HomecaretĐầu tư

Giới thiệu về aToken, maToken, và vai trò của chúng trong game Aavegotchi

Đăng bởi Aavegotchi Vietnam vào 14 tháng 2 2021

aToken và maToken là hai loại token sinh lợi tức từ Aave Protocol. Trong game Aavegotchi, aToken và maToken được xem là “linh hồn” của nhân vật chính trong game và cũng là linh hồn của cả hệ sinh thái game Aavegotchi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về hai token đặc biệt này!

Nguồn gốc

aToken

Aave Protocol là một giao thức cho vay tiền điện tử phi tập trung với sản phẩm chủ đạo là các aToken. aToken là những token có khả năng tăng số lượng tự động, với tỷ lệ tăng được tính toán dựa trên công thức của Aave Protocol, hoạt động trên Mainnet của Ethereum.

Khi người dùng gửi một token gốc vào trong Aave Protocol, họ sẽ nhận lại một aToken. aToken ban đầu được sinh ra theo cách này, tuy nhiên, người dùng cũng có thể nhận được aToken thông qua thông qua các sàn giao dịch phi thập trung như Uniswap, hoặc 1inch.

Swap nhận aToken trên Uniswap.exchange

Nếu muốn nhận lại token gốc ban đầu, người dùng có thể vào Aave Protocol và rút tài sản về lại ví của mình. Số lượng token gốc được rút về ví hiện tại sẽ nhiều hơn số lượng ban đầu.

Ví dụ về aToken

Giả sử một người có token D và muốn hold token này lâu dài. Nếu chỉ đơn thuần để 100 token D trong ví như MetaMask thì sau 1 năm, người này vẫn sẽ nhận về 100 token D. Thay vì vậy, anh ta gửi tiền từ ví của mình vào Aave Protocol và nhận lại 100 token aD. Token aD lúc này có tỷ lệ sinh lợi nhuận một năm là 5%. Vậy sau một năm, người dùng này vào lại Aave Protocol và rút token ra thì lúc này, anh sẽ nhận được 100 + (100x5%) = 105 token D.

maToken

maToken chính là aToken, nhưng hoạt động trên một Layer 2 của Ethrereum là Polygon Network (trước là Matic Network), với các sinh lợi nhuận của riêng mình. Khi người dùng sử dụng chức năng bridge của một số DApp như Matic Wallet hoặc Aavegotchi Bridge để chuyển một aToken sang Polygon Network, họ sẽ nhận lại maToken trong số dư của địa chỉ Polygon. Ngoài ra, người dùng có thể bridge những token khác sang Polygon Network, sau đó vào Quickswap.exchange (fork của Uniswap trên Polygon), để có thể swap những token ấy thành maToken.

Ví dụ về maToken

Cơ chế sinh lời của maToken là không sinh lời về số lượng nhưng gia tăng về giá trị. Ví dụ khi bạn bridge 10 aD (aToken của D) sang Polygon hoặc vào Quickswap để nhận 10 maD và hold một năm. Sau một năm ấy, trong địa chỉ của bạn vẫn sẽ có 10 maD nhưng, với lãi suất 5% một năm:

  • Khi bạn bridge 10 maD từ Polygon về Ethereum, bạn sẽ nhận lại 10.5 aD
  • Khi bạn swap 10 maD trên Quickswap ra token D, thì bạn sẽ nhận về 10.5 D

aToken và maToken: tuy hai mà một, tuy một mà hai. Mặc dù aToken giúp người dùng dễ dàng cập nhật được lợi nhuận, maToken là tối ưu hơn khi sử dụng được trên các sàn giao dịch và các hợp đồng thông minh khác. Ngoài ra, do maToken tồn tại trên Polygon Network, nên người dùng có thể tiết kiệm được kha khá chi phí giao dịch.

Vai trò của aToken và maToken trong thế giới Aavegotchi

aToken hay maToken chính là “linh hồn” trò chơi Aavegotchi. Trong game, người dùng sẽ phải:

  1. Mua Portal (chỉ có 10k Portal được mở bán trong Aavegotchi trong tháng Hai này).
  2. Mở cổng để tìm 10 Aavegotchi. NHƯNG bạn chỉ có thể triệu hồi một trong số đó! Hãy chọn ra Gotchi hiếm nhất hoặc đặc biệt nhất!
  3. Chơi với Aavegotchi của bạn hàng ngày! Việc này sẽ giúp bạn kiếm thêm điểm Kinship. Kinship, hay điểm trung thành, là đơn vị để tính ra tần xuất tương tác của bạn với Aavegotchi.
  4. Mua hoặc trao đổi để sở hữu những trang phục NFT xịn xò như áo, nón, hoặc kính, v.v.
  5. Trang bị trang phục cho Aavegotchi để tăng độ hiếm cho chúng.
  6. Farm GHST bằng cách sỡ hữu những Aavegotchi hiếm, hoặc có điểm kinship cao, hoặc thậm chí là có điểm XP cao. Có rất nhiều cách để nhận thưởng! Top 2000 Aavegotchi trong 3 hạng mục sẽ giành được token GHST cứ mỗi 2 tuần!

Ở bước thứ 2 của trò chơi, người dùng sẽ phải triệu hồi 1 trong 10 Gotchi để bắt đầu hành trình của mình. Lúc này, Aavegotchi mà bạn chọn phải được stake vào maToken dựa vào ký hiệu mà nó mang trên trán thì mới có thể “ra tay.” Mình ví dụ, ở đây mình mở được Aavegotchi như trong hình:

Aavegotchi có ký hiệu DAI trên tránbên góc phải có chữ Min Stake: 25.01 aDAI (maDAI) nên người dùng cần phải có ít nhất 25.01 maDAI để stake vào Aavegotchi này và triệu hồi nó. Lượng tài sản stake vào Aavegotchi sẽ có thể được rút ra. Nếu rút ra hết, Aavegotchi sẽ biến mất. Nếu rút ra những để lại lượng tiền tối thiểu thì Aavegotchi sẽ tồn tại. Lượng tài sản được stake vẫn sẽ sinh lời như những maToken không stake!

Lời kết

Trên đây là những thông tin các bạn cần biết về aToken và maToken. Hy vọng các bạn sẽ hiểu thêm về chúng và tận dụng chúng trong việc mua bán, DeFi, và chơi game.

NÓNG: Aavegotchi sẽ sớm ra mắt Mainnet trong tháng Hai này! Hãy cùng hóng tin và trở thành những người đầu tiên trải nghiệm trò chơi kết hợp DeFi và NFT được mong chờ này nhé!

Chơi game tại: https://aavegotchi.com/

Bí kíp leo rank: https://wiki.aavegotchi.com/

Nhóm Telegram Việt Nam: https://t.me/aavegotchi_vn

Discord siêu vui: https://discord.gg/pXMYWfd4

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Aavegotchi Vietnam

A DeFi-enabled crypto collectibles game developed by Singapore-based Pixelcraft Studios

back to top