thumbnail
thumbnail
Bài viết được lược dịch từ Medium của Anchor nhằm giới thiệu sơ lược về dự án Anchor Protocol.

Trong Crypto, chúng ta đã thấy rất nhiều dự án được phục vụ cho vô số mục tiêu như Uniswap (DEX); Compound, Aave ( Lending & Borrowing), Augur (Prediction Market).

Tuy nhiên, vẫn còn thiếu một nơi mà người dùng có thể tin tưởng để gửi tiền nhằm nhận về lãi suất một cách ổn định. Đó chính là lý do Anchor Protocol ra đời.

Bài viết được lược dịch từ Medium của Anchor nhằm giới thiệu sơ lược về dự án.

Các tính năng chính của Anchor

  • Cơ chế bảo vệ người dùng: Anchor thực hiện một giao thức thanh lý để thanh lý tài sản thế chấp của người đi vay bất cứ khi nào khoản vay gặp rủi ro, do đó bảo vệ khoản tiền gốc của người gửi tiền.
  • Rút tiền tức thì: Terra được gửi vào có thể được rút ngay lập tức - không bị khóa.
  • Lãi suất ổn định: Anchor ổn định lãi suất tiền gửi bằng cách chuyển một phần nhỏ phần thưởng khối có thể thay đổi từ tài sản thế chấp cho người gửi tiền.

Vì sao phải cần tài khoản tiết kiệm

  • Thị trường tài khoản tiết kiệm thức tế cực lớn, chỉ tính riêng ở Mỹ, tài khoản tiết kiệm hiện đang chiếm giữ khoảng $13,000B.
  • Dự án tin rằng không có cách nào tốt hơn để mở đường cho các nhà đầu tư bán lẻ hơn là với một sản phẩm mà họ đã quen thuộc và bảo vệ quyền lợi chính của họ.
  • Đồng thời, cách dễ nhất để các sản phẩm đầu tư được sử dụng rộng rãi cần sự mở rộng của các tài khoản tiết kiệm.

Sự cần thiết của một Savings Protocol

Thực tế, đã có những dự án mang lại lãi suất cho người dùng (Compound, Aave, Maker), nhưng sự biến động của chúng rất cao.

Với Anchor Protocol, người dùng có thể nhận lãi suất ổn định bằng phần thưởng khối được tích lũy thông qua tài sản thế chấp. Ngoài việc cung cấp lãi biến động thấp, Anchor còn mang lại cho người dùng tỷ lệ hoàn vốn đáng tin cậy, duy nhất trên tất cả các blockchain.

Tokenized Stake (bAssets)

Một trong những tính năng chính của Anchor là bAssets (bonded assets). bAsset là token đại diện cho stake trên các blockchain PoS. bAssets sẽ đóng vai trò quan trọng trong Anchor trong việc hướng tới cung cấp lãi suất ổn định cho Terra khi gửi vào.

bAssets vẫn sẽ mang lại phần thưởng khối cho holders nhưng vượt trội hơn so với stake thông thường, bởi vì người dùng có thể trao đổi bAssets thông qua thị trường.

Terra Money Market

Một nhân tố cũng quan trọng không kém đối với sự phát triển của Anchor là Terra Money Market, nơi người dùng có thể gửi và vay Terra Stablecoin (vd: TerraUSD).

Việc vay từ Terra Money Market cũng đơn giản như việc khóa tài sản thế chấp để đổi lấy một khoản vay. Mỗi tài khoản có một khả năng đi vay, được xác định bởi số lượng và chất lượng của tài sản thế chấp bị khóa. Anchor xác định tỷ lệ loan-to-value (LTV) cho từng loại tài sản thế chấp, cho biết phần giá trị của tài sản thế chấp có thể được vay. Khả năng vay xác định số nợ tối đa mà một tài khoản có thể tích lũy. 

Anchor Rate và sự ổn định tỉ lệ

Anchor Rate là tỉ lệ trung bình của lợi nhuận thu được mà người đi vay kiếm được, được tính theo giá trị tài sản thế chấp trong pool. Ví dụ: Nếu có 3mm UST bLuna và 1mm UST bAtom, với lãi suất tương ứng là 15% và 10%, Anchor Rate sẽ là 13,75%.

Anchor Rate phản ánh các nguồn lợi nhuận ưa thích của thị trường. Vì lý do này, Anchor Rate có khả năng ổn định hơn bất kỳ dự án nào.

Anchor Rate đóng một vai trò cơ bản trong Anchor: nó là mục tiêu lãi suất cho tiền gửi Terra. Smart contract Anchor phân phối động phần thưởng khối từ tài sản thế chấp bAssets giữa người vay và người gửi tiền để đạt được tỷ lệ mục tiêu. 

Ý tưởng chính ở đây là phần thưởng khối được sử dụng để tăng hoặc giảm tỷ lệ tiền gửi tùy thuộc vào việc nó chậm hay vượt quá Anchor Rate. Do đó, thuật toán ổn định đảm bảo rằng lãi suất tiền gửi theo dõi chặt chẽ Anchor Rate. Do tiền lời được trả bằng Terra, Anchor sử dụng giao thức thanh lý để thanh lý các phần thưởng non-Terra block.

Cơ chế bảo vệ

Chức năng của giao thức thanh lý Anchor là duy trì an toàn tiền gửi bằng cách thanh toán các khoản nợ có nguy cơ vi phạm các yêu cầu về tài sản đảm bảo. Giao thức hoàn trả các khoản vay “rủi ro” bằng cách sử dụng các hợp đồng thanh lý, hợp đồng này thực hiện nhiệm vụ trả nợ để đổi lấy tài sản thế chấp cộng với một khoản phí. 

Các hợp đồng cũng kiếm được một khoản phí bảo hiểm thụ động được tính cho những người đi vay được hiệu chỉnh để đảm bảo trả đầy đủ các khoản dư nợ. 

Cấu trúc và các ưu đãi được tích hợp trong các hợp đồng thanh lý cho phép họ cung cấp các bảo đảm về khả năng thanh toán và độ bền cao hơn so với hệ thống “keeper” truyền thống. Các hệ thống Keeper dựa vào các nhà kinh doanh chênh lệch giá để thanh lý cho các khoản nợ trên cơ sở tùy ý, điều này có thể dẫn đến suy giảm thanh khoản vào những thời điểm thị trường biến động cao dẫn đến thiệt hại lớn cho người vay (xem việc xóa sạch các kho tiền Maker gần đây).

Tổng kết

Sau khi các hệ sinh thái Binance, Huobi,... hình thành, có vẻ như Terra cũng bắt đầu triển khai kế hoạch mở rộng. Một trong những dự án đầu tiên là Anchor.

Anchor được sinh ra nhằm đáp ứng nhu cầu cần một nơi farm với lãi suất ổn định của người dùng. Và đây có phải quyết định đúng của team hay không, khi phải đối đầu với các “tay to” Compound, Aave hay Alpha? Anh em hãy thảo luận ý kiến của mình bên dưới.

Tham khảo bài gốc tại đây.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment