HomecaretTin Tức

Band Protocol Roadmap 2021: Ra mắt Phase 2, tập trung vào doanh nghiệp và bùng nổ

Đăng bởi Khang Ky vào 04 tháng 2 2021

Năm 2020 quả là một năm kỳ tích cho Band Protocol, với điển hình là cú tăng trưởng cực mạnh của BAND (token dự án). Đã có lúc, mức tăng vọt này chạm đến 1,600% chỉ trong vòng 6 tuần.

Bài viết được lược dịch từ Medium của dự án nhằm cung cấp cho anh em các kế hoạch tiếp theo của Band Protocol.

Tăng cường cơ sở hạ tầng Oracle Band cho Layer-1 và Layer-2

Vào năm 2021, dự án sẽ mở rộng đội ngũ kỹ thuật và củng cố các công cụ giám sát để đảm bảo rằng bất kỳ sự bất thường nào về nguồn cấp dữ liệu oracle đều được phát hiện ngay lập tức và khắc phục nhanh chóng trên cơ sở 24/7.

Cơ sở hạ tầng price feed sẽ được cải thiện để trở thành một quy trình hợp lý hơn và tự phục vụ cho các token mới, hỗ trợ đa chuỗi và các tập lệnh oracle tùy chỉnh. Thông qua các tập lệnh oracle tùy chỉnh, dự án sẽ tiếp tục thêm cả dữ liệu tài chính và phi tài chính như thể thao / thể thao điện tử, dữ liệu chuyến bay, thời tiết và những thức khác để hỗ trợ tất cả nhu cầu của các ứng dụng phi tập trung đang phát triển.

Khía cạnh cuối cùng của việc tăng cường cơ sở hạ tầng Band đến từ mức độ phi tập trung của mạng. Hiện tại, có 72 validators đang hoạt động tạo ra các blocks và dữ liệu - dự án sẽ giới thiệu và làm việc chặt chẽ với các validators mới thông qua incentives và chiến dịch.

Thêm khả năng tương thích Cosmos IBC vào Giai đoạn 1 của BandChain

Vào đầu năm 2020, BandChain là một trong những dự án tiên phong sử dụng Cosmos IBC với khả năng tương thích 100%. Tuy nhiên, do các thông số kỹ thuật ngày càng phát triển, dự án quyết định đợi cho đến khi thông số kỹ thuật và triển khai IBC ổn định để khởi chạy dịch vụ Oracle đáng tin cậy cho các ứng dụng phi tập trung.

Với bản phát hành gần đây, BandChain đã có khả năng tương thích IBC. Điều này có nghĩa là, bất kỳ blockchain nào dựa trên Cosmos sẽ có thể sử dụng BandChain Oracle một cách đơn giản. Team rất tự hào vì được hợp tác chặt chẽ và có sự hỗ trợ của nhóm Tendermint và Cosmos để quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

Những người dùng đầu tiên trong hệ sinh thái Cosmos bắt đầu yêu cầu và sử dụng dữ liệu qua IBC sẽ là Mirror ProtocolInjective Protocol.

Phát triển VRF on-chain

Verifiable Random Function (VRF) là một tính năng quan trọng trong một vài NFT, game, hay thậm chí là lựa chọn validator thống nhất để đảm bảo tính công bằng của giao thức.

Nhờ tính linh hoạt của các tập lệnh BandChain Oracle và các đối tác tích hợp triển khai BandChain VRF ban đầu, giải pháp đã được tinh chỉnh để tương thích 100% với thông số BandChain hiện tại.

Hiện tại, tính năng đang được kiểm tra bởi một số dAPP, những người có chuyên môn trước khi tung ra chính thức.

Ra mắt BandChain Phase 2: Thương mại hóa on-chain data

Dự án hiện đang làm việc với các nhà cung cấp dữ liệu cấp tổ chức, chẳng hạn như Brave New CoinCoinGecko. Điều này sẽ cho phép bất kỳ nhà cung cấp dữ liệu nào bắt đầu kiếm tiền từ API của họ đối với các ứng dụng phi tập trung với nguồn doanh thu minh bạch. Công nghệ hỗ trợ tính năng này gần như đã hoàn thiện và hiện đã bắt đầu thử nghiệm nó với các nhà cung cấp dữ liệu được chọn.

Cải thiện trải nghiệm của dev

Trong năm qua, team đã tập trung phát triển dự án bằng cách tối ưu nhiều phương diện nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho các bên đối tác. Ngoài ra, team cũng ghi chép lại quá trình làm thế nào để tích hợp Band Oracle vào các dAPP, ở 2 phương diện dữ liệu có sẵn hoặc tùy chỉnh từ price feed.

Điều này sẽ trao quyền cho các nhà phát triển bên thứ ba khai thác nhiều tiện ích hơn từ Band Protocol mà không cần sự hỗ trợ của Band Foundation, làm cho quá trình tích hợp các dApp mới hoàn toàn “permissionless” và “self-serviced” - nâng mức độ phân quyền lên cao hơn.

Timeline dự kiến

Q1, Q2 2021: Đảm bảo đối tác & mở rộng cung cấp sản phẩm

Trọng tâm của dự án trong nửa đầu năm sẽ là cung cấp hỗ trợ quan trọng cho từng đối tác, không ngừng triển khai, thử nghiệm và cải tiến giải pháp cho đến khi tích hợp được đưa vào môi trường sản xuất.

Ưu tiên kỹ thuật trong Q1-Q2 sẽ là mở rộng nhóm tích hợp để xử lý tích hợp nhanh hơn và mạnh mẽ hơn để phù hợp với sự tăng trưởng nhanh chóng về nhu cầu đối với giao thức băng tần.

Band Protocol oracles cũng sẽ có khả năng hỗ trợ giao thức Cosmos Network’s Inter-Blockchain Communication (IBC) - cho phép tích hợp liền mạch và đơn giản với bất kỳ ứng dụng phi tập trung nào dựa trên Cosmos.

Q3, Q4 2021: Ra mắt Phase 2, Quan hệ đối tác thể chế và doanh nghiệp

Phase 2 sẽ trao quyền cho các nhà cung cấp dữ liệu cấp tổ chức linh hoạt hơn để kiếm tiền và thương mại hóa các giải pháp của họ, thu phí trên cơ sở mỗi lần check dữ liệu hoặc trong khoảng thời gian, và sẽ thu doanh thu trực tiếp on-chain.

Song song với việc phát hành, nhóm sẽ làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp dữ liệu tổ chức và những người sử dụng sớm các tập lệnh oracle thương mại bao gồm các ứng dụng doanh nghiệp và phi tập trung. Việc triển khai sẽ được giới thiệu ngay sau khi giai đoạn 2 chính thức được sản xuất.

Ưu tiên kỹ thuật trong Q3-Q4 sẽ là tạo ra quy trình tích hợp tự phục vụ được ghi chép kỹ lưỡng cho người dùng sử dụng bất kỳ tập lệnh oracle nào trực tiếp trên BandChain. Điều này sẽ làm tăng đáng kể thông lượng tích hợp và data request trên Mainnet, đồng thời cho phép “nhóm kỹ thuật” mở rộng thành “nhóm hỗ trợ nhà phát triển”, luôn sẵn sàng hỗ trợ các đối tác.

Tổng kết

Có thể thấy, ngoài Chainlink, thì Band Protocol là Oracle có số lượng đối tác tương đối nhiều so với phần còn lại.

Cá nhân mình, nếu đứng theo góc độ đầu tư, thì Band Protocol vẫn còn tiềm năng rất tốt trong tương lai. Tuy nhiên, nếu so sánh về hiệu quả, thì thỉnh thoảng mình vẫn thấy dữ liệu của Band Protocol cập nhật khá chậm so với Chainlink. Và dĩ nhiên, cái giá cho các dự án muốn sử dụng Chainlink thì không hề rẻ tí nào.“Đắt xắt ra miếng” là một câu nói đúng trong trường hợp này.

Nhưng cũng phải nói lại, Band Protocol đã có một năm 2020 không thể nào tuyệt vời hơn. Cùng với lộ trình kỹ lưỡng được trình bày ở trên, mình cũng rất nóng lòng để xem “Band Showtime” 2021 sẽ thể hiện được gì.

Anh em nghĩ gì về Roadmap của dự án? Có “Link Marine” nào đang đọc bài này không? Cùng chia sẻ ý kiến anh em ở dưới nhé.

#BAND #LINK #Oracle #Roadmap

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Khang Ky

The more knowledge you have, the more you’re free to rely on your instincts.

back to top