SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Top Network (TOP) là gì? Toàn tập về tiền điện tử TOP

Top Network (TOP) là Native Token bên trong mạng lưới của Top Network. TOP Token cũng được xem là base currency của Top Network.
Avatar
Viet
Published May 31 2019
Updated Nov 30 2022
10 min read
thumbnail

Top Network là dự án được IEO đầu tiên trên nền tảng Huobi Prime. So với các dự án IEO cùng thời (cuối tháng 03/2019) thì Top Network là một trong số các dự án đem lại lợi nhuận rất tốt cho các nhà đầu tư cho tới tận thời điểm hiện tại.

Hôm nay mời anh em cùng mình tìm hiểu về dự án Top Network và TOP Token.

Top Network (TOP) là gì?

Theo định nghĩa của Top Network (TOP)

Họ là một Blockchain Platform hiệu năng cao dựa trên công nghệ DAG. Bên trong cấu trúc Platform của Top Network gồm các dịch vụ truyền thông đám mây phi tập trung đầu tiên trên Thế giới.

Mục tiêu của team dev là tạo ra Blockchain nền tảng thân thiện với tất cả các doanh nghiệp. Trong đó, họ sẽ cung cấp mạng truyền thông phân tán với các dịch vụ như messaging, calling, Proxy, streaming, CDN, chia sẻ data IoT, lưu trữ và các dịch vụ phi tập trung khác.

Trước IEO trên Huobi, Top Network đã gọi được $8 triệu đô la vốn từ các nhà đầu tư vòng Early Investment gồm có DHVC, Fenbushi Capital, NEO Global Capital, Ontology Global Capital (OGC), LD Capital, ...

Vấn đề mà Top Network (TOP) đặt ra để giải quyết là gì?

Bài toán mà team dev của Top Network (TOP) đưa ra để giải quyết là:

Một số cột mốc của các thời đại công nghệ

Trước khi có Internet, rồi tới thời đại Mobile Internet, và bây giờ là thời đại của IoT (Internet vạn vật).

Các ứng dụng truyền thông đều cần phải xây dựng trên các mạng lưới cơ sở hạ tầng truyền thông

Bất kể ứng dụng nhắn tin đơn giản nào cùng đều cần có server, hạ tầng truyền thông. Và không chỉ 1 mình ứng dụng nhắn tin mà còn rất nhiều ứng dụng khác như Livestreaming, VR, VideoCalls,.. Đặc biệt là với nhu cầu kết nối của người dùng tăng nhanh như hiện tại, cơ sở hạ tầng hiện có sẽ khó có thể bắt kịp các nhu cầu này trong tương lai.

Vì vậy cần đặt ra 1 giải pháp về cơ sở hạ tầng đáp ứng được sự tăng trưởng này.

Top Network (TOP) sẽ giải quyết các vấn đề trên bằng cách nào?

Team dev của Top Network đã đưa ra mạng lưới truyền thông phân tán để xây dựng và duy trì kết nối. Dựa vào đó, họ sẽ cung cấp các dịch vụ truyền thông full-stack.

Đồng thời tạo ra một Public Blockchain mang tên Top Chain - một nền tảng Blockchain hiệu năng cao với các đặc tính:

 • Multi-chain Platform.
 • Blockchain hiệu năng cao.
 • Distributed Ledgers với 3 lớp Layers.

TOP Token là gì?

TOP là Native Token bên trong mạng lưới của Top Network. TOP Token cũng được xem là Base Currency của Top Network. Nó được dùng để thanh toán cho các dịch vụ trong hệ sinh thái của Top Network và giao dịch tài sản trong nền tảng Public Blockchain của Top.

Ở thời điểm hiện tại (31/05/2019) TOP đang là Token được xây dựng theo chuẩn ERC-20 của Ethereum. Dự kiến Mainnet sẽ diễn ra vào tháng 06/2019.

Thông tin cơ bản về đồng TOP Token

 • Ticker: TOP
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Type: Utility Token
 • Token Standard: ERC-20
 • Smart Contract: 0xdcd85914b8ae28c1e62f1c488e1d968d5aaffe2b
 • Decimal: 18
 • Total Supply: 20,000,000,000 TOP
 • Circulating Supply: 2,599,866,720 TOP (~13%)

Token Allocation TOP

Updating…

Token Sale TOP

 

token sale Top Network TOP

Token Distribution Plan TOP

Top Network TOP 3

Top Network (TOP) có gì nổi bật?

Phần này mình sẽ nói về cấu trúc của Top Network.

Telos Protocol (TOP)

Đây là Protocol được team dev thiết kế đặc biệt cho mạng lưới truyền thông phân tán. Protocol này sẽ phù hợp với các dịch vụ protocol về truyền thông, hoặc các mạng lưới protocol cơ bản như: mạng Protocol P2P, Network Sharding Protocol, DNS, Protocol truyền và mã hoá dữ liệu phân tán.

TOP Public Blockchain Platform

TOP Public Blockchain Platform (hay TOP Chain) được xây dựng trên giao thức Telos Protocol. Nó phục vụ cho các dịch vụ truyền thông trên TOP Network. TOP có thể coi là 1 hệ sinh thái cho các dịch vụ truyền thông đám mây. Các miners, dApp, Developer, hay người dùng cuối đều có thể tham gia vào hệ sinh thái này.

Bên trong cấu trúc của TOP Network gồm 4 thành phần sau:

 • TOP Community Network: Mạng lưới phân tán cho các dịch vụ truyền thông đám mây.
 • TOP Storage Network: Mạng lưới phân tán cho dịch vụ lưu trữ.
 • TOP Chain: Ví phân tán.
 • TOP Off-Chain.
Top Network TOP 4

Đặc biệt trong đó có TOP Chain - Public Blockchain hiệu năng cao được xây dựng dựa trên công nghệ DAG.

TOP Token được dùng để làm gì?

TOP là Utility Token bên trong mạng lưới của TOP Network, nó giúp tạo động lực để các thành phần trong TOP Network hoạt động và cùng tham gia đóng góp vào mạng lưới. TOP Token tham gia và các dịch vụ truyền thông đám mây và bên trong nền tảng Top Network Blockchain.

TOP Token được dùng để trả các phí cho các dịch vụ truyền thông: Các Developers của các dApp phải trả phí cho các miners cung cấp dịch vụ. VD như trả phí cho dịch vụ VPN.

TOP Token dùng trong TOP Network Blockchain.

 • Các Miner đóng vai trò xử lý giao dịch và tạo khối trong cơ chế đồng thuận của các Node. Miners sẽ nhận đươc TOP rewards.
 • Một số Nodes như Edge Nodes hay Advanced Nodes không nhận được lợi ích từ việc đào hay Transaction Fee. Nhưng họ vẫn nhận được reward là TOP từ TOP Network dựa trên những gì họ đóng góp cho hệ sinh thái.
 • TOP Token dùng để trả phí giao dịch đối với các các Transaction có giá trị cao, các giao dịch thường xuyên, các tài khoản đăng ký và triển khai Smart Contract. Lượng TOP Token thu được từ việc này sẽ không trả cho ai hay đưa vào lưu thông mà sẽ được burn để giảm tổng cung. Các giao dịch bình thường sẽ không mất phí Transaction.
 • Các thành phần như Server, máy tính hay CPE có thể tham gia vào mạng lưới của TOP Network bằng cách stake 1 lượng TOP Token. Khi đó, họ sẽ trở thành các Service Nodes hoặc các Consensus Nodes.
 • Các dApp cần stake 1 lượng TOP Token để có thể truy cập vào Top Network.
 • TOP Token được dùng làm reward cho các người dùng sử dụng dApp và đóng góp vào hệ sinh thái TOP. Người dùng cũng có thể hold TOP Token để hưởng các ưu đãi như giảm giá khi sử dụng dịch vụ hay tính năng của dApp trên đó, đồng thời nhận được nhiều TOP Reward hơn.

Phí giao dịch TOP Token

Như mình đã nhắc ở trên, các loại phí giao dịch trên TOP Network sẽ gồm: Các giao dịch trên mạng lưới của TOP Network sẽ không bị tính phí.

Tuy nhiên các giao dịch có giá trị cao, các giao dịch thường xuyên, các tài khoản đăng ký và triển khai Smart Contract vẫn bị tính phí. Ngoài ra, khi giao dịch trên các sàn, anh em còn chịu thêm các khoản phí rút nạp, phí giao dịch trên sàn.

Chú ý: Tại thời điểm thực hiện bài viết 31/05/2019, TOP vẫn là ERC-20 Token của Ethereum nên khi giao dịch, anh em sẽ bị tính phí chuyển trx fee của Ethereum Blockchain.

Cách kiếm và sở hữu đồng TOP Token

Một số cách kiếm và sở hữu TOP Token.

 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch: Huobi Global, Hotbit,..
 • Trở thành miner các nodes hoặc người dùng dApps, đóng góp vào hệ sinh thái của TOP Network và nhận TOP Token làm phần thưởng.
 • Tham gia chương trình Airdrop/Bounty: Anh em quan tâm có thể lên trang chủ của TOP Network để tham gia chương trình Bounty.

Đào TOP Token như thế nào?

Anh em không thể đào đồng TOP Token bằng các máy đào như với BTC, ETH. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, anh em có thể trở thành các Nodes hoặc người dùng đóng góp và TOP Network và nhận thường TOP Token.

Ví lưu trữ TOP Token

TOP hiện đang là ERC-20 Token, vì vậy anh em có thể lưu trữ đồng TOP trên các loại ví hỗ trợ chuẩn này:

 • Lưu trữ trực tiếp trên ví của các sàn giao dịch đang hỗ trợ đồng TOP Token: Huobi Global, Hotbit,..
 • Ví mềm: MEW, MetaMask,
 • Ví cứng: Tresor, Ledger Nano,..
 • TOP Network cũng có ví riêng của họ, anh em có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Sàn giao dịch TOP Token

Hiện tại TOP Token đang được lưu thông trên các sàn lớn sau Huobi Global, Hotbit,..

Tương lai của đồng TOP Token

Với các mục đích sử dụng kể trên, trong tương lai, khi ngày càng có nhiều dApps, developer, và người sử dụng các dApp trên mạng lưới của TOP Network thì nhu cầu mua vào TOP Token cũng sẽ tăng.

Đồng thời càng có nhiều người đóng góp vào mạng lưới thì sẽ càng có nhiều TOP Token được dùng làm reward cho những người này.

Để rõ hơn về những gì team dev đã, đang và sẽ làm, anh em tham khảo phần bên tiếp theo đây.

Có nên đầu tư vào TOP Token?

Ở phần này, trước khi trả lời cho câu hỏi trên, mình sẽ nhắc ra một số Keypoint về dự án và TOP Token:

 • Mainnet: Chưa ra Mainnet. Dự kiến Mainnet sẽ được ra mắt vào tháng 06/2019. Theo công bố của team dev, kết quả test net hiện tại đạt 8864 TPS.
 • Product (sản phẩm): TOP Network (TOP) hiện tại đã ra các sản phẩm: Ở thời điểm hiện tại (31/05/2019) chưa có dApp nào chạy trên TOP Network. Dự kiến khi TOP Network chính thức Launch Mainnet 06/2019, 3 dApps đầu tiên sẽ có mặt trên TOP Network Blockchian là: Dingtone, CoverMe, SkyVPN. Đây là 3 ứng dụng do các thành viên team dev xây dựng từ trước. Với tổng hơn 50 triệu người.
 • Partners: Ngày 05/09/2019, TOP Network có thông báo về việc Partner với Tripio và tích hợp TOP Token vào thanh toán hơn 450,000 phòng cho thuê trên toàn Thế giới của Tripo.
 • TOP Token là Utility Token bên trong mạng lưới của TOP Network.
 • TOP Token được dùng để trả phí dịch vụ, stake và trả thưởng.

Dựa trên các thông tin tham khảo trên hy vọng anh em có thể tìm hiểu sâu thêm về dự án và tự đưa ra quyết định đầu tư của mình.

RELEVANT SERIES