thumbnail

Thị trường Crypto vốn nổi tiếng với việc dữ liệu được lưu trữ công khai một cách minh bạch. Điều này có nghĩa nhất cử nhất động của bất kỳ ai khi tương tác trên mạng lưới Blockchain đều sẽ để lại “dấu vết”. 

Trải qua gần 3 năm chinh chiến trong thị trường với nhiều phương pháp đầu tư khác nhau, tôi nhận thấy thói quen lần theo dấu chân “người khổng lồ", hay dòng tiền thông minh (smart money) không chỉ giúp tôi có thể tìm ra cơ hội đầu tư từ sớm mà cho tôi những bài học được đúc kết từ chính sai lầm của họ.

The Portfolio là chuỗi bài viết theo dõi hành động của các địa chỉ ví lớn, có hoạt động giao dịch nổi bật. Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm và những thông tin giá trị từ chính hành vi của họ. Tuy nhiên, Coin98 Insights khuyến cáo bạn không nên làm theo nhất cử nhất động của các ví này mà không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng của bản thân.

Trong bài viết này, tôi sẽ cùng các bạn khám phá địa chỉ ví của một nhà đầu tư khá nổi tiếng trong cộng đồng Crypto. Địa chỉ ví mà nhân vật sử dụng: 0xe8c19db00287e3536075114b2576c70773e039bd 

Vì nhiều lý do khách quan, Coin98 Insights sẽ không nêu rõ đích danh thực sự của địa chỉ ví được phân tích trong bài.

Như bao ngày, tôi thức dậy vào 6h sáng, tay với lấy chiếc điện thoại, mở twitter lên để đọc tin tức thị trường. Ngày hôm đó, sau khi dành phần lớn thời gian tìm kiếm thông tin với từ khóa Arbitrum và truy vết hành vi giao dịch các ví liên quan đến đồng ARB, tôi vô tình phát hiện ra nhân vật chính của bài viết.

Mô tả nhanh về nhân vật, anh ta là một người có thâm niên trong lĩnh vực quản lý danh mục và đầu tư mạo hiểm. Bên cạnh đó, với danh tiếng làm Co-Founder của một Quỹ có tiếng trong thị trường, những chia sẻ của anh ta trên twitter đều nhận được sự quan tâm từ phía nhà đầu tư.

Với bề dày kinh nghiệm của bản thân, nhân vật này đã có một pha cược thành công vào đợt sóng hồi vừa rồi của đồng ARB sau khoảng 2 tuần xuất hiện trên thị trường.

Hình bên dưới mô tả số dư tài sản ví 0xe8…39bd trước khi thực hiện thương vụ ARB.

Là một người tò mò, tôi quyết đi tìm những động cơ chính đứng sau quyết định của anh ta thông qua dấu vết giao dịch được lưu lại trên Blockchain. Theo dữ liệu từ Debank, giao dịch mua ARB đầu tiên xuất hiện vào ngày 5/4 với số vốn 1 triệu USDC.

Quyết định trên được nhân vật này đưa ra sau khi anh ta nhận thấy thị phần Bitcoin so với toàn thị trường đang chạm ngưỡng kháng cự và có dấu hiệu kiệt sức.

Nói cách khác, anh ta nhận thấy dòng vốn có xu hướng dịch chuyển sang Altcoin và kỳ vọng mùa Altcoin sẽ sớm xuất hiện với những đồng coin thực sự tốt. Anh ta thậm chí còn không ngần ngại chỉ đích danh 3 đồng ETH, DOGE và ARB.

Là một cá nhân nổi tiếng trong cộng đồng Crypto, hành động của người đàn ông này nhanh chóng được nhiều người phát hiện. Không lâu sau đó, anh ta tiếp tục mua thêm hơn 1.8 triệu USD vào ngày 6/4.

Đến đây các bạn cũng thấy, ngay cả một tay chơi gạo cội như nhân vật này cũng không chọn cách mua hết tất cả trong 1 lần giao dịch. Phong cách mua này có thể không cho bạn mức giá tốt nhưng nó lại cho bạn mức giá có tính an toàn.

Hoạt động tích lũy ARB của anh ta diễn ra gói gọn chỉ trong 2 ngày với tổng vốn bỏ ra khoảng hơn 2.8 triệu USDC, tương đương mỗi ARB đã được mua với mức giá khoảng 1.24 USDC.

Đây cũng là vùng giá chạy đà cho nhịp sóng tăng của ARB diễn ra hơn 1 tuần sau đó và giúp anh ta bỏ túi hơn 3.5 triệu USDC.

Mặc dù mức lợi nhuận ròng mà nhân vật nhận lại chỉ 25% - tương đương hơn 700K USDC, điểm đáng chú ý mà tôi nhận thấy là khả năng phán đoán điểm vào và đánh hơi được mùi nguy hiểm sắp ập đến của anh ta.

Để các bạn dễ nhìn, tôi đã dùng hai dấu mũi tên “xanh" và “đỏ" mô tả thời điểm mà nhân vật của chúng ta gom và thoát hàng.

Tôi băn khoăn đặt ra câu hỏi: “Động cơ nào giúp anh ta gần như ăn trọn nhịp tăng này của ARB?”

Trước đây, nhân vật này từng tiết lộ có khoản đầu tư vào Offchain Labs - công ty mẹ của Arbitrum năm 2021. Do đó không loại trừ khả năng có hành vi insider trading hay một kế hoạch có chủ đích cùng dự án nhằm thao túng tâm lý FOMO trên thị trường.

Tuy nhiên, tạm gác giả thuyết trên qua một bên. Ở một góc độ khách quan, tác động thao túng giá muốn thành công cũng cần có yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Dạo một vòng Twitter của nhân vật này, tôi bắt gặp những quan điểm, suy luận được chia sẻ đã giúp anh ta chiến thắng trong ván cược vừa rồi.

Qua quan sát về hai khu vực cung cầu lớn từng được đề cập cuối tháng 3, anh ta nhận thấy xác xuất cao BTC có thể phá vỡ kháng cự vì thị trường đã nhiều lần quay lại kiểm tra thành công khu vực hỗ trợ kiên cố 27,000 USD.

Bên cạnh đó, qua nhiều ngày thị phần Bitcoin tiếp tục thể hiện dấu hiệu kiệt sức trước ngưỡng kháng cự và một số yếu tố cho thấy thị trường có sự chú ý tốt dành cho Arbitrum càng khiến anh ta thêm phần tự tin trước phán đoán ban đầu.

Với những lập luận trên, nhân vật chính như đang ngả người ngồi vững trên chiếc thuyền ARB và tận hưởng cho đến khi những dấu hiệu nguy hiểm xuất hiện.

Ngày 19/4, khác với tâm lý lạc quan như những ngày trước, anh ta cảm thấy khả năng sắp có biến động lớn trên thị trường sau khi thấy xu hướng giao dịch phái sinh tăng cao. Đồng thời, anh ta cũng nhấn mạnh “Thị trường không đi lên theo một đường thẳng".

Ngoài ra, lần này nhân vật còn nhận thấy dữ liệu của các thị trường tài chính (chứng khoán, vàng, DXY, BTC và ETH) đều đang ở những khu vực quan trọng cùng những tổn thương do siết chặt thanh khoản từ Fed. Những yếu tố trên như đang báo hiệu thị trường đang đi đến điểm đảo chiều.

Một yếu tố quan trọng khác, nhà đầu tư trong thị trường Crypto như đang đắm chìm trong cơn sóng hồi phục mà quên đi những áp lực vĩ mô thực tại đã khiến nhân vật này đi tới quyết định ngừng đặt cược vào sự tăng trưởng của ARB trong ngắn hạn.

Anh ta ngay sau đó đã chuyển tất cả số ARB sang một địa chỉ ví khác và thực hiện chốt lời toàn bộ số ARB đã đầu cơ vào cuối ngày 19/4.

Cách chốt lời này như đang cố tình đánh lạc hướng sự chú ý của nhiều người hay kể cả những nhà đầu tư đang dùng bot để theo dõi bán theo hành động của một địa chỉ ví.

Một kinh nghiệm nhỏ đáng lưu ý cho chiến lược đầu tư theo dấu chân “người khổng lồ".

Chỉ riêng thống kê mà tôi thu thập được từ sàn GMX cũng đủ thấy được lịch sử trading future dày đặc của nhân vật này. Dù bản thân giàu kinh nghiệm, anh ta vẫn không thoát khỏi cảnh “bầm dập" trước những “chuyến tàu tương lai” đã chọn.

Sau khi chuyển góc nhìn thành bearish và chốt lời ARB, nhân vật của chúng ta cũng nhanh chóng đóng vị thế Long từ ngày 8/4 với khoản lợi nhuận 541,324 USD.

Đồng thời, anh ta cũng không chần chừ khi mở ngay hai vị thế Short dành cho Bitcoin và Ethereum cùng ngày. Tuy nhiên, mọi thứ không diễn ra suôn sẻ như lần trade trước.

Dù thị trường sau đó đã giảm đúng với phán đoán nhưng mức độ biến động trên thị trường đã buộc nhân vật phải chịu cay đắng khi đóng lệnh chịu lỗ và bộc bạch lời tâm sự:

Đi từ sai lầm này đi đến sai lầm khác, anh ta đã FOMO với những lệnh Long và cái kết chung cuộc “cay đắng" với mức lỗ hơn 678,000 USD trong một tháng sau những chuỗi thua liên tiếp.

Hình bên dưới là thống kê lợi nhuận trading future trong 1 tháng gần nhất của nhân vật.

Đây có lẽ là bài học đặc biệt dành cho những người mới về bộ môn trading future. Ngay cả một tay chơi gạo cội như nhân vật chính của bài cũng “bầm dập" trước những con sóng trên thị trường dù đã phán đoán được xu hướng chính. Đó cũng là lý do tại sao không nên dùng phần lớn vốn cho hoạt động trading future đầy rủi ro.