, Coinbase Wallet cũng cho phép người dùng gửi NFT vào ví. Ví Coinbase cũng được tích hợp vào rất nhiều DApps, nên người dùng có thể trải nghiệm các hoạt động DeFi dễ dàng khi lưu trữ tài sản trên ví Coinbase.

Coinbase Custody

Đây là sản phẩm ra mắt vào năm 2018, cho phép các quỹ đầu tư tiền điện tử, sàn giao dịch,... lưu trữ tài sản tiền điện tử một cách an toàn, dưới sự giám sát của Coinbase. Tổng giá trị tài sản mà Coinbase Custody đang lưu trữ trên $20B.

Khi gửi tài sản vào Coinbase Custody, các tài sản này có thể tham gia Staking, quản trị ở một số dự án được hỗ trợ.

Coinbase Ventures

Đây là nhánh đầu tư của Coinbase. Họ sẽ tìm những dự án tiềm năng để đầu tư. Ngoài mục đích lợi nhuận, tiêu chí lựa chọn dự án đầu tư của Coinbase Ventures còn là thúc đẩy cả ngành Crypto đi lên.

Coinbase Prime

Coinbase Prime là một giải pháp tích hợp cung cấp quyền lưu ký an toàn, nền tảng giao dịch nâng cao và các dịch vụ cơ bản để người dùng có thể quản lý tài sản tiền điện tử của mình ở một nơi.

Với smart order routing, kngười dùng có thể truy cập vào thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn thay vì chỉ dựa vào giá từ sàn Coinbase. Công nghệ này sẽ tự động chuyển Order của anh em đến sàn giao dịch được hỗ trợ với giá ưu đãi tốt nhất (bao gồm cả phí giao dịch).

Tình hình hoạt động của Coinbase

Là một trong những sàn giao dịch hàng đầu, Coinbase đã tăng trưởng rất mạnh trong trong giai đoạn trước năm 2022. Từ năm 2022 do tình hình thị trường chung, Coinbase đã chứng kiến những sự sụt giảm về chỉ số.

Theo Businessofapps.com, Coinbase tạo ra 7.8 tỷ USD doanh thu trong năm 2021, tăng 550% so với 2020.  Hiện tại trong 2 quý đầu năm 2022, con số này chỉ đạt gần 2 tỷ USD. Số lượng người dùng hàng tháng của Coinbase đạt 8.8 triệu người dùng, số lượng tài sản quản lý đạt hơn 223 tỷ USD trong năm 2021. 

Hiện tại chưa có báo cáo chi tiết về các chỉ số khác trong năm 2022 của Coinbase nhưng theo xu hướng thị trường ta có thể dự đoán rằng Coinbase sẽ sụt giảm khá nhiều về mặt chỉ số trong 2022. 

coin98
Doanh thu của Coinbase - Nguồn: Businessofapps

Tổng kết

Coinbase là một trong những sàn giao dịch lớn nhất nhì Hoa kỳ, hay lớn hơn là Crypto. Với đa dạng sản phẩm, Coinbase là một trong những nơi an toàn nhất cho việc giao dịch hay lưu trữ tiền điện tử.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment