thumbnail
thumbnail
Tribeca là một trong những dự án đầu tiên giúp các dự án khác trong hệ sinh thái Solana trở nên phi tập trung thông qua thành lập DAO.

Ra mắt vào khoảng đầu tháng 12/2021, Tribeca đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ đến từ các dự án trong hệ sinh thái Solana. Vậy Tribeca là gì? Tribeca ra đời để giải quyết vấn đề nào? Anh em đọc bài viết sau để biết thêm chi tiết.

Tribeca là gì?

Tribeca là một giao thức mã nguồn mở để khởi chạy các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) trên Solana. Tribeca được lấy cảm hứng rất nhiều từ thiết kế quản trị của Compound và Curve.

Tribeca được phát triển bởi Tribeca DAO, bao gồm các thành viên là những dự án trên Solana. Các thành viên này đồng thời cũng duy trì Frontend cho DAO trên Tribeca cho các DAO khác sử dụng.

website tribeca
Giao diện website Tribeca: https://tribeca.so

Điểm đặc biệt của Tribeca bao gồm:

  • Xây dựng trên nền tảng Anchor: Tribeca có thể tích hợp với các dự án và công cụ xây dựng trên Anchor khác, giúp code dễ bảo trì và soạn thảo.
  • Tính linh hoạt: Tribeca được xây dựng để linh hoạt và có thể mở rộng, chia nhỏ các Proposal, thực hiện giao dịch và Staking thành ba chương trình riêng biệt.
  • Phi tập trung: Các dự án có thể thoải mái xây dựng DAO trên Tribeca mà không cần đưa một lượng token nào cho Tribeca.
  • Đơn giản: Tribeca sẽ can thiệp ít nhất có thể, phần còn lại là do các dự án. Họ sẽ triển khai DAO theo cách mà họ muốn. Điều này có thể thấy rõ ở số lượng token vote để chấp nhận Proposal, số ngày ít nhất để khóa token,...

Mục đích ra đời của Tribeca

Solana hiện đang khá tập trung, dựa trên việc close source đến từ các dự án, và đôi khi là thiếu công cụ để tạo ra sự phi tập trung. Từ đó, dự án chỉ được phát triển từ team, mà không thể quản trị bởi cộng đồng.

Tribeca giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra một Framework cho việc quản trị. Cụ thể ban đầu là cho phép cộng đồng tạo Proposal, bỏ phiếu On-chain, cùng với đó là áp dụng model của veCRV. Anh em có thể đọc về cách hoạt động của veCRV tại đây, nhưng nói nôm na là khóa token càng lâu, Voting Power (quyền quản trị) càng lớn.

Cách Proposal ra đời

Tạo bản nháp

Các thành viên có quyền tạo một bản nháp về Proposal của mình. Sau đó, Proposal sẽ bước vào giai đoạn xem xét. Sau đó, Voting Weight được ghi lại, và biểu quyết bắt đầu.

Kích hoạt Proposal

Mỗi DAO có các yêu cầu nhất định về những thành viên có thể kích hoạt Proposal. Và yêu cầu cơ bản nhất thường là đòi hỏi sở hữu một lượng token nhất định. Sau khi Proposal được kích hoạt, cộng đồng sẽ bắt đầu tham gia biểu quyết có nên thực thi hay không.

Khi số lượng Voting lớn hơn ngưỡng nhất định, Proposal sẽ được đưa vào Smart Wallet để những người có thẩm quyền kí vào Multisig để thực thi.

Tribeca hiện đang có những DAO nào?

Cashio, một trong những Core Contributor của Tribeca, cũng đồng thời là DAO đầu tiên trên Tribeca, với việc biểu quyết thông qua token COW.

Hiện tại, COW chưa có bất kì tính năng nào ngoài việc tham gia vote trên Tribeca. Anh em có thể khóa COW để nhận về veCOW để có thể tham gia biểu quyết hoặc tạo bất kì Proposal nào như thay đổi lạm phát, Liquidity Mining, hay thậm chí là thêm Reward cho ai chấp nhận khóa COW nhận về veCOW,...

Ngoài ra, có rất nhiều bên dần thực hiện việc quản trị của mình trên Tribeca, ví dụ như Saber, Port Finance,...

Cách tham gia Vote trên Tribeca

Để tham gia Vote trên bất kì dự án nào, anh em vào DAO của dự án đó, nơi tập hợp các Proposal. Ở đây mình lấy ví dụ về Cash Cow DAO.

Sau khi vào giao diện chính của Cash Cow DAO, anh em kết nối ví.

giao diện cash cow dao

Mình sẽ kết nối thông qua Coin98 Wallet.

kết nối ví coin98 trên cash cow dao

Anh em chọn Proposal để bỏ phiếu bên dưới. Mình sẽ lấy ví dụ về Proposal sử dụng COW làm token quản trị cho CASH.

chọn proposal để bỏ phiếu

Khóa COW để nhận về veCOW để có thể biểu quyết.

khóa cow

Bấm Lock để hiện ra giao diện khóa COW.

bấm lock để xem giao diện khóa cow

Anh em nhập số COW muốn khóa ở trên, sau đó chọn thời gian khóa bên dưới. Với cùng số lượng COW, càng khóa lâu, Voting Power sẽ càng lớn.

nhập số cow muốn khóa

Trở về Proposal, anh em sẽ thấy nút Cast Vote, bấm vào để bắt đầu bỏ phiếu.

bấm cast vote để bỏ phiếu

Anh em có thể chọn đồng ý, không đồng ý, hoặc bỏ phiếu trắng, tương ứng với ba lựa chọn trong hình. Sau đó bấm Cast For Vote là hoàn tất.

bấm cast for vote để hoàn tất

Nhận định về Tribeca

Chỉ trong thời gian ngắn, Tribeca DAO đã có khoảng 20 thành viên. Các thành viên là các dự án có cả mới lẫn cũ, thậm chí tương đối nổi tiếng trên Solana, bao gồm Atrix, Cashio.app, Friktion, Serum, Arrow, Pole, Sunny, Saber,... Qua đó cho thấy Tribeca sinh ra có thể “gãi đúng chỗ ngứa” của những dự án, đó là một nơi để quản trị.

Ngoài việc là nơi sinh ra các DAO, mô hình của Tribeca có phần giống với Commonwealth, dự án tổng hợp các Proposal của nhiều dự án khác. Khi DAO bắt đầu được chú ý nhiều hơn, thì việc có một nơi để tập hợp các Proposal là điều cần thiết.

Về việc đầu tư, Tribeca chỉ đơn giản là một nền tảng giúp các dự án khác thành lập DAO, nên khả năng cao sẽ không ra mắt token. Nên khá khó để tìm được cách kiếm lợi nhuận trực tiếp từ Tribeca.

Nhưng Tribeca sẽ là yếu tố quan trọng để thúc đẩy hệ sinh thái Solana lên một tầm cao mới. Nếu anh em để ý, có thể thấy SOL tăng trưởng hơn 200x, nhưng hệ sinh thái của Solana vẫn không có gì quá nổi bật ngoài các dự án DeFi ít sự sáng tạo, đặc biệt là khá tập trung.

Với sự có mặt của Tribeca, việc phi tập trung trở nên dễ dàng hơn, do đó, cộng đồng sẽ thoải mái đưa ra những ý kiến của mình trong việc phát triển các Protocol. Từ đó khả năng cao sẽ tạo ra những sự đột phá không ngờ đến. Đồng thời cũng tạo ra nhiều cơ hội đầu tư hơn.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment