thumbnail
Hệ sinh thái Mina đang phát triển mạnh mẽ. Sau đây là những cập nhật mới nhất của hệ sinh thái Mina từ những nhà đóng góp cho hệ sinh thái Mina gồm =nil; Foundation, O(1) Labs, Chainsafe và ONTAB vào tháng 2/2022. 

Định kỳ, các thành viên nòng cốt của Mina sẽ gửi tới cộng đồng những cập nhật mới nhất về dự án. Cùng xem các thành viên của Mina mang đến cho cộng đồng Mina những tin tức nổi bật nào trong tháng này.

Foundation - Cập nhật từ founder Mikhail Komarov

Foundation đang nghiên cứu Xác minh trạng thái In-EVM Mina, hay còn được gọi là chuỗi chéo Mina-Ethereum. Hiện tại mina đang thực hiện hai mốc quan trọng:

Kiểm chứng phụ (Auxiliary proof of generator)

Mina đã hoàn thành việc triển khai chương trình cam kết LPC và đang trong quá trình hoàn thiện chương trình trình Kiểm chứng phụ. Dự án cũng đã triển khai tất cả các mạch xác minh Pickles/Kimchi (phép nhân vô hướng cơ sở tĩnh, phép nhân vô hướng endo cơ sở động và hàm băm Poseidon), vì vậy khi trình Kiểm chứng phụ cuối cùng được thiết lập, trình Kiểm chứng phụ đầy đủ và gần như đã sẵn sàng.

Điều này có nghĩa là tại giai đoạn đó, giai đoạn tiền xử lý bằng chứng minh trạng thái Mina sẽ sẵn sàng và đội ngũ hoan nghênh các ứng dụng của bên thứ ba mong muốn triển khai trên các ứng dụng lai Mina - Ethereum tích hợp vào mạng lưới.

Xác nhận in-EVM

Phần này được bắt đầu muộn hơn một chút so với phần Kiểm chứng phụ, nhưng Mina đã triển khai xác minh trong EVM đầu tiên trên Ropsten của Ethereum. Vẫn còn nhiều điều chỉnh và gỡ lỗi cần được thực hiện (như là: hệ thống phiên bản thử nghiệm của in-EVm hoạt động chưa phù hợp với phần Tạo bằng chứng phụ trợ) vì vậy đội ngũ sẽ triển khai thêm một vài lần nữa trước khi ra mắt một phiên bản ổn định nhất.

Tuy nhiên, chi phí xác minh có 1 số cải tiến tích cực. Sau khi thực hiện một số tùy chỉnh hệ thống kiểm chứng phụ được thực hiện và nhiều tối ưu hóa mạch được áp dụng, tổng ước tính chi phí xác minh giảm xuống còn ~ 1,5 triệu gas. Về điều này, Mina ra mắt một bài đăng riêng biệt trên blog và một bài báo với hệ thống bằng Kiểm chứng phụ và các mô tả sửa đổi mạch.

O(1) Labs - Cập nhật từ Bijan Shahroki, Trưởng phòng Sản phẩm

Cập nhật về SNAPPS 

Snapps là một trong những ưu tiên hàng đầu của O(1) Labs và gần đây đã có một số tiến bộ và cập nhật. Vào quý 4 năm ngoái, dự án đã phối hợp cùng ZK Hack tổ chức Hội thảo Snapps và tổ chức Snapps Bootcamp để tương tác với các nhà phát triển quan tâm đến việc xây dựng các ứng dụng zero-knowledge kỹ thuật. Hiện đã có một nhóm các nhà phát triển tham gia vào Chương trình Snapps Builders, những người sẽ tiếp tục xây dựng snapps và hỗ trợ trong việc tinh chỉnh trải nghiệm snapps và các công cụ. 

Mina dự kiến sẽ ra mắt một số giai đoạn thử nghiệm cho các đối tác trong hệ sinh thái và cộng đồng Mina từ bây giờ đến quý 2. Nhóm O(1) Labs cũng đang tích cực làm việc trên Bộ phát triển phần mềm Snapps (SDK), bao gồm SnarkyJS (thư viện TypeScript để viết các hợp đồng thông minh) và Giao diện dòng lệnh Snapps (CLI). Mục tiêu là khởi chạy khả năng lập trình snapps dễ dàng trong quý 3 năm nay.

Cải thiện sự ổn định của node

Mina Protocol đã ra mắt một vài bản phát hành trong các tuần qua, những bản phát hành này đã cải thiện tính ổn định của node cho các nhà vận hành node. Đội ngũ đang giải quyết các vấn đề và khi các bản phát hành mới được ra mắt, và theo thông lệ chúng sẽ được thông báo trên Discord của Mina tại #mainnet-Updates.

Tìm hiểu thêm: Node là gì?

ZK Oracle

Dự án này trước đây được gọi là 'WebSnapps', nhưng nó đã được đổi tên thành Zero Knowledge (ZK) Oracles để mô tả nỗ lực di chuyển dữ liệu công khai, thế giới thực trên chuỗi bằng cách sử dụng HTTPs và không xây dựng các trung gian đặc biệt. Gần đây, Mina đã xác định được danh sách các vấn đề về kỹ thuật và khả năng sử dụng mà dự án cần giải quyết và một đề xuất cho giai đoạn 1 của dự án đã được phát triển. 

Chainsafe - Cập nhật từ Lerna Jabourian, Giám đốc dự án

Chainsafe hiện đang thực hiện thực hiện triển khai Mina trên Rust, với mục tiêu làm cho mạng lưới hoạt động linh hoạt hơn với một triển khai thay thế. Nhóm đang làm việc để bật tính năng này trong trình duyệt và môi trường nhúng. Gần đây nhất, Mina đã hoàn thành tuần tự hóa, cho phép người dùng có thể tuần tự hóa/giải mã hóa một khối từ mainnet Mina.

Đội ngũ cũng đã hoàn thành một tính năng cho phép các node chọn và đồng bộ hóa với chuỗi chuẩn và đang tích cực làm việc trên cấu trúc dữ liệu để lưu trữ trạng thái tài khoản.

ONTAB - Cập nhật từ Behzad Malek, Giám đốc điều hành

Đội ngũ ONTAB đang nghiên cứu công cụ theo dõi thời gian hoạt động, đây là một công cụ quan trọng để cung cấp dữ liệu cho Chương trình ủy quyền của Quỹ Mina. Trình xác minh trạng thái cho dữ liệu nhân viên SNARK đã được tích hợp thành công vào trình theo dõi thời gian hoạt động và dự án đã thiết kế trang web mới để ra mắt kết quả, cùng với dữ liệu thời gian hoạt động hiện có.

Hiện tại, đội ngũ đang xem xét các chiến lược khác nhau để đưa ra cách tiếp cận cân bằng nhằm ghi nhận các nhà sản xuất khối cho thời gian hoạt động của họ, sử dụng dữ liệu SNARK. Chiến lược đang được hoàn thiện và quá trình thử nghiệm sẽ sớm bắt đầu.

Cập nhật về Ledger

Ví cứng Ledger gần đây đã chia sẻ rằng Ứng dụng Mina 1.0.6 hiện đã sẵn sàng cho chế độ phát triển cho Ledger Nano X và Nano S. Ledger hiện đang tiến hành kiểm toán, mặc dù Least Authority gần đây đã kiểm toán ứng dụng Mina Ledger. Những người quan tâm đến việc sử dụng Ứng dụng Mina ở chế độ nhà phát triển nên tiến hành theo quyết định của riêng mình.

Thông tin chi tiết về Ứng dụng Mina ở chế độ nhà phát triển tại đây. Sau khi Ứng dụng Mina được kiểm toán và phê duyệt, sẽ có hướng dẫn cập nhật trên Tài liệu Mina cho việc này và người dùng sẽ có thể sử dụng Ledger để lưu ký token MINA mà không cần kích hoạt chế độ nhà phát triển.

Về Mina Protocol

Mina là blockchain nhẹ nhất thế giới, được uỷ quyền bởi chính những người tham gia mạng lưới. Thay vì áp dụng lực lượng tính toán thô bạo, Mina sử dụng mật mã tiên tiến và zk-SNARK để thiết kế toàn bộ chuỗi khối có kích thước khoảng 22kb, kích thước bằng một vài tweet, mở ra một kỷ nguyên mới về khả năng truy cập blockchain.

Với các tính năng bảo mật độc đáo và khả năng kết nối với bất kỳ trang web nào, Mina đang xây dựng một cổng riêng giữa thế giới thực và tiền điện tử - và tương lai dân chủ, an toàn mà tất cả chúng ta đều xứng đáng có được. Mina được quản lý bởi Mina Foundation, một tập đoàn công ích có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. 
 
Mina là nền tảng blockchain tối giản nhất trên Thế giới và được hậu thuẫn bởi chính người dùng tham gia mạng lưới. Thay vì áp dụng năng lượng tính toán nhiều năng lượng, Mina sử dụng mật mã học bậc cao tiên tiến và zk-SNARKs để thiết kế chuối khối tin giản với kích thước khoảng 22kb, khích thước chỉ bằng một tweet, mở ra kỷ nguyên mới về khả năng truy cập blokcchain.

Với các tính năng bảo mật độc đáo và khả năng kết nối với bất kỳ trang web nào, mina đang xây dựng một cổng riêng tư giữa thế giới thực và crypto - và một tương lai dân chủ an toàn mà bất kỳ ai đều xứng đáng có được. Mina được quản lý bởi Mina Foundation, một doanh nghiệp phi lợi nhuận có trụ sở chính tại Hoa Kỳ.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment