Dark
Thông báo
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
Tiếng Anh
Tiếng Việt

Aave Protocol V2 - Đẳng cấp của lending protocol hàng đầu

29/12/20
00:00
0
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail
Protocol lending hàng đầu Aave ra mắt V2 với những cập nhật ấn tượng, hứa hẹn sẽ là chuẩn mực để các protocol tiềm năng noi theo.

Aave protocol là một tên tuổi hàng đầu trong không gian DeFi, với vốn hóa đạt hơn 1 tỷ đô trong chưa đầy 6 tháng. Với tốc độ phát triển nhanh, sản phẩm phù hợp nhu cầu và luôn luôn cải tiến,.. không phải ngẫu nhiên Aave Protocol có thể đuổi kịp, thậm chí vượt qua Compound về vốn hóa và trở thành một trong những nền tảng lending hàng đầu hiện nay.

Phiên bản V2 của Aave vừa ra mắt bao gồm rất nhiều cập nhật tuyệt vời và mình nghĩ có nhiều cập nhật sẽ là chuẩn mực hoặc là từ khóa để các dự án tiềm năng trong tương lai ứng dụng và noi theo.

Thông qua bài lược dịch từ chính dự án Aave (xem bài viết gốc tại đây). Mình sẽ bao quát cho anh em thông tin về phiên bản mới nhất của Aave bao gồm những cập nhật, cũng như những ứng dụng của các cập nhật đó.

Cùng bắt đầu nhé!!

Những cập nhật mới trong V2

Swap yield & tài sản thế chấp

Trong DeFi, tài sản được sử dụng làm tài sản thế chấp sẽ bị khóa lại, nhưng với phiên bản V2 chúng sẽ có thể được tự do giao dịch. Người dùng có thể giao dịch tài sản đã deposit với bất kỳ tài sản được hỗ trợ trên Aave (kể cả khi tài sản đó đã mang đi thế chấp)

Một vài ứng dụng:

  • Tránh bị thanh lý: Nếu giá tài sản thế chấp bắt đầu giảm, anh em có thể đổi chúng ra stablecoin để yên tâm với các biến động giá.
  • Yield: Swap tài sản thế chấp để nhận về mức yield tốt nhất trên thị trường.

Cập nhật Flash Loans

Flash Loans là một trong những từ khóa làm chao đảo không gian DeFi thời gian qua, nó là cánh cửa mở ra rất nhiều công cụ đột phá cũng như các “mảnh ghép lợi nhuận”. Aave có thời điểm đạt hơn 1 tỷ đô khối lượng giao dịch Flash Loans và với 0.09% phí được tính đã thu về cho những người deposit $906K trong 1 tuần. Và trong Aave V2 Flash Loans sẽ tiếp tục được ứng dụng để mang đến cho người dùng lợi ích lớn nhất.

Thanh toán bằng tài sản thế chấp

Trước khi có V2, nếu người dùng muốn sử dụng một phần tài sản thế chấp để trả nợ, họ sẽ phải rút tài sản thế chấp rồi dùng chúng để mua tài sản đi vay và cuối cùng trả nợ để mở khóa số tài sản thế chấp còn lại. Có nghĩa là anh em phải thực hiện ít nhất 4 giao dịch trên các protocol khác nhau, điều này là rất tốn tiền và thời gian.

Phiên bản mới cho phép người dùng đóng vị thế nợ bằng cách trả trực tiếp bằng tài sản thế chấp. Tất cả chỉ trong 1 giao dịch - đơn giản và thuận tiện.

Thanh lý chớp nhoáng (Flash Liquidations)

Trước đây nhà thanh lý cần phải có vốn để thực hiện việc thanh lý. Hiện tại với việc sử dụng Flash Loans, Aave V2 có thể mượn vốn (flash borrow) từ chính Aave Protocol để thực hiện việc thanh lý.

Batch Flash Loans

Với V1, người sử dụng Flash Loans chỉ có thể mượn một loại tài sản trong một lúc. Với Batch Flash Loans, các devs có thể thực hiện Flash Loans với nhiều loại tài sản trong cùng một giao dịch., tiếp cận với mọi nguồn thanh khoản trong Protocol.

Token hóa nợ

Trong V2, vị thế nợ được token hóa, người đi vay sẽ nhận về tokens tượng trưng cho khoản nợ của mình. Token có cơ chế “ủy quyền tín dụng” và cho phép người đi vay quản lý vị thế nợ từ ví lạnh.

Ủy quyền tín dụng (Native Credit Delegation)

Vay tín chấp trong DeFi đang ngày càng nổi tiếng như là một cách để tiếp cận nguồn thanh khoản mà không cần vốn và phiên bản V2 sẽ có tính năng này.

Mục đích của Credit Delegation là giúp các tổ chức, sàn, doanh nghiệp, người dùng,..  tiếp cận được nguồn thanh khoản của DeFi. Các người ủy quyền có thể nhận thêm yield cộng với số yield từ việc cho vay thông thường.

Anh em devs có thể xem hướng dẫn và trải nghiệm trước tại đây.

Tối ưu phí Gas

Có thể giảm phí giao dịch đến 50%.

Lãi suất vay biến động và ổn định

Với phiên bản Aave V2, người đi vay có thể chọn lựa giữa lãi suất cố định hoặc biến động ở cùng một thời điểm với cùng loại tài sản trong cùng một ví. Và người dùng có thể thay đổi sang loại lãi suất còn lại bất kỳ lúc nào.

Truy vập vào V2

Anh em có thể truy cập vào Aave V2 trực tiếp từ nhiều platform khác nhau như: 

  • Argent.
  • Zapper.
  • Zerion.
  • imToken.
  • DeFi Saver.

Chuyển dịch thanh khoản sang V2

Anh em vẫn có thể chuyển sang V2 mà không cần đóng vị thế trên V1. Công cụ để thực hiện việc chuyển dịch sẽ được giới thiệu sau.

Bảo mật & Audits

Aave V2 đã được audit bởi MixBytes, Certik, Consensys Diligence và PeckShield và Sigma Prime. Aave là công ty đầu tiên trong ngành thực hiện nhiều lần audit như thế cho thấy sự nghiêm túc của dự án với việc bảo vệ an toàn của người dùng.

Một vài thay đổi thông số và tạo một quỹ chung

Chi tiết: 

  • Tăng giới hạn tài sản thế chấp cho USDC, BAT, LINK, UNI, WBTC và WETH.
  • Giảm lãi suất cho stablecoin.
  • Ra mắt Reserve Factor giúp chia sẻ một phần doanh thu vào quỹ của hệ sinh thái. Quỹ sẽ được dùng để trả những người đóng góp và trả cho những người bảo đảm rủi ro thâm hụt.

Lời kết

Aave là minh chứng cho việc một protocol đến sau có thể vượt protocol ở vị thế gần như “thống trị” đến trước (Compound). Chỉ cần dự án không ngừng phát triển, đưa ra sản phẩm phù hợp thị hiếu và lắng nghe người dùng thì thành công là điều sẽ xảy ra.

Hi vọng anh em đã nắm bắt được những cập nhật quan trọng của Aave, hãy nêu ra những suy nghĩ và thắc mắc để chúng ta cùng nhau giải đáp nhé, theo anh em đâu là một dự án “sinh sau đẻ muộn” nhưng có khả năng vượt qua được những tên tuổi hàng đầu trong DeFi?

avatar
0
0
icon0
icon0
iconicon
Sign up or login Amber to comment
Comment 0

No comment in this page