icon
logo
Dark
Thông báo
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
Tiếng Anh
Tiếng Việt
logo

Bitcoin Cash Hard Fork - Ảnh hưởng của Hash War

08/05/20
05:09
0
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail
Bitcoin Cash Hard Fork là gì? Trong bài viết này, anh em sẽ cùng mình tìm hiểu rõ hơn về sự kiện Hard Fork của Bitcoin Cash nhé.

Hard Fork là một trong những sự kiện cần thiết của bất kỳ blockchain nền tảng nào. Không quan trọng blockchain đó dùng thuật toán PoW hay PoS.

Bitcoin Cash, cũng không ngoại lệ.

Trong bài viết này, anh em sẽ cùng mình tìm hiểu rõ hơn về sự kiện Hard Fork của Bitcoin Cash nhé!

OK! Chúng ta cùng bắt đầu luôn nào!

Bitcoin Cash Hard Fork là gì?

Bitcoin Cash Hard Fork là sự kiện cập nhật luật lệ mới áp dụng trên chuỗi khối của Bitcoin Cash khiến cho những khối (block) và giao dịch (transaction) cũ bị vô hiệu hoá.

Sự kiện Hard Fork đáng chú ý nhất của Bitcoin Cash được diễn ra vào tháng 11/2019 với kết quả chia tách chuỗi khối gốc của Bitcoin Cash thành hai chuỗi khối khác nhau.

Đó là Bitcoin Cash ABC (BCH) và Bitcoin SV (BSV).

Có thể anh em quan tâm: Bitcoin Cash (BCH) là gì? Toàn tập về đồng tiền ảo BCH

Lý do Bitcoin Cash Hard Fork

Sự kiện chia tách chuỗi khối Bitcoin Cash bắt đầu từ một "cuộc nội chiến" của hai phe trong mạng lưới.

Phe thứ nhất:

  • Được hỗ trợ bởi Roger Ver và Jihan Wu (CEO của Bitmain). Đã yêu cầu bản nâng cấp phần mềm Bitcoin ABC với mục đích tăng kích thước khối từ 8MB lên mức 32 MB.
  • Nhằm tăng khả năng mở rộng của mạng lưới. Cho phép các dự án khác phát triển dựa trên chuỗi khối của Bitcoin Cash và thêm tính năng smart contract.

Phe thứ hai:

  • Do Craig Wright và Calvin Ayre đứng đầu. Đã đưa ra bản cập nhật có tên Bitcoin SV (Bitcoin Satoshi Vision), với sự thay đổi kích thước khối từ 8MB lên mức 128MB.
  • Nhưng vẫn giữ tầm nhìn gốc, không thêm smart contract vào chuỗi khối nhằm đưa Bitcoin Cash trở thành hệ thống thanh toán ngang hàng.

Khi hai bên không chung lý tưởng, tầm nhìn phát triển mạng lưới của Bitcoin Cash và việc chia tách là điều tất yếu, kéo theo cuộc chiến về hashrate sau khi Hard Fork xảy ra.

Civil War giữa Bitcoin Cash và Bitcoin SV

Vì cho rằng, việc nâng cấp phần mềm Bitcoin Cash ABC sẽ làm mất đi tính chất gốc của chuỗi Bitcoin.

Lưu ý:

Sau khi Hard Fork từ Bitcoin, Bitcoin Cash luôn TỰ NHẬN họ mới là Bitcoin.

Và phe Craig Wright muốn chuỗi khối của BSV là duy nhất sau khi Hard Fork. Vì thế, cuộc chiến về Hash War đã nổ ra.

Craig Wright (aka Fake Satoshi) dưới sự hỗ trợ của một số pool đào như CoinGeek, nChain... đã tuyên chiến với Roger Ver bằng cách cố gắng kiểm soát mạng lưới Bitcoin Cash thông qua hashrate (sức mạnh tính toán).

Và tất nhiên, Roger Ver và Jihan Wu không thể đứng nhìn Bitcoin Cash bị huỷ diệt. Hai bên tấn công nhau gây thiệt hại rất lớn cho các thợ mỏ khác của cả hai bên.

Sau 10 ngày chiến đấu, cuộc chiến kết thúc với chiến thắng dành cho Bitcoin Cash ABC (BCH).

Tuy nhiên, thiệt hại cho cả hai bên tham chiến là rất lớn. Cụ thể, Bitcoin Cash Miner thiệt hại hơn 10.1 triệu đô và Bitcoin SV Miner thiệt hại hơn 7.8 triệu đô.

Ảnh hưởng của Hash War

Như đã nói ở trên, thiệt hại của Hash War đối với miner là rất lớn. Ngoài ra, còn một số ảnh hưởng có thể thấy rõ của cuộc chiến này. Cụ thể:

Giá của BCH và BSV giảm mạnh

Bitcoin Cash (BCH) đã giảm hơn 86.72% giá trị từ $547.66 giảm về $74.15 chỉ trong vòng 1 tháng kể từ sau Hard Fork và Hash War.

Bên cạnh đó, Bitcoin SV (BSV) cũng có kết quả cũng không khả quan hơn khi giá bắt đầu giao dịch của BSV là ~220$ và đã giảm về mức $43.2 sau cuộc nội chiến.

Mạng lưới

Mạng lưới của Bitcoin Cash lẫn Bitcoin SV đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng điều này được thể hiện rõ qua:

- Hash Rate giảm mạnh:

Bitcoin Cash Hashrate giảm gần 700% trong khi đó của BSV chỉ giảm có 400%. Điều này, dẫn đến việc mạng lưới rất yếu ớt và dễ bị tấn công 51%.

- Khối trống (block empty) xuất hiện:

Vì hai bên đấu nhau qua Hashrate nên khi block tạo ra bởi bên nào sẽ không thực hiện xác nhận giao dịch và ghi thông tin vào chuỗi khối.

Khiến cho các giao dịch diễn ra rất chậm làm mạng lưới bị nghẽn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dùng.

Có thể anh em quan tâm: BTC Hardfork là gì? Tại sao Bitcoin Hard Fork xảy ra?

Lời kết

Anh em thấy đấy, việc Hard Fork của Bitcoin Cash diễn ra không đúng như mong muốn sẽ gây ảnh hưởng đến rất nhiều thành phần đặc biệt là thợ mỏ và những nhà đầu tư nắm giữ BCH trước lẫn sau khi Hard Fork.

Từ việc giá trị giảm cực mạnh, mạng lưới ảnh hưởng nghiêm trọng gây thiệt hại lớn đến hệ sinh thái của Bitcoin Cash.

Anh em có suy nghĩ hay thắc mắc nào, hãy bình luận ở dưới bài viết này, mình và đội ngũ Coin98 sẽ phản hồi nhanh nhất có thể.

Bây giờ, mình xin tạm biệt và hẹn gặp lại anh em trong các bài viết sắp tới.

 

 

0
0
icon0
icon0
iconicon
Related posts
Comment 0

No comment in this page