thumbnail
Binance tiếp tục ra mắt các sản phẩm giúp người dùng nhận lại quyền lợi khi tham gia hệ sinh thái của họ. Cùng tìm hiểu về BAB token, một loại token mới được sàn giao dịch nổi tiếng này ra mắt.

BAB token là gì?

BAB token tên đầy đủ là Binance Account Bound (BAB) token, đây là token đầu tiên thuộc nhóm “soulbound token” xuất hiện trên BNB Chain. BAB token đóng vai trò là bằng chứng cho việc hoàn tất thủ tục KYC (Know Your Customer) của người dùng.

Token này không có giá trị về mặt tiền bạc mà là chiếc vé để người dùng tham gia xây dựng các dự án trên BNB Chain.

Tất cả người dùng hoàn thành KYC trên sàn Binance đều có thể sở hữu token này. Sau đó, token này sẽ gắn liền với ví mà người dùng sử dụng để mint. Nhiều dự án trên BNB Chain cũng sử dụng BAB token để xác thực danh tính cho cộng đồng của mình.

Tính năng của BAB token

BAB token có các tính năng cơ bản sau:

  • Không thể được gửi cho người khác. Đây là lý do chính khiến loại token này được gọi là soulbound token.
  • Có thể được thu hồi: Người dùng có thể thu hồi BAB token và có thể mint lại sau 72 lần bị khoá.
  • Duy nhất: Một tài khoản Binance ID chỉ có thể mint 1 token này. Người dùng liên kết ví để mint token, sau đó nó sẽ gắn liền với ví và Binance ID đó.

Ngoài ra, có một vài lưu ý:

  • Người dùng có thể chọn ví Binance hoặc ví Trust để mint.
  • Phí gas để mint là 1 BUSD. Phí này sẽ được khấu trừ từ Ví Funding hoặc Ví Spot của người dùng ngay trên app Binance. 
  • BAB có thể được hiển thị trên các địa chỉ ví on-chain của người dùng.
  • BAB token holder có thể nhận những đặc quyền từ Binance trong tương lai.

Hướng dẫn mint BAB token trên Binance

Với việc BAB token có công dụng làm bằng chứng cho việc xác thực danh tính, hiện người dùng chỉ cần hoàn tất KYC trên sàn Binance để mint token này cho riêng mình. Các bước thao tác như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào app Binance, chọn mục More.

Bước 2: Kéo xuống dưới, ở mục Gift & Campaign, chọn BAB token.

Bước 3: Tiếp theo, bạn sẽ thấy điều kiện cần để mint BAB token. Sau khi hoàn thành xác thực danh tính, kết nối ví để liên kết danh tính với ví đó.

Bước 4: Kết nối ví để mint, người dùng có thể chọn Binance DeFi Wallet hoặc TrustWallet. Ở đây bài viết sẽ sử dụng ví dụ với Binance DeFi Wallet.

Bước 5: Sau khi chọn ví, nhấn Sign Message → Sign. 

Bước 6: Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn đã sẵn sàng để mint BAB token, việc còn lại là click Get BAB Token. Sau đó một cửa sổ sẽ hiện lên để người dùng chọn phương pháp trả phí gas (bằng ví Spot hoặc ví Funding).

Bước 7: Click Continue. Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước mint token. Sau đó, bạn có thể kiểm tra BAB token trên BscScan để xem thông tin chi tiết.

Mức độ áp dụng token BAB

Sau thông báo ra mắt vào ngày 8/9/2022 vừa qua, BAB token đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng, số người dùng mint BAB liên tục ghi nhận mức tăng. Tuy nhiên, sau đó số lượng này đã giảm đi đáng kể, hiện tại duy trì ở mức 2,000 người mint/ngày. 

Tổng số BAB token được mint tới thời điểm viết bài là hơn 440,000, con số này vẫn quá nhỏ so với lượng người dùng ước tính của Binance trong năm 2021 là hơn 21 triệu. Ngoài ra, số lượng BAB được mint giảm đáng kể cho thấy người dùng chỉ để ý đến BAB vào thời điểm ban đầu chứ chưa thực sự quan tâm tới token này.

Số lượng BAB đã mint. Nguồn: Dune Analytics

Ngoài ra, số lượng người dùng thu hồi BAB trong thời gian gần đây tăng mạnh, nguyên nhân có thể đến từ nhu cầu đổi ví nắm giữ token này của người dùng.

Số token BAB đã được thu hồi. Nguồn: Dune Analytics

Chi tiết hơn, trong số các ví đang nắm giữ BAB token, có khoảng 60% là ví mới được tạo để mint BAB. Tuy nhiên, tính tới 22/9, có tới 41% ví nắm giữ BAB được tạo ra nhưng sau đó không thực hiện giao dịch nào → Số lượng người dùng mint token xong và không sử dụng chiếm số lượng khá nhiều.

Về mức độ thu hút ví/người dùng mới cho từng dapp tương ứng, BAB token đã thu hút nhiều ví mới nhất cho các dapp như Tiny World, SecondLive, Quest3, Galaxy, PearDAO, X WorldGame… với tỉ lệ người dùng mới là BAB token holder chiếm hơn 50%.

Số liệu từ 8/9/2022 - 23/9/2022

Những dự án có tỉ lệ người dùng mới cao đa phần là những dự án NFT/Game. Lý do là bởi vì đây là các dapp tích cực tích hợp với BAB token, người dùng là BAB token holder có thể tham gia game/app với các quyền lợi, đặc quyền lớn hơn người dùng thông thường.

Các ứng dụng DeFi lớn như Pancakeswap hay các liquid staking protocol (pStake, Ankr, Stader) có tỉ lệ người dùng mới và người dùng tương tác với dapp là BAB holder khá thấp. Điều này cho thấy BAB token  không phải là công cụ thu hút người dùng đến với các dự án này.

Tổng kết

BAB token là một loại token mới được áp dụng để đại diện cho danh tính người dùng trên sàn giao dịch Binance. BAB token sẽ đem lại những lợi ích mới dành cho nhóm người dùng sở hữu token. Token này cũng đang được các dự án trên BNB Chain tích hợp, và nó chủ yếu tạo được ảnh hưởng ở mảng Game, NFT.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment