SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Aptos Mainnet: 10 thông tin quan trọng bạn cần biết!

Aptos Mainnet là sự kiện nhận được sự quan tâm của cộng đồng từ nhiều tháng trở lại đây. Sự kiện này có gì đáng chú ý?
Avatar
LilYang
Published Oct 18 2022
Updated May 15 2023
7 min read
thumbnail

Ngày 18/10/2022, Aptos - dự án được cả cộng đồng crypto chú ý trong thời gian qua đã chính thức ra mắt phiên bản mainnet. Tuy nhiên, đã có rất nhiều thông tin và ý kiến trái chiều xung quanh sự kiện này. Liệu đây có phải đợt ra mắt mainnet thành công của Aptos? Với vị thế của nhà đầu tư nhỏ lẻ, liệu chúng ta có cơ hội?

Trong bài viết dưới đây, Coin98 Insights sẽ cập nhật nhanh tất cả các thông tin quan trọng nhất về dự án Aptos.

Các thông tin quan trọng về Aptos Mainnet

Aptos Token (APT) on the mainnet

Dưới đây là các thông tin về token chính thức hiện tại. Chi tiết hơn về thông tin tokenomics, đội ngũ Coin98 Insights sẽ liên tục cập nhật từ các trang thông tin chính thống của dự án.

 • Total Supply: 1,000,778,596.08
 • Số lượng APT tham gia staked: 821,150,724.78 (chiếm hơn 80%)
 • TPS: 4.05
  • Chú ý đây là số liệu lúc dự án vừa mới mainnet, chỉ số lượng transactions (tx - số lượng giao dịch) được thực hiên trong 1 giây.
  • Số liệu về TPS thực tế sẽ thay đổi liên tục.
  • TPS của dự án công bố ban đầu là 100k giao dịch trên 1 giây.
  • Có thể đây là con số ban đầu do token APT chưa phân bổ ra cộng đồng, chưa có dapp mainnet hoạt động trên mạng lưới.
 • Active Validators: 102

Thông tin về các sàn giao dịch niêm yết APT token:

 • Spot Trading:
  • Binance: APT/BTC, APT/BUSD & APT/USDT (8h sáng 19/10/2022)
  • FTX: APT/USD, APT/USDT (8h sáng 19/10/2022)
  • Huobi: APT/USDT (8h sáng 19/10/2022)
  • OKX: Mở deposit vào 13h ngày 18/10/2022 và sẽ được giao dịch khi số lượng deposit đạt tiêu chuẩn giao dịch của OKX
 • Margin Trading: Binance: APT/BUSD, APT/USDT (8h sáng 19/10/2022)
 • Future Trading: Đang cập nhật

Thông tin chi tiết về tokenomics:

Theo thông tin mới nhất, Aptos Labs đã công bố thông tin về tokenomics của APT. APT token sẽ có tổng cung 1 tỉ token, được chia thành các nhóm sau:

 • Community: 51.02%
 • Core Contributors: 19.00%
 • Foundation: 16.50%
 • Investors: 13.48%

APT token sẽ được mở khoá theo biểu đồ sau:

Theo các biểu đồ trên, phần token dành cho cộng đồng của APT chiếm phần lớn và sẽ được mở khoá đầu tiên. Tuy nhiên, từ thời điểm ra mắt tới mainnet, dự án chưa thông báo bất kì thông tin gì về việc phân bổ token ra cộng đồng. 

Tìm hiểu thêm: Thông tin chi tiết về Aptos (APT)

Fundraising - các vòng gọi vốn

 • Aptos đã trải qua 3 series gọi vốn: strategic, series A, KHÔNG CÓ public sale, IDO hay bất kì hình thức phân bổ nào khác.
 • VC nổi bật tham gia vào thương vụ Aptos: Binance Labs, Jump Crypto, FTX, a16z, Parafi, Multicoin Cap, 3AC, Coinbase, Hashed
 • Valuation của lần gọi gần nhất là: 4 tỉ USD. Con số này khá lớn cho một blockchain mới, nhất là khi so sánh với các blockchain đã lâu đời như Polkadot với 7 tỉ USD (FDV), Tron với hơn 5 tỉ USD (FDV), Near Protocol với 3 tỉ USD (FDV)…

Số liệu về traffic truy cập website dự án

Theo thống kê của Similarweb (chi tiết tại đây), traffic truy cập vào website chính thức của Aptos từ Vietnam đang đứng đầu, thậm chí còn tăng gấp đôi (tăng trưởng 106.7% trong 1 tháng vừa qua). Điều này có thể suy ra rắng, sự quan tâm của cộng động Việt Nam tới dự án là rất lớn.

Những dấu hỏi đặt ra về APT token

Lượng token listing trên các sàn từ đâu ra?

Dự án không có vòng public sale. Tức là trước khi được niêm yết, dự án không bán ra cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Vậy lượng token được đưa lên listing trên các sàn từ đâu ra?

Số lượng token được stake

Hơn 80% lượng APT đang được stake, số lượng token đó đến từ đâu? Khả năng cao đó là các node của Aptos Labs, nhà đầu tư sớm và những thành viên được chọn từ chương trình Aptos Incentivized Testnet. Nếu các node ngay lập tức sở hữu lượng lớn token như vậy thì tokenomics của APT sẽ ra sao?

Lỗ hổng trong tokenomics?

Theo tokenomics, phần phân bổ token dành cho cộng đồng của APT là rất lớn (hơn 50%) và cũng là phần được mở khoá đầu tiên, chiếm phần lớn tổng cung lưu thông ban đầu, vậy token dành cho cộng đồng này sẽ được phân bổ như nào và liệu tokenomics của dự án có phải là có kẽ hở?

Ngay lập tức list các sàn giao dịch

Chưa đưa ra thông tin về tokenomics và cách thức phân bổ ra cộng đồng, dự án đã list APT trên các sàn giao dịch. Việc Aptos tạo tiếng vang, thu hút sự quan tâm của cộng đồng, sau đó listing một loạt các sàn lớn, khiến cộng đồng không khỏi nhớ lại tới vài Blockchain L1 khác cũng đã từng dùng cách này.

Dự án tắt Discord?

Theo tài khoản Twitter Paradigm Engineer #420, vào khoảng thời gian ra mắt mainnet, trang Discord chính thức của Aptos đã bị tắt, người dùng không thể chat hay đặt câu hỏi. Gần đây, phía dự án mới đặt lại một vài channel và các channel quan trọng liên quan tới các tài nguyên dành cho nhà phát triển vẫn đang bị đóng.

Ra mắt mainnet quá vội vàng?

Aptos đã nêu trong roadmap sẽ ra mắt mainnet vào Q3/2022, tức là dự án đã chậm so với roadmap. Tuy nhiên, nếu hình vào tình hình thực tế trên mạng Aptos, việc ra mắt mainnet vào thời điểm hiện tại là quá vội vàng.

Rất nhiều protocol trên Aptos mới chỉ ra mắt devnet gần đây, số lượng dự án testnet chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thậm chí các dự án testnet còn chưa hoàn tất giai đoạn review và sửa lỗi. 

Ra mắt mainnet quá sớm không chỉ khiến các protocol không kịp trở tay mà cả các phần cơ sở hạ tầng trên Aptos không duy trì được sự ổn định. Việc ra mắt mainnet khá bất ngờ này làm các thành viên trong cộng đồng cảm tưởng rằng Aptos đang “chạy deadline".

Có nên FOMO APT?

Định giá ở vòng gọi vốn gần nhất là 4 tỉ USD, đặc biệt cần chú ý tới con số này. Phần đông chúng ta ở đây là các nhà đầu tư nhỏ lẻ và chỉ có thể mua token trên sàn giao dịch. So sánh với con số trên, chúng ta đang không có vị thế tốt.

Vị thế trong market rất quan trọng, dự án tốt, nhưng vị thế không tốt thì vẫn có thể thua lỗ. Theo tình hình hiện tại, cộng đồng không nắm giữ token mà phần lớn thuộc về team và nhà đầu tư. Vì thế, tuyệt đối không FOMO.  Có thể dành thời gian để quan sát thêm, cố vào sẽ dễ thành thanh khoản cho người khác.

Tổng kết

Không thể phủ nhận Aptos là một dự án hot, với nhiều điểm nổi bật về mặt công nghệ và số tiền gọi vốn. Tuy nhiên, cũng chính việc gọi vốn lớn thu hút sự quan tâm của cộng đồng có thể gây nên sự FOMO mù quáng cho các nhà đầu tư.

Bài viết phát triển nội dung từ post của các thành viên Coin98 Insights và công bố từ Aptos Labs, tham khảo thêm tại:

RELEVANT SERIES