thumbnail
Trong ngày 15/6, đồng stablecoin USDT lại một lần nữa rơi vào tình trạng mất peg.

Sự tiêu cực đến từ cáo buộc của SEC gây ra cho thị trường chưa kịp lắng, cộng đồng Crypto vào 15/6 tiếp tục hoang mang trước cảnh mất peg của đồng stablecoin nhiều tai tiếng - USDT.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến pha mất 1 USD này đến từ việc xuất hiện lượng bán lớn USDT lên 3pool trên nền tảng giao dịch phi tập trung Curve Finance. Giá USDT hiện đang rơi về khoảng 0.9972 USD - mức giá thấp nhất kể từ 9/11/2022.

giá usdt sập
Giá USDT trên Coinbase ghi nhận giảm hơn 0.35% về mức thấp nhất $0.9964. Nguồn: Tradingview

Theo tỷ lệ chuẩn ban đầu, mỗi đồng stablecoin gồm DAI, USDC, USDT trong 3pool của Curve phải đạt tỷ lệ đồng đều khoảng 33.33%. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại tỷ lệ USDT chiếm gần 75% hay nói cách khác tỷ lệ USDT quá nhiều khiến tỷ giá USDT đang mất cân bằng trên thị trường.

tỷ trọng usdt
Tỷ lệ USDT so với các đồng còn lại trên 3pool Curve Finance

Tỷ trọng USDT chiếm phần lớn trong 3pool không phải lần đầu tiên xảy ra trên nền tảng Curve Finance. Thống kê từ Delphi Digital chỉ ra, tỷ trọng hiện tại là mức cao nhất kể từ tháng 11/2022 - thời điểm FTX sụp đổ.

tỷ lệ usdt cao
Tỷ trọng USDT trong 3pool của Curve đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2022

Trước thông tin USDT mất peg, một số nhà đầu cơ đã chớp cơ hội này mang lại lợi nhuận nhờ hành vi bán khống thông qua các nền tảng cho vay, điển hình cá nhân có tên CZSamSun.

Đại diện Tether, CTO của công ty này có vài dòng chia sẻ trên twitter như một cách trấn an "đám đông" đang hoảng loạn trên thị trường:

"Thị trường đang trong trạng thái khó khăn. Vì vậy dễ dàng để những kẻ xấu tận dụng tâm lý chung này. Nhưng tại Tether, chúng tôi luôn sẵn sàng trong tâm thế đối đầu. Chúng tôi sẵn sàng đổi USDT thành USD lại (tỷ lệ 1:1) với bất kể số lượng nào".

Miles Deutscher - một nhà đầu tư nổi tiếng gần 345,000 theo dõi đã phát hiện ra điểm thú vị qua những lần tin xấu liên quan Stablecoin xuất hiện trên thị trường: "Fud về Stablecoin thường báo hiệu đáy".

fud stablecoin
Miles Deutscher tìm ra điểm thú vị sau các Fud của stablecoin

Cập nhật đến 17 giờ 44 phút (15/06), sau gần 7 tiếng mất peg giá USDT vẫn chưa trở về mốc 1 USD như ban đầu. Nhằm bảo vệ khoản lỗ cho phần tài sản USDT đang nắm giữ, nhà đầu tư Thor Hartvigsen chia sẻ cách bán khống USDT tận dụng nền tảng AAVE và Radiant Capital.

Tuy nhiên cần lưu ý do tỷ lệ mất peg của USDT tương đối nhỏ, do đó sẽ cần khoản tiền vốn tương đối lớn để thực sự kiếm lời nhờ thương vụ bán khống này.

Trang phân tích Lookonchain phát hiện địa chỉ ví cá voi 0x3356...836 đã vay 40 triệu USDT từ 52.5 triệu USDC thế chấp. Một điều "trùng hợp" xuất hiện, USDT mất peg không lâu sau khi cá voi này nạp USDT lên các sàn Coinbase và Kraken.

Bốn tiếng đồng hồ tiếp đến, cá voi rút về 25 triệu USDC từ sàn Coinbase. Theo dòng giảm giá của USDT, hai cá voi khác bán tổng cộng 9.6 triệu USDT trên sàn phi tập trung Curve Finance.

Nhận thấy cơ hội đầu cơ, nhiều nhà đầu tư điển hình như một người có nickname CZSamSun đã tận dụng thời cơ này bán khống USDT thông qua AAVE. Những hành động trên đã khiến USDT mất peg liên tục trong nhiều tiếng vừa qua.

Cập nhật đến 18 giờ 22 phút (15/06), sự hoảng loạn trên thị trường về USDT đã tạm lắng cùng động lực từ nhóm chuyên kinh doanh chênh lệch giá đã kéo USDT hồi lại mức 0.99826 USD - giảm khoảng 0.1% so với giá 1 USD.

Đồng thời, tỷ trọng USDT trong 3pool của Curve Finance đã giảm từ hơn 73% về 68.71%.

tái cân bằng usdt
Tỷ trọng USDT trong 3pool đang có xu hướng tái cân bằng.

Cập nhật đến 18 giờ 45 phút (15/6), địa chỉ ví có tên CZSamSun đã ngừng hoạt động bán khống USDT và hoàn tất trả khoản vay USDC trên nền tảng cho vay AAVE.

chốt short usdt
CZSamSun kết thúc việc bán khống USDT

Liên quan đến nhóm tài sản Stablecoin, trong khi sự lo lắng về USDT vẫn còn âm ỉ trên thị trường, 1 tỷ TUSD vừa được mint thông qua Binance vào khoảng 18 giờ 31 phút (15/6).

Sau khi sử dụng nền tảng phân tích Arkham thống kê danh mục các quỹ lớn, nhà đầu tư Yohan nhận thấy chỉ một số ít có dấu hiệu rục rịch trong bối cảnh fud USDT. Ngược lại, đa số vẫn tiếp tục cung cấp thêm thanh khoản trên Uniswap hoặc nạp USDC lên Binance và Circle.

Chẳng hạn như quỹ đầu tư Symbolic Capital đã cung cấp thêm thanh khoản cặp USDC/WETH và kể cả cặp với USDT mặc cho tin xấu về đồng stablecoin này. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment