thumbnail
thumbnail
Ví Sei là gì? Tạo ví Sei ở đâu? Có những loại ví Sei nào? Trong bài viết này, Coin98 Insights sẽ hướng dẫn sử dụng ví Sei chi tiết nhất.

Sei là blockchain Layer 1 dành riêng cho từng lĩnh vực chuyên dùng cho giao dịch, mong muốn tối ưu hóa để đem đến lợi ích vượt trội dành cho các sàn giao dịch trong mạng lưới và cung cấp trải nghiệm tốt nhất dành cho người dùng.

Đặc biệt, dự án đã công bố chắc chắn sẽ dành 1% token để airdrop cho những ai sử dụng và trải nghiệm testnet trên mạng lưới Sei. Hiện Coin98 đang hỗ trợ tạo, khôi phục ví Sei phiên bản testnet để tương tác với mạng lưới này, nhưng với điều kiện bạn cần có ví Sei. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo ví Sei chi tiết.

Ví Sei là gì?

Ví Sei là nơi lưu trữ SEI token trong nền tảng blockchain Sei. Người dùng có thể gửi, nhận SEI token và tham gia testnet của blockchain tiềm năng này. Đặc biệt, ví này do người dùng làm chủ, không bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví.

Địa chỉ ví Sei gồm những gì?

Ví Sei có 3 thông tin cực kỳ quan trọng bạn phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Sei . Người khác có thể chuyển coin cho bạn thông qua địa chỉ ví được cung cấp. Địa chỉ ví Sei (Sei) sẽ có định dạng như sau: sei1pweq2c9z0496w9rhwz3qknt87s72jhz3qvdh87
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Khi muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của Passphrase như sau: very siren gauge original burger toast wheel simple reason crash often vessel
  • Private Key: Private Key là định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hang. Định dạng của Private Key như sau: 2b4ced1c0ed189c2a4bcc8015018efda1d44096a208e4c2a7e01b45e02882a65

Sau khi tạo ví, các bạn sẽ nhận được địa chỉ ví, passphrase và private key tương tự như ví dụ trên.

Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng ví Sei là tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase, private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của bạn. Còn với ví Sei, người dùng trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Hướng dẫn tạo ví Sei trên Mobile

Hiện, ví Sei mới có trên phiên bản Coin98 Super App. Bản dành cho Extension sẽ được cập nhật trong tương lai. 

Tải ứng dụng Coin98 Super App

Trước tiên, tải app Coin98 Super App về máy.

Sau khi tải app, các bạn mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, bạn có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Super App.

Kích hoạt Sei blockchain 

Bước 1: Tại trang chủ, chọn More (Thêm)Active Blockchain

Bước 2: Chọn kích hoạt mạng lưới Sei testnet và chọn Confirm.

Tạo ví Sei

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Sei (SEI) để tạo ví Sei hoặc người dùng có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà bạn có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

  • Sao chép và dán Passphrase/ Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận đã lưu lại Passphrase/ Private Key. Bạn phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Sau khi hoàn tất, bạn cũng có thể truy cập Manage (Quản lý) Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Sei vừa được tạo.

Hướng dẫn tạo ví Sei trên Desktop

Cài đặt Coin98 Extension Wallet

Bạn truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, bạn có thể tham khảo tại đây.

Tạo ví Sei

Bước 1: Mở Coin98 Extension Wallet, nhập mật khẩu. Tại màn hình chính chọn biểu tượng đa tác vụ, click biểu tượng Add Wallet (Thêm Ví).

‌Bước 2: Chọn biểu tượng Sei Create Wallet (Tạo ví).

Bước 3: Nhập tên ví và chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn). Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Hướng dẫn sử dụng ví Sei

Faucet token SEI testnet 

Để nhận về SEI testnet, các bạn làm theo hướng dẫn sau: 

Bước 1: Tại màn hình chính của Coin98 Super App, chọn More → Faucet. 

Bước 2: Chọn biểu tượng Sei. Hệ thống sẽ yêu cầu bạn đăng nhập vào Discord. 

Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ được chuyển đến kênh devnet-faucet trong Discord của dự án Sei. Nhập lệnh 

  • “faucet! ust2 địa chỉ ví Sei” để nhận về UST2 testnet.
  • “faucet! địa chỉ ví eth” để nhận về aUSDC testnet trên mạng Ethereum testnet. 

Nhận SEI token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và extension wallet, nên bạn tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Bước 1: Nhấp vào ví Sei trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

Chuyển SEI token 

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Super App và Coin98 Extension Wallet. Dưới đây là ví dụ cách nhận Sei lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Sei 

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token bạn muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí Gas phù hợp với nhu cầu của bạn. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví chứa token muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Sei blockchain được tính bằng Sei, bạn sẽ mất chưa đến 0.001 Sei cho mỗi giao dịch.

Một số lưu ý khi sử dụng ví Sei 

Lưu trữ Sei trên ví Sei có an toàn không?

Coin98 là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về bạn, không có ai có quyền truy cập vào ví của bạn ngoại trừ bạn trừ phi bạn tiết lộ mã khoá cho người khác.

Tạo nhiều ví Sei được không?

Chắc chắn rồi! Bạn có thể tạo bao nhiêu ví Sei tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên bạn nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để bạn dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Sei.

Ví Sei lưu trữ coin khác được không?

Ví Sei có thể lưu trữ đồng Sei được hỗ trợ bởi nền tảng blockchain Sei. Ngoài ra, tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví Sei nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc. Đặc biệt hơn, ví Sei hiện đang ở phiên bản testnet, việc gửi tài sản nhầm chain sẽ có khả năng bị mất là rất cao. 

Tổng kết

Sử dụng ví Sei trên testnet không chỉ giúp người dùng có cái nhìn khái quát về mạng lưới này mà còn cho bạn thêm cơ hội nhận được phần thưởng airdrop mà dự án đã hứa hẹn. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment