Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Osmosis chi tiết

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách tạo và sử dụng ví Osmosis chi tiết nhất.
Amber avatar
linhha
6 min read
Published Oct 03 2021
Updated May 28 2024
Amber media

Ví Osmosis là gì?

Ví Osmosis là ví dùng để lưu trữ các OSMO token thuộc nền tảng blockchain Osmosis. Người dùng cũng có thể gửi, nhận Osmosis và giao dịch token trên blockchain này.

advertising

Hiện Coin98 Wallet đang hỗ trợ tạo, khôi phục ví Osmosis để tương tác với mạng lưới này, với điều kiện bạn cần có ví Osmosis. Tìm hiểu các bước tạo và sử dụng ví Osmosis bên dưới.

Địa chỉ ví Osmosis gồm những gì?

Trong ví Osmosis có 3 thông tin cực kỳ quan trọng cần lưu ý:

Địa chỉ ví: Là dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Osmosis. Người khác có thể chuyển coin cho bạn thông qua địa chỉ ví được cung cấp. Địa chỉ ví Osmosis sẽ có định dạng như sau: osmo1q0jvdjd39664cczfcahw9s8mxvqcnxn47fzldx
Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng Anh bất kỳ. Khi muốn khôi phục ví, người dùng phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của Passphrase như sau: repeat noodle replace hurry evolve siren control refuse alter wise half liar
Private Key: Là định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của Private Key như sau: 85cad5bbf3055f54d5de934feb08e743f0b992a4d91ee252ca883d9c2a5d6ffe

Sau khi tạo ví, các bạn sẽ nhận được địa chỉ ví, passphrase và private key tương tự như ví dụ trên.

Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng ví Osmosis là tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase hay private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng, người khác sẽ biết thông tin cá nhân của bạn. Còn với ví Osmosis, người dùng trở nên ẩn danh, mọi người không biết danh tính của nhau mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Hướng dẫn tạo ví Osmosis

Hiện ví Osmosis mới xuất hiện trên phiên bản Coin98 Super App. Bản dành cho Extension sẽ được cập nhật trong tương lai.

Tải Coin98 Super Wallet

Trước tiên, tải app Coin98 Super Wallet về máy theo link Tại đây.

Sau khi tải app, các bạn mở ứng dụng Coin98 Super Wallet và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng, như vậy bạn đã có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, bạn có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác trên Coin98 Super Wallet.

Kích hoạt Osmosis blockchain

Bước 1: Tại trang chủ, chọn More (Thêm) → Active Blockchain.

Bước 2: Chọn kích hoạt mạng lưới Osmosis và chọn Confirm.

Tạo ví Osmosis

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Osmosis (OSMO) để tạo ví Osmosis hoặc người dùng có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

tạo ví osmosis

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà bạn có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

Sao chép và dán Passphrase/Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận đã lưu lại Passphrase/Private Key. Bạn phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví osmosis 2

Sau khi hoàn tất, bạn cũng có thể truy cập Manage (Quản lý) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Osmosis vừa được tạo.

Hướng dẫn sử dụng ví Osmosis

Nhận token

Thao tác này thực hiện tương tự trên cả hai phiên bản mobile và extension wallet, nên bạn có thể tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Bước 1: Nhấp vào ví Osmosis trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

nhận token osmosis

Chuyển token

Thao tác này thực hiện tương tự cả trên Coin98 Super Wallet và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, bài viết sẽ lấy ví dụ cách nhận Osmosis lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Osmosis.

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token bạn muốn gửi và địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí gas phù hợp với nhu cầu của bạn. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

chuyển token osmosis

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví chứa token muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Osmosis blockchain được tính bằng Osmosis, bạn sẽ mất chưa đến 0.01 OSMO cho mỗi giao dịch.

Osmosis Wallet Explorer cần biết để kiểm tra lịch sử giao dịch

Osmosis Wallet Explorer là các trình khám phá (blockchain explorer) dành riêng cho Osmosis, giúp người dùng có thể truy xuất các thông tin như địa chỉ ví, các giao dịch tiền điện tử, smart contract (hợp đồng thông minh)… từ các dữ liệu phức tạp. Các bạn có thể tham khảo các dữ liệu giao dịch thông qua các trình khám phá dưới đây:

osmosis scan

Một số lưu ý khi sử dụng ví Osmosis

Lưu trữ OSMO trên ví Osmosis có an toàn không?

Coin98 là ví non-custodial, tức là quyền kiểm soát tài sản hoàn toàn thuộc về bạn, không có ai có quyền truy cập vào ví ngoại trừ bạn hoặc trừ phi bạn tiết lộ mã khoá cho người khác.

Có thể tạo nhiều ví Osmosis không?

Chắc chắn là được! Bạn có thể tạo bao nhiêu ví Osmosis tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên bạn nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để bạn dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Osmosis.

Ví Osmosis có thể lưu trữ các coin khác không?

Ví Osmosis có thể lưu trữ đồng OSMO do nền tảng blockchain Osmosis hỗ trợ. Ngoài ra, tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở các nền tảng blockchain khác vào ví Osmosis nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.