SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Ví Oasis Network là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Oasis

Ví Oasis Network (ROSE) là gì? Tạo ví Oasis Network ở đâu? Bài viết này sẽ hướng dẫn cách tạo ví Oasis Network chi tiết.
Avatar
linhha
Published Dec 02 2022
Updated Sep 24 2023
7 min read
thumbnail

Ví Oasis Network là gì?

Ví Oasis Network là nơi lưu trữ ROSE token trong nền tảng blockchain này. Người dùng có thể gửi, nhận Oasis Network và giao dịch trên blockchain Oasis Network. Đặc biệt, ví này do người dùng làm chủ, không ai có quyền tác động hay sử dụng ví.

Oasis Network là blockchain Layer1 sử dụng cơ chế Proof-of-Stake, cung cấp bảo mật, quyền riêng tư đồng thời có khả năng mở rộng cao, cho phép người dùng sở hữu và quản lý dữ liệu của họ đồng thời khai thác các tiềm năng lợi ích của dữ liệu.

Hiện Coin98 đang hỗ trợ tạo, khôi phục ví Oasis Network để tương tác với mạng lưới này, với điều kiện bạn cần có ví Oasis Network Network. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách tạo ví Oasis Network chi tiết.

Địa chỉ ví Oasis Network gồm những gì?

Trong ví Oasis Network có 3 thông tin cực kỳ quan trọng cần lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Oasis Network. Người khác có thể chuyển coin cho bạn thông qua địa chỉ ví được cung cấp. Địa chỉ ví Oasis Network sẽ có định dạng như sau: 0xE45ef83EE7a8FE7940A931BD8155E0AfD8505C9d
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng Anh bất kỳ. Khi muốn khôi phục ví, người dùng phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của Passphrase như sau: suspect bread urban volcano february pizza exile hill someone leopard plunge red
  • Private Key: Là định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của Private Key như sau: 0xa423ebaa76b30c5fd158f25d4a0abbfb4033af18282ee7e46f8736583a9d8547

Sau khi tạo ví, các bạn sẽ nhận được địa chỉ ví, passphrase và private key tương tự như ví dụ trên.

Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng ví Oasis Network là tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase hay private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng, người khác sẽ biết thông tin cá nhân của bạn. Còn với ví Oasis Network, người dùng trở nên ẩn danh, mọi người không biết danh tính của nhau mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Hướng dẫn tạo ví Oasis Network trên mobile

Hiện ví Oasis Network mới xuất hiện trên phiên bản Coin98 Super App. Bản dành cho Extension sẽ được cập nhật trong tương lai. 

Tải Coin98 Super App

Trước tiên, tải app Coin98 Super App về máy: Tại đây

Sau khi tải app, các bạn mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng, như vậy bạn đã có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví. Tại giao diện này, bạn có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác trên Coin98 Super App.

Kích hoạt Oasis Network blockchain 

Bước 1: Tại trang chủ, chọn More (Thêm) → Active Blockchain.

Bước 2: Chọn kích hoạt mạng lưới Oasis Network và chọn Confirm.

Tạo ví Oasis Network

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Oasis Network (Oasis Network) để tạo ví Oasis Network hoặc người dùng có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

tạo ví oasis

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà bạn có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

  • Sao chép và dán Passphrase/Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận đã lưu lại Passphrase/Private Key. Bạn phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Sau khi hoàn tất, bạn cũng có thể truy cập Manage (Quản lý) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Oasis Network vừa được tạo.

Hướng dẫn tạo ví Oasis Network trên desktop

Cài đặt Coin98 Extension Wallet

Truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

coin98 extentions

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, bạn có thể tham khảo tại đây.

Tạo ví Oasis Network

Update soon…

Hướng dẫn sử dụng ví Oasis Network

Nhận token

Thao tác này thực hiện tương tự trên cả hai phiên bản mobile và wallet, nên bạn có thể tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Bước 1: Nhấp vào ví Oasis Network trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

sử dụng ví oasis wallet

Chuyển token 

Thao tác này thực hiện tương tự cả trên Coin98 Super App và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, bài viết sẽ lấy ví dụ cách nhận Oasis Network lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Oasis Network. 

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token bạn muốn gửi và địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí gas phù hợp với nhu cầu của bạn. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

chuyển rose token

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví chứa token muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Oasis Network blockchain được tính bằng Oasis Network, bạn sẽ mất chưa đến 0.001 ROSE cho mỗi giao dịch.

Oasis Network Wallet Explorer để kiểm tra lịch sử giao dịch

Oasis Network Wallet Explorer là các trình khám phá (blockchain explorer) dành riêng cho Oasis Network, giúp người dùng có thể truy xuất các thông tin như địa chỉ ví, các giao dịch tiền điện tử, smart contract (hợp đồng thông minh)… từ các dữ liệu phức tạp. Các bạn có thể tham khảo các dữ liệu giao dịch thông qua các trình khám phá được Oasis Network đề xuất là Oasisscan.

oasis scan

Một số lưu ý khi sử dụng ví Oasis Network 

Lưu trữ ROSE trên ví Oasis Network có an toàn không?

Coin98 là ví non-custodial, tức là quyền kiểm soát tài sản hoàn toàn thuộc về bạn, không có ai có quyền truy cập vào ví ngoại trừ bạn hoặc trừ phi bạn tiết lộ mã khoá cho người khác.

Có thể tạo nhiều ví Oasis Network không?

Chắc chắn là được! Bạn có thể tạo bao nhiêu ví Oasis Network tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên bạn nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để bạn dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Oasis Network.

Ví Oasis Network có thể lưu trữ các coin khác không?

Ví Oasis Network có thể lưu trữ đồng ROSE do nền tảng blockchain Oasis Network hỗ trợ. Ngoài ra, tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở các nền tảng blockchain khác vào ví Oasis Network nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc. 

RELEVANT SERIES