thumbnail
thumbnail
Phân tích đánh giá các sự kiện trong tháng 11 của hệ sinh thái Near

Trong thời gian vừa qua, hệ sinh thái Near đã có rất nhiều sự kiện xảy ra, thúc đẩy sự phát triển chung của toàn bộ hệ sinh thái: sự triển khai của các dự án mới trên Aurora, các appchain đầu tiên trên Octopus Network đã bắt đầu được triển khai...

Anh em hãy cùng mình điểm qua và phân tích đánh giá các sự kiện thời gian qua nhé!

Toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR tuần qua

Các cập nhật quan trọng

 • Các ứng dụng về cơ sở hạ tầng trên Near Protocol đã khá đầy đủ: Aurora EVM đã đang trong giai đoạn thu hút dự án và phát triển mạnh mẽ, nhiều dự án được đưa lên Aurora và nhận được grant từ Near, Rainbow Bridge đã hoạt động tốt để kết nối ETH - Aurora - Near, ...
 • Bridge BSC-NEAR mang tên Dragon Bridge tuy đã được đánh dấu hoàn thành testnet trên Github đã lâu nhưng vẫn chưa đi vào hoạt động. Trong khi đó, các giải pháp bridge khác như Allbridge đã chuẩn bị kết nối Aurora với rất nhiều hệ sinh thái khác.
 • Octopus Network đã chính thức đi vào hoạt động trong thời gian vừa qua, và appchain đầu tiên sẽ hoạt động trên Octopus Network là Debio Network. Các appchain tiếp theo sẽ sớm được triển khai.

Những con số ấn tượng của hệ NEAR

Thời gian vừa qua, hệ Near đạt được nhiều con số tương đối ấn tượng:

 • TVL hệ Near đạt con số 200 triệu đô, với 100 triệu đô trên Near và 100 triệu đô trên Aurora.
 • Rainbow Bridge đã và đang chứa 100 triệu đô tài sản được chuyển từ Ethereum lên Near, với 58 triệu đô stablecoin, được cho là sử dụng để farm trong các pool stablecoin trên các AMM DEX.
 • 2 triệu giao dịch trong tuần, tổng số giao dịch gần đạt ngưỡng 50 triệu giao dịch.

Các dự án mới và cập nhật

Thời gian vừa rồi có rất nhiều dự án mới trên Aurora. Các dự án đã đang hoạt động cũng có rất nhiều sự phát triển quan trọng:

 • Near tung ra gói incentives 100 triệu đô để kích thích sự phát triển của NFT/ Gaming/ Metaverse trên hệ sinh thái này.
 • Near Foundation liên tục đưa ra các gói grant cho các dự án trong thời gian qua. Một số dự án AMM DEX được grant bao gồm Trisolaris, Wannaswap, Jumbo Exchange, Riskswap,...
 • Ref Finance đã hoàn thành việc trả airdrop của mình cho người dùng. Ngay sau đó, họ công bố tính năng instant swap, cho phép người dùng có thể swap mà không cần deposit tài sản vào Ref Finance như trước.
 • Metapool đã trả toàn bộ token farming cho người dùng và chuẩn bị IDO trên Skyward Finance.
 • Aurora đã IDO thành công, hiện tại định giá dự án đang ở mứ 10 tỉ đô - cao hơn cả định giá của Near Protocol.
 • Burrow Cash công bố sẽ launch testnet vào đầu tháng 12, anh em chú ý làm testnet và feedback cho dự án.
 • Nhiều dự án công bố họ sẽ triển khai giao thức trên Aurora.

Hệ sinh thái cũng có một số sự kiện đáng chú ý khác, mình sẽ nói kỹ hơn ở phần sau của bài viết.

Phân tích từng mảnh ghép

Stablecoin, Lending & Borrowing

Oin Finance

Sau một thời gian dài Oin Finance “dọa" sẽ ra stablecoin nhưng đã quá lâu mà không có sản phẩm và tiến triển gì đặc biệt, vừa rồi họ đã có động thái công bố sẽ ra mắt stablecoin này vào cuối tháng 12. Nếu họ ra mắt sản phẩm sớm, thì đây sẽ là stablecoin DeFi đầu tiên trên Near.

USDT, USDC, DAI

Ngoài ra, thời gian vừa qua các stablecoin trên NEAR có sự gia tăng đột biến. Lượng USDT, USDC và DAI đã đạt 62 triệu đô trong thời gian vừa qua, sau khi các pool stablecoin farm được đẩy mạnh trên các AMM DEX, tiêu biểu là Trisolaris. Tuy nhiên, có lẽ lượng stablecoin này cũng sẽ dần dần bị rút đi nếu APY ở Trisolaris giảm xuống quá sâu và không còn hấp dẫn với các farmers.

Burrow Cash

Ứng dụng này công bố họ sẽ ra mắt testnet vào tuần sau, và sẽ là lending protocol đầu tiên trên Near, cho phép người dùng thế chấp NEAR và stNEAR để vay các stablecoin. Đây là một bước tiến cực kỳ quan trọng của hệ sinh thái, bởi marketcap của NEAR thì vô cùng lớn nhưng lượng TVL thì lại chưa đáng kể, nên nếu hệ sinh thái có thể đưa một phần marketcap của NEAR vào TVL của hệ qua các ứng dụng lending, thì lượng TVL sẽ gia tăng đáng kể. Solana đã làm điều này vô cùng thành công, là một trong các yếu tố khiến lượng TVL trên Solana tăng mạnh trong mấy tháng trở lại đây.

Để hỗ trợ cho sự ra mắt của Burrow Cash, Ref Finance đã đẩy mạnh thanh khoản pool NEAR-stablecoin để độ lệch giá của NEAR trở nên ít hơn trên Ref. Từ đó, anh em có thể thấy mối quan hệ giữa hai đội ngũ phát triển ứng dụng này là vô cùng chặt chẽ, và có sự hậu thuẫn của AMM DEX hàng đầu của hệ thì Burrow Cash chắc chắn sẽ có nhiều sự chú ý của người dùng khi ra mắt.

AMM DEX

Ref Finance

Ref Finance có rất nhiều thông tin, cập nhật mới trong tuần qua:

 • Công bố sẽ ra mắt chức năng swap cho stablecoin sớm trong thời gian tới;
 • Airdrop 1 triệu REF đã được hoàn thành trả cho các early users và supporters của dự án;
 • Chức năng instant swap đã được ra mắt.

Ngoài ra, có rất nhiều sự kiện mình mong đợi ở Ref Finance vào thời gian tới khi team tiếp tục phát triển giao thức:

 • Ref Finance được triển khai trên Aurora, để kết nối dễ dàng với các Dapps trên Layer 2 EVM Compatible này. Nhất là các ứng dụng được xây dựng trên Ref Finance như các yield aggregator, các ứng dụng tổng hợp thanh khoản,...
 • 2% airdrop của REF vẫn còn đang chưa được launch. Thời gian này thị trường vô cùng tích cực, vậy để anh em nghĩ họ có launch luôn 2% này trong thời gian tới không? Thời gian này cũng là thời gian có nhiều chức năng mới của Ref Finance sắp được triển khai, anh em nên sử dụng và test kỹ càng để có cơ hội nhận airdrop của Ref Finance.

Thời gian qua, lượng TVL trên Ref Finance cũng đã bị suy giảm đáng kể do việc Trisolaris tung ra chương trình liquidity mining của mình khiến người dùng có nhu cầu cao trong việc chuyển sang DEX này để farm. Liệu thời gian tới, họ có kế hoạch gì để thu hút lại lượng thanh khoản bị mất này, ngoài việc ra mắt các tính năng mới như Stablecoin swap hay instant swap?

Trisolaris

Trisolaris là AMM DEX đầu tiên trên Aurora EVM, và họ cũng nhận được một khoản hỗ trợ từ Near Foundation để phát triển ứng dụng. Khoản grant này không chỉ có ý nghĩa về mặt tài chính cho dự án với hơn 100 ngàn đô được grant, mà đây cũng là hành động của Near Foundation để cho người dùng yên tâm rằng, đội ngũ phát triển ứng dụng có nguồn gốc rõ ràng, và không phải là một dự án scam và lừa tiền của người dùng. Từ đó, người dùng có thể tin tưởng và sử dụng ứng dụng.

Hiện tại, dự án đang tụng ra chương trình liquidity mining, khi cung cấp thanh khoản trên ứng dụng anh em có thể nhận token TRI từ dự án. Các pool hiện tại cũng không còn ở mức APY quá cao, và việc giá token giảm mạnh do áp lực farm càng làm APY giảm sâu hơn. Anh em nghĩ bước đi tiếp theo của dự án sẽ là gì? Bởi nếu họ không có bước đi nào tiếp theo, thì TVL sẽ tiếp tục giảm do người dùng cảm thấy farm trên ứng dụng đã không còn có lợi nhuận tốt như trước.

Các AMM DEX khác đáng chú ý

Ngoài hai AMM DEX top đầu là Ref Finance và Trisolaris ra, trên Near thời gian vừa qua cũng có nhiều dự án AMM DEX mới, trong đó có nhiều dự án được grant bởi Near Foundation:

 • Wannaswap: AMM DEX fork Sushiswap, được grant 50 ngàn đô và đã công bố roadmap dự án. Họ công bố sẽ ra mắt farm và stake trong quý 4 này, cũng như IDO và airdrop token. Hiện sản phẩm đã ra mắt, anh em có thể sử dụng sản phẩm dự án từ bây giờ.
 • Riskswap: Một ứng dụng AMM DEX và derivatives trên Near và Solana. Tuy nhiên, các ứng dụng multichain thường không được hỗ trợ nhiều bởi hệ sinh thái, nên cá nhân bản thân mình không dành nhiều sự chú ý cho ứng dụng này.
 • Jumbo Exchange: Một ứng dụng AMM DEX native trên Aurora, được nhận grant của Near Foundation 200 ngàn đô. Token dự án đã bắt đầu được mở bán private, tuy nhiên dự án công bố tận quý 1 năm sau sản phẩm mới được ra mắt.

Các sàn DEX khác cũng xuất hiện trong thời gian qua nhưng không được Near Foundation grant bao gồm:

 • Snails Finance: AMM DEX cho stablecoin trên Near.
 • Rose: AMM DEX cho stablecoin trên Near.
 • Nearpad: AMM DEX của NearPad launchpad.

Staking solution

Metapool - staking solution trên Near - vừa công bố họ sẽ IDO token trên Skyward Finance trong thời gian sớm, cũng như mở khóa các token farm được cho early supporters. Ứng dụng sẽ được định giá bằng chính những người tham gia mua token dự án, và ai cũng có thể tham gia mua token trên Metapool.

Đây là một trong những bước tiến theo mình đánh gía là quan trọng của hệ Near để đưa marketcap lớn của NEAR vào lượng TVL còn ít ỏi của hệ.

Community Call #13: Hệ sinh thái Near - Bệ phóng vững chắc cho năm 2022 tại đây.

Tổng kết

Tóm lại, trong thời gian vừa qua, những sự kiện nổi bật trong Near Protocol bao gồm:

 • Aurora dẫn dắt nhiều dự án mới góp mặt vào Near Ecosystem.
 • Hệ sinh thái vô cùng sôi động với các cập nhật liên tục của các dự án ở nhiều mảng.

Anh em ấn tượng nhất với cập nhật nào trong tuần này? Hãy comment ở dưới cho mình biết nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment