thumbnail
Ba tuần sau khi SEC cáo buộc Justin Sun thao túng giá TRX, Binance US cho biết họ sẽ hủy niêm yết tài sản này.

Vuốt mặt phải nể SEC

Binance US, chi nhánh tại Mỹ của sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới Binance, thông báo rằng họ sẽ hủy niêm yết TRON (TRX) và Spell (SPELL) khỏi nền tảng giao dịch của mình.

Cả hai token sẽ bị xóa khỏi Binance US vào ngày 18/4. Mặc dù người dùng vẫn có thể rút TRX và SPELL, việc giao dịch và ký gửi hai tài sản này sẽ không còn khả dụng. 

Cụ thể, các khoản tiền gửi TRX trên Binance US sẽ bị đóng vào ngày 17/ 4 lúc 19:00 PDT. Ngoài ra, chức năng mua, bán, chuyển đổi và OTC sẽ bị xóa một giờ sau khi đóng dịch vụ tiền gửi. Sàn giao dịch cũng sẽ vô hiệu hóa việc staking TRX vào ngày 13/4 và sẽ xóa nó khỏi trang staking vào ngày hôm sau.

coin98
CZ và Justin Sun trong một sự kiện. Ảnh: Bitcoinsistemi.

Tuy nhiên, Binance cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ các stablecoin USDT và USDC được phát hành trên mạng TRON.

Theo Binance US, việc hủy niêm yết được thúc đẩy bởi quy trình xem xét định kỳ, trong đó công ty cân nhắc đến nhiều yếu tố như khối lượng giao dịch, thanh khoản và tình hình pháp lý tại Hoa Kỳ.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến quyết định hủy niêm yết bao gồm: các bằng chứng gian lận hoặc hành vi phi đạo đức liên quan đến token.

“Chúng tôi hoạt động trong một ngành đang phát triển nhanh chóng và quy trình giám sát tài sản kỹ thuật số của chúng tôi được thiết kế để đáp ứng với sự phát triển của thị trường và quy định”, Binance US cho biết trong một tuyên bố. “Khi một tài sản kỹ thuật số không còn đáp ứng các tiêu chuẩn cao chúng tôi đưa ra hoặc bối cảnh ngành có sự thay đổi, chúng tôi sẽ tiến hành đánh giá sâu hơn về tài sản bị ảnh hưởng và xem xét có cần thực hiện thêm hành động nào khác không (tức là hủy niêm yết)".

Ngay sau thông báo, TRX, crypto lớn thứ 17 thị trường tính theo market cap, đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần là 0.062 USD, trước khi tăng nhẹ trở lại 0.064 USD vào thời điểm viết bài. Điều này vẫn thể hiện mức giảm 4.7% trong ngày - mức giảm mạnh nhất trong số 50 tài sản hàng đầu của thị trường tiền điện tử, theo CoinGecko.

SPELL - một tài sản khác cũng sẽ bị hủy niêm yết khỏi Binance US, là một token phần thưởng được liên kết với abracadabra.money. Đây là nền tảng cho vay mà người dùng sử dụng các token chịu lãi (interest-bearing) làm tài sản thế chấp để đảm bảo các khoản vay cho stablecoin Magic Internet Money (MIM) được peg với USD.

Chịu chung số phận như TRX, giá của SPELL cũng đã giảm 4.8% do quyết định hủy niêm yết của Binance.

Justin Sun bình thản

Justin Sun, người sáng lập Tron, dường như không hề bối rối trước động thái này. Anh nói với Reuters rằng việc Binance US huỷ niêm yết TRX chỉ là chuyện nhỏ. Anh cho biết thêm khối lượng giao dịch TRX trên Binance US chỉ dưới 1 triệu USD/ngày, trong khi tổng khối lượng giao dịch của token là 400 triệu USD.

coin98
Giá TRX giảm sau thông báo huỷ niêm yết của Binance.

Động thái hủy niêm yết TRX diễn ra ba tuần sau khi SEC cáo buộc Justin Sun và một số người nổi tiếng, bao gồm Lindsay Lohan, Jake Paul và Akon, đã thao túng giá của TRX và BitTorrent (BTT).

SEC cáo buộc cả TRX và BTT đều là chứng khoán chưa đăng ký và Sun đã tham gia thao túng giá bằng cách “trả tiền cho những người nổi tiếng để quảng bá TRX và BTT mà không cho khán giả biết điều này”.

Vụ kiện của SEC nhắm mục tiêu cụ thể vào ba công ty của Sun: Tron Foundation, BitTorrent và Rainberry. Đơn khiếu nại còn cáo buộc rằng Sun đã kiếm được khoản lợi nhuận bất hợp pháp 31 triệu USD thông qua việc bán TRX.

Trước đây, Sun đã nói rằng khiếu nại của SEC là “thiếu cơ sở” và khuôn khổ của cơ quan này trong việc điều chỉnh tài sản kỹ thuật số “vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và cần được phát triển thêm”.

Một số người dùng Twitter bình luận rằng động thái huỷ niêm yết này đang góp phần chặt đứt Mỹ khỏi đợt bull run tiền điện tử xuất phát từ châu Á/Hồng Kông.

Đọc thêm: Châu Á đang mở toang cánh cửa và chờ Mỹ mắc sai lầm

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment