thumbnail
Nhiều công cụ và ứng dụng DeFi tuyệt vời đã xuất hiện trên hệ sinh thái NEAR. Vậy cuộc cách mạng DeFi trên NEAR đang diễn ra như thế nào?

Trong năm qua, nhiều công cụ và ứng dụng DeFi tuyệt vời đã xuất hiện trên hệ sinh thái NEAR. Vậy cuộc cách mạng DeFi này đang diễn ra như thế nào trên NEAR?

Aurora

Aurora là một EVM trên blockchain NEAR cho phép các nhà phát triển vận hành ứng dụng của họ trên nền tảng Ethereum. Mục tiêu của Aurora là tạo ra một tương lai nơi mọi người có thể tương tác, hợp nhất các nền kinh tế và tạo điều kiện cho sự phát triển của cộng đồng những người sáng tạo.

Kể từ khi ra mắt mainnet (mạng chính) vào tháng 5 này, team Aurora đã làm việc không ngừng để đạt được những mục tiêu này và đạt được những kết quả khả quan. Vào ngày 1/9, Aurora đã công bố dự án lớn đầu tiên về mảng cơ sở hạ tầng của mình với Etherscan, Ethereum block explorer*.

*Block explorer: Một trang web hoặc một công cụ cho phép người dùng tìm kiếm các khối; xem địa chỉ ví, băm mạng, dữ liệu giao dịch và các thông tin quan trọng khác trên Blockchain.

Sự hợp tác này với Etherscan là một bước tiến lớn hướng tới một tương lai nơi mọi người có thể tương tác với nhau mạnh mẽ hơn, vì dựa vào đây, người dùng và nhà phát triển có quyền truy cập vào các công cụ và giao diện quen thuộc. 

Etherscan không chỉ là một block explorer mà còn có khả năng cung cấp số liệu thống kê, việc chuyển và niêm yết các token, nguồn xác minh mã hợp đồng thông minh cũng như viết và thao tác các lệnh trực tiếp trên UI.  

Anh em có thể khám phá thêm chi tiết từng tính năng của Etherscan ngay thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu: Etherscan là gì? Hướng dẫn sử dụng Etherscan chi tiết

Một cột mốc quan trọng khác của Aurora là việc ra mắt validator (trình xác thực) để hỗ trợ chi phí cho Rainbow Bridge. Mặc dù hiện tại Quỹ NEAR đang tài trợ cho Rainbow Bridge, nhưng team Aurora cho rằng việc khởi chạy validator là lựa chọn bền vững hơn để giúp người dùng thực hiện các giao dịch miễn phí.

Aurora cũng đang tìm cách gây quỹ để triển khai một số cập nhật mới trên Rainbow Bridge và hoàn tất quá trình chuyển từ Ethereum sang NEAR.

Rainbow Bridge

Rainbow Bridge chính thức ra mắt vào tháng 4 năm nay, mở ra cánh cửa cho người dùng có tài sản gốc ở Ethereum đi vào hệ sinh thái NEAR và cho phép họ tận dụng tốc độ giao dịch nhanh của NEAR với phí cực kỳ thấp.

Hiện tại, tài sản có thể tự do lưu chuyển giữa các blockchain NEAR và Ethereum. Ngoài ra, người dùng có thể:

  • Kết nối dễ dàng mọi loại token ERC-20 với Stablecoin như DAI, USDT, TUSD, WBTC, WETH, hay DEX token như UNI và 1INCH;
  • Cho vay các token như AAVE và COMP,
  • Các token của công ty dịch vụ như HT và CRO.

Sputnik DAO

Đầu năm nay cộng đồng chứng kiến ​​sự xuất hiện của Sputnik DAO, một cơ sở hạ tầng dành cho DAO trên NEAR giúp các dự án và cá nhân dễ dàng ra mắt DAO và xác định hình thái quản trị của nó. Thiết kế đầu tiên của Sputnik DAO cho phép bất kỳ ai cũng có thể đăng ký phân phối quỹ và thành lập hội đồng người dùng để quyết định các đề xuất.

Tìm hiểu thêm: DAO là gì?

Tuy nhiên, phiên bản mới nhất của Sputnik DAO cho phép người dùng hưởng lợi từ nhiều tính năng hợp đồng hơn:

  • Ra mắt một token từ DAO và sử dụng nó để bỏ phiếu.
  • DAO có thể hoạt động giống như tất cả những người dùng khác đối với các dApp trên NEAR, bao gồm khả năng nâng cấp DAO.
  • Có khả năng tăng bounty (việc săn tiền thưởng).
  • Hệ thống quản trị linh hoạt cho phép đảm nhiệm nhiều vai trò, ví dụ: người tổ chức, người ủng hộ, thành viên,... Mỗi vai trò có các quyền khác nhau.
  • Số phiếu bầu có thể được tính theo ghế hoặc theo token.
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment