SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Injective (INJ) là gì? Toàn tập về tiền điện tử INJ Token

Khi mới ra mắt (10/2020) Injective được biết đến là giao thức cross-chain. Từ tháng 06/2021, họ phát triển thành blockchain với hệ sinh thái rộng lớn cùng dàn VCs nổi bật trong ngành như Binance, Pantera, Hashed...
Avatar
vinhvo
Published Oct 14 2020
Updated May 02 2024
12 min read
thumbnail

Injective là gì?

Injective là blockchain nằm trong hệ sinh thái Cosmos, được xây dựng dựa trên Cosmos SDK và cơ chế Tendermint Proof of Stake (PoS) của mạng lưới Cosmos Hub.

Nền tảng cung cấp cơ sở hạ tầng gồm các công cụ tài chính phi tập trung (sàn giao dịch, DeFi và tool) cho nhà phát triển. Một số dApp nổi bật trong hệ sinh thái Injective: Helix, INJ Dojo Community dApp, Dexterium, Wavely, Qwerty Exchange, Frontrunner, Astroport, White Whale, Kado, Payfura, Becole và Parallel.

injective website
advertising

Sản phẩm và doanh thu của Injective

Sản phẩm của Injective

Injective Hub là nền tảng và cổng cho phép người dùng tương tác với hệ sinh thái Injective, đây cũng là nơi tổng hợp các sản phẩm/tính năng của Injective:

 1. Wallet
 2. Bridge
 3. Staking
 4. Governance
 5. Burn Auction
 6. Insurance Funds
 7. Ninja Pass
injective hub

Ngoài ra, Injective còn hỗ trợ các nhà phát triển trong việc xây dựng sàn giao dịch DEX (orderbook, spot/futures). Một số thành phần kỹ thuật trong Injective bao gồm chain node, bridge smart contracts, API nodes, dApp và tools.

1. Wallet

Injective Wallet là tính năng cho phép người dùng kết nối ví non-custodial (ví dụ: Coin98 Super App, Metamask,...) để tạo ra một địa chỉ ví Injective trên nền tảng. Người dùng có thể sử dụng địa chỉ ví Injective này để lưu trữ hoặc theo dõi tài sản của mình. Để tạo ví Injective sẽ có 2 lựa chọn sau:

 1. Sử dụng EVM wallet để liên kết tạo ví Injective.
 2. Sử dụng ví thuần cho hệ Cosmos như Kelpr thì vẫn có passphrase như thường.

Lưu ý:

 • Injective hỗ trợ theo dõi, lưu trữ: INJ (native token), tài sản được bridge từ Ethereum, Moonbeam và các chain hỗ trợ IBC khác nhau.
 • Mỗi địa chỉ ví non-custodial sẽ tạo ra một địa chỉ ví Injective khác nhau và không có passphrase để khôi phục. Nếu bạn muốn sử dụng địa chỉ Injective cũ thì cần kết nối ví đã liên kết trước đó.
injective wallet

Tính đến ngày 18/04/2023, holder trên Injective đạt 13,166 người trong đó:

 • 601 người sở hữu ví trên 1,000 USD
 • 127 người sở hữu ví trên 10,000 USD
 • 39 người sở hữu ví trên 100,000 USD

Từ tháng 01/2021 - 04/2023, tổng số địa chỉ ví theo thời gian đã tăng lên đáng kể và vượt ngưỡng 45,000 (theo Dune Analytics). Ngoài ra, token INJ được giao dịch nhiều nhất lần lượt trên 3 DEX: Uniswap, SushiSwap và 1inch. Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều số liệu: transaction, người dùng theo tuần/tháng, khối lượng giao dịch INJ… tại đây.

số liệu injective

2. Bridge

Injective Bridge là công cụ giúp người dùng chuyển đổi tài sản sang INJ và ngược lại. Cầu hoạt động bằng cách Transfer tài sản (multi-chain) sang WormholeRedeem về Injective.

Hiện tại, bridge hỗ trợ trên nhiều chain khác nhau như Ethereum, Solana, Cosmos Hub, Osmosis, Evmos, Axelar, Moonbeam, Persistence, Secret Network, Stride, Crescent và Sommelier. Một vài thông tin cần biết trước khi sử dụng Injective Bridge:

 • Để chuyển đổi token, người dùng cần có sẵn tài sản trong ví và native token thuộc chain đang sử dụng (được dùng trả phí blockchain). Sau khi chuẩn bị đầy đủ, bạn có thể sử dụng bridge.
 • Tùy mỗi chain sẽ có mức phí khác nhau và cao nhất là Ethereum. Các bạn có thể tối ưu bằng cách chọn chain có mức phí rẻ hơn như Solana, Evmos…
 • Tuy tính năng bridge dễ thao tác, nhưng quá trình xác thực giao dịch sẽ khá tốn thời gian (20 phút hoặc hơn).
 • Các token sau khi được chuyển đổi có thể Redeem sang INJ.
injective bridge

Đọc thêm: Cross-chain Bridge là gì?

3. Staking

Injective Staking hoạt động dựa theo cơ chế đồng thuận PoS, giúp người dùng stake INJ vào giao thức để validator xác thực giao dịch, sau đó staker có thể nhận về lợi nhuận. Phần thưởng được thể hiện trên Overview trong Injective Hub và người dùng có thể rút về bất cứ lúc nào.

Tại đây, staker được phép chọn validator để ủy quyền. Tuy nhiên, các bạn nên phân biệt và chọn validator hoạt động tích cực. Một vài tiêu chí đánh giá validator: lượng INJ được stake, commission, voting power của họ.

Hiện tại trên Injective có tổng cộng 109 validator (60/109 hoạt động). Tổng lượng token INJ được stake vào Injective đạt hơn 35 triệu (INJ), APR ở mức 16.29%.

injective staking

4. Governance

Injective governance là cơ chế quản trị nền tảng, bao gồm các hoạt động đề xuất, biểu quyết (voting), nâng cấp hay bất kỳ thay đổi nào liên quan đến hệ sinh thái Injective.

Để tạo đề xuất mới, chọn New Proposal và loại đề xuất (ví dụ: text, spot market, perpetual hoặc instant spot market). Đối với mọi đề xuất được tạo, người đề xuất cần deposit tối thiểu 1 INJ cho hoạt động này và 500 INJ để bỏ phiếu.

Tính đến ngày 18/04/2023, hệ sinh thái Injective đã nhận về 194 đề xuất (167 được thông qua) và 1 đề xuất về được bỏ phiếu.

injective governance

5. Auction

Injective Auction (đấu giá) sẽ được diễn ra mỗi tuần, cho phép các thành viên cộng đồng sử dụng INJ để đấu giá phí giao dịch. Kết thúc mỗi phiên đấu giá, người thắng cuộc sẽ được nhận toàn bộ tài sản và giá thầu thắng (được trả bằng INJ) sẽ được đốt để giảm phát.

Tính đến ngày 18/04/2023, vòng đấu giá thứ 93 được diễn ra với tổng giá trị ước tính lên đến hơn 10.4 triệu USD, giá thầu cao nhất hiện tại là 500 INJ. Nếu các bạn muốn bid thì cần đặt mức cao hơn số đó, ví dụ như 501 INJ, tham khảo thêm tại đây.

giao diện injective

6. Insurance Funds

Insurance Funds Injective là quỹ bảo hiểm cho các thị trường phái sinh, ai cũng có thể tạo quỹ hoặc trở thành người bảo lãnh (sẽ cần tối thiểu 20,000 USDT để đưa ra đề xuất quỹ mới).

coin98

7. Ninja Pass

Injective Ninja Pass đóng vai trò như cánh cổng để người dùng có thể tiếp cận sớm đến các sản phẩm, sự kiện, airdrop và quà tặng độc quyền từ hệ sinh thái Injective. Thẻ Ninja thể hiện dưới dạng mã unique, và được phân phối ngẫu nhiên cho người dùng. Nếu chưa sở hữu thẻ, bạn có thể điền địa chỉ email vào website Ninja Pass để cập nhật tin tức mới.

Ngoài ra, thông qua các cuộc thi giao dịch, sự kiện trên Twitter… mỗi dApp trong hệ sinh thái Injective sẽ tổ chức các chiến dịch riêng để phát tặng Ninja Pass. Các bạn có thể theo dõi các dự án trên Injective để tìm kiếm cơ hội từ đó.

coin98

Doanh thu của Injective

Doanh thu của Injective sẽ đến từ phí giao dịch trong Auction (đấu giá): 60%/tổng phí do người dùng thanh toán (40% còn lại sẽ được gửi đến các sàn giao dịch được xây dựng trên Injective). Cụ thể, phí trên sẽ được tính bằng công thức:

Phí =  gas x  giá gas

Điểm nổi bật của Injective

Từ một sàn giao dịch thông thường Injective đã xây dựng thành công blockchain theo kiểu One-size-fits-all (nghĩa là trên đó sẽ có mọi thứ). Chặng đường phát triển của Injective cũng tương tự cách mà Solana, BNB Chain… đã thực hiện.

Injective thuộc hệ sinh thái Cosmos, do đó, sau khi tích hợp thành công với IBC thì nền tảng đã có thể trao đổi lưu thông với các blockchain khác trong Cosmos, có thể kể đến như Akash, Osmosis,… Nền tảng hoạt động theo cơ chế Proof of Stake, không có Front-run, có thể kết nối được với Ethereum (thông qua Peggy Bridge - Bridge di chuyển tài sản giữa Ethereum và Injective Chain).

Ngoài ra, Injective phù hợp để các nhà phát triển xây dựng dApp và tận dụng tài nguyên trên nền tảng như:

 • Hỗ trợ Injective Chain nodes, bridge smart contract, cấp phép quyền Validator.
 • Xây dựng dApp và các sản phẩm DeFi cần thanh khoản liên chuỗi. Ví dụ như sàn giao dịch DEX (sổ lệnh, phái sinh/spot…).
 • Một số cơ chế khuyến khích được đưa vào Injective nhằm khích lệ các nhà phát triển tạo các dApp/sản phẩm mới mang lại lợi ích cho cộng đồng, điển hình như quỹ phòng hộ (insurance funds), auction, staking…
 • Không hạn chế việc truy cập vào nhiều nhóm thanh khoản.

Token INJ là gì?

INJ Token Key Metric

 • Token Name: Injective
 • Ticker: INJ
 • Blockchain: Ethereum, BNB Chain, Injective
 • Token Standard: ERC-20, BEP20
 • Contract:  Ethereum: 0xe28b3b32b6c345a34ff64674606124dd5aceca30BNB Chain: 0xa2b726b1145a4773f68593cf171187d8ebe4d495
 • Token type: Utility, Governance
 • Total Supply: 100,000,000 INJ
 • Circulating Supply: 80,005,555 INJ

INJ Token Allocation

 • Ecosystem Development: 36%
 • Team: 20%
 • Private Sale: 17%
 • Community Growth: 10%
 • Binance Launchpad: 9%
 • Seed Sale: 6%
 • Advisors: 2%
inj allo

INJ Token Use Case

INJ là native và governance token của Injective. Token được dùng với các mục đích sau:

 • Governance: holder có thể tham gia quá trình quản trị Injective bằng cách đề xuất và voting (đấu giá, module, Cosmos SDK,...). Mỗi INJ Token cho phép bạn có một đơn vị quyền biểu quyết, càng sở hữu nhiều INJ, càng mang lại nhiều quyền biểu quyết hơn.
 • Exchange Fee Value Accrual: sau khi phân phối một phần thưởng cho các relayer, phần tiền còn lại thu được từ phí giao dịch trên sàn sẽ được dùng để buy-back-and-burn và tích lũy thêm giá trị cho INJ Token.
 • Collateral Backing for Derivatives: INJ token được sử dụng làm tiền ký quỹ và tài sản thế chấp cho các thị trường phái sinh trong Injective. Trong một số thị trường tương lai, INJ cũng có thể được sử dụng để Stake vào insurance pool để có thể kiếm lãi.
 • Exchange dApps Incentives: phần thưởng dưới dạng INJ dành cho những người phát triển dApp trên hệ sinh thái Injective.
 • Staking Reward (Security): Injective khuyến khích các Nodes Stake INJ tham gia vào quá trình bảo mật của Injective Network và nhận lại phần thưởng khối dưới dạng INJ token.

Token Release Schedule

Lịch phân bổ token INJ sẽ được diễn ra như sau:

 • Binance launchpad: Không khóa, release 100%.
 • Private Sale: TGE 0%, khóa 6 tháng, trả 1/3 vào 4/2021, phần còn lại được phát hành trong 1 năm sau đó, mỗi 6 tháng trả 1/3.
 • Seed Sale: TGE 0%, khóa 6 tháng, trả 1/3 vào 4/2021, phần còn lại được phát hành trong 1 năm sau đó, mỗi 6 tháng trả 1/3.
coin98

INJ Token sale

Số lượng và giá phân bổ INJ đến các vòng đầu tư được thể hiện chi tiết trong hình sau:

inj token sale

Mua INJ Token ở đâu

Người dùng có thể mua INJ token thông qua các hình thức sau:

 • Sàn giao dịch tập trung (CEX): Binance, BingX, Pionex…
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Uniswap, SushiSwap…

Ví lưu trữ INJ Token uy tín

Người dùng có thể lưu trữ INJ token tại bất kỳ ví nào có hỗ trợ mạng Ethereum và BNB Chain, một số ví uy tín có thể kể đến như: Coin98 Super App, Metamask, Ledger, Trezor…

Đọc thêm Cách tạo ví lưu trữ INJ

Roadmap & cập nhật

Injective đã ra mắt từ năm 2018 và chặng đường phát triển của dự án được tóm tắt như sau:

 • Năm 2021: Hoàn thành phase 1, 2 và mainnet.
 • Năm 2022: Ra mắt Injective Explorer V2, tích hợp Wormhole Bridge để chuyển đổi tài sản giữa EVM và Solana vào Injective.
 • Năm 2023 Q1/2023: Ra mắt Injective Hub V2, Institutional Zone.Q2/2023: Triển khai Injective Exchange Module V2, nâng cấp Casablanca.Q3/2023: Injective Orbital Chains.Q4/2023: Mesh Chain network, nâng cấp Carcosa.Q5/2023: Ra mắt multi VM chain.

Đội ngũ dự án

Injective được vận hành bởi Injective Labs, trong đó có vài thành viên đã làm ở các công ty software lớn như Amazon.

 • CEO & Co-Founder: Eric Chen.
 • CTO & Co-Founder: Albert Chon.
 • Core Team: Max Kupriianov, Bojan Angjelkoski, Ivan Paskov, Vighnesh Iyer…
injective team

Nhà đầu tư & đối tác

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Injective đã trải qua 5 vòng gọi vốn, tổng số tiền huy động là 56.7 triệu USD, dẫn đầu nhóm nhà đầu tư có tỷ phú Mark Cuban, cùng nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng: Binance Labs, Pantera Capital, BlockTower, Hashed Ventures, CMS Holdings, Jump Crypto và QCP Capital.

partner injective protocol

Vào ngày 15/01/2023, Injective đã giới thiệu Venture Group (quỹ cho các dự án xây dựng trên hệ sinh thái Injective trong tương lai) trị giá 150 triệu USD với sự tham gia của các tổ chức lớn gồm Pantera Capital, Kucoin Ventures, Jump Crypto, IDG Capital, Gate Labs, Delphi Labs, Flow Traders và Kraken Ventures.

Đối tác

Injective sau khi công bố quỹ phát triển hệ sinh thái đã tích cực hợp tác với nhiều đối tác thuộc đa mảng như:

 • Blockchain layer 1: BNB Chain, CosmosHub, Kardian Chain, Cartesi, Burnt, Canto, Chiliz…
 • Wallet: Coin98 Super App, Metamask, Keplr, Ledger, Trezor…
 • Data: Pyth, API3, Band Protocol, Chainlink, DIA, NFTBank, UMA…
 • Metaverse: Axie Infinity, Bored Ape Yacht Club, GuildFi.
 • Validators: Chorus One, Cosmostation, DSRV, Helios Staking, Notional, AUDIT.one…
 • Ngoài ra, còn rất nhiều dự án/tổ chức khác, xem thêm tại đây.

Dự án tương tự Injective

Một số dự án tương tự với Injective như:

 • Bridge: Multichain, Poly Network, Portal…
 • Blockchain: BNB Chain, Cosmos, Polygon,...