HomecaretHệ sinh thái

Cách xử lý của Tellor (TRB) sau lỗi v2.6.1 & sự tác động tới giá TRB

Đăng bởi Hằng Dương vào 02 tháng 4 2021

Xin chào anh em!

Chắc hẳn khi nhắc đến Tellor (TRB) không quá xa lạ gì với anh em, hôm nay mình sẽ phân tích một vài thông tin đã làm ảnh hưởng trầm trọng đến giá trị của TRB nói chung trong tháng 2 vừa qua, và lý do thật sự từ sự tụt giảm nặng nề này.

Bài viết được thu thập từ nhiều nguồn thông tin trên các trang thông tin điện tử Medium. Link tham khảo sẽ được để cuối bài viết, anh em có thể truy cập.

Tellor (TRB) là gì?

Như bài viết trước của đội ngũ Coin98 đã có giới thiệu về Tellor TRB token, anh em có thể tham khảo tại đây.

Mình sẽ định nghĩa ngắn gọn để anh em dễ hình dung, Tellor là một mạng lưới Oracle, mục đích là cung cấp các thông tin cho các ứng dụng DeFi để người dùng dễ dàng truy cập.

Tellor (TRB) là đồng tiền điện tử chính thức của hệ sinh thái Tellor, dựa trên nền tảng chính Ethereum. TRB được phát hành thông qua việc khai thác và không nằm trong các dự án ICO.

TRB được dùng để trả phí tranh chấp của những Disputers/Voters. Việc tranh chấp trong các sự kiện của Tellor mở ra sẽ có tác động trực tiếp đến giá trị của TRB token.

Sự kỳ vọng càng cao thì giá TRB sẽ càng tăng và ngược lại. Điều này minh chứng cho sự “lao dốc" giá của TRB trong tháng 2 vừa qua.

Đọc thêm: Những điều cơ bản cần biết về Oracle

Tellor Tolen V1 nâng cấp thất bại và cái giá phải trả của Tellor (TRB)

Anh em chắc cũng đã từng nghe qua việc hệ thống Tellor gặp lỗi hệ thống khi triển khai nâng cấp lên v2.6.1. Vậy đâu là nguyên nhân thật sự? Và TRB bị ảnh hưởng như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến “dramatic" từ Tellor

Vào ngày 15/2/2021 vừa qua, Tellor đã gặp phải trục trặc kỹ thuật về quy trình nâng cấp phiên bản cho hệ thống. Việc triển khai nâng cấp này thông thường phải được tất cả các Voters ủng hộ và bỏ phiếu mới được xét duyệt đến tuyến trên.

Họ đã phải bỏ ra khá nhiều phí cho các Miners trong hệ thống. Câu chuyện ở đây là, việc chuyển đổi sang địa chỉ proxy không hợp lệ, không có chức năng, lại làm cả hệ thống đóng băng. Tất cả TRB token của người dùng đã bị tạm khóa trong một thời gian.

Sự trục trặc hệ thống của Tellor bắt nguồn đâu?

Tellor trước đây được trang bị Admin key (khóa quản trị) một chức năng giúp các nhà điều hành có thể toàn quyền kiểm soát mọi khoản tiền trong dữ liệu hệ thống. Một khi ai sở hữu được Admin key thì đều có thể sở hữu chức năng này, nói dễ hiểu hơn là nó tương tự như chìa khoá nhà của anh em nơi giữ các tài sản của anh em.

Vì thế Tellor muốn kiểm soát tất cả thông tin, đã triển khai sử dụng chức năng này, điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cao về bảo mật thông tin và có thể bị hack bất kỳ lúc nào.

Bản nâng cấp v2.6.1 sau khi được bỏ phiếu (với mức Gas fee đắt đỏ) lại được chuyển đến một địa chỉ proxy không hợp lệ. Tất cả đã không có kết quả gì sau đó, việc thất bại này đã làm giá TRB lao dốc trầm trọng.

Anh em có thể xem chi tiết hơn về sự cố của Tellor với bài viết: Tóm tắt sự cố Tellor (TRB) và hướng dẫn chuyển tài sản cho TRB Holder

Giá trị TRB giảm thất nặng nề

Chính vì sự bất cập trong công tác nâng cấp hệ thống, từ một kế hoạch đầy tiềm năng vô tình Tellor đã tạo kịch tính cho “số phận" của TRB.

Cụ thể hơn, trước ngày xảy ra sự cố, TRB token đang ở mức giá $59.14 với market cap là $139.950.298 so với ngưỡng All-time-high lúc đấy là $75.21 (tháng 3/2020). Được đánh giá là khá cao.

Theo thống kê từ Coingecko.com

Chỉ sau vài ngày khi thông báo về sự cố, giá trị của đồng TRB đã bị sụt giảm nặng nề, điển hình có thể thấy qua biểu đồ giá như sau.

Thống kê giá từ Coingecko.com

Cụ thể hơn, giảm gần 50% tính từ ngày có sự cố đến ngày ra thông báo khắc phục của Tellor trên các trang điện tử.

Giá trị của TRB token đã giảm sút rõ ràng, đây cũng là một thông tin khá sốc đối với nhiều anh em đang nắm giữ TRB trong dài hạn.

Mình quan sát thấy, có khá nhiều anh em đã tìm cách bán tháo tài sản của mình vì nghĩ giá của TRB sẽ còn tiếp tục giảm, những việc làm này vô tình gây mất sự cân bằng cung cầu trong hệ thống, dẫn đến giá càng ngày càng giảm.

TRB trở lại đường đua với vận tốc nhanh hơn lúc ban đầu

Lúc bấy giờ, có nhiều anh em đã nhắn tin mình để xin lời khuyên về việc nên nắm giữ hay buông bỏ TRB. Nhưng với thị trường này, những tình huống như thế chưa thể khẳng định được điều gì trong tương lai.

Quả nhiên, chỉ sau vài ngày công bố sự cố đã được khắc phục của Tellor trên Twitter, cùng thông tin cập nhật hệ thống thành công hơn mong đợi của team dev. TRB Token một lần nữa đã trở lại đường đua với mức giá đạt ATH trong đầu năm 2021 này là $80.93.

Theo thống kê từ Coingecko.cọm

Nhiều anh em cho rằng việc thông báo sự cố là một thông tin có chủ đích từ các nhà phát triển Tellor, nhằm tạo tâm lý Fud đến người tham gia và tận dụng thời cơ trữ TRB với mức giá thấp.

Tổng kết

Qua các thông tin về Tellor (TRB) trên thì nhìn chung trong tương lai, Tellor vẫn có thể sẽ có những cuộc cải cách hệ thống, nhưng không thể chối bỏ được các dự án Oracle tiềm năng của Tellor. Đây vẫn là một cái tên đầy hứa hẹn, mình sẽ cập nhật những thông tin mới nhất tới anh em trong những bài viết sau.

Nếu anh em cũng có những nhận định về Tellor (TRB), anh em hãy cùng đóng góp ý kiến của mình bên dưới bài viết. Chúc anh em một tuần nhiều may mắn!

Dưới đây là các nguồn thông tin mình đã tham khảo để hoàn thiện bài viết này, anh em có thể tham khảo thêm.

Writer: Hằng Dương

#Tellor #TRB #oracle

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Hằng Dương

Hằng Dương

"Knowledge is the eye of desire and can become the pilot of the soul"

back to top