SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Phỏng vấn CEO ArcBlock - Robert Mao cùng Grace Phạm

Bài viết tóm tắt nội dung trong buổi AMA với CEO Arcblock - Robert Mao và Jean Chen - Phó giám đốc phụ trách Quan hệ Công chúng.
Avatar
jane
Published Jun 05 2019
Updated Jun 07 2024
6 min read
phỏng vấn ceo arcblock

CEO Arcblock - Robert Mao, là một người theo đuổi nghiên cứu Blockchain từ lâu, trước khi bắt đầu tham gia vào dự án ArcBlock. Khi tìm hiểu về Bitcoin và Ethereum, ông nhận ra cần có một nền tảng giúp người dùng và nhà phát triển sử dụng dễ dàng hơn.

Đồng thời, giải quyết các vấn đề còn tồn đọng ở các chain hiện tại như khả năng mở rộng và tính kết nối. Và đó cũng là ý tưởng đằng sau dự án ArcBlock.

Dưới đây là phần tóm tắt những nội dung quan trọng trong buổi AMA với CEO Arcblock, Robert Mao và Jean Chen - Phó giám đốc phụ trách Quan hệ Công chúng. Mình hy vọng bài viết này sẽ giúp anh/em hiểu sâu và rõ ràng hơn về Arcblock. cũng như tiềm năng phát triển của ABT.

ArcBlock giải quyết vấn đề gì?

ArcBlock là dự án được sáng lập nhằm tạo ra nền tảng Blockchain 3.0. Với mục tiêu xây dựng và phát triển các ứng dụng phân quyền, ArcBlock như một giải pháp toàn diện kết hợp công nghệ Blockchain với điện toán đám mây chứ không phải là một gói phần mềm độc lập hoặc bộ A.P.I.s.

Vậy nên, Arcblock sẽ kết nối những hệ thống/dịch vụ hiện có với công nghệ Blockchain thông qua những ngành công nghiệp linh hoạt khác.

Hiện Arcblock đã ra mắt Mainnet với tên gọi ABT Network. Ngoài ra, cái tên Arcblock còn mang ý nghĩa là nền tảng của Blockchain.

Đọc thêm: ArcBlock (ABT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ABT

advertising

Blockchain 3.0 là gì?

Blockchain 1.0 chỉ dữ liệu giao dịch trên Blockchain; một ứng dụng Blockchain. Ví dụ như Bitcoin. Trong khi đó, Blockchain 2.0 chỉ dữ liệu giao dịch và mã hóa trên Blockchain. Blockchain này có thể chạy một số thuật toán logic để điều hành chương trình. Ví dụ như Ethereum.

Cuối cùng, Blockchain 3.0 là kỷ nguyên của các Blockchain được kết nối với nhau, các ứng dụng có thể chạy trên Blockchain. Ví dụ như ArcBlock.

Thuật toán đồng thuận ABTchain là gì?

ABT Blockchain hiện đang sử dụng pBFT (Practical Byzantine Fault Tolerance) trong thuật toán đồng thuận PoS (Proof of Stake).

Trong tương lai, dự án sẽ cho phép các nhà phát triển chọn từ một số công cụ/thuật toán đồng thuận để phù hợp hơn với từng trường hợp sử dụng.

Điều gì làm nên sự khác biệt giữa Arcblock và các nền tảng Blockchain khác?

Cấu trúc hạ tầng của Arcblock sở hữu những đặc tính sau:

  • Open Chain Access Protocol (OCAP) cho phép các Blockchain khác nhau được sử dụng trong một giao diện thống nhất và ngôn ngữ truy vấn (GraphQL).
  • Ứng dụng ForgeSDK cho phép các nhà phát triển xây dựng Blockchain riêng chỉ trong vài phút và các Blockchain đó đều hỗ trợ OCAP theo mặc định và liên kết với nhau.
  • Hỗ trợ DID (Nhận dạng phi tập trung).

Số TPS tối đa mà Arcblock có thể đạt được?

TPS sẽ phụ thuộc vào hiệu suất của node và số lượng node trên một Blockchain. Một thiết kế TPS điển hình sẽ có khoảng vài trăm đến hàng nghìn TPS cho một chain.

ABTNetwork là một Network gồm các Blockchain được kết nối với nhau. Do đó, người dùng có thể lưu trữ TPS tổng thể cao hơn nhiều bằng cách cân bằng tải thành nhiều chain.

Nói chung, Arcblock có khoảng  500 TPS với khả năng xử lý hàng triệu giao dịch hàng ngày. Trong khi đó, Network Ethereum ngày nay trung bình có khoảng 20 TPS, TPS trung bình của EOS là khoảng 70.

Là một Blockchain dịch vụ, khách hàng của ArcBlock là ai?

Khách hàng chính của dự án là các nhà phát triển (cá nhân hoặc đến từ các doanh nghiệp). Hoặc, đó có thể là những công ty muốn phát triển ứng dụng Blockchain của riêng họ hay phát triển ứng dụng Blockchain cho khách hàng của họ.

Nhóm khách hàng đầu tiên của dự án là một số công ty phát triển. Chẳng hạn như công ty Gaming, một cửa hàng phát triển ứng dụng di động, một công ty IoT và một vài nhà phát triển cá nhân khác. Song, khách hàng mục tiêu chính của dự án vẫn là các nhà phát triển (bao gồm cá nhân hoặc doanh nghiệp).

Arcblock tạo ra doanh thu cho công ty và người dùng như thế nào?

Dự án tạo ra doanh thu theo hai cách chính:

  1. Đối với người dùng doanh nghiệp truyền thống: Các khách hàng sẽ phải trả tiền cho giấy phép phần mềm hoặc khi yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật.
  2. Đối với những người tham gia phát triển cho hệ sinh thái ArcBlock: Các đóng góp viên sẽ thu được lợi nhuận thông qua tham gia vận hành network ABT.

Đối thủ của ArcBlock?

Hiện ý tưởng của dự án vẫn còn mới và chưa có đối thủ chính. Cũng có những công ty khác vận hành tương tự. Song, chưa có cái tên nào trong số đó hoạt động chính xác như cách Arcblock chạy.

Nhìn chung, dự án Cosmos, Pokadot có lẽ là đối thủ chính của mảng Forge Framework & SDK của ArcBlock. Cả hai cái tên nói trên đều hoạt động theo mục tiêu "Blockchain liên kết nối".

Ngoài ra, dự án Blockstack gần đây cũng chú trọng vào quảng bá giải pháp DID và nền tảng ứng dụng của họ. Do đó, Blockstack có thể là đối thủ cạnh tranh về mảng DID của dự án.

Điểm yếu của Arcblock là gì?

Đội ngũ phát triển dự án vẫn là một nhóm nhỏ và họ là những người đầu tiên thực hiện ý tưởng đó trong không gian này. Do đó, Arcblock có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh tiềm ẩn từ các công ty lớn hơn.

Arcblock có kế hoạch phát hành Security Token không?

ArcBlock là nền tảng ứng dụng. Do đó, nếu có nhà phát triển muốn phát triển ứng dụng phát hành Security Token, mọi chuyện vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, ArcBlock sẽ không phát hành Security Token.

Quy mô thị trường của Arcblock và sự thay đổi của thị trường trong tương lai ra sao?

Một báo cáo gần đây cho biết trong 10 năm tới, Blockchain sẽ tạo ra hơn 3,1 nghìn tỷ đô la giá trị doanh nghiệp. Khi đó, Network Blockchain có thể sẽ lớn hơn Internet.

Đọc thêm: Chromia là gì? AMA cùng đội ngũ dự án Chromia

RELEVANT SERIES