Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Blockcloud (BLOC) là gì? Toàn tập về tiền điện tử BLOC

Từng x12 lần so với giá IEO, Blockcloud (BLOC) là một trong số những IEO của OK Jump Start đem lại tỷ lệ lợi nhuận cao nhất cho những người tham gia. Liệu còn cơ hội đầu tư nào cho chúng ta sau IEO và tiềm năng của dự án này thế nào?
Amber avatar
Viet
8 min read
Published Jun 27 2019
Updated Apr 11 2024
blockcloud

Blockcloud là gì?

Blockcloud là một dự án về Blockchain Service.

Theo định nghĩa của team dev

Blockcloud là dự án cung cấp giao thức ở tầng thấp (cơ bản). Trong đó, nó tận dụng những lợi thế của Blockchain và sức mạnh công nghệ của Internet tương lai (Future Internet). Nhằm cung cấp kết nối liên tục giữa các thành phần với mạng lưới và tạo nên sự tin tưởng và động lực cho những thành phần tham gia.

Theo định nghĩa của Coin98

advertising

Blockcloud (BLOC) là một Blockchain Service. Cụ thể, họ cung cấp cấu trúc cơ cở hạ tầng TCP/IP nâng cao dựa trên Blockchain. Để hiểu rõ hơn về những gì họ làm, mời anh em theo dõi ở phần dưới nhé.

Blockcloud đặt ra để giải quyết là gì?

Giải pháp của Blockcloud tập trung tới Internet of Thing.

Dưới đây là một số vấn đề mà team dev đưa ra để giải quyết đối với IoT:

IoT đang phát triển và còn phải đối mặt với nhiều thách thức hơn cả Internet truyền thống trước kia. IoT cũng có thể coi là kết quả của sự phát triển Internet hiện nay, nơi mà các kết nối xảy ra giữa các thực thể cố định.
Tuy nhiên, trong Thế giới IoT việc kết nối này đang gặp phải các thách thức về bảo mật, khả năng mở rộng, quản lý mạng lưới mà mô hình kinh tế.

Blockcloud giải quyết vấn đề trên bằng cách gì?

Để giải quyết vấn đề trên, Blockcloud đã dựa trên những điểm mạnh của Blockchain cũng như công nghệ Internet để tạo ra cấu trúc hạ tầng.   Theo team dev, với việc áp dụng Blockchain họ có thể tạo ra cơ chế tin tưởng với tính chất phi tập trung.  Ngoài ra, Blockchain cũng tạo ra các động lực để các bên tham gia cùng đóng góp với hệ thống thông qua Nền kinh tế Token (Tokenomics).

Cấu trúc cơ sở hạ tầng mà Blockcloud tạo ra có các đặc tính sau:

Tạo sự tin tưởng.
Bảo mật.
Công bằng.
Tạo động lực để nhiều thành phần tích cực tham gia.

Anh em muốn tìm hiểu sâu hơn về cấu trúc các layers trong Blockcloud thì có thể tham khảo thêm Whitepaper của họ. Trong bài viết này, mình sẽ tập trung vào BLOC Token trong hệ sinh thái của dự án.

Blockcloud có gì nổi bật?

Nhắc lại về cấu trúc của Blockcloud gồm có 4 Layers: Transaction chain Layer, Service chain Layer, Routing Layer, Service Layer.

cấu trúc blockcloud

Ở đây mình muốn nói rõ hơn về Marketplace trên Layer thứ 2 Service chain. Blockcloud dùng Blockchain với nền kinh tế Token để tạo ra động lực đóng góp vào hệ sinh thái của họ. Mà cụ thể ở đây là Marketplace.

Ai cũng có có thể publish dịch vụ của mình lên đó.
Không có bất kỳ bên thứ 3 trung gian nào ở giữa.
Những người cung cấp dịch vụ trên đó đều nhận được phần thưởng là BLOC Token tương ứng với những gì họ đóng góp.
Về tổng quan các thành phần bên trong Marketplace này, gồm: những người cung cấp dịch vụ (Người bán) và những người sử dụng dịch vụ (Người mua). Các bước để thực hiện trao đổi giữa các bên:
Bước 1: Người mua và Người bán phải được xác thực trước khi tham gia vào hệ sinh thái.
Bước 2: Người mua và Người bán phải được kết hợp đúng để tối đa hoá hiệu quả giao dịch.
Bước 3: Xác định mức giá giữa Người mua và Người bán.

Như mình nhắc ở trên, Marketplace của Blockcloud được xây dựng trên Blockchain riêng của họ. Hiện tại, BLOC Token đang chạy trên Ethereum chứ chưa phải là Native Token.

BLOC Token là gì?

BLOC là Utility Token bên trong hệ sinh thái của Blockcloud (BLOC). BLOC Token là động lực cho các thành phần tham gia bên trong mạng lưới của Blockcloud tham gia và đóng góp.

Ở thời điểm thực hiện bài viết (26/06/2019), BLOC là ERC-20 Token trên mạng lưới Blockchain của Ethereum. Theo như Whitepaper của dự án thì Blockcloud sau này sẽ được hoạt động trên Blockchain riêng của họ.

Thông tin cơ bản về đồng BLOC Token

Ticker: BLOC
Blockchain: Ethereum
Smart Contract: 0x6f919d67967a97ea36195a2346d9244e60fe0ddb
Token type: Utility Token
Total Supply: 10,000,000,000 BLOC
Circulating Supply: Updating

Token Allocation BLOC

phân bổ token bloc

Token Sale BLOC

bloc token sale

Token Release Schedule BLOC

lịch trả token bloc

BLOC Token được dùng để làm gì?

Ở thời điểm thực hiện bài viết (26/06/2019), Blockcloud chưa thực hiện Testnet. Vì vậy các mục đích sử dụng của BLOC Token ở thời điểm này chủ yếu là giao dịch quan lại giữa các trader trên sàn. Team dev cũng không đưa ra bất kỳ tài lệu nào về Mô hình Token, ngoài tài liệu Whitepaper về kỹ thuật.

Dưới đây là các mục đích sử dụng của BLOC mình tìm hiểu được:

Những người cung cấp dịch vụ stake BLOC Token để đảm bảo trách nhiệm của mình trong việc cung cấp dịch vụ.
Những người sử dụng dịch vụ bên trong hệ sinh thái của Blockcloud phải trả phí dịch vụ bằng BLOC.
Stake BLOC Token để xác thực giao dịch, bên trong Blockcloud Blockchain.
BLOC Token được dùng để trả thưởng cho những người cung cấp dịch vụ.
BLOC Token được dùng để trả thưởng cho Staker.

Mình sẽ update chi tiết về mục đích sử dụng Token này khi có những thông tin chính thức.

Phí giao dịch BLOC Token

Hiện tại BLOC Token đang là ERC-20 trên nền tảng Ethereum. Vì vậy, ngoài các phí giao dịch, phí rút nạp trên các sàn giao dịch, anh em còn phải trả 1 phần phí nhỏ cho việc giao dịch token bên trong mạng lưới Blockchain của Ethereum.

Cách kiếm và sở hữu đồng BLOC Token

Anh em có thể kiếm và sở hữu BLOC Token bằng cách sau:

Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch: sàn OKEx
Tham gia stake BLOC Token đóng góp vào hệ thống để nhận được reward là BLOC Token.
Mining - Mình sẽ update sau khi có thông tin từ dự án.

Đào BLOC Token như thế nào?

Trong phần thông tin về Token Allocation của BLOC trên IEO OK Jumpstart có nhắc tới phần mining. Tuy nhiên, hiện tại dự án chưa Mainnet, nên anh em chưa thể đào BLOC Token.

Ví lưu trữ BLOC Token

BLOC là ERC-20 Token nên anh em có thể lưu trữ nó trên các loại ví hỗ trợ chuẩn này:

Ví của sàn giao dịch: OKEx
Ví mềm: MEW, MetaMask...
Ví cứng: Ledger Nano, Trezor...

Sàn giao dịch BLOC Token

Hiện tại, BLOC Token mới chỉ được giao dịch chính thức trên sàn OKEx.

Tương lai của đồng BLOC Token

Mô hình của Blockcloud là tạo ra Marketplace dựa trên Blockchain của họ. Trong đó, người cung cấp dịch vụ và người dùng có thể tự do lên đó trao đổi. Đồng thời nhận lại được các phần thưởng dựa trên những đóng góp của mình. BLOC Token tạo ra nền kinh tế Token để thúc đẩy, tạo động lực cho các bên tham gia.

Như vậy, dựa vào mục đích sử dụng (xem phía trên) thì nhu cầu sử dụng BLOC tăng lên khi hệ sinh thái trong Marketplace của họ ngày càng mở rộng, thu hút nhiều nhà cung cấp dịch vụ, nhiều người dùng tham gia.

Hiện tại dự án chưa hoàn thành Testnet nên các BLOC Token chỉ được giao dịch qua lại giữa các trader. Dự kiến sau Mainnet, BLOC Token mới hoạt động đúng mục đích của nó.

Có nên đầu tư vào BLOC Token

Ý tưởng của Blockcloud không phải quá mới mẻ. Một số cái tên đang là đối thủ của họ là: IOTA, IoeX, Waltonchain, CPChain, IoTeX.. Trước khi đưa ra quyết định đầu tư, mời anh em tham khảo một số key point ở đây:

Mainnet

Dự án Blockcloud chưa thực hiện Testnet, Mainnet. Nhiều members trong group Blockcloud Global đặt câu hỏi về thời gian ra mắt Testnet, Mainnet nhưng chỉ nhận được câu trả lời “stay tuned" từ dự án. Theo thông tin trên Roadmap thì Testnet sẽ được thực hiện vào Q2 2019.

Products

Như những gì dự án mô tả trong Techical Whitepaper của họ thì sản phẩm chủ đạo để những người tham gia hệ sinh thái của Blockcloud có thể tương tác là Marketplace. Tuy nhiên, Marketplace này chạy trên Blockchain riêng của Blockcloud. Nhưng dự án còn chưa Testnet, nên sản phẩm này chưa được ra mắt. Chưa có kế hoạch dự kiến thời gian launch Marketplace.

Partners & Investors

Một số cái tên nổi bật trong danh sách Partner và Nhà đầu tư của Blockcloud là: OK Chain Capital, Genesis Capital, Node Capital, WaltonChain, ANKR, TOP Network...

Tokenomics

BLOC là Utility Token.
BLCK Token được dùng để Stake, trả phí.
BLOC Token sau này sẽ chuyển thành Native Token trên Blockchain riêng của Blockcloud.
BLOC Token mới được list ở sàn OKEx (ngày 26/06/2019).

Dự án tương tự