thumbnail
thumbnail
Kể từ khi ra mắt, BNB - token của sàn giao dịch Binance - đã có sự phát triển vượt bậc, đồng thời có mức tăng trưởng giá đáng kể. Một trong những nhân tố giúp giá BNB phát triển và ổn định là cơ chế đốt BNB của Binance.   

BNB Auto-Burn là gì?

BNB Auto-Burn là cơ chế đốt token BNB dựa vào động lực cung cầu của token này. Bên cạnh BNB Auto-Burn, Binance còn có nhiều cơ chế giúp giảm nguồn cung của BNB khác như cơ chế BEP-95 và chương trình BNB Pioneer Burn.

BNB là token tiện ích do sàn giao dịch Binance phát hành thông qua hình thức ICO vào tháng 7/2017 và được sử dụng trong hệ sinh thái BNB Chain. Tính đến thời điểm hiện tại, BNB không chỉ là một exchange token (token sàn), mà còn đóng vai trò rất quan trọng trong thị trường DeFi, đặc biệt sau khi Binance ra mắt BNB Chain để phát triển MetaFi vào tháng 2/2022. 

BNB được sử dụng để thanh toán các loại phí gas trên sàn Binance. Ngoài ra, người sở hữu BNB cũng có thể sử dụng chúng để stake hay tham gia vào Binance Launchpool và Binance Launchpad để kiếm thêm lợi nhuận hấp dẫn với mức rủi ro thấp. 

Tại sao cần đốt BNB?

Thông thường, phần lớn các token đều có nguồn cung nhất định, điều này khiến giá của chúng khó tăng trưởng. Nhằm mục đích giảm nguồn cung, tạo ra hiệu ứng giảm phát giúp BNB tăng trưởng bền vững về dài hạn, đồng thời giúp nhà đầu tư có thêm niềm tin để tiếp tục nắm giữ token của sàn, Binance đã tiến hành đốt token BNB. Hoạt động này còn giúp tăng khối lượng giao dịch, tăng thanh khoản, giúp giá BNB ổn định và tránh những biến động mạnh. 

Việc đốt BNB thường được tiến hành bằng cách gửi số lượng BNB muốn đốt vào một địa chỉ ví không thể rút ra được, hay còn gọi là Dead Address. Những ví dùng để đốt token trên mạng BNB Chain thường có đuôi “dEaD". Các ví này sẽ được các blockchain explorer phân loại vào hashtag "Burn". Nhờ vậy, số lượng BNB lưu thông sẽ giảm đi. 

Binance thực hiện đốt BNB với mục tiêu giảm nguồn cung xuống dưới 50% trong dài hạn với 2 cơ chế chính: BNB Auto-Burn và BEP95.

Cơ chế đốt BNB

Cơ chế BNB Auto-Burn

Trước đây, sự kiện đốt BNB được thực hiện hàng quý (sau mỗi 3 tháng), dựa trên khối lượng giao dịch BNB trên sàn giao dịch Binance. Điều này khiến cộng đồng khó dự đoán chính xác lượng BNB được đốt mỗi quý. Do đó, kể từ tháng 12/2021, Binance đã thay đổi cơ chế đốt BNB hàng quý thành cơ chế tự động đốt BNB (BNB Auto-Burn). Cơ chế mới này hoạt động không dựa vào khối lượng giao dịch BNB, giúp mang lại sự minh bạch và giúp cộng đồng có khả năng dự đoán chính xác hơn. 

Cụ thể, cơ chế này tự động điều chỉnh lượng BNB được đốt dựa trên giá BNB và số block được tạo ra trong quý trên BNB Chain, hay động lực cung-cầu của BNB. Nói đơn giản, giá BNB càng giảm thì càng nhiều BNB được đốt. Khi tổng cung lưu hành của BNB giảm xuống dưới 100 triệu BNB, cơ chế đốt BNB tự động này sẽ dừng lại. Tỉ lệ BNB được đốt theo cơ chế BNB Auto-Burn được tính như sau:

B = (N x 1000) / (P+K)

Trong đó: 

  • B: Số BNB được đốt
  • N: Tổng số block được sản xuất trong quý trên BNB Chain
  • P: Giá BNB trung bình
  • K: Giá cố định (ban đầu được đặt ở mức 1,000)

Với nguồn cung 200 triệu BNB ban đầu, Binance đặt mục tiêu đốt BNB đến khi nguồn cung còn 50%, tức là 100 triệu BNB. Tính đến đầu tháng 12/2022, BNB đã trải qua 21 đợt đốt, với mỗi đợt đốt, BNB thường chiếm từ 0.41% - 1.74% tổng cung. Trong đó: 

  • Tổng số BNB đã được đốt: 40,748,599 BNB
  • Ước tính giá trị BNB đã được đốt: 12,061,585,304 USD (theo giá BNB ngày 1/12/2022)

Cơ chế BEP-95

Ngoài ra, Binance còn sử dụng cơ chế BEP-95 để đốt một phần BNB được sử dụng làm phí gas trên BNB Chain.

Vào đầu năm 2021, CZ chia sẻ rằng quá trình đốt BNB đang diễn ra chậm hơn ông dự tính. Do đó, vào tháng 11/2021, Binance đã giới thiệu cơ chế đốt BNB mới thông qua BEP-95. Cụ thể, lượng BNB do người dùng sử dụng làm phí gas sẽ được loại bỏ khỏi nguồn cung theo thời gian thực trên BNB Chain. Nói cách khác, càng nhiều người sử dụng BNB Chain, càng nhiều BNB bị đốt. BEP-95 chỉ phụ thuộc vào mạng BNB Chain nên BNB sẽ tiếp tục được đốt ngay cả khi Binance đạt được mục tiêu đốt 100 triệu BNB. 

Tính tới đầu tháng 12/2022, đã có 138,100 BNB phí gas được đốt trên BNB Chain, có giá trị tương đương khoảng 52,859,300 USD.

Chương trình BNB Pioneer Burn 

BNB Pioneer Burn là chương trình do Binance phát triển vào tháng 9/2020. Những người dùng bị thiệt hại do nhầm lẫn khi giao dịch trên BNB Chain sẽ được hoàn lại đúng lượng token bị mất. Nguyên tắc này có gây ảnh hưởng một phần đến cơ chế đốt BNB hàng quý của Binance. 

Những trường hợp người dùng được hỗ trợ gồm có:

  • Người dùng bị mất các token như BNB, wBNB, BTCB… được hỗ trợ thông qua dự án Token Canal của Binance.
  • Người dùng gửi token đến nhầm địa chỉ ví BEP20 đã được xác nhận trên bscscan.com.
  • Người dùng nhầm lẫn làm mất nhiều hơn 1,000 USD và ít hơn lượng BNB được đốt trong quý sắp tới.

Để được nhận lại tiền, người dùng cần liên hệ bên hỗ trợ của Binance và họ sẽ kiểm tra từng trường hợp và trả lại lượng tài sản người dùng bị thiệt hại. Lượng BNB phân phối thông qua chương trình BNB Pioneer Burn sẽ được cộng dồn vào đợt đốt BNB quý tiếp theo. 

So sánh giá BNB qua các đợt đốt

Ở lần đốt đầu tiên, BNB có mức giá 1.52 USD, ở lần đốt thứ 15, BNB có mức giá 541.25 USD - tăng 356 lần so với lần đốt đầu tiên. Tính đến thời điểm hiện tại, có tổng cộng 40,748,599 BNB đã bị đốt, tương ứng với 4,624,911,846 USD. 

Đã có 20.33% lượng BNB được loại khỏi nguồn cung lưu thông và để đạt được mục tiêu, Binance cần đốt thêm 29.67% lượng BNB. Chi tiết xem tại bảng dưới đây. 

coin98

Kiểm tra lịch sử đốt BNB

Người dùng có thể kiểm tra tiến trình đốt BNB trên:

Tổng kết  

Kể từ khi ra mắt vào năm 2017, BNB đã có sự phát triển nhanh chóng và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, hệ sinh thái BNB Chain cũng có sự mở rộng đáng kể. Cơ chế đốt BNB giúp BNB có tính giảm phát và giúp Binance minh bạch thông tin đến cộng đồng và mang lại nhiều lợi ích cho người nắm giữ BNB. 

BNB càng được sử dụng trong nhiều trường hợp và càng được đốt thường xuyên thì giá của nó càng có khả năng tăng cao. Đặc biệt với hai nền tảng Binance Launchpool và Binance Launchpad, lượng người nắm giữ BNB sẽ càng nhiều và giá của BNB sẽ càng tăng.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment