thumbnail
thumbnail
Ví Terra 2.0 là gì? Tạo ví Terra 2.0 ở đâu? Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo và sử dụng ví Terra 2.0 (LUNA CW20) chi tiết.

Terra 2.0 là blockchain mới của Terra. Blockchain mới này không thay thế Terra, mà hoạt động song song. Terra 2.0 được biết đến như là fork chain của Terra sau hàng loạt sự kiện xảy ra trong tháng 5 vừa qua. Với đồng coin quản trị mang tên LUNA và không còn sự hiện diện của UST.

Và để tương tác với blockchain mới chớm nở này, tất nhiên bạn cần có ví Terra 2.0. Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo ví Terra 2.0 (LUNA CW20) chi tiết.

Ví Terra 2.0 là gì?

Ví Terra 2.0 là nơi lưu trữ LUNA và các token tiêu chuẩn CW20 trong nền tảng blockchain Terra 2.0 mới. Người dùng có thể gửi, nhận LUNA và token tiêu chuẩn CW20  cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng Terra 2.0. 

Đặc biệt, ví này do người dùng làm chủ, không bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví.

Địa chỉ ví Terra 2.0 gồm những gì?

Ví Terra 2.0 có 3 thông tin cực kỳ quan trọng bạn phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Terra 2.0 . Người khác có thể chuyển coin cho bạn thông qua địa chỉ ví được cung cấp. Địa chỉ ví Terra 2.0 (LUNA) sẽ có định dạng như sau: terra1vfcp3dzu94uyfqsr42zfdf5tzh7kt8ar52grgv.
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Khi muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của Passphrase như sau: velvet mother major orange canvas shuffle tank index auto primary million female
  • Private Key: Private Key là định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hang. Ngoài ra, ví Terra 2.0 còn có Private Key Base64 giúp người dùng . Định dạng của Private Key như sau: eedc3752ec9133f17713156aa5a860f77d926ea4b805bc4102094005cc4e23b2.

Sau khi tạo ví, các bạn sẽ nhận được địa chỉ ví, passphrase và private key tương tự như ví dụ trên.

Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng ví Terra 2.0 là tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase hay private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của bạn. Còn với ví Terra 2.0, người dùng trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tạo ví Terra 2.0 ở đâu?

Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều ví điện tử lên tiếng hỗ trợ Terra 2.0. Sau đây là một số ví Terra 2.0 nổi bật trên thị trường.

Coin98 Super App

Coin98 Super App bao gồm Coin98 Wallet - một ví tiền mã hóa phi lưu ký (ví non-custodial) dùng để lưu trữ tài sản crypto, NFT trên multi-chain, bao gồm cả hệ sinh thái Terra 2.0. Sau khi khởi tạo ví Terra 2.0 trên ví Coin98, người dùng sẽ được trải nghiệm toàn bộ những tính năng nổi bật trên ứng dụng Coin98 Super App như Dapp Browser, bộ công cụ Terminal, Coin98 Staking,…

Terra Station

Terra Station là ví tiền điện tử chính thức của Terra từ đó đến nay, cho phép người dùng quản lý tài sản và kết nối phải các dApp trên hệ sinh thái này.

Tạo ví Terra Station tại đây: station.terra.money

Hướng dẫn tạo ví Terra 2.0 trên Mobile

Hiện, ví Terra 2.0 mới có trên phiên bản Coin98 Super App. Bản dành cho Extension sẽ được cập nhật trong tương lai. 

Tải và truy cập ứng dụng

Trước tiên, tải app Coin98 Super App về máy: Download!

Sau khi tải app, các bạn mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, bạn có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Super App.

Tạo ví Terra 2.0

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Terra 2.0 (LUNA CW20) để tạo ví Terra 2.0 hoặc người dùng có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

lưu trữ terra 2.0

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà bạn có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

  • Sao chép và dán Passphrase/ Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận đã lưu lại Passphrase/ Private Key. Bạn phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví terra 2.0

Sau khi hoàn tất, bạn cũng có thể truy cập Manage (Quản lý) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Terra 2.0 vừa được tạo.

Hướng dẫn tạo ví Terra 2.0 trên Desktop

Cài đặt Coin98 Extension wallet

Bạn truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

coin98 extentions

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, bạn có thể tham khảo tại đây.

Tạo ví Terra 2.0

Update soon...

Hướng dẫn sử dụng ví Terra 2.0

Nhận LUNA và CW20 token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên bạn tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Bước 1: Nhấp vào ví Terra 2.0 trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

sử dụng ví terra

Chuyển token 

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Super App và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, mình sẽ lấy ví dụ cách nhận LUNA lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Terra 2.0 

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token bạn muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí Gas phù hợp với nhu cầu của bạn. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

chuyển token luna

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví chứa token muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Terra 2.0 blockchain được tính bằng LUNA, bạn sẽ mất một lượng rất nhỏ LUNA cho mỗi giao dịch.

Một số lưu ý khi sử dụng ví Terra 2.0 

Lưu trữ LUNA và token chuẩn CW20 trên ví Terra 2.0 có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về bạn, không có ai có quyền truy cập vào ví của bạn ngoại trừ bạn trừ phi bạn tiết lộ mã khoá cho người khác.

Gửi LUNA, CW20 token và chuyển LUNA, CW20 token có tốn phí không?

Việc gửi LUNA và CW20 token từ ví Terra 2.0 sẽ tốn phí nền tảng blockchain được tính bằng LUNA để xác nhận giao dịch.

Tạo nhiều ví Terra 2.0  được không?

Chắc chắn rồi! Bạn có thể tạo bao nhiêu ví Terra 2.0 tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên bạn nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để bạn dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Terra 2.0.

Ví Terra 2.0 lưu trữ coin khác được không?

Ví Terra 2.0 có thể lưu trữ đồng LUNA và các token theo chuẩn CW20,  được hỗ trợ bởi nền tảng blockchain Terra 2.0. Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví Terra 2.0 nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

Tổng kết

Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thể dễ dàng tạo và sử dụng ví Terra 2.0 trên ví Coin98. Sắp tới không biết rằng Terra có lấy lại được ánh hào quang như đã từng hay không. Nhưng bạn nên “bỏ túi” cho mình một ví Terra 2.0 để có thể skin-in-the-game trong hệ sinh thái này. 

Hẹn gặp bạn trong các bài viết tiếp theo!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment