thumbnail
Ví Aptos là gì? Tạo ví Aptos ở đâu? Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo ví Aptos (APT AIT-3) chi tiết.

Aptos là dự án blockchain thế hệ mới, tập trung phát triển mạng lưới an toàn và luôn sẵn sang cho lượng người dùng trên toàn thế giới. Aptos hứa hẹn tiềm năng trở thành blockchain layer-1 vượt qua 2 đàn anh là Ethereum và Solana.

Hiện Coin98 đang hỗ trợ tạo, khôi phục ví Aptos phiên bản mainnet và để tương tác với mạng lưới này, tất nhiên bạn cần có ví Aptos.

Ví Aptos là gì?

Ví Aptos là nơi lưu trữ APT và các token tiêu chuẩn AIT-3 trong nền tảng blockchain Aptos. Người dùng có thể gửi, nhận APT và token tiêu chuẩn AIT-3 cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng Aptos. 

Đặc biệt, ví này do người dùng làm chủ, không bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví.

Địa chỉ ví Aptos gồm những gì?

Ví Aptos có 3 thông tin cực kỳ quan trọng bạn phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Aptos. Người khác có thể chuyển coin cho bạn thông qua địa chỉ ví được cung cấp. Địa chỉ ví Aptos (APT) sẽ có định dạng như sau: 0x4184CED912A14E6AD2Ad4F4Cb3026aC866153c4d 
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Khi muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của Passphrase như sau: deny pumpkin elephant sorry sample viable giraffe come wrist genre globe floor
  • Private Key: Private Key là định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hang. Định dạng của Private Key như sau: 0x1ce3e4f70ad7c1d4e4e3ee26b48e7b9cd4e7bbec557a170c408064248f294032

Sau khi tạo ví, các bạn sẽ nhận được địa chỉ ví, passphrase và private key tương tự như ví dụ trên. 

Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng ví Aptos là tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase hay private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của bạn. Còn với ví Aptos, người dùng trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Hướng dẫn tạo ví Aptos trên Mobile

Tải và truy cập ứng dụng Coin98 Super App

Trước tiên, tải app Coin98 Super App về máy:  https://coin98.com/wallet

Sau khi tải app, các bạn mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví. Tại giao diện này, bạn có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Super App.

Kích hoạt Aptos blockchain 

Bước 1: Tại trang chủ, chọn More (Thêm) → Active Blockchain

Bước 2: Chọn blockchain cần kích hoạt, ở đây mình sẽ kích hoạt mạng lưới Aptos và chọn Confirm.

Tạo ví Aptos

Bước 1: Tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý)

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Aptos (APT AIT-3) để tạo ví Aptos hoặc người dùng có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà bạn có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

  • Sao chép và dán Passphrase/ Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận đã lưu lại Passphrase/Private Key. Bạn phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Sau khi hoàn tất, bạn cũng có thể truy cập Manage (Quản lý) Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Aptos vừa được tạo.

Hướng dẫn tạo ví Aptos trên Desktop

Cài đặt Coin98 Extension Wallet

Bạn truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, bạn có thể tham khảo tại đây.

Tạo ví Aptos

Bước 1: Mở Coin98 Extension Wallet, nhập mật khẩu. Tại màn hình chính chọn biểu tượng đa tác vụ, click biểu tượng Add Wallet (Thêm Ví). ‌

Bước 2: Chọn biểu tượng Aptos Create Wallet (Tạo ví).

Bước 3: Nhập tên ví và chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn). Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Hướng dẫn sử dụng ví Aptos

Faucet token APT để trải nghiệm testnet

Trên phiên bản mới nhất của Coin98 Super App đã ra mắt tính năng Faucet, nơi người dùng có thể nhận APT để trải nghiệm testnet trên mạng lưới Aptos. Các bạn vui lòng làm theo các bước như sau: 

Bước 1: Tại trang chủ của Coin98 Super App, chọn More → Faucet.

Bước 2: Chọn mạng lưới Aptos và địa chỉ ví cần nhận. Mỗi lần thao tác, các bạn sẽ nhận về được 0,01 APT.

Nhận token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên bạn tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Bước 1: Nhấp vào ví Aptos trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

Chuyển token 

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Super App và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, mình sẽ lấy ví dụ cách nhận APT lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Aptos 

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token bạn muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí Gas phù hợp với nhu cầu của bạn. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví chứa token muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Aptos blockchain được tính bằng APT, bạn sẽ mất lượng nhỏ APT cho mỗi giao dịch.

Aptos Explorer cần biết để kiểm tra lịch sử giao dịch

Aptos Explorer là các trình khám phá dành riêng cho Aptos, giúp người dùng có thể truy xuất các thông tin như địa chỉ ví, các giao dịch tiền điện tử, smart contract (hợp đồng thông minh),…từ các dữ liệu phức tạp trở nên dễ nắm bắt hơn bao giờ hết. 

Hiện trình khám phá trên Aptos được nhiều người tin dùng là: explorer.devnet.aptos.dev

Một số lưu ý khi sử dụng ví Aptos 

Lưu trữ APT và token chuẩn AIT-3 trên ví Aptos có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về bạn, không có ai có quyền truy cập vào ví của bạn ngoại trừ bạn trừ phi bạn tiết lộ mã khoá cho người khác.

Gửi APT, AIT-3 token và chuyển APT, AIT-3 token có tốn phí không?

Việc gửi APT và AIT-3 token từ ví Aptos sẽ tốn phí nền tảng blockchain được tính bằng APT để xác nhận giao dịch.

Tạo nhiều ví Aptos được không?

Chắc chắn rồi! Bạn có thể tạo bao nhiêu ví Aptos tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên bạn nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để bạn dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Aptos.

Ví Aptos lưu trữ coin khác được không?

Ví Aptos có thể lưu trữ đồng APT và các token theo chuẩn AIT-3 được hỗ trợ bởi nền tảng blockchain Aptos. Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví Aptos nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

Tổng kết

Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thể dễ dàng tạo và sử dụng ví Aptos trên Coin98. Nếu có bất kì thắc mắc nào, các bạn có thể comment ngay tại dưới bài viết này để nhận được hỗ trợ từ đội ngũ Coin98. Hẹn gặp bạn trong các bài viết tiếp theo!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment