HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

Góc nhìn chuyên gia #9: Sino Global Capital nhìn nhận về Bonfida (FIDA)

Đăng bởi Crypto Lover vào 22 tháng 3 2021

Là độc giả của Coin98 Insight, chắc hẳn ít nhiều anh em đều đã nghe tới các token dưới bàn tay nhào nặn của “Sam Xoăn” như Solana (SOL), Serum (SRM), FTX Token (FTT), Bonfida (FIDA) hay gần đây nhất là dự án Yield Farming Raydium (RAY).

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lý do tại sao Bonfida (FIDA) - dự án mang lại giải pháp giao diện cho nền tảng Serum Dex - lại là nơi “chọn mặt gửi vàng” của quỹ đầu tư đến từ Trung Quốc, Sino Global Capital.

Giải pháp giao diện người dùng (UI/UX) - Điểm yếu cố hữu của các DApps

Bài học từ giai đoạn 2017-2018

Theo Sino Global Capital, hệ sinh thái blockchain đã nhận được một bài học cay đắng trong những năm 2017-2018: Ý tưởng và ứng dụng là chưa đủ, trải nghiệm của người dùng cũng quan trọng không kém.

Thật vậy, đứng từ phía người dùng, bản thân người viết sẽ luôn chọn những sản phẩm đơn giản, dễ nhìn, dễ sử dụng thay vì các apps có ý tưởng “đao to, búa lớn” nhưng không thân thiện với user.

Và Bonfida chính là giải pháp cho điểm yếu cố hữu này của Serum.

Bonfida - Robin của Serum

Đối với các traders, nền tảng kỹ thuật của sàn chỉ là thứ yếu; thay vào đó, trải nghiệm dễ hiểu, dễ dàng sử dụng mới là điều tiên quyết. Không một trader nào muốn lên sàn mà việc tìm cách đặt buy order thôi đã phức tạp như là giải một khối rubic rồi!

Chính từ góc nhìn ấy, anh em có thể thấy được Bonfida DEX - giải pháp cung cấp giao diện UI/UX khi sử dụng Serum - đóng vai trò quan trọng thế nào trong sự phát triển bền vững của Serum.

Những con số biết nói về Bonfida

Bonfida nhanh chóng trở thành giao diện chính cho người dùng khi sử dụng Serum DEX. Trong các tuần vừa qua, API request của Bonfida tăng liên tục với margin là 25%, trong số đó đặc biệt có những market makers lớn trong thị trường Crypto.

Bonfida API trên Serum đạt 8.7 triệu request ngày 14/12/2020, một con số đang mơ ước.

Theo số liệu từ Sino Global Capital, Serum DEX đã đạt 2.22 triệu đô la khối lượng giao dịch hàng ngày; 50% trong số này được xử lý qua Bonfida DEX. Có thể nói, Bonfida đã trở thành cánh cổng chính đưa người dùng tiếp cận với Serum.

Xem thêm: Hướng dẫn tham gia BonFida IEO trên sàn FTX

Nhận định của nhà đầu tư khi nói về Bonfida

Góc nhìn về Serum

Sự phát triển của Bonfida được gắn liền với sự phát triển của Serum. Để hiểu tại sao Sino Global Capital đầu tư vào Bonfida, chúng ta cần nhìn rộng hơn về Serum:

  • Thứ nhất, Serum là nền tảng peer-to-peer, không có trung gian tập trung, đồng nghĩa với việc phí giao dịch sẽ giảm đi đáng kể
  • Thứ hai, trên non-custodial DEX, anh em có thể trade mà không cần đến bên thứ 3 trung gian; thậm chí có thể dùng ví lạnh để giao dịch trên sàn.

Nhận định về Bonfida

Sino Global Capital tin tưởng rằng những tính năng trên đủ để Serum tạo sức hút với phần lớn người dùng, nhưng đương nhiên phải đi kèm với giao diện UI / UX mà Bonfida mang lại.

Order book phi tập trung của Serum trên nền giao diện Bonfida.
Các cặp token đòn bẩy BULL của Serum trên nền giao diện Bonfida.
Tradingview Chart trên giao diện Bonfida.

Anh em có thể thấy giao diện và tính năng hoạt động của Bonfida không hề kém một sàn CEX nào trên thị trường Crypto hiện nay.

Hiện tại, Bonfida cũng đã cho ra mắt một số tính năng như lịch sử giao dịch, market order và phát triển bộ phận chăm sóc khách hàng để nâng cao trải nghiệm người dùng. Các tính năng khác nổi bật của sàn CEX truyền thống như trading bots, sàn NFT, ví sàn,... cũng đang được Bonfida cân nhắc tích hợp trong sản phẩm của mình. Đây chính là điểm cộng của Bonfida - community-led - lắng nghe cộng đồng người dùng!

Đọc thêm: NFTs: Xu hướng nghệ thuật mới của các nghệ sĩ?

Góc nhìn của người biên soạn

Tuy nhiên, tầm nhìn là vậy. Chúng ta cần có sự đột phá lớn đến từ Bonfida. Cần nhấn mạnh thêm là Bonfida hay Serum có xu hướng phục vụ cho các traders, điều mà rõ ràng các sàn CEX như Binance hay Huobi đang làm tốt hơn.

Trên góc nhìn trader của người biên soạn, một trong những tính năng không thể thiếu của một sàn giao dịch là P2P - nơi cashout trực tiếp lãi/lỗ và tạo ra dòng tiền liên tục của một trader. Đây là điểm mà Bonfida còn thiếu, và có lẽ sẽ mất không ít thời gian để tích hợp do tính pháp lý của nó.

Về mặt giao diện, mỗi người dùng sẽ có một cảm nhận khác nhau khi sử dụng. Đối với cá nhân người biên soạn, dường như UI/UX của Binance hay Huobi vẫn thân thiện với người dùng hơn, đặc biệt là gam màu của Bonfida có cảm giác hơi tối và khô khan.

Không thể phủ nhận tiềm năng của Bonfida trong thị trường crypto hiện tại, tuy nhiên cũng không khó để chúng ta chỉ ra được những điểm Bonfida cần phải cải thiện.

Lời kết,

Qua bài phân tích của Sino Global Capital, đội ngũ Coin98 hi vọng anh em đã có những nhận định của riêng mình về việc có hay không nên đầu tư vào token FIDA của Bonfida DEX. Trong bối cảnh các token của “Sam Xoăn” đang có sự bứt phá mạnh mẽ về giá, chúng ta liệu có thể phần nào mường tượng về một viễn cảnh tươi sáng của FIDA?

Anh em có thể tham khảo tweetstorm gốc của Sino Global Capital tại đây.

#Dex #CEX #SERUM #SRM #Bonfida #FIDA

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Crypto Lover

Yêu thích & tìm hiểu về công nghệ Blockchain, Crypto Tìm kiếm cơ hội trong DeFi 2021

back to top