SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Quỹ đầu tư a16z vừa khiến cuộc chiến Layer 2 thêm phần khốc liệt

Sáng 19/4, dòng tweet "coming soon" cùng biểu tượng dấu chấm quen thuộc một lần nữa lại xuất hiện trên twitter. Đặc biệt hơn khi dòng tweet đến từ một kỹ sư làm việc tại quỹ đầu tư lớn hàng đầu trong thị trường tiền mã hóa - a16z.
Avatar
quangvo
Published Apr 19 2023
Updated May 17 2024
4 min read
thumbnail

Ngay sau đó, hàng loạt những lời đồn thổi a16z có khả năng ra mắt sản phẩm Blockchain trong thời gian tới xuất hiện khuấy động thêm sự sôi động trong làn sóng phục hồi của thị trường.

Dấu chấm bí ẩn đã được làm sáng tỏ

Tháng 2/2023, hàng loạt dự án đăng tải những hình ảnh "dấu chấm" mà không kèm lời giải thích đã từng khiến cả cộng đồng tiền mã hóa trở nên xôn xao. Sau 2 tháng vắng bóng, "dấu chấm" lại xuất hiện trong một bài đăng của ncitron.eth - kỹ sư của Quỹ đầu tư a16z.

binji - thành viên của OP Labs ngay sau đó đã retweet bài viết đi kèm các biểu tượng hình tròn như thể hiện hàm ý hợp tác của Optimism với Coinbase, a16z và sẽ còn nhiều nữa.

Điều này khiến cộng đồng thêm sự nghi vấn về sản phẩm mới của a16z là một Blockchain Layer 2 tương tự như cách Coinbase đã làm. Tuy nhiên, ngay lập tức những lời đồn ấy bị bác bỏ bởi Eddy Lazzarin - CTO a16z: "Not an L2".

Tối 19/4, Eddy Lazzarin chính thức dập tắt sự tò mò trong cộng đồng thông qua việc ra mắt sản phẩm Blockchain mang tên Magi. Đúng như lời khẳng định của Eddy, Magi không phải một Blockchain Layer 2 như thị trường đã đoán.

Theo bản giới thiệu từ đội ngũ a16z, Magi là ứng dụng OP Stack client hỗ trợ hệ sinh thái Optimism trong hoạt động đồng thuận và đồng bộ hóa với mọi chuỗi OP Stack, bao gồm Optimism và Base.

Sản phẩm được viết bằng ngôn ngữ lập trình Rust với hy vọng tăng cường tính phi tập trung, đa dạng ngôn ngữ lập trình, trở nên nhanh và an toàn hơn.

Thông tin về sự xuất hiện của Magi nhanh chóng nhận được ủng hộ đặc biệt đến từ cộng đồng Optimism. Đồng thời, nhiều nhà đầu tư Optimism đã trở nên thích thú hơn khi nhận thấy liên tiếp có sự xuất hiện của các ông lớn trong hệ sinh thái của họ.

Optimism và Arbitrum vốn là hai đối thủ nặng ký đối đầu trong mảng Layer 2. Trước diễn biến trên, một nhà đầu tư người Trung Quốc đưa ra suy nghĩ:

"Arbitrum gần đây có sự phát triển mạnh mẽ nhưng Optimism sẽ không phải đối thủ kém cạnh. Với sự hỗ trợ của Coinbase và bây giờ là a16z, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc sinh thái của OP".

Ngoài ra, anh ta còn chia sẻ thêm hạn chế của Optimism so với Arbitrum hiện nằm ở chỗ có ít dự án lớn trong hệ sinh thái. Do đó, hệ sinh thái Optimism cần ít nhất 2 dự án lọt vào Top 100 vốn hóa thị trường để gây bắt kịp Arbitrum.

advertising

Magi của A16Z sẽ mang đến điều gì?

Ethereum vẫn luôn là hệ sinh thái giữ tâm điểm trên thị trường với lượng tài sản lớn cùng số lượng người dùng đông đảo, miếng bánh tranh giành thị phần từ gã khổng lồ này chưa bao giờ ngừng lại. Cuộc chiến của các Layer 2, những blockchain có mối liên hệ gần kề nhất với Ethereum khả năng cao sẽ còn nóng hơn nữa trong tương lai.

Ngay sau khi thông tin A16Z ra mắt Magi, giá token OP của Optimism đã bật tăng 6%. Magi vẫn đang trong quá trình phát triển và còn vài tháng nữa mới sẵn sàng ra mắt.

OP Stack client hiểu đơn giản như một công cụ hỗ trợ cho việc tương tác với mạng lưới Blockchain Optimism. Nếu công cụ client gặp lỗi, nó sẽ gây ra tình trạng không ai có thể tương tác được với Blockchain.

Ethereum hiện có khoảng 20-30 client khác nhau đảm nhiệm vai trò quan trọng này. Trong khi đó, những Layer 2 thường chỉ rơi vào khoảng 1 -2 client. Điều này có thể thấy có tính rủi ro cao trong việc duy trì mạng lưới Blockchain hoạt động được trơn tru, ổn định.

Với việc sử dụng thêm ngôn ngữ lập trình Rust và được tạo ra bởi quỹ đầu tư hàng đầu trong thị trường Crypto với đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm, a16z góp phần giúp Optimism tăng thêm sự cạnh tranh thông qua thu hút thêm nhiều client hơn đến với hệ sinh thái của họ.

RELEVANT SERIES