HomecaretKiếm Tiền

Hướng dẫn nhận Airdrop XRP

Đăng bởi Duy Nguyen vào 10 tháng 12 2020

Hẳn anh em còn nhớ XRP đã quay trở lại với sự tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây, tin vui cho các anh em Hodler khi Flare Network tiến hành airdrop phân phối token Spark cho những người nắm giữ XRP. Hôm nay mình tổng kết lại thông tin và hướng dẫn anh em cách thực hiện.

Giới thiệu Flare

Flare Networks là một công ty khởi nghiệp được Ripple hậu thuẫn. Đây là một mạng lưới blockchain mới dựa trên Giao thức đồng thuần Flare - giao thức thỏa thuận Byzantine liên kết hoàn chỉnh đầu tiên. Token gốc của Flare với tên gọi là Spark (FLR) là một stablecoin với mục đích giữ cho chi phí sử dụng mạng có thể dự đoán được và cung cấp input cho các trường hợp sử dụng DeFi.

Thông tin về token Spark (FLR)

Flare đã tạo ra 100 tỷ token Spark ngay từ ngày đầu khởi chạy mạng lưới và 45 tỷ sẽ airdrop cho XRP hodler theo tỷ lệ 1:1. Chúng sẽ được phân phối theo công thức dưới đây:

Trong đó:

 • Spark Claimable: số lượng Spark mà người dùng có thể yêu cầu theo địa chỉ hodl XRP.
 • XRP owned: Chủ sở hữu XRP tại thời điểm snapshot.
 • XRP total: Tổng số XRP - tổng lương XRP tồn tại vào ngày snapshot.
 • XRP Ripple: XRP được giữ trong các tài khoản liên quan đến Ripple tại thời điểm snapshot bao gồm số dư ký quỹ.
 • XRP NPE: XRP được nắm giữ bởi các sàn giao dịch không tham gia vào ngày snapshot.

Thời gian snapshot (chụp ảnh số dư): 07:00 AM ngày 12/12/2020 (giờ Việt Nam).

Khi khởi chạy Flare chính thức (dự kiến Q1 - Q2 2021), mỗi tài khoản đã yêu cầu claim Spark sẽ nhận được 15% tổng số Spark mà họ đủ điều kiện nhận được. Số Spark còn lại sẽ được phân phối trong thời gian tối thiểu là 25 tháng và tối đa là 34 tháng.

Đặc biệt là số % Spark còn lại để claim mỗi tháng tiếp theo là 1 số ngẫu nhiên giữa được tạo bởi Flare Time Series Oracle (FTSO).

Ví dụ: Sau khi kiểm tra bạn đủ điều kiện nhận 1,000 Spark thì vào đợt đầu tiên, bạn sẽ được nhận 15% là 150 Spark. Vào mỗi tháng tiếp theo nếu 4% là con số FTSO chọn thì bạn sẽ nhận được (1,000 - 150) * 4% = 34 Spark. Và nếu FTSO cố định 4% thì bạn sẽ nhận xuyên suốt 34 Spark trong vòng 25 tháng sau đợt nhận đầu tiên.

Có nhiều ý kiến cho rằng, theo giả thuyết thì Ripple Labs - một trong những người nắm giữ XRP lớn nhất sẽ nhận được phần lớn các token FLR trong đợt airdrop này. Tuy nhiên, Flare Network đã loại trừ Ripple Labs và một số nhân viên nhất định khỏi đợt airdrop, điều này sẽ ngăn quyền sở hữu FLR trở nên tập trung.

Vậy làm thế nào nhận Spark?

Tại sàn giao dịch

Cách dễ nhất để claim token Spark là chuyển XRP vào một sàn giao dịch hỗ trợ airdrop - xem danh sách các sàn hỗ trợ airdrop tại đây.

Anh em có thể xem hướng dẫn giao dịch XRP tại các sàn trong bài viết:

Tại ví tài khoản cá nhân

Nếu anh em nắm giữ XRP tại ví cá nhân, phương pháp xác nhận token Spark chỉ đơn giản là cài đặt Message Key trên địa chỉ sổ cái XRP thành địa chỉ Flare của anh em. Lưu ý là mọi người cần thực hiện việc này trong vòng 6 tháng kể từ ngày snapshot.

Nếu anh em giữ XRP ở ví cứng và khó thao tác, mình nghĩ anh em nên chuyển XRP lên sàn Binance để dễ dàng hơn.

Hướng dẫn chi tiết ví cá nhân

Claim Spark bằng cách thêm message key vào tài khoản Sổ cái XRP. Việc thêm message key vào tài khoản XRP của bạn không ảnh hưởng đến bảo mật, message key chỉ mang tính thông tin và nó được công khai trên Sổ cái XRP - Flare Networks sử dụng để xác định nơi phân phối token Spark cho anh em.

Anh em tham khảo các bước sau:

Bước 1: Ví

Các ví được hỗ trợ bao gồm ví Metamask và ví Ledger. Anh em lưu ý chỉ sử dụng ví cá nhân mà mình chắc chắn còn nắm giữ Private key, passphrase... tuyệt đối không dùng ví sàn trong trường hợp này.

Bước 2: Sao chép địa chỉ

Khi bạn đã có ví Ethereum, bạn mở ví và copy địa chỉ ví (nhắc lại là ví anh em giữ khóa bí mật hoặc từ khôi phục, và nếu lo sợ thì hãy dùng một ví hoàn toàn mới không chứa tài sản).

Nếu bạn đang sử dụng Ledger Nano X hoặc Ledger Nano S, hãy cắm thiết bị của bạn, mở khóa, mở Ledger Live và cài đặt mọi bản cập nhật đang chờ xử lý. Sau đó nhấn vào Nhận (Receive), chọn tài khoản Ethereum mong muốn của bạn, nhấn vào Tiếp tục (Continue) và sao chép địa chỉ.

Bất kể bạn sử dụng ví Ethereum nào, hãy sao chép địa chỉ Ethereum mà bạn muốn sử dụng sau này trên Flare Network. Các token Spark được yêu cầu của bạn sẽ được phân phối đến địa chỉ này sau khi Flare chính thức khởi chạy. Từ bây giờ, chúng tôi sẽ coi địa chỉ đã sao chép của bạn là địa chỉ Flare của bạn.

Bước 3: Cài đặt Message Key

Sau khi đã sao chép thành công địa chỉ ví Flare của mình, anh em hãy mở XRP Toolkit và kết nối ví XRP của anh em. Trong Menu tài khoản, chọn Properties và dán (paste) địa chỉ ví đã sao chép vào message key. XRP Toolkit sẽ đề nghị chuyển đổi địa chỉ Flare của anh em sang định dạng cần thiết để lưu trữ nó dưới dạng message key trên XRP Ledger. Nhấn chọn định dạng được gợi ý, sau đó click “cập nhật” (update) để tiếp tục.

Còn một cách nữa là nếu anh em muốn chuyển đổi thủ công địa chỉ của mình sang định dạng message key yêu cầu, hãy bắt đầu bằng cách xóa "0x" trên địa chỉ ví và chuyển phần còn lại thành tất cả chữ hoa, cuối cùng thêm "02000000000000000000000000" vào phía trước đại chỉ ví.

Ví dụ: địa chỉ Ethereum là 0x2D19a76413370E7c4e5844e7B016F7fC77a716AB bạn xóa “0x” và thêm tiền tố, chúng ta sẽ có 20000000000000000000000002D19A76413370E7C4E5844E7B016F7FC77A716AB.

Sau khi nhấp vào nút Cập nhật (update), anh em sẽ được yêu cầu xem lại giao dịch. Xem xét cẩn thận tất cả các chi tiết giao dịch trong ví được kết nối và chỉ xác nhận xem message key có tương ứng với địa chỉ dự định của mình hay không. Khi giao dịch đã được ký và gửi đi thì anh em đã sẵn sàng cho việc nhận Spark.

Anh em có thể kiểm tra địa chỉ Flare của mình bằng cách copy và paste địa chỉ tài khoản XRP của mình vào XRPScan hoặc Bithomp nếu thấy có message key nghĩa là đã thành công.

Bên cạnh đó, anh em có thể tham khảo thêm hướng dẫn ở các bài gốc sau:

 1. Claim Spark Tokens
 2. Claiming Spark Faq

Nội dung khác:

- Loại trừ:

 • Ngoài Ripple INC và các sàn giao dịch không tham gia, có một số nhóm hoàn toàn bị loại trừ khỏi phân phối. Đó là tài khoản của Jeb McCaleb và một số tài khoản được cho là nhận XRP do gian lận, trộm cắp và lừa đảo.

- Giới hạn cho Whale:

 • Tối đa là 1 tỷ XRP sẽ được mặc định cho bất cứ tài khoản cá nhân Whale nào. Điều này có nghĩa là nếu bạn có 2 tỷ XRP (hoặc 10 tỷ hay nhiều hơn), bạn cũng chỉ được phép Claim Spark theo tỷ lệ của 1 tỷ XRP.
 • Số tiền này được gọi là Hạn mức cho Whale. Vậy phần tỷ lệ còn lại của các tài khoản này sẽ khuyến khích đưa vào pool để khai thác FXRP.
 • Ví dụ bạn có 2 tỷ XRP, bạn chỉ claim được Spark tương đương 1 tỷ XRP, số Spark còn lại sẽ đưa vào Pool.
 • Vì mục đích phân phối, bất kỳ tài khoản nào nhận XRP từ các tài khoản Whale này từ khi có bài viết này cho đến ngày 12/12/2020 sẽ bị khấu trừ số lượng XRP này khỏi số lượng XRP mà họ có thể yêu cầu Spark. Vì vậy cá voi đừng di chuyển sang nhiều ví để hy vọng nhận được nhiều Spark nha.

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Duy Nguyen

Duy Nguyen

Must become a person that be able to take care of the ones that you care about!

back to top