thumbnail
thumbnail
Alpaca Finance ra mắt kho bạc tự động với chiến lược trung tính đã ra mắt rất thành công. Và giờ đây họ quyết định tung ra sản phẩm Kho bạc tiết kiệm.

Ở Alpaca Finance, chúng tôi luôn sáng tạo không ngừng để mang lại các sản phẩm mới cho người dùng. Với sự thành công của Kho bạc tự động theo chiến lược trung tính với biến động thị trường, chúng tôi đã tiếp tục làm việc và chuẩn bị cho sự ra mắt của một sản phẩm mới nhằm giúp người dùng có thể kiếm được lợi suất cao với rủi ro thấp. Chúng tôi vui mừng thông báo cho sự ra mắt một sản phẩm mới thuộc dòng Kho bạc tự động – Kho bạc tiết kiệm (Savings Vault).

Mỗi kho bạc tự động sẽ cung cấp vị thế Long 1x đối với các tài sản cryto hàng đầu (BTC, ETH, BNB) trong khi vẫn giúp bạn kiếm được lợi suất ổn định vào cao.

Nói cách khác, nếu bạn muốn “go long” với các tài sản crypto hàng đầu, đầu tư vào Kho bạc tiết kiệm BNB sẽ tương tự như bạn đang mang BNB của mình đi cho vay ở pool lending hoặc nắm giữ BNB, ngoại trừ việc bạn sẽ kiếm được lợi suất với APY cao hơn. 

Nguồn vốn được đầu tư vào Kho bạc tiết kiệm sẽ tạo ra thu nhập thụ động thông qua hoạt động farming tự động trên sàn DEX (DEX market-making) với tỷ lệ đòn bẩy cao mà chỉ có Alpaca có thể cung cấp (3x đến 8x), và quan trọng hơn là – không có rủi ro bị thanh lý.

Nghe thật khó tin phải không nào? Với chúng tôi, không gì là không thể. Mời bạn đọc tiếp để hiểu chi tiết về cách Kho bạc tiết kiệm sẽ hoạt động.

Kho bạc tiết kiệm hoạt động như thế nào?

Tương tự như chiến lược trung tính với thị trường, chiến lược tiết kiệm sẽ mở hai vị thế farming sử dụng đòng bẩy, một vị thế long và một vị thế short. Tuy nhiên, sự khác nhau ở đây là chiến lược tiết kiệm sẽ cân bằng độ lớn của hai vị thế để duy trì trạng thái Long 1x thay vì trung tính với thị trường như ở chiến lược trung tính. Do đó, bạn có thể nạp vào các tài sản như BNB, BTC hay Eth vào các Kho bạc tiết kiệm tương ứng, giữ vị thế long 1x với các tài sản này, và kiếm được lợi suất cao trên các tài sản này thay vì chỉ mang đi cho vay, stake trên các nền tảng DeFi hoặc CeFi.

Giống như các Kho bạc tự động, nếu giá thị trường của các tài sản dịch chuyển, Kho bạc tiết kiệm sẽ tái cân bằng các vị thế để đảm bảo trạng thái tổng luôn là Long 1x. Trong khi đó, Kho bạc tiết kiệm sẽ luôn đem lại thu nhập thụ động cho bạn thông qua việc đưa nguồn vốn của bạn vào cung cấp thanh khoản trên các DEX với tỷ lệ đòn bầy cao. Một điều quan trọng là bạn sẽ không phải chịu rủi ro bị thanh lý, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chúng tôi quản lý rủi ro cho các Kho bạc tự động tại đây. Việc này giúp cho rủi ro của đầu tư vào Kho bạc tiết kiệm sẽ tương đương với rủi ro của việc cho vay trên các pool lending hoặc staking, nhưng thu được APY cao hơn và không bị khóa.

Hơn nữa, Kho bạc tiết kiệm sẽ tự động cộng dồn phần thưởng cho bạn, điều này giúp bạn có thể nạp tiền vào Kho bạc và không cần phải quản lý nó nữa. Trong thực tế, bạn không cần phải làm gì cả, ngoài việc ngồi nhìn số token của mình tăng lên từng giờ.

Trong khi Kho bạc tự động với chiến lược trung tính với thị trường sẽ có giá trị được tính theo USD, thì Kho bạc tiết kiệm sẽ được tính theo crypto. Giả sử, Kho bạc tiết kiệm BNB sẽ được tính giá trị theo BNB. Điều này có nghĩa là nguồn vốn gốc và lợi suất sẽ được tính toán theo BNB.

Do đó, một cách khác để nghĩ về Kho bạc tiết kiệm là xem nó như một chiến lược tích lũy coin, vì nó là nơi để bạn không ngừng kiếm thêm các đồng coin tương ứng.

Ví dụ: Kho bạc tiết kiệm BTC với mức đòn bẩy 3x trên pool BTC-BUSD LP

Giả sử:

 • Alice đầu tư 4 BTC vào Kho bạc tiết kiệm BTC.
 • Giá 1 BTC = 45.000 BUSD.

Vị thế #1: Nạp vào 1 BTC và vay thêm 2 BTC.

 • Tài sản trong pool LP: 1,5 BTC + 67.500 BUSD.
 • Trạng thái: Short với 0,5 BTC | Long với 67.500 BUSD.

Vị thế #2: Nạp vào 3 BTC và vay 270.000 BUSD.

 • Tài sản trong pool LP: 4,5 BTC + 202.500 BUSD.
 • Trạng thái: Long với 4,5 BTC | Short với 67.500 BUSD.

Trạng thái tổng: Long với 4 BTC (tương đương Long 1x, BUSD là trung tính)

Như đã thấy ở trên, trạng thái tổng của Alice là Long với 4 BTC hay 1x, tuy nhiên cô ấy đang kiếm được 3x lợi suất từ việc farming và không có rủi ro bị thanh lý tài sản.

Việc đầu tư vào Kho bạc tiết kiệm cũng đơn giản như đầu tư vào Kho bạc tự động sử dụng chiến lược trung tính. Hợp đồng thông minh ở phía sau sẽ làm tất cả các công việc giám sát các vị thế để đảm bảo trạng thái Long 1x thông qua việc tái cân bằng khi cần thiết.

Kết quả backtest

Chúng tôi đã tiến hành việc kiểm tra lại kết quả hoạt động của Kho bạc tiết kiệm dựa trên dữ liệu quá khứ. Kết quả đã chứng minh rằng chiến lược này có thể mang lại lợi nhuận. Phía dưới là kế quả backtest.

Kho bạc tiết kiệm BTC (pool BTC-ETH 3x trên Biswap)

 • APY: 28,7%
 • Mức sụt giảm lớn nhất của khoản đầu tư: 0,15%
 • Hệ số Sharpe: 20,3
 • Dữ liệu thô
 

Kho bạc tiết kiệm ETH (pool BTC-ETH 3x trên Biswap)

 • APY 30,6%
 • Mức sụt giảm lớn nhất của khoản đầu tư: 0,1%
 • Hệ số Sharpe: 22
 • Dữ liệu thô
 

Lợi ích của những người nắm giữ xALPACA

 • Phân bổ riêng: Với đề xuất gần nhất được bỏ phiếu thông qua, suất tham gia đầu tư vào các Kho bạc tự động có hệ số đòn bẩy cao chỉ được phân bổ cho những người nắm giữ xALPACA, chúng tôi cũng sẽ làm vậy với Kho bạc tiết kiệm khi có các Kho bạc sử dụng mức đòn bẩy cao.
 • Có thêm nhiều Kho bạc hơn: Với các Kho bạc sử dụng chiến lược trung tính, chúng tôi chỉ triển khai được với các cặp crypto – stablecoin, nhưng với Kho bạc tiết kiệm, chúng tôi có thể triển khai các cặp crypto – crypto. Điều này sẽ giúp cho doanh thu của giao thức có thêm nguồn mới.
 • Hệ số sử dụng sẽ cao hơn trên nguồn vốn chưa được sử dụng: Với việc triển khai Kho bạc tiết kiệm, hệ số sử dụng sẽ được nâng cao trên các lending pool đang có hệ số sử dụng thấp như ETH, BTC, điều này giúp cải thiện doanh thu của giao thức và APY của những người cho vay.
 • Những nhà đầu tư mới: Với các sản phẩm DeFi dành cho các tài sản đơn như cho vay BTC, ETH, APY thu được là rất thấp so với stablecoin. Nhưng với Kho bạc tiết kiệm, người dùng sẽ có cơ hội được dùng sản phẩm có đặc tính tương tự nhu cho vay hoặc staking tài sản đơn nhưng APY cao hơn nhiều. Điều này sẽ thu hút lượng lớn những nhà đầu tư nắm giữ BTC, ETH đang thu được lợi suất thấp (APY tầm dưới 4%) đến với sản phầm Kho bạc tiết kiệm.

Thời gian ra mắt sản phẩm

Dự kiến, những Kho bạc tiết kiệm đầu tiên sẽ chính thức khởi chạy vào 17:00 ngày 12/5 theo giờ Việt Nam.

Chúng tôi tin rằng sản phẩm này sẽ thu hút thêm những “chú lạc đà” muốn nắm giữ BTC, ETH, BNB lâu dài và muốn thu được lợi suất hấp dẫn từ việc đó. Chúng tôi chào đón tất cả những nhà đầu tư “Maxipaca” đến với “bầy đàn”.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment