SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

TVL là gì? Tại sao chỉ số TVL quan trọng trong DeFi?

Trong thế giới tài chính phi tập trung (DeFi), Total Value Locked (TVL) đã trở thành một chỉ số quan trọng giúp nhà đầu tư tìm hiểu về các giao thức. Vậy TVL là gì? Tại sao chỉ số TVL lại quan trọng? Cùng tìm hiểu về TVL trong bài viết sau.
Avatar
trangtran.c98
Published Mar 30 2024
Updated Jun 05 2024
4 min read
tvl là gì

TVL là gì?

TVL (Total Value Locked) là tổng giá trị của tài sản đang được khóa (lock) trong hợp đồng thông minh của các giao thức DeFi. Nói cách khác, nó là tổng giá trị tài sản được người dùng gửi (deposit) vào dự án. Đơn vị đo lường của TVL thường được tính bằng USD.

TVL được xem là chỉ số quan trọng để đánh giá quy mô và sự phát triển của dự án, cũng như mức độ tin tưởng và sự tham gia của cộng đồng với dự án đó.

Công thức tính TVL như sau: 

Total Value Locked (TVL) = Số lượng token đang khóa * Giá token

tvl là gì
TVL của các chain trong thị trường crypto cập nhật ngày 28/03/2024 theo dữ liệu từ DefiLlama
advertising

Tại sao chỉ số TVL quan trọng trong DeFi?

Hiểu về chỉ số TVL giúp người dùng có cái nhìn toàn diện để đánh giá dự án, bao gồm:

  • TVL giúp đo lường sự tin cậy và quy mô cộng đồng người dùng của dự án. Chỉ số TVL cao đại diện cho giá trị tài sản đang được khóa trong giao thức cũng cao. Điều này cho thấy sự quan tâm và niềm tin của người dùng, tạo nền tảng cho sự phát triển vững chắc của dự án trong dài hạn.
  • TVL giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về các giao thức trong cùng một mảnh ghép. Từ đó, họ có thể dễ dàng so sánh, đánh giá và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.
  • Theo dõi chỉ số TVL giúp nhà đầu tư quan sát được tình hình hoạt động của dự án trong quá khứ, hiện tại và dự đoán tiềm năng phát triển trong tương lai. TVL tăng trưởng ổn định phản ánh sự tích cực trong việc duy trì nhà đầu tư cũ và thu hút nhà đầu tư mới.

Vậy, TVL có phải thước đo cho tất cả giao thức DeFi?

Câu trả lời là không

Mặc dù TVL quan trọng và được xem như thước đo cho sự phát triển của giao thức DeFi. Tuy nhiên nó không phải là chỉ số duy nhất để đánh giá dự án.

TVL phụ thuộc vào giá thị trường (market price) của tài sản được khóa. Vì vậy, sự biến động của thị trường ảnh hưởng trực tiếp lên giá trị tài sản và gây ra sự thay đổi đáng kể cho TVL. Tuy nhiên, nó không phản ánh sự thay đổi trong số lượng tài sản được khóa thực tế hoặc mức độ tham gia của người dùng.

Trong một số trường hợp, TVL có thể bị thao túng bởi chính dự án hoặc các cá voi crypto (crypto whale). Họ có thể đem lại những con số TVL cao chỉ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nó không phản ánh thực tế rằng dự án thật sự tốt và tiềm năng để đầu tư.

Vì vậy, mặc dù TVL là công cụ hữu ích, người dùng cũng cần cân nhắc nó với các chỉ số hay các thông tin quan trọng khác để có cái nhìn toàn diện hơn trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

tvl liquid staking
Sự tăng trưởng của mảnh ghép Liquid Staking được đẩy mạnh trong năm 2024. Dữ liệu: DefiLlama

Theo dõi TVL của dự án ở đâu?

Một số nền tảng cung cấp cho người dùng thông tin cụ thể và cho phép theo dõi chỉ số TVL của các dự án trong thị trường crypto như:

  • DefiLlama: là công cụ phân tích DeFi toàn diện, cung cấp dữ liệu chi tiết về TVL của các dự án trên hầu hết blockchain trong thị trường. Nền tảng còn cung cấp nhiều loại thông tin và chỉ số khác của dự án như phân bổ tài sản, số lượng người dùng trên các chain, so sánh vốn hóa (market cap), doanh thu, khối lượng giao dịch…
  • DappRadar: nền tảng này không chỉ theo dõi dữ liệu về các ứng dụng dApp mà còn cung cấp thông tin về TVL với các tính năng phụ trợ, giúp người dùng lọc và tìm hiểu thông tin theo nhu cầu.

Những nền tảng này giúp người dùng có cái nhìn toàn diện hơn về thị trường DeFi, không chỉ thông qua giá trị của tài sản mà còn qua quy mô và sự phát triển của dự án.

RELEVANT SERIES