icon
logo
Dark
Thông báo
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
Tiếng Anh
Tiếng Việt
logo

BscScan là gì? Hướng dẫn sử dụng BscScan cho người mới (2022)

04/03/22
21:27
Beginner
0
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail
Thiết kế bởi: JackN
BscScan thường được sử dụng cho một số mục đích như kiểm tra số dư ví, kiểm tra lịch sử giao dịch ví, check Txn Hash... Đây đều là những tính năng rất cơ bản dành cho người chơi Crypto. Tuy nhiên, BscScan còn nhiều tính năng thú vị và hữu ích hơn nữa.

BNB Smart Chain (trước đây là Binance Smart Chain), là một trong những mạng lưới phổ biến nhất với mọi người nhờ vào phí giao dịch rẻ. Do đó, nắm được thông tin trên mạng lưới này là cần thiết trong quá trình giao dịch. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn sử dụng BscScan - công cụ phổ biến để tìm kiếm dữ liệu trên BNB Smart Chain.

BscScan là gì?

BscScan là blockchain explorer được phát triển bởi cùng đội ngũ với Etherscan. BscScan cung cấp nền tảng phân tích cho BNB Smart Chain và nhiều tính năng cần thiết khác.

BscScan dùng để làm gì?

Mục tiêu của BscScan là tạo nên tính minh bạch cho BNB Smart Chain bằng cách cho phép người dùng kiểm tra mọi thông tin một cách rõ ràng và minh bạch. Bạn cũng có thể sử dụng BscScan để:

  • Tra cứu các giao dịch và kiểm tra tiến trình của chúng.
  • Xem các block mới nhất đã thêm vào blockchain.
  • Kiểm tra số dư của ví và bất kỳ giao dịch nào của ví đã thực hiện.
  • Tìm kiếm, đọc và tương tác với các hợp đồng thông minh được triển khai trên BNB Smart Chain.
  • Nghiên cứu nguồn cung cấp token và các token khác.

Sự khác nhau giữa BscScan và Etherscan

Do chúng đến từ một đội ngũ phát triển, nên dường như không có sự khác biệt đáng kể nào trên hai dự án. Điểm khác nhau chính giữa BscScan và Etherscan nằm ở blockchain mà chúng hỗ trợ. Với BscScan là BNB Smart Chain, và Etherscan là Ethereum.

Ngoài ra, điểm khác biệt thú vị nằm ở cái tên. Trong khi Etherscan không viết hoa ký tự s, BscScan lại có viết hoa.

Hướng dẫn sử dụng BscScan

Cách kiểm tra và đọc giao dịch trên BscScan

Bạn nhập transaction vào ô như hình dưới và tìm kiếm.

search transaction bscscan

Hình dưới thể hiện giao diện chi tiết của một giao dịch:

transaction detail bscscan

[1] Hash của giao dịch. Mỗi giao dịch được định danh bằng hash.

[2] Trạng thái giao dịch.

[3] Block chứa giao dịch.

[4] Thời gian hoàn thành giao dịch.

[5] Địa chỉ bắt đầu giao dịch.

[6] Nơi kết thúc giao dịch.

[7] Giá trị giao dịch.

[8] Phí giao dịch.

[9] Những thông tin thêm: Gas, Input Data…

Kiểm tra phí gas bằng BscScan Price Tracker

Gas Tracker là nơi bạn có thể xem phí gas tại thời điểm kiểm tra. Dưới đây là các bước vào gas Tracker trên BscScan để kiểm tra gas:

gas tracker bscscan

Nếu bạn là người dùng thông thường, chỉ quan tâm đến gas để giao dịch, chỉ cần quan tâm đến ô đầu tiên. Trong đó:

  • Standard: Gas cơ bản để giao dịch được thực thi.
  • Fast: Gas cao hơn để giao dịch được xác thực nhanh hơn.
  • Rapid: Gas tối đa để giao dịch được hoàn thanh nhanh nhất, đổi lại phí cao nhất.
gas fee bscscan

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, bên dưới và bên phải có các thông tin khác về gas như số giao dịch đang bị giữ lại (pending), block mới nhất…

Xác minh contract bằng BscScan

Tạo contract trong crypto khá đơn giản, nên có vô vàn contract giả mạo nhằm lừa đảo người dùng. Do đó, việc xác minh contract là nhu cầu cần thiết. Để xác thực, khi bạn gõ tên vào ô tìm kiếm, kiểm tra contract có hình ngôi sao như hình dưới hay không. Nếu có là đúng, và ngược lại.

xác minh contract bscscan

Ngoài ra, để tìm chính xác địa chỉ, contract, bạn nên lên trang chủ, hoặc hỏi đội ngũ dự án.

Tìm và kiểm tra token trên ví BEP-20

Một trong những công dụng phổ biến của BscScan, đó là kiểm tra token BEP-20 trong bất kì ví nào. Sau khi nhập địa chỉ ví và tìm kiếm, bạn bấm vào dấu mũi tên ở mục token để hiện ra tất cả token trong ví.

kiểm tra token trong ví bscscan

Ở ví dụ trên, ví này đang có khoảng 110 USD giá trị token, trong đó đa phần là WOJ. Ngoài ra là một ít BNB.

Revoke token approvals trên BNB Smart Chain

BscScan có công cụ giúp bạn xem xét và thu hồi phê duyệt token cho tất cả các Dapp của bạn (hay còn gọi là revoke). Làm theo hình dưới để truy cập vào Token Approvals.

bscscan token approvals

Sau đó nhập địa chỉ ví và xem các Dapp có quyền truy cập vào các token của bạn. Tiếp theo, bạn chỉ cần kết nối ví của mình và revoke token mà bạn không mong muốn.

revoke wallet trên bscscan

Nhược điểm của Token Approvals là bạn phải kết nối ví của mình vào BscScan tốn nhiều thao tác. Với Coin98 Super App, bạn có thể revoke dễ dàng ngay trên chính điện thoại của mình.

Tips sử dụng BscScan trong quá trình đầu tư 

Tìm giá gas trung bình của BNB Smart Chain

Đầu tiên, di chuột đến phần Resources, nhấp vào Charts & Stats, sau đó nhấp vào Average Gas Price Chart. Bạn sẽ thấy biểu đồ giá gas trung bình dùng để tính phí gas mà người dùng phải trả cho các giao dịch trên BSC.

bscscan charts stats

Hiện tại, BSC có phí tương đối thấp. Trên BSC, 1 gwei tương đương 0.000000001 BNB. Với giá gas trung bình khoảng 5 gwei, việc thực hiện một giao dịch gửi token từ ví này sang ví khác chỉ tốn chưa tới 10 cent.

bscscan gas avg

Một số người dùng vẫn giữ thói quen cũ khi sử dụng Ethereum hoặc blockchain khác, đó là nâng gas cao hơn bình thường để giao dịch nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này thực sự không cần thiết. BNB Smart Chain rất khó bị tắc nghẽn, vì vậy nếu điều kiện mạng vẫn ổn định, chỉ 5 - 6 gwei là đủ cho một giao dịch đơn giản.

Tìm số lượng địa chỉ riêng biệt trên BNB Smart Chain

Binance Smart Chain Unique Addresses Chart của BscScan là số liệu tuyệt vời để ước tính khái quát số người dùng trong mạng lưới BNB Smart Chain.

Tương tự tìm giá gas trung bình, bạn có thể tìm số lượng địa chỉ riêng biệt bằng cách di chuột đến Resources, nhấp vào Charts & Stats. Tiếp theo, nhấp vào Unique Addresses Chart.

bscscan unique addresses chart

Trên chart hiển thị BNB Smart Chain đang có hơn 175M địa chỉ riêng biệt thì có nghĩa là nó có 175M người dùng độc lập phải không?

Hoàn toàn không phải! Bất kỳ ai cũng có thể tạo nhiều địa chỉ. Vì vậy, chúng ta cần biết rằng bất kỳ ai cũng có thể tạo ra nhiều địa chỉ và số lượng người dùng không nhiều như chỉ số này hiển thị. Tuy nhiên, số lượng địa chỉ riêng biệt có thể cho chúng ta biết sơ bộ về sự phát triển của mạng lưới.

Tìm số lượng giao dịch hàng ngày trên BNB Smart Chain

Daily Transactions Chart cho chúng ta biết tổng số giao dịch trên Binance Smart Chain theo từng ngày nhất định. Tương tự, thông tin này có sẵn trong phần Charts & Stats.

bscscan daily transactions chart

Mặc dù thực hiện một số hợp đồng thông minh sẽ yêu cầu nhiều giao dịch hơn những hợp đồng khác, biểu đồ này vẫn cung cấp cho chúng ta góc nhìn tổng quan về hoạt động của mạng lưới. Số lượng Daily Transactions tăng mỗi ngày cũng là một dấu hiệu khả quan về một mạng lưới đang phát triển, ổn định và đây có thể là thông tin hữu ích cho các BNB holders.

Tìm các token BEP-20 hàng đầu trên BNB Smart Chain

Bạn có thể tìm các token BEP-20 hàng đầu theo volume, vốn hóa… thông qua mục Token tại trang chủ:

coin98

Như hình trên, không chỉ có token, mà còn kiểm tra được NFT với định dạng ERC-721 hoặc ERC-1155.

bscscan nft

Câu hỏi thường gặp về BscScan

BscScan có an toàn và uy tín không?

BscScan được phát triển từ đội ngũ làm ra Etherscan. Tính đến hiện tại, cả hai đều không có dấu hiệu gì lừa đảo người dùng. Ngoài ra, để kiểm tra thông tin mạng lưới, chúng ta không cần kết nối ví, nên khá an toàn để sử dụng.

BscScan có sử dụng cho NFT được không?

Đa phần người dùng đến với BscScan là để tìm hiểu thông tin về token hoặc mạng lưới BNB Smart Chain. Nhưng không có nghĩa  BscScan hoàn toàn không có thông tin về NFT.

Chúng ta có thể tìm được thông tin các NFT hàng đầu dựa trên điều kiện lọc nhất định như đã trình bày phía trên.

Tổng kết

BscScan là một trong những công cụ cơ bản nhưng hữu dụng nhất dành cho bất kì ai quan tâm đến BNB Smart Chain. Hi vọng qua bài viết, bạn có cái nhìn tổng quan, cũng như biết sử dụng cơ bản BscScan.

0
0
icon0
icon0
iconicon
Related posts
Comment 0

No comment in this page