SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Nhà đầu tư bỏ túi 100,000 USD sau hàng chục lần thử 'đu' sóng memecoin

The Portfolio là chuỗi bài viết theo dõi hành động của các địa chỉ ví lớn, có hoạt động giao dịch nổi bật. Từ đó đúc kết ra những bài học kinh nghiệm và những thông tin giá trị từ chính hành vi của họ.
Avatar
Quang Võ
Published Jun 02 2023
Updated Feb 04 2024
8 min read
thumbnail
image

Giữa bối cảnh thị trường downtrend và dòng tiền như mất phương hướng, làn sóng memecoin nổi lên thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư. Hàng loạt đồng memecoin đã có sự tăng trưởng đầy ngoạn mục.

Thời điểm hiện tại, cơ hội đầu tư hấp dẫn vào memecoin khả năng cao đã không còn. Thay vào đó, tôi tiếp tục truy tìm những ví lớn để tự đúc kết những bài học cho bản thân.

Địa chỉ ví mà tôi sẽ khám phá trong bài viết này đến từ một nhân vật nổi tiếng trên twitter. Với sự xuất hiện của ARB và cơn sốt Memecoin, nhân vật này đã nhận về không ít “thương tích” cùng những “chiến tích” đi kèm.

Vì nhiều lý do khách quan, Coin98 Insights sẽ không tiết lộ danh tính chủ nhân địa chỉ ví được phân tích trong bài. Địa chỉ được anh ta sử dụng:

0x4dbe965abcb9ebc4c6e9d95aeb631e5b58e70d5b

image

Khác với phần lớn những gì thị trường thể hiện vào 2022, kể từ đầu 2023 Bitcoin cùng nhiều đồng Altcoin khác đã tăng trưởng đầy mạnh mẽ. Cộng đồng nhà đầu tư gọi đợt phục hồi này với cái tên mini-uptrend.

Bitcoin liên tục tạo ra sự ngỡ ngàng khi lần lượt chinh phục các mốc 18,000 - 20,000 USD. Đặc biệt tại mốc 25, tôi nhận thấy sự chuyển biến tâm lý lớn xảy ra thay vì bầu không khí ảm đạm bao trùm cả thị trường như trước.

Ngoài ra, sự xuất hiện của ARB với đợt airdrop khủng dành cho cộng đồng càng làm tăng thêm sự phấn khích cho nhiều nhà đầu tư. Hành động trên như thể các chính phủ vừa tung ra gói cứu trợ trong bối cảnh “thiếu tiền” của người dân thời kỳ Covid hoành hành.

Bắt lấy thời cơ, nhân vật chính trong bài viết này đã nhanh chóng chuyển 1 triệu USDC từ Ethereum sang Arbitrum nhằm săn lùng cơ hội đầu cơ trong sự hưng phấn từ thị trường.

image

ARB được ấn định thời gian niêm yết vào 23/3. Tuy nhiên trước đó 3 ngày, anh ta đã thể hiện rõ tâm lý FOMO qua dòng tweet tuyên bố ra giá mua OTC 1.01 USD cho mỗi đồng ARB - mức giá mà tại đó vốn hóa pha loãng hoàn toàn của Arbitrum ngang ngửa với đối thủ Optimism.

image

Không rõ nhân vật đã mua được bao nhiêu giao dịch OTC nhưng dấu vết onchain mách tôi rằng anh ta chi sạch số tiền 1 triệu USDC đổi lấy ~731,357 đồng ARB không lâu sau khi đồng token ấy xuất hiện trên thị trường.

Cộng với phần ARB được airdrop, mức giá trung bình cho mỗi ARB mà anh ta mua được rơi vào khoảng 1.35 USD.

image

Khác với tâm lý phấn khích như ban đầu, chỉ sau 1 ngày anh ta âm thầm bán tất cả ARB với mức giá trung bình khoảng 1.45 USD - tương đương lợi nhuận hơn 75,000 USD.

Mức lợi nhuận này khiêm tốn hơn nhiều so với thương vụ 3.5 triệu USD từ ARB của nhân vật ở tập đầu tiên series The Portfolio. Tuy nhiên, anh ta cũng đã có quyết định khá tốt vì kịp chạy trước khi nguy hiểm kéo tới.

Phải 6 tiếng đồng hồ sau, khi giá đã giảm được hơn 10% từ giá chốt lời, chủ nhân ví 0x4d...d5b mới thừa nhận trên twitter không còn vị thế ARB.

image

Một bài học vỡ lòng dành cho tất cả nhà đầu tư trong thị trường, đặc biệt là người mới: “Đừng tin những gì họ nói, hãy nhìn vào cái họ làm". Nếu đầu tư theo cách bị động chỉ nghe và trông chờ lời hô hào từ người khác, tỷ lệ rất cao bạn sẽ toàn thua lỗ.

Đến ngày 29/3, tôi nhận thấy anh ta mua lại gần 33,000 USD đồng ARB tại mức giá 1.2 USD và đến thời điểm viết bài vẫn chưa bán.

Hành động ấy vẫn không thôi thúc tôi FOMO mua và nắm giữ theo. Bởi anh ta vẫn đang dùng chính tiền lời để tiếp tục cược cho tương lai của ARB. Trường hợp xấu nhất, người đàn ông này cũng chỉ mất đi một phần khoản tiền lời từ thương vụ đầu cơ ARB trước đó.

Tạm gác lại những hoạt động giao dịch trên hệ sinh thái Arbitrum. Ngày 27/3, nhân vật tái cân bằng vốn và chuyển lại 1 triệu USDC về mạng lưới Ethereum, bắt đầu với những “chuyến bay” khác.

image
advertising

Chủ nhân của địa chỉ ví 0x4d…d5b là một người có tần suất giao dịch rất nhiều và có lẽ tôi đã theo dõi đúng ví mà anh ta chuyên dùng đi săn các dự án lowcap trong thị trường. Anh ta thường ví von những thương vụ đầu tư của mình như những chuyến bay và tất nhiên không phải chuyến bay nào cũng diễn ra một cách êm đềm.

Memecoin đã trở thành một nét đặc trưng của thị trường Crypto. Những đồng token dù được tạo ra như một trò đùa nhưng vẫn thôi thúc không ít nhà đầu tư chú ý vì những câu chuyện đổi đời khó tin xoay quanh về nó.

Nhà đầu tư bí ẩn này từng đặt dấu chấm hỏi rằng:

image

Tuy nhiên, thay vì mang góc nhìn tiêu cực và quay lưng lại với memecoin, anh ta vẫn chọn cách tìm cơ hội với nó.

Đây là tư duy mà tôi nghĩ bất kỳ nhà đầu tư nào trong thị trường Crypto cũng đều cần phải có nếu đặt mục tiêu lớn. Cụ thể hơn, chúng ta sẽ để tâm đến những nơi có dòng tiền.

Là người luôn đi tìm cơ hội, nhân vật chính của chúng ta cũng không bỏ qua cơn sốt PEPE.

Khi quan sát kỹ thời điểm mua bán các đồng memecoin, tôi nhận thấy chủ nhân ví 0x4d…d5b thường có xu hướng mua những đồng memecoin từ rất sớm và sẵn sàng cắt lỗ khi nó đi ngược kỳ vọng.

Tư tưởng Hold-to-Die không xuất hiện trong cuộc đi săn đầy rủi ro này.

Chi ra hơn 1.5 triệu USD, anh ta thu về lợi nhuận khoảng hơn 100,000 USD sau khi rải vào hơn chục đồng memecoin.

Đáng tiếc, người đàn ông này vẫn không đủ may mắn tìm ra được PEPE từ sớm hay đồng memecoin hot LADYS sau hàng chục lần thử vận may với nhiều đồng Shitcoin khác nhau.

Lịch sử giao dịch memecoin của anh ta ngày càng dày đặc ngay cả khi nhiều sóng memecoin vốn đã có sự tăng trưởng bùng nổ.

image

Giải thích cho các quyết định mua trên, nhà đầu tư này cho rằng PEPE vẫn chưa được niêm yết trên các sàn top đầu thị trường. Đó có thể là động lực cuối cùng.

Giữa hàng trăm sự lựa chọn khác nhau trong cơn sốt memecoin, chọn ra đồng tiềm năng vốn đã đầy thử thách, làm sao để nắm giữ lên mức lợi nhuận hàng trăm, hàng ngàn lần lại càng khó hơn. Bởi Rug Pull và khả năng sập bất kỳ lúc nào luôn luôn hiện diện.

Do đó, khi tìm ra những phi vụ kiếm hàng triệu USD từ số vốn vài nghìn USD, tôi tò mò về người đứng sau những địa chỉ ví đó.

image

Câu hỏi này có thể giúp bạn giảm bớt sự FOMO và giữ được lý trí hơn khi thị trường xuất hiện một xu hướng bùng nổ khác.

Nhân vật trong bài như một dẫn chứng. Qua hàng chục lần thử có thắng và có thua, mức lợi nhuận mà anh ta nhận về chỉ rơi vào khoảng 6-8% sau cơn sóng memecoin.

Tôi nghĩ sẽ có người chê mức lợi nhuận này nhưng thực tế xét ở góc độ quy mô vốn và kỹ năng quản lý vốn, tôi nghĩ anh ta cũng là một người đáng để học hỏi.

Cuối cùng vào ngày 19/5, nhân vật đi tới quyết định tái cơ cấu tài sản thành 2 triệu USD ETH - chiếm 93.9% tổng tài sản như để trú bão trên thị trường.

image

Một điểm chung mà tôi nhận thấy ở phần lớn các tay to trong thị trường Crypto đó là họ gần như không bỏ sót bất kỳ xu hướng nào đang được chú ý trên thị trường - thứ được giới Crypto gọi tắt là “Narratives". Một tư duy mở đặc biệt cần phải có trong mỗi nhà đầu tư khi bước vào thị trường Crypto.

RELEVANT SERIES