thumbnail
thumbnail
Những bộ xử lý hình ảnh như Midjourney hay trình tạo lập văn bản ChatGPT lần lượt xuất hiện và gây ra hiệu ứng, cũng như tranh luận rộng rãi về AI trên toàn cầu và làm nóng hơn cuộc chiến giữa Google và Microsoft. Thị trường crypto cũng bắt đầu dậy sóng với AI, các token liên quan đến trí tuệ nhân tạo đang bắt đầu “nổi sóng”. 

Xu hướng AI trong thị trường crypto 

Trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) hay còn được biết đến như công nghệ mô phỏng những suy nghĩ và quá trình tiếp thu kiến thức của con người cho máy móc hoặc ứng dụng. Hiện “cơn sốt” về lĩnh vực này được phủ sóng toàn cầu với ChatGPT. Ngay cả trong thị trường crypto, các công ty và nhà đầu tư đang quan tâm đến AI ngày một nhiều hơn. 

ai trend chatgpt
ChatGPT khởi động cơn sốt AI toàn cầu. Nguồn: Searchengine Journal

Gần nhất, quỹ thuộc mạng lưới Tron đã cam kết tài trợ 100 triệu USD cho các dự án tập trung vào AI phát triển trên blockchain này. Cam kết trên nhằm hỗ trợ các nhà phát triển nghiên cứu việc sử dụng AI để tích hợp vào các ứng dụng được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain.

Nhà sáng lập của Tron có những phát biểu cho rằng, sự kết hợp giữa AI và công nghệ blockchain sẽ giúp hợp đồng thông minh (smart contract) hoạt động hiệu quả hơn.

“Tích hợp AI trong xây dựng smart contract có thể triển khai, thực hiện chúng một cách đơn giản và hiệu quả hơn”.

Justin Sun, Nhà sáng lập Tron 

Hoặc nếu các nhà phát triển chưa biết xây dựng AI trên blockchain nào, thì có thể thêm Near vào một trong số những lựa chọn. Trang twitter của Near vừa đăng tweet khẳng định về lập trường của mình, nhằm thu hút dòng tiền của những dự án AI đang nhen nhóm phát triển. 

Trong thời điểm hiện tại, sự quan tâm của các cá nhân cũng như tổ chức đã giúp tạo ra lý lẽ vừa đủ để thuyết phục các nhà đầu tư đặt cược vào các token liên quan đến AI, với hi vọng đây sẽ là xu hướng tiếp theo.

Dù cho các token liên quan đến AI tăng là vậy, nhưng trên thực tế cuộc chiến giữa các ông lớn lại xảy ra bên ngoài thị trường crypto, nơi Google và Microsoft cạnh tranh nhau từng chút một. 

Để chạy đua với Microsoft, vào ngày 5/2, Google Cloud đã rót 300 triệu USD vào công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo Anthropic. Đây cũng là công ty nhận được hơn 500 triệu USD tiền đầu tư từ Sam Bankman-Fried, cựu CEO của FTX, khoảng sáu tháng trước khi FTX sụp đổ.  

Tuy nhiên sau đó, cổ phiếu công ty mẹ Google - Alphabet chịu sự sụt giảm hơn 7% do chatbot Bard - sản phẩm tích hợp trí tuệ nhân tạo cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT do Microsoft hậu thuẫn đã trả lời sai ngay từ lần đầu tiên. 

ai trend google
ChatGPT đối đầu với Bard AI. Nguồn: Sydney Morning Herald

“Tôi tin rằng xu hướng AI vẫn còn mang tính đầu cơ khá cao, dẫn đến sự tăng vọt của các token như OCEAN, ALI, AGIX. Các token nổi tiếng và nhiều lượt theo dõi đã được “bơm giá” mặc cho sự ít liên quan đến công nghệ thực tế đằng sau dự án”.

Aditya Khanduri, Trưởng bộ phận tiếp thị của Biconomy

Theo dữ liệu của CryptoSlate, trong tuần vừa qua, các token AI đã tăng trung bình hơn 60%. Các nhà đầu tư vẫn nên thận trọng với sức tăng đột biến của các token về AI và hạn chế bị lừa đảo bởi các dự án crypto AI  “nửa mùa”.

Nếu cuộc chiến giữa các ông lớn nằm ngoài thị trường crypto, câu hỏi đặt ra là: “Liệu các dự án crypto về AI đã thể hiện được gì khiến token có được mức tăng như trên? Hay sẽ chỉ là cơn sốt nhất thời?”. 

coinmarket
Các token về AI đều đã tăng rất mạnh. Nguồn: CoinMarketCap

AI sẽ trở thành xu hướng tiếp theo dẫn dắt thị trường? 

Những dự án khởi đầu với mô hình kinh doanh là AI như thị trường giao dịch các sản phẩm trí tuệ nhân tạo - SingularityNet (AGIX) hay giao thức Alethea AI (ALI) có token tăng hơn 100% trong một tuần qua. Dù cho những sản phẩm của các dự án chưa có bước đột phá trong đó.

Ví dụ, Alethea AI có công cụ tạo nhân vật ảo - CharacterGPT dựa trên từ khóa nhập vào, có nét tương đồng với ChatGPT. Tuy nhiên, người dùng chỉ đơn thuần tạo và lưu thành phẩm về ví, thực tế vẫn chưa có ứng dụng cụ thể cho nhân vật AI. SingularityNet thiên về công nghệ nền tảng và chưa trình làng được sản phẩm mũi nhọn.

ai trend token
CharacterGPT của Alethea AI ra đời sau sức nóng của ChatGPT nhưng chưa có nhiều ứng dụng. Nguồn: Trang chủ Althea AI

Những dự án mới nhắc đến từ khóa AI cũng đã tăng vài chục phần trăm. Qua đó, có thể thấy sức hút của từ khóa “AI” đang mạnh đến mức nào. AI xứng đáng để kỳ vọng và có tiềm năng ứng dụng vào crypto, tuy nhiên chúng ta cần thời gian để xem xét thật kỹ vấn đề trước khi sử dụng tài sản để đầu tư. 

“Tương tự như Bing tích hợp ChatGPT, một số nền tảng dữ liệu trong thị trường crypto có thể sử dụng AI để giúp người dùng tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn”.

Alex Svanevik, CEO của Nansen

Trước đây, trong thị trường có những xu hướng như NFT hay Play-to-Earn, Move-to-Earn…đều nhận được sự đón nhận nhiệt thành đến từ cộng đồng. Tuy nhiên, thực tế sản phẩm thành công cũng có, mà dự án “ma” cũng khá nhiều. Dù chưa biết các dự án trong xu hướng AI sẽ đi đến đâu, nhưng dòng vốn đổ vào mô hình trí tuệ nhân tạo trên thị trường vẫn chưa được bùng nổ, một số còn có thể mang tính chất đầu cơ vào token. 

Hiện chúng ta chưa thấy được dòng vốn từ các VC lớn đổ vào các dự án AI để phát triển. Trong khi đây là dòng vốn cần có để một dự án hay xu hướng có thể đẩy tầm nhìn của mình đi xa hơn. Với Metaverse, chúng ta đã từng có Sandbox thành công. Sandbox có dòng vốn gần 100 triệu USD để phát triển Metaverse và được đứng sau bởi Animoca Brands đủ uy tín để cộng đồng kỳ vọng. Liệu chúng ta sẽ có được một dự án tương tự như Sandbox trong xu hướng AI?

ai trend sandbox
Xu hướng Metaverse đã từng có Sandbox là tấm gương sáng.

“Toàn bộ xu hướng mới này có nguy cơ kết thúc như một cơn sốt trống rỗng. Do có nhiều nhà đầu cơ sẽ tìm cách tận dụng các đợt bơm giá ngắn hạn. Những chu kỳ như vậy trở nên khá mệt mỏi và đáng buồn trong mỗi lần quan sát”.

Valentina Drofa, Nhà tư vấn trong thị trường tài chính. 

Tuy nhiên, đâu đó trong thị trường vẫn có quan điểm cho rằng AI và blockchain không thể hòa hợp. Andre Cronje - "bố già" DeFi khá căng thẳng với làn sóng AI hiện tại, ông cho rằng hai lĩnh vực này không bổ sung cho nhau khi người dùng đặt ra câu hỏi về việc phát triển trí tuệ nhân tạo trên mạng lưới Fantom. 

Theo thông tin trên đoạn tweet, ý kiến của người đồng sáng lập Fantom về blockchain và AI như sau: 

  • Blockchain thể hiện tốc độ chậm hơn so với tiêu chuẩn của các hệ thống tập trung. Các giao dịch được ghi lại trong sổ cái thể hiện tính phi tập trung, đề cao sự bảo mật và không có khả năng làm giả. Do đó, blockchain trở thành công nghệ lý tưởng cho cho các giao dịch an toàn và quản lý các dữ liệu có tính nhạy cảm.
  • Còn AI có tốc độ cùng sức mạnh để xử lý nhanh các vấn đề được đặt ra. Tuy nhiên, các thuật toán AI thường được coi là hộp đen (blackbox), quyết định chúng đưa ra từ những dữ liệu đã học có thể không được minh bạch. 

Để khẳng định cho quan điểm của mình, Andre Cronje so sánh sự kết hợp giữa blockchain và AI như việc sử dụng CocaCola trong ngành xây dựng vậy. Cũng theo Cronje, một số dự án đang chuyển mình sang AI, nhưng ông cho rằng, đây chỉ là cách tranh thủ sức nóng của thị trường để bơm thổi giá token lên cao. Sau nhận định của bố già DeFi, các token AI đã có sự điều chỉnh giá, cho thấy chính kiến về xu hướng này của các nhà đầu tư vẫn đang dễ bị lung lay. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment