SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Zcash (ZEC) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ZEC

Zcash là gì? Tìm hiểu về điểm nổi bật trong cơ chế ẩn danh của Zcash và thông tin chi tiết về tokenomics của ZEC coin ngay tại đây!!!
Avatar
Viet
Published Jul 29 2019
Updated Feb 16 2023
5 min read
thumbnail

Như anh em đã biết, các giao dịch của Bitcoin (BTC) được ghi lại trên sổ cái phi tập trung. Người dùng khác, hoặc các bên thứ 3 khi có địa chỉ ví hoặc Transaction Hash có thể kiểm tra lại các thông tin của giao dịch đó như: số dư, lịch sử giao dịch. Đó là thông tin mà không phải ai trong số chúng ta cũng mong muốn bị nhiều người biết tới.

Nhưng không phải cái gì cũng nên quá minh bạch, vậy nếu người dùng cần ẩn danh thì phải làm sao? Đó là lý do Zcash ra đời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Zcash là gì, dự án này khác biệt như thế nào và các thông tin về tokenomics của ZEC coin!

Zcash là gì?

Zcash là một loại tiền kỹ thuật số bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Với Zcash, mọi người có thể giao dịch hiệu quả và an toàn với mức phí thấp. Shielded Zcash đảm bảo các giao dịch vẫn được bảo mật trong khi cho phép mọi người chia sẻ có chọn lọc thông tin địa chỉ và giao dịch để kiểm toán hoặc tuân thủ quy định. 

Zcash được xây dựng dựa trên mã code của Bitcoin (do đó, Zcash được xem như một bản fork của Bitcoin). Nó cũng sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work, nhưng khác thuật toán đồng thuận là Equihash, chứ không phải SHA-256 như Bitcoin.

Website của Zcash: https://z.cash

Điểm nổi bật của Zcash

Zcash nổi bật hơn ở Bitcoin ở tính có thể tùy biến quyền riêng tư. Cụ thể là, người dùng có thể LỰA CHỌN việc giao dịch đồng ZEC của Zcash ở mức độ riêng tư hoặc công khai.

Với các địa chỉ Zcash bắt đầu bằng chữ cái “t” transparent: Các thông tin về địa chỉ và số dư trong ví sẽ được nhìn thấy. Đây gọi là địa chỉ minh bạch. Đây là tuỳ chọn và người dùng có quyền cho người khác (bên thứ 3) xem các thông tin này để đảm bảo các vấn đề pháp lý (nếu cần). Ví dụ: t1QmwNr6jNRqGSojh1yHjzfL3EhCsG6LxC7 của miner Poolin.

Với các địa chỉ Zcash bắt đầu bằng chữ cái “z”: Thông tin về địa chỉ cùng với số dư sẽ được giấu đi. Đây gọi là "shielded addresses" hay địa chỉ đã được che giấu. Đồng ZEC tất nhiên đều có thể gửi và nhận giữa 2 loại địa chỉ ví này.

Về mặt công nghệ: Như mình đã nhắc bên trên, Zcash được triển khai từ giao thức của Zerocash. Hiện tại, các thành viên của Zcash đều là các nhà khoa học của Zerocash. Bằng chứng zero-knowledge, nó cho phép giao dịch dữ liệu mà không tiết lộ giao dịch thông tin số dư, địa chỉ của các bên tham gia.

Một số đặc điểm khác của Zcash:

 • Số lượng của ZEC cũng là 21 triệu đồng, tương tự như Bitcoin.
 • Zcash cũng sẽ giảm phần thưởng khối cho các thợ đào tương tự như Bitcoin.

Hiện tại, phần thưởng này là 12.5 ZEC cho mỗi khối. Cứ mỗi 4 năm Zcash lại giảm phần thưởng này đi 1 nửa. Tức là, các lần tới sẽ là 6.25, 3.125, 1.5625...

Thông tin chi tiết về ZEC coin

Tỷ giá ZEC hôm nay

Hiện tại, anh em đã có thể xem giá ZEC coin trên Coin98 Markets.

Coin98 Markets là trang giúp anh em có thể cập nhật giá real-time cũng như xem thông tin chi tiết về Token Metric của một dự án. Chi tiết hơn, anh em có thể truy cập vào trang chủ và trang community của các dự án hoặc lọc các coin/token theo Marketcap, Volume giao dịch,...

Cập nhật giá ZEC liên tục tại Coin98 Markets (updated: 17/10/2021)

Key Metrics ZEC

 • Token Name: Zcash.
 • Ticker: ZEC.
 • Blockchain: Zcash.
 • Token Standard: Updating...
 • Contract: Updating...
 • Token Type: Utility.
 • Total Supply: 21,000,000 ZEC.
 • Circulating Supply: 11,690,276 ZEC.

ZEC Token Allocation

Updating…

ZEC Token Sale

Updating...

ZEC Token Release Schedule

Updating…

ZEC Token Use Case

Anh em có thể dùng đồng Zcash coin trong việc mua sắm hàng hoá, dịch vụ tại các merchant cho phép thanh toán bằng đồng coin này.

Những người nắm giữ ZEC coin cũng được tham gia vào các dịch vụ Custody của: Bitgo Custody, Coinbase Custody, Digital Asset Custody.

Ngoài ra, ZEC coin cũng được dùng để trả cho các miner như phần thưởng khối cho công việc đào coin của họ.

Cách kiếm và sở hữu ZEC coin

Anh em có thể kiếm và sở hữu ZEC coin bằng cách: 

 • Mua coin trên các sàn giao dịch. 
 • Trực tiếp đào bằng máy đào.

Ví lưu trữ & sàn giao dịch ZEC Token

Ví lưu trữ ZEC coin

Zcash có ví riêng để lưu trữ đồng coin của họ. Anh em có thể tạo ví Zcash và lưu trữ tại đây: https://docs.zecwallet.co. Ngoài ra, cũng rất nhiều ví của bên thứ 3 hỗ trợ lưu trữ đồng Zcash này như: Trezor, Trust Wallet, Ledger Wallet, Jaxx, Exodus...

Sàn giao dịch ZEC coin

Hiện tại ZEC coin được giao dịch hầu hết ở các sàn giao dịch lớn như: Binance, Huobi, Bittrex, Upbit, OKex, KuCoin...

Roadmap & Updates

Updating…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

CEO của Zcash là Zooko Wilcox, một chuyên gia bảo mật máy tính có trụ sở tại Colorado, cypherpunk và Giám đốc điều hành của Electric Coin Company.

Nhà đầu tư

Updating…

Đối tác

Updating...

Dự án tương tự

Tornado Cash

RELEVANT SERIES